Cơm trộn được xem là giải pháp chế biến đơn giản và bổ dưỡng cho những gia đình bận rộn. Đặc biệt, chỉ với 1 nồi cơm điện. Vậy bạn đã biết cách nấu cơm trộn bằng nồi cơm điện chưa? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Quang Huy để “trổ tài” đổi bữa cho cả nhà nhé! TẢI NGAY ĐỂ ĐỌC CHI TIẾT.
Nội Dung Chính
#1. Cách nấu cơm trộn Hàn Quốc đơn giản và ngon nhất
Nguyên liệu làm cơm trộn Hàn Quốc
- Cơm: 2 bát khoảng 250 gam
- Xúc xích: 4 miếng
- Bắp mỹ, cà rốt, đậu xanh
- Nêm gia vị: Dầu ăn, xì dầu, ớt bột, đường, nước mắm, muối, tiêu, …
Các thành phần cần thiết để nấu cơm
Cách chọn nguyên liệu
Cách chọn cà rốt
Cà rốt, bạn nên mua loại có kích thước vừa phải, thẳng và thon dài. Khi quan sát thấy lớp vỏ mịn, cầm chắc tay và cứng. Ưu tiên những cây có thân xanh. Tuyệt đối không mua những củ đã héo úa, thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết bầm tím lạ.
Chọn cà rốt tươi ngon, cách chọn nguyên liệu
Chọn cà rốt tươi
Cách chọn ngô (bắp)
Bắp mỹ bạn nên mua ở các siêu thị, chọn những trái có màu sắc đẹp và hạt ngọt, tươi, giòn. Có thể nhận biết qua lớp vỏ xanh bên ngoài chưa khô, bắp ngô mịn và phần cuống không bị héo. Không nên tham lam chọn những bắp quá to mà nên chọn những quả thon dài vừa phải nhưng chắc.
Cách chọn đậu xanh
Đậu xanh ngon phải có màu xanh tươi, nhìn mới, thân chắc, giòn, hạt bên trong không quá to hoặc quá nhỏ. Nhìn chung, nó có hình dạng thuôn dài, phẳng và không lồi. Tránh chọn mua những loại đậu có bề ngoài nhẵn bóng, không có lông vì rất có thể đã bị phun nhiều loại thuốc độc hại.
Các bước nấu cơm trộn bằng nồi cơm điện
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bắp mỹ khi mua về bạn đem gọt vỏ, bỏ râu rồi tiến hành tách các hạt ra khỏi nhau. Cách đơn giản nhất để tách hạt là đặt ngô lên thớt, dùng một tay giữ và cuộn ngô rồi dùng dao cắt bớt bề mặt của ngô. Sau khi lấy hạt về, bạn rửa sạch với nước rồi để cho ráo nước.
- Đậu cô ve dùng dao cắt bỏ 2 đầu rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút. Tiếp theo, bạn vớt ra, rửa sạch với nước, để ráo và cắt thành từng miếng nhỏ.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt thành khối vuông. Xúc xích cũng làm tương tự, dùng dao cắt hạt lựu.
- Bóc vỏ hành tím, cắt lát, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Thái hạt lựu trước các thành phần
Bước 2: Làm dầu hành tỏi
Đầu tiên, bạn bắc chảo chống dính lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng, cho hành tỏi vào xào cho thơm, tắt bếp, để riêng ra bát.
Làm thơm dầu tỏi, phi thơm hành tỏi
Tạo mùi dầu tỏi
Bước 3: Nấu cơm trộn
- Đong 2 bát gạo đổ vào nồi, vo qua 1 – 2 lần nước cho hết chất bẩn. Tiếp theo, bạn đổ gạo vào nồi cơm điện, cho 1/2 lượng dầu hành tỏi vừa làm ở trên vào gạo rồi dàn đều.
- Tiếp theo, bạn xếp các loại rau củ đã chuẩn bị sẵn lên trên. Cuối cùng, cho vào 3,5 cốc nước lọc, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê tiêu xay. Đậy nắp lại và nhấn chế độ “Cook” để nấu cơm như bình thường.
Làm cơm trộn bằng nồi cơm điện
Bước 4: Làm nước sốt
Khi nãy rửa chảo hành đã xào, cho 1/2 phần dầu hành tỏi còn lại vào đun nóng. Sau đó cho 100ml nước tương, 1 thìa hạt nêm, 50 gam đường, chút ớt bột vào khuấy đều. Vặn bếp ở lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi và hơi đặc lại thì tắt bếp.
Sên sốt đậm đà
Bước 5: Xong
Sau khi thấy cơm chín, tự động chuyển sang chế độ “Warm”, sau đó mở nắp nồi và khuấy đều. Dùng muôi múc cơm ra bát rồi rưới một ít nước sốt đã nấu lên trên. Bạn có thể trang trí thêm bằng các loại rau củ cho đẹp mắt hơn.
Bước 6: Thành phẩm
Cơm trộn mềm, thơm với sự góp mặt của rau, bắp Mỹ và xúc xích. Tất cả hòa quyện hoàn hảo, tạo nên hương vị đậm đà, dai dai kết hợp với vị cay của nước sốt trái cây không thể cưỡng lại được.
Hoàn thành món cơm trộn ngon
Gợi ý một số công thức nấu cơm trộn đơn giản với nhiều hương vị
Ngoài công thức làm cơm trộn trên, bạn đọc có thể biến tấu với nhiều nguyên liệu khác. Tạo ra những món ăn ngon và độc đáo như sau.
Cách nấu cơm trộn thập cẩm bằng nồi cơm điện
Cơm trộn thập cẩm là món ăn được nhiều người lựa chọn. Vì nó không có công thức thành phần cố định. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tận dụng những thức ăn thừa trong tủ để chế biến. Tuy nhiên, chúng vẫn thơm ngon, bắt mắt và đậm đà, tạo nên sự hài hòa đúng điệu.
Có thể nói món cơm này ai cũng có thể làm được. Hơn nữa, nó cực kỳ nhanh chóng nhờ vào sức mạnh của nồi cơm điện đa năng. Nếu bạn muốn có những bữa ăn vừa tiện lợi lại vừa bổ dưỡng thì hãy thử ngay nhé!
Cách thực hiện chi tiết cách nấu cơm trộn thập cẩm bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu: 2,5 bát gạo, ngô ngọt, cà rốt, đậu xanh, lạp xưởng, trứng, hành, tỏi, gia vị.
Các bước
Bước 1: Với lạp xưởng, đậu xanh, bạn cắt thành hình hạt lựu. Ngô ngọt tách bỏ hạt, hành tím băm nhỏ, tỏi băm nhuyễn. Trứng chiên để nguyên lòng đào để có thể trộn với cơm.
Bước 2: Cho 1 chảo dầu vào, bật bếp cho dầu sôi thì bạn thả tỏi và hành tím vào phi thơm. Khi chúng có màu nâu vàng ở các cạnh, đổ chúng vào một bát riêng (có dầu).
Bước 3: Bây giờ, bạn tiến hành lấy gạo đã đong gạo, vo sạch rồi cho vào lòng trong của nồi cơm điện. Tiếp theo, bạn phết một nửa số dầu hành tỏi vừa làm. Tiếp theo, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào (trừ trứng). Cuối cùng, bạn cho vào nồi khoảng 3,5 chén nước, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê muối và một chút tiêu giã nhỏ. Đậy nắp nồi lại, bật chế độ nấu là xong.
Bước 4: Trong lúc đợi cơm chín, chúng ta tiến hành làm nước sốt nhé! Đầu tiên, bạn cho phần dầu hành tỏi còn lại vào chảo, đảo đều. Thêm 100ml nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm, 50 gam đường vào, tiếp tục sên. Nếu muốn cay một chút, bạn có thể cho thêm ớt bột vào đây. Khi nước sốt bắt đầu đặc lại thì bạn tắt bếp và cho nước sốt ra bát.
Bước 5: Sau khi cơm chín, rút điện, rưới nước sốt lên, cho trứng vào khuấy đều. Vậy là bạn có thể múc ra bát nhỏ và thưởng thức ngay nhé!
Cách nấu cơm trộn rong biển bằng nồi cơm điện
Cơm trộn là một món ăn lấy cảm hứng từ Hàn Quốc, vì vậy không có gì lạ khi kết hợp nó với rong biển. Đây được xem là cách chế biến vô cùng đơn giản nhưng cũng vô cùng bổ dưỡng. Vì rong biển có chứa nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất,… Tất cả đều hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh tật, tăng sức đề kháng, rất tốt cho con người.
Chỉ có một điều cần lưu ý trong công thức này, đó là rong biển khá tanh. Khi mua về phải sơ chế thật kỹ để không có mùi đặc trưng, dễ ăn, hợp khẩu vị của nhiều người.
Cách thực hiện chi tiết:
Thành phần: Cơm, lá dứa, thịt bò, trứng cút, xì dầu, gói rong biển tẩm gia vị Hàn Quốc, hành tím, tỏi, dưa chuột, bắp cải, gia vị.
Các bước:
Bước 1: Vo gạo và nấu như bình thường. Tuy nhiên khi cho nước vào thì cho thêm lá dứa vào cho thơm.
Bước 2: Bóc vỏ hành tỏi, băm nhuyễn. Còn thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn hoặc thái hạt lựu, ướp với hành, tỏi, muối khoảng 30 phút. Sau đó, cho thịt bò đã xào vào chảo, nêm xì dầu và hạt tiêu.
Bước 3: Đem trứng cút lộn om, bày ra đĩa.
Bước 4: Bắp cải bào sợi, rửa sạch, dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi. Cà rốt cũng gọt vỏ, rửa sạch, nạo sợi nhỏ.
Bước 5: Múc cơm ra bát hoặc tô (nếu có), xếp cà rốt, dưa leo, bắp cải bào sợi, thịt bò xào trứng cút lên trên. Cuối cùng rắc rong biển đã ướp gia vị, thêm xì dầu, ớt bột, trộn đều và thưởng thức.
Cách làm cơm trộn Hàn Quốc cá hồi bằng nồi cơm điện
Nếu đã mê mẩn ẩm thực của xứ sở kim chi thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua món cơm trộn cá hồi. Như các bạn đã biết, loại cá này rất ngon và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Nó góp phần tạo nên vị ngọt mềm của thịt, béo của trứng, dẻo thơm và những hạt cơm chín đều tạo nên một món ăn độc đáo, đậm đà khó cưỡng lại được.
Cách thực hiện chi tiết:
Nguyên liệu: Rau chân vịt, cá hồi thái lát, cơm Hàn Quốc, ớt chuông xanh thái lát, kim chi cắt nhỏ, trứng, tương ớt, dầu mè, giấm, tiêu và gia vị.
Cách làm:
Bước 1. Dùng nồi cơm điện để hấp rau bina trong 8 phút cho đến khi chúng mềm. Sau đó vớt ra để lên giấy thấm bớt nước rồi cho vào bát. Nêm dầu mè, giấm gạo và muối cho vừa ăn. Cho cá hồi áp chảo vàng đều hai mặt, sau đó rắc thêm muối tiêu lên trên, dọn ra đĩa.
Bước 2. Rửa sạch nồi cơm điện và nấu cơm. Khi cơm chín, trộn kim chi và ớt xanh vào. Đảo cho đến khi cơm chín đều và không bị dính.
Bước 3. Rưới một vài muỗng canh dầu mè và phết trực tiếp 2 quả trứng lên cơm, mỗi bên một quả. Đậy vung và nấu thêm khoảng 5 phút.
Bước 4. Bật chế độ giữ ấm (warm), xếp cá hồi và rau bina bên cạnh trứng. Đậy vung để hơi nóng tỏa ra rồi cho một thìa tương ớt vào giữa.
Bước 5. Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau rồi múc ra đĩa hoặc bát nhỏ. Rắc thêm một chút vừng rang, hành lá để món ăn thêm bắt mắt và ngon.
Cách làm cơm trộn kim chi
Bình thường chỉ ăn cơm sẽ rất ngán, nhanh chán. Vậy tại sao bạn không thử kết hợp với kim chi Hàn Quốc nhỉ. Cắt nhỏ lá kim chi, trộn đều vào cơm sau khi nấu. Kết hợp với một số nguyên liệu khác. Như: thịt luộc, lạp xưởng, chả, rong biển, mè xửng, …
Món cơm này cũng dễ làm bằng nồi cơm điện. Sản phẩm hoàn thành được đảm bảo là tuyệt vời!
Cách thực hiện chi tiết:
Thành phần: Cơm trắng, kim chi, cá ngừ ngâm dầu, ớt, rong biển khô, mè trắng, hành lá, dầu mè và hạt nêm.
Cách Làm:
Bước 1: Đầu tiên, bạn cắt kim chi thành từng miếng vừa ăn. Rong biển khô các bạn có thể vò nát hoặc dùng kéo cắt nhỏ. Đồng thời, hành lá nhặt bỏ rễ rồi rửa sạch, lau khô, thái khúc nhỏ. Ớt hiểm bạn chỉ cần cắt lát mỏng.
Bước 2: Tiếp theo bạn lấy một cái tô lớn rồi cho 1 tô nhỏ gồm sủi cảo, kim chi, 2 muỗng canh cá ngừ dầu, toàn bộ phần rong biển, hành lá, ớt sừng, 1/2 muỗng mè trắng vào và 1 chén. của hạt mè trắng. / 2 muỗng canh dầu mè. Dùng thìa trộn đều hỗn hợp là xong!
Bước 3: Món cơm cuộn rong biển này có hương vị thơm ngon khó ai cưỡng lại được. Nhờ có kim chi mà sau khi trộn đều từng hạt gạo này khoác lên mình một màu đỏ cam hấp dẫn. Không chỉ vậy, còn có mùi thơm thoang thoảng của dầu mè, quyện với cá ngừ mềm, rong biển, hành lá, thêm chút cay cay.
Cơm trộn gạo lứt giảm cân
Bạn đang thực hiện chế độ giảm cân nhưng lại thèm cơm trộn. Sau đó thay gạo trắng bằng gạo lứt. Đồng thời, các nguyên liệu trộn với nhau cũng chú trọng đến rau củ để giảm lượng calo.
Cơm trộn gạo lứt nóng hổi, thơm phức và đủ màu sắc mời gọi bạn. Ăn 1 miếng, cảm nhận ngay những hạt cơm mềm, thơm, thấm đều gia vị. Ngoài ra có thể kết hợp với các loại rau củ ăn giòn ngọt.
Cách thực hiện chi tiết:
Nguyên liệu: Gạo lứt, trứng, ức gà, rau tùy thích (hành tím, đậu, nấm, cà rốt, ngô ngọt) và gia vị.
Thực hiện:
Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy đong và vo gạo lứt như bình thường. Sau đó, cho vào nồi cùng 1,5 bát con nước ấm và ngâm gạo khoảng 10-15 phút. Tiếp theo, bạn cho 1 thìa cà phê muối vào nồi, khuấy đều một lần trước khi nhấn nút nấu.
Bước 2: Về phần rau, nấm hương khô các bạn ngâm, rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu, đậu Hà Lan cũng rửa sạch, cắt hạt lựu, ngô ngọt lấy hạt. Hành tím bóc sạch lớp vỏ ngoài, bằm nhuyễn.
Bước 3: Với ức gà bạn đem rửa sạch, để ráo rồi thái miếng nhỏ. Cho thịt vào tô và ướp với 1 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu trong khoảng 10 phút.
Bước 4: Cho hành tím băm nhỏ vào xào cho thơm. Sau đó đổ tất cả các loại rau đã cắt hạt lựu vào, thêm 50ml nước, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu hào. Khuấy đều cho đến khi nước gần cạn thì tắt bếp, múc ra bát để riêng.
Bước 5: Tiếp theo, bạn cho thịt gà đã ướp vào chảo tiếp tục xào với lửa vừa cho đến khi thịt săn lại thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, bạn đem 1 quả trứng gà để om (có thể để nguyên lòng đỏ).
Bước 6: Bạn múc cơm ra bát, cho rau củ, thịt gà và trứng đã xào chín lên trên. Nếu có sẵn mè rang thì rắc một ít lên cơm, trộn đều và ăn.
Cơm bò viên
Nếu bạn là “fan cứng” của bò viên thì hãy trộn với cơm để thử nhé. Chú ý, phải tiến hành sơ chế và nấu bò viên trước. Đợi đến khi cơm chính đổ vào trộn đều.
Nấu bò viên cho chín rồi trộn với cơm và bò viên.
Nấu thịt bò viên chín sau đó trộn với cơm
Thành phẩm có màu sắc riêng. Cụ thể, bò viên mềm, đậm đà hương vị kết hợp với các loại rau củ thanh đạm và cơm nóng thơm phức tạo nên một bữa ăn ngon miệng. Ăn với chút nước mắm tỏi ớt hoặc tương cà, tương ớt đều ngon nhé!
Cách thực hiện chi tiết:
Thành phần: Thịt bò băm, cơm, hành tây, cà rốt, khoai tây, phô mai và gia vị.
Thực hiện:
Bước 1: Hành tây, cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn (0,5 – 1cm).
Bước 2: Cho thịt bò xay vào tô, thêm một chút muối, tiêu, hành tây và một chút sốt mayonnaise vào trộn đều.
Bước 3: Phô mai bạn cắt miếng nhỏ, chia thành 10 phần. Thịt bò bạn cũng chia thành 10 phần bằng nhau rồi vo thành viên tròn rồi dẹt lại, cho phô mai vào giữa rồi gói lại.
Bước 4: Bạn cho thịt viên, rau củ đã gói vào giấy bạc, gói kín thành 2 gói riêng biệt.
Bước 5: Bạn vo gạo rồi cho vào nồi cơm điện, thêm lượng nước vừa đủ. Tiếp theo, bạn cho các gói thịt và rau củ đã chuẩn bị ở trên vào và ấn cook.
Bước 6: Chỉ trong thời gian ngắn là bạn đã có ngay một bữa ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Khi thưởng thức, có thể chấm với nước sốt cà chua hoặc nước tương tùy thích.
Cơm cà chua
Cà chua là một nguyên liệu phổ biến trong nhà bếp, nhưng bạn đã bao giờ nghĩ đến việc làm cơm trộn với cà chua chưa? Nếu chưa, hãy thử vì thành phẩm ngon đến bất ngờ. Từng hạt cơm mềm, thơm mùi cà chua, khi ăn bạn cho thêm rau, thịt nguội và gia vị tùy thích vào trộn đều. Càng ăn càng bị mắc câu, không dứt ra được!
Làm thế nào để làm điều đó một cách chi tiết
Thành phần: Gạo, cà chua và gia vị.
Thực hiện:
Bước 1: Đầu tiên, bạn tiến hành nấu một chiếc nồi cơm điện bình thường. Tiếp theo, bạn rửa sạch cà chua, bỏ cuống rồi cho cà chua lên trên cùng gạo, nước, thêm các gia vị cần thiết rồi nhấn nút “cook”.
Bước 2: Sau khi cơm chín, bạn mở nắp nồi ra sẽ thấy cà chua đã chín mềm. Bây giờ, bạn chỉ cần khuấy, đảo đều tay cho cà chua và cơm quyện đều với nhau.
Bước 3: Bạn trộn cà chua với cơm cho đến khi thật quyện. Vậy là xong, bạn đã làm món cơm cà chua đỏ hấp dẫn và bây giờ hãy thưởng thức!
Cơm tôm đậu Hà Lan
Bên cạnh những món cơm trộn kể trên, bạn cũng có thể “xơi” cái bụng đói của mình vào mỗi buổi sáng với món cơm đậu mắm tôm. Nấu chín nhanh chóng bằng nồi cơm điện gia dụng.
Xôi dẻo thơm ngon quyện với tôm giòn ngọt và đậu Hà Lan cực kỳ hấp dẫn. Có thể cho thêm một chút nước dùng, nước tương để tăng thêm độ đậm đà và tròn vị cho món ăn.
Cách thực hiện chi tiết:
Thành phần: Gạo, đậu Hà Lan, tôm vừa, muối và rượu sake, gia vị.
Thực hiện:
Bước 1: Đậu Hà Lan bạn gọt vỏ, chỉ lấy hạt, sau đó rửa sạch và để riêng. Tiếp theo, cho đậu vào đun sôi với nước, muối và rượu sake.
Bước 2: Tôm bỏ đầu và đuôi, rửa sạch, cắt mỗi phần khoảng 1cm. Tiếp theo cho tôm vào nồi đun sôi khoảng 2 phút, khi tôm chuyển sang màu vàng cam thì tắt bếp ngay, tuyệt đối không đun lâu quá tôm sẽ bị khô.
Bước 3: Bạn dùng nước luộc đậu và tôm để nấu cơm. Tiến hành nấu như bình thường trong nồi cơm điện với lượng vừa phải. Trước khi cơm chín khoảng 5, 6 phút thì cho tôm và đậu vào nấu cùng.
Bước 4: Khi cơm chín, cho đậu Hà Lan và cơm tôm ra tô, thưởng thức khi còn nóng. Xôi dẻo thơm ngon kết hợp với tôm dai ngon và đậu bùi bùi vô cùng hấp dẫn.
Cơm tôm đậu Hà Lan
*** Lưu ý: Đã kinh doanh thì nhất định phải nấu cơm bằng tủ nấu cơm công nghiệp. Sản phẩm có kích thước lớn, có thể gia công nhiều nhưng vẫn đảm bảo chất lượng thành phẩm. Quý khách quan tâm đến thiết bị này vui lòng gọi để được giải đáp và tư vấn MUA HÀNG.
Đặt khay thức ăn vào buồng nấu, cách nấu cơm bằng nồi cơm điện
Tủ nấu cơm công nghiệp
Trên đây là toàn bộ chia sẻ về cách nấu cơm trộn và các biến tấu của nó. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi, xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!