Cách nấu Vịt Kho Gừng Nước Dừa Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Vịt om gừng nước dừa là món ăn ngon được nhiều người Việt Nam yêu thích. Vị mềm của thịt vịt kết hợp với vị cay thơm của gừng và vị ngọt của nước dừa. Tất cả tạo nên một hương vị vô cùng độc đáo và khó quên. Đó cũng chính là món ăn hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Còn chần chừ nữa mà bạn không vào bếp ngay để chiêu đãi gia đình mình.

Cách nấu vịt kho gừng nước dừa thơm ngon, đậm đà

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Nguyên liệu chínhNguyên liệu phụ 
Vịt: 1/2 con (cỡ vừa, nhiều thịt)Dừa xiêm: 1 quảNước cốt dừa: nửa hộpRượu trắng: 5 muỗng Gừng: 1 củỚt tươi: 2 quảXả: 2 củTỏi: 2 củHành tím : 4 củGia vị nấu ăn

Cách nấu vịt kho gừng nước dừa chi tiết

Bước 1: Sơ chế và khử mùi tanh của thịt vịt.

Vịt khi mua về đem làm sạch. Dùng muối hột, gừng giã nhỏ xát vào toàn thân vịt. Tiếp theo, bạn đổ rượu trắng lên mình vịt, xoa đều lên mình vịt. Như vậy sẽ giúp khử được mùi hôi đặc trưng của vịt ngon. Sau đó, bạn rửa sạch vịt một lần nữa và chặt thành từng miếng vừa ăn.

Cho vịt vào tô lớn. Ướp vịt với 2 thìa tiêu xay, 1 ít ớt băm, 3 thìa đường trắng, 3 thìa hạt nêm, 2 thìa dầu hào. Ướp với 2 thìa nước mắm, 1 thìa muối, gừng băm và hành tỏi băm. Thêm một chút nước dừa vào trộn đều cho thấm gia vị, để 15 phút.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu phụ khác

Gừng gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch và băm nhuyễn.
Sả bạn cạo bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, đem bằm nhuyễn.
Hành và tỏi bạn cũng bóc vỏ, băm nhuyễn.
Chuẩn bị sơ bộ các nguyên liệu khác, hành tỏi băm nhuyễn

Bước 3: Đảo săn thịt vịt ngon.

Bạn sẽ cho vào nồi một ít dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng thì cho hành tỏi băm vào phi thơm. Tiếp tục đổ thịt vịt đã ướp đều gia vị vào, đảo đều. Lưu ý bạn đảo đều vịt cho đến khi chín, thấy thịt săn lại thì cho vịt ra đĩa.

Bước 4: Nấu vịt với gừng và nước dừa
Đổ hết dầu ăn vào chảo. Sau đó bạn cho thịt vịt trở lại nồi, thêm nước dừa xâm xấp mặt thịt vịt và đun trên lửa lớn. Đợi đến khi nước dừa sôi, bạn nêm thêm một chút gia vị. Đợi nước dừa sệt lại, gia vị ngấm dần vào vịt thì hạ lửa nhỏ. Tiếp tục đun thêm cho đến khi vịt có màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp.

Vịt kho nước dừa, kho quẹt dừa

Bước 5: Hoàn thành món vịt kho gừng nước dừa và trang trí

Cho vịt om nước cốt dừa ra đĩa, trang trí với rau thơm và thưởng thức. Thành phẩm vịt om gừng dừa có lớp áo màu nâu đặc trưng hấp dẫn, hương vị thơm ngon. Vịt khi thưởng thức có vị cay cay xen lẫn chút mặn ngọt. Vào những ngày cuối tuần, đặc biệt là trong không khí se lạnh thì món ăn này là một sự lựa chọn hoàn hảo hơn bao giờ hết.

Thành phẩm vịt kho gừng nước dừa, vịt kho gừng nước dừa

Mẹo nấu vịt kho gừng nước dừa thơm ngon, đạt chuẩn 100%

Ngoài cách chế biến theo công thức vịt kho gừng nước dừa ở trên. Bạn cần “bỏ túi” những bí quyết sau để món vịt om nước dừa thêm đặc sắc và thơm ngon.

Đối với vịt: Khi mua nên chọn những con trưởng thành, tươi ngon, ức đầy đặn, da bụng dày, trọng lượng khoảng 2kg, thịt săn chắc và đã mọc đủ lông. Vì loại vịt này sẽ có độ ngọt tự nhiên và độ dai thích hợp. Chú ý, không chọn những con to béo vì khi om, mỡ vịt chảy ra ngoài.

Đối với nước dừa: Ngoài cách chế biến bằng nước cốt dừa, bạn cũng có thể thay thế bằng nước dừa tươi. Nhưng khi chọn chú ý lấy quả tươi, lượng nước khoảng 400 – 500ml. Đảm bảo thơm ngon làm tăng hương vị cho món ăn.
Dùng dừa tươi thay cho nước cốt dừa khi nấu ăn

Đối với nguyên liệu phụ: Mua ớt tươi, gừng, tỏi, hành tím, có thể nhận biết qua da. Tránh mua loại đã héo, úa, ảnh hưởng đến chất lượng vịt.

Món thịt vịt kho gừng nước dừa nên ăn với canh gì ngon nhất?

Vịt om gừng hay vịt kho gừng nước dừa là món ăn có vị mặn, thơm và cay nhẹ từ gừng. Khi dùng trong bữa cơm gia đình, để cân bằng bạn có thể nấu với canh bí, canh dưa cải, canh rau bằm hoặc canh cà chua. Ngoài ra, cũng nên kết hợp với trứng, cá / thịt sốt cà chua, tôm hấp, rau muống xào, đậu phụ rán, …

Lưu ý, thịt vịt tuy vốn có tính lạnh nhưng có tác dụng giúp bổ âm. Nhưng những người dương hư, tỳ vị hư yếu, hay lạnh bụng, tiêu lỏng nên hạn chế món ăn này. Ngoài ra, thịt vịt không được dùng chung với quả óc chó, mộc nhĩ và cả thịt ba ba, rùa đen.

Trên đây là toàn bộ cách nấu vịt om nước dừa thơm ngon, đậm đà. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có món mới để “chiêu đãi” gia đình rồi. Chúc các bạn thành công với cách làm vịt om gừng nhé!