Tổng hợp 3 cách nấu thịt hộp từ thịt lợn không khác gì thịt hộp mua sẵn và quan trọng nhất là món ăn này còn được chế biến theo công thức chuẩn của thịt lợn Nghệ An. Làm thịt hộp tại nhà với các bước đơn giản mang đến cho bạn cảm giác vô cùng lạ miệng và cũng khá thích hợp để ăn với bánh mì hoặc cơm trắng. Các cách nấu thịt hộp từ thịt heo với kim chi, cách nấu thịt hộp từ thịt heo kiểu miền Trung hay cách nấu đồ hộp từ thịt heo kiểu miền Bắc đều tạo nên một hương vị ngon không cưỡng lại được. Thay vì tốn tiền mua thịt hộp trong siêu thị hay ngoài chợ, bạn nên tìm cách làm thịt hộp tại nhà để khi ăn sẽ cảm thấy hài lòng, không ngán, không sợ xuất xứ không rõ ràng. hoặc không may mua phải hàng hết hạn sử dụng, hàng giả gây ngộ độc không tốt cho sức khỏe.
Đang xem: Cách nấu thịt hộp kho nghệ
Hãy cùng myquang.vn khám phá cách nấu 3 món kho quẹt từ thịt lợn siêu ngon qua hướng dẫn từng bước nhé!
1 Hướng dẫn 3 cách nấu thịt hộp từ thịt lợn ngon không cưỡng nổi thịt hộp2 Gợi ý cho bạn một số món ăn ngon tuyệt với thịt hộp tự làm
Nội Dung Chính
Hướng dẫn 3 cách nấu thịt hộp từ thịt lợn ngon không khác gì thịt hộp mua sẵn
#1. Cách nấu thịt hộp từ thịt lợn ngon theo kiểu thịt hộp Nghệ An
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Thịt nạc vai có cả nạc và mỡ: 500g Hành khô: 5 củ Baking soda: 4 thìa Sữa đặc: 60g Muối: 3 thìa cà phê Hạt tiêu: 2 thìa cà phê Đường cát trắng: 2 thìa cà phê.
Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu:
Với thịt hộp, bạn có thể tùy theo sở thích mà lựa chọn những miếng thịt khác nhau nhưng nên dùng loại thịt vai có cả nạc và mỡ, như vậy sẽ đậm đà và thơm hơn. Nếu chỉ dùng thịt nạc thì món ăn sẽ hơi khô, dùng ba chỉ sẽ ngán vì nhiều mỡ. Thịt khi mua phải chọn những miếng tươi, thịt vừa mới giết mổ là ngon nhất, tỷ lệ nạc và mỡ hài hòa.
Baking soda là nguyên liệu có sẵn trong bếp của nhiều gia đình, nếu chưa từng sử dụng nguyên liệu này, bạn có thể mua tại các siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa.
Sữa đặc nên mua hộp nhựa 40g hiệu Ông Thọ, mua 2 hộp về dùng, không nhất thiết phải mua hộp lớn lãng phí.
Các bước thực hiện:
Bước 1. Sơ chế thịt lợn
Thịt lợn khi mua về bạn xát qua muối, sau đó rửa sạch nhiều lần với nước rồi để ráo. Thịt hộp thường được nấu chín nguyên con hoặc cắt thành từng miếng nhỏ (nhưng vẫn lớn hơn thịt chế biến thông thường). Nếu miếng thịt quá lớn, bạn nên cắt thành những miếng vuông cỡ nắm tay hoặc tùy ý (nhưng không quá nhỏ).
Bước 2. Ướp thịt với sữa
Với 500g thịt heo, bạn dùng khoảng 500ml nước nóng có pha sữa đặc, khuấy đều cho sữa tan hết rồi cho thịt vào, lưu ý nước phải ngập mặt thịt. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp muối nở đã chuẩn bị sẵn vào nồi và khuấy đều. Dùng baking soda để ngâm thịt sẽ giúp thịt mềm hơn, không bị dai và có vị ngọt như sữa. Đây là bí quyết ướp thịt, sườn độc đáo của nhiều nhà hàng, quán ăn!
Ướp thịt trong khoảng 1 giờ hoặc lâu hơn nếu muốn, sau đó rửa lại thật sạch với nước. Chờ thịt khô, ướp thịt với muối, đường, tiêu, lượng gia vị có thể điều chỉnh tùy ý. Đeo bao tay vào và dùng tay bóp thịt nhiều lần cho thấm gia vị. Cuối cùng, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để thịt thấm đều gia vị.
Bước 3. Nấu thịt hộp
Hành khô bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
Bạn bắc chảo lên bếp với một chút dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng thì cho hành băm vào xào. Khi hành thơm, đổ 1 chén nước vào chảo, thêm 1 muỗng cà phê muối rồi cho thịt vào luộc chín. Để món thịt hộp được ngon và mềm, bạn nên ninh thịt trong nồi áp suất khoảng 30 phút cho đến khi thịt chín mềm. Nếu không có nồi áp suất, bạn có thể ninh thịt bằng nồi thường hoặc chảo có nắp, nhưng thời gian nấu sẽ lâu hơn, khoảng 1,5 – 2 tiếng.
Bước 4. Thành phẩm và thưởng thức
Khi thịt chín mềm, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, múc thịt ra đĩa và thưởng thức. Thịt hộp ăn tốt nhất khi còn ấm, nếu ăn không hết thì cho vào hộp nhựa, đậy kín rồi cất vào tủ lạnh, nhớ để cả hộp thịt nhé!
Yêu cầu đối với thành phẩm thịt hộp:
Món thịt hộp có màu sắc hấp dẫn, các miếng thịt cắt đều nhau. Thịt mềm, thấm và có mùi thơm sữa rất đặc biệt. Nước thịt nhiều và béo.
#2. Cách nấu thịt hộp từ thịt lợn ngon theo kiểu miền Trung
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Bắp cải: Một mớ, 1 hộp giò heo, Gừng: 1 củ, Tỏi: 1 củ, Gia vị: Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, dầu hào.
Đang làm:
Rau răm nhặt bỏ lá úa, sâu và rễ, tách bẹ rồi rửa sạch, rửa sạch, để ráo. Tốt nhất bạn cũng nên tắm nước muối! Rau ráo nước cắt khúc vừa ăn, phần bẹ trắng thường nấu lâu hơn phần lá, nên chẻ đôi để chín đều.
Nấu một chút nước sôi, nêm chút hạt nêm, mắm, muối rồi đổ rau vào luộc chín. Rau sau khi luộc xong vớt ra cho vào tô nước đá lạnh để rau được xanh và giòn. Gừng và tỏi sau khi cạo sạch vỏ đem đập dập rồi xào qua với dầu ăn. Nghiền thịt hộp thành từng miếng. Cho vào chảo phi thơm tỏi, gừng rồi cho rau vào đảo nhanh tay trên lửa lớn. Nêm thêm gia vị, dầu hào rồi tiếp tục đảo đều để rau và thịt ngấm đều gia vị rồi tắt bếp, bày thức ăn ra đĩa, có thể trang trí thêm chút tiêu bột, vài lát ớt. Món xào này ăn với cơm nóng rất ngon.
#3. Cách nấu thịt hộp từ thịt lợn ngon với kim chi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
340g thịt hộp 680g kim chi1 củ hành tây 580ml nước luộc gà1 hành lá1 chút mắm và muối.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Đầu tiên, với hành tím bạn bóc vỏ và cắt múi cau. Đặt hành tây vào nồi.
- Bước 2: Thịt hộp bạn cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Cho một nửa số thịt hộp vào nồi.
- Bước 3: Kim chi bạn cắt thành từng miếng nhỏ (cỡ bằng thịt hộp). Xếp kim chi lên các miếng thịt hộp. Tiếp theo, bạn cho nửa hộp thịt còn lại xếp lên trên đĩa kim chi.
- Bước 4: Cho nước luộc gà vào nồi, đun sôi, hạ lửa nhỏ. Nấu trên lửa nhỏ trong khoảng 20 phút để các hương vị kết hợp.
Trong quá trình nấu, bạn nhớ nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Về phần hành lá, bạn nhặt sạch, rửa sạch rồi thái nhỏ. Cho hành lá vào nồi kim chi, tắt bếp, cho món ăn ra bát và thưởng thức với cơm nóng.
Gợi ý cho bạn một số món ngon ăn kèm với thịt hộp tự làm
Món thịt kho tàu có thể ăn trực tiếp với cơm hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác. Dưới đây là một số món ăn với thịt hộp.
Thịt hộp xào bắp cải và bí đỏ
Bí đỏ cắt mỏng, bắp cải cắt khúc. Đun sôi một ít nước, sau đó cho bí đỏ vào, đậy vung lại rồi cho bắp cải vào. Khi bí và bắp cải chín, hỗn hợp sánh lại với nước thì cho thịt hộp sắn thái nhỏ vào đảo đều, nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Rắc thêm một chút hành lá lên trên rồi múc ra đĩa và thưởng thức ngay.
Salad rau mầm đóng hộp
Gỏi rau mầm thịt hộp là món ăn ngon, thích hợp để ăn chống ngán hoặc thay thế các món rau trong bữa ăn hàng ngày. Rau mầm sau khi ngâm nước muối loãng và rửa sạch, để thật ráo nước rồi cắt đôi, cho vào bát (hoặc để cả cây).
Bạn lấy thịt hộp ra, thái miếng nhỏ rồi trộn đều rau và thịt với nhau, lưu ý cho thêm vài thìa nước thịt để làm nước sốt. Có thể thêm một chút tương cà hoặc tương ớt nếu muốn là bạn đã có ngay món ăn ngon tuyệt rồi!
Thịt hộp sốt cà chua
Thịt hộp sốt cà chua là món ăn ngon được nhiều người yêu thích, đặc biệt là khi dùng với cơm trắng. Cà chua thái mỏng sau đó cho vào xào cùng với chút bột canh, khi cà chua mềm thì cho một chút nước vào nấu để tạo thành hỗn hợp sốt.
Tiếp theo, bạn thái thành từng miếng thịt hộp nhỏ (không nên thái nhỏ như cách làm gỏi ở trên) rồi cho vào chảo đun sôi. Nêm nếm lại cho vừa ăn, nấu thêm vài phút cho thịt thấm nước sốt thì tắt bếp, rắc hành hoa thái nhỏ lên trên.
Nếu muốn nước sốt có độ sệt, bạn hãy hòa một thìa bột sắn với nước rồi đổ vào chảo, khuấy đều để tạo độ sệt.
Cách nấu thịt hộp với nguyên liệu chính là thịt lợn và sữa tươi sẽ mang đến món ăn thơm ngon, đậm đà hương vị cho cả gia đình bạn. Với món thịt hộp này, bạn có thể chủ động mua nguyên liệu về làm tại nhà, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, so với việc mua thịt hộp bên ngoài thì cũng tiết kiệm được rất nhiều chi phí.
Thịt hộp tự làm vừa ngon, dễ ăn lại không ngán, chất lượng hơn hẳn một số món thịt hộp bên ngoài, chưa kể bạn còn có thể thỏa sức sáng tạo với nhiều món ăn khác nhau.
Thịt hộp có hạn sử dụng lâu, bạn cho vào hộp đậy kín, bảo quản trong tủ lạnh là có thể dùng được vài ngày, khi ăn chỉ cần hâm nóng lại là được. Vào những ngày bận rộn không thể vào bếp, món thịt hầm trong tủ lạnh sẽ là cứu cánh tuyệt vời cho bữa ăn của bạn.
Tóm lại, qua 3 cách nấu thịt hộp từ thịt lợn thơm ngon đúng chuẩn thịt kho tàu kiểu Nghệ An hoặc kèm theo các nguyên liệu, gia vị khác phù hợp với khẩu vị miền Nam như đã chia sẻ ở trên, các bạn thực sự hứng thú với cách nấu thịt hộp kho quẹt nhé ‘ Còn chần chừ gì mà không thể hiện tài năng của bạn ngay thôi. Cách làm đồ hộp từ thịt lợn đơn giản mà ngon này thực sự rất “đáng đồng tiền bát gạo” nên các bà nội trợ tài năng nhớ ghi chép vào cẩm nang ẩm thực gia đình mỗi ngày để có dịp chiêu đãi cả nhà nhé. bây giờ và luôn luôn. Món ăn này không quá béo nên bạn có thể làm nhiều để dùng dần trong dịp Tết.chúc các bạn thành công!