Phở gà truyền thống từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người Việt Nam, hơn thế nữa, phở gà Hà Nội còn trở thành món ăn phải thử – làm say lòng bất cứ thực khách nào. Ngày nay, khắp các tỉnh thành có rất nhiều quán phở gà Hà Nội nhưng cách nấu phở gà Hà Nội ngon để kinh doanh thì không phải ai cũng nắm rõ.
Đang xem: Cách nấu phở gà chuẩn vị Hà Nội
Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách nấu phở gà cho người kinh doanh chuẩn vị Hà Nội mà thực khách không thể quên.
Nội Dung Chính
Nấu phở gà chuẩn Hà Nội là như thế nào?
Nhà văn Vũ Bằng đã từng viết: “Vào một buổi sáng mùa thu nhàn nhã, tiết trời hơi se lạnh mà được ăn một bát phở gà, với đủ rau mùi, hành sống, vừa ăn vừa nghĩ, phở gà cũng có một vị riêng, khác với phở bò Điều đầu tiên mọi người chú ý là phở gà ngon hơn phở bò ”. Thật vậy, phở gà được biết đến là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của người Hà Nội xưa.
Phở gà Hà Nội mang trong mình sự thuần khiết và tinh tế của hương vị Á Đông, từ bánh phở, thịt gà đến hành tươi, ngò gai, lá chanh, món nào cũng mang đậm hương vị truyền thống Việt Nam.
Nói đến phở thì tất nhiên phải nói đến nước dùng đầu tiên, ở phở gà thì sự “thanh đạm” đến từ xương gà ninh kỹ, thêm một ít giun khô sẽ làm bật lên vị ngọt tự nhiên của nước dùng. cần cho thêm đường hoặc mì chính. Cộng hưởng với chút vàng óng ánh tiết ra từ mỡ gà, beo béo nhưng không ngán tạo nên hương vị và màu sắc nước dùng cực kỳ dễ gây nghiện.
Vì vậy, nấu phở gà chuẩn Hà Nội đòi hỏi sự tinh tế nhất định, người chủ muốn học nấu phở gà để kinh doanh cần chú ý đến chất lượng nước dùng để cho ra đúng vị của người Hà Nội.
Cách nấu phở gà kinh doanh mà vẫn đảm bảo tiêu chuẩn
Phở gà thông thường đòi hỏi người đầu bếp phải cung cấp một lượng lớn nước dùng cũng như các nguyên liệu khác, không giống như cách nấu phở tại nhà. Công thức mà bài viết chia sẻ sẽ áp dụng để nấu một lượng phở lớn – cho khoảng 50 người ăn. Bạn hoàn toàn có thể tăng / giảm số lượng nguyên liệu để phù hợp với lượng khách hàng của quán phở.
Nguyên liệu để nấu phở gà cho 50 khách:
- 10 puli, mỗi puli nặng khoảng 1,5kg
- 25 bộ xương gà
- Bánh phở 10kg
- 10 củ hành tây, 5 củ hành tây, 50 củ hành khô
- 30 muỗng cà phê hạt rau mùi (có thể thay thế bằng rễ rau mùi)
- 10 con giun khô
- Bột canh, nước mắm
- Lá chanh, ngò gai, hành lá, chanh, ớt
Luộc gà và lọc thịt
- Làm sạch gà: Dùng muối và gừng xát cả bên trong và bên ngoài gà, sau đó rửa sạch.
- Cho gà vào nồi, đổ nước ngập gà rồi cho ngò, hành khô và gừng đã rang chín, chút muối.
- Đun sôi sau đó để nhỏ lửa trong 15 phút rồi tắt bếp.
- Sau khi nước nguội, ta vớt gà ra, ngâm vào nước lạnh để da giòn, sau đó treo lên cho ráo nước.
- Khi gà nguội hoàn toàn, lọc gà, tách đùi, tách thân, ninh xương cho vào nồi nấu nước dùng.
Nấu nước dùng phở gà chuẩn vị Hà Nội
- Xương gà không có vị bở như xương bò, tuy nhiên cũng cần ngâm trong nước lạnh + 6 lạng muối khoảng 1 tiếng.
- Rang quế, hồi, thảo quả, và hạt tiêu đen, sau đó đổ vào nước luộc gà.
- Vớt xương gà ra cho vào nồi hầm, với 15kg bạn cần thêm 36 đến 42 lít nước.
=> Với cách nấu phở gà kinh doanh tiết kiệm thời gian và công sức cho đội ngũ đầu bếp. Để không phải chia nhỏ số lượng xương nấu nhiều lần, các quán phở cần trang bị nồi nấu phở điện – loại có dung tích từ 60 lít trở lên để thuận tiện trong việc chế biến.
Tham khảo Nồi nấu phở bằng điện để giúp việc nấu phở của bạn nhanh chóng, tiện lợi cũng như mang đến chất lượng phở gà ngon đúng chuẩn Hà Nội.
- Lòng nồi phở bằng 2 lớp inox 304 cao cấp có lớp cách nhiệt ở giữa nên khả năng giữ nhiệt cực tốt.
- Được trang bị mâm nhiệt cao cấp với cảm biến nhiệt độ và chiết áp nhiệt độ tự động ngắt, giúp người đầu bếp không phải lo lắng về vấn đề nhiệt độ.
- Dung tích lớn, từ 20l – 200l, phù hợp với nhiều quy mô quán phở, giúp cho việc chế biến, hầm xương, giữ nước nóng phở trở nên nhanh chóng và tiện lợi.
- Rổ đựng xương bằng thép không gỉ với các lỗ nhỏ giúp người đầu bếp không cần dùng khăn để lọc cặn thủ công mà chỉ cần xả nước bằng vòi bên dưới.
- Ngoài việc hầm xương, bạn còn có thể dùng với nhiều mục đích khác như luộc, hấp bánh bao, hải sản, thịt hay nấu canh.
Thưởng thức phở gà ngon đúng chuẩn Hà Nội
- Với phở ướt, chần nhanh qua nước sôi.
- Với phở khô, bạn phải ngâm bánh phở cho mềm, chần qua nước sôi trước khi ăn.
- Cho phở vào tô, xếp gà lên trên, thêm hành và rau thơm cắt nhỏ. Thêm nước dùng và thưởng thức. Để tăng hương vị, bạn nhớ vắt thêm chút chanh, thêm vài lát ớt và thêm ít rau thơm.
Hy vọng bài viết trên đã hướng dẫn đầy đủ cho bạn cách nấu phở gà Hà Nội để bán, mở ra con đường khởi nghiệp thành công của bạn. Khi bạn kinh doanh một quán phở, một sản phẩm không thể thiếu đó là nồi cơm điện. để phục vụ khách hàng một cách nhanh chóng. Xem hướng dẫn chọn mua nồi nấu phở phù hợp với mọi mô hình nhà hàng tại: Bộ nồi nấu phở điện