Bạn có thích ăn kim chi không? Trong mùa đông – mùa củ cải này, bạn còn chần chừ gì nữa mà không tranh thủ làm ngay một chút kim chi củ cải muối nhỉ? Cách làm kim chi củ cải không khó nên chúng ta hoàn toàn có thể tự làm tại nhà nhé!
Kim chi củ cải trong tiếng Hàn là Kkakdugi. Đây là một loại kim chi khá phổ biến bên cạnh kim chi cải thảo.
Kim chi củ cải được làm từ củ cải trắng trộn với gia vị và ướp muối một lúc cho lên men. Củ cải trắng của Hàn Quốc hơi khác so với củ cải của nước ta. Tôi sẽ cho bạn thấy sự khác biệt trong giây lát!
Theo xu hướng văn hóa Hàn Quốc, chúng ta có thể đến các nhà hàng Hàn Quốc để thưởng thức những món ăn như trong phim. Nếu bạn nhìn thấy một đĩa nhỏ hình vuông màu trắng được bao phủ bởi ớt bột màu đỏ cam bên ngoài, rất có thể đó là kim chi củ cải!
Hương vị của món ăn này khá hấp dẫn. Nếu bạn thắc mắc liệu người Việt có thể làm món kim chi củ cải này tại nhà hay không thì câu trả lời là:
Hoàn toàn CÓ THỂ!
Hôm trước Nấu Tiệc Nhân Tâm đã chia sẻ công thức làm kim chi bắp cải, giờ các bạn sẽ biết thêm các bước làm kim chi củ cải nhé.
Nội Dung Chính
Cách Làm Kim Chi Củ Cải
Làm kim chi củ cải rất đơn giản, không phải mất công đun nấu gì cả. Bắt tay làm ngay thôi nào các bạn!
Chuẩn bị: 45 phút | Nấu: 15 phút | Tổng thời gian: 1 giờ | Bữa ăn: Món ăn kèm, Món phụ | Đặc sản: Hàn Quốc | Keyword: kim chi củ cải | Calories: 38kcal
Nguyên Liệu
- 1,5-2 kg củ cải Hàn Quốc
- 2 thìa canh muối hạt
- 2 thìa canh đường
- 50 ml nước mắm
- 150 g ớt bột Hàn Quốc
- 4 cây hành baro
- 1 củ tỏi to
- 1 củ gừng nhỏ
Dụng Cụ
- lọ/ hộp đựng có nắp đậy
Hướng dẫn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mua củ cải Hàn Quốc tươi ngon về cắt gốc, gọt vỏ.
- Rửa qua củ cải với nước sạch rồi thấm cho khô.
- Cắt củ cải thành những khối vuông cạnh 2-2,5 cm rồi bỏ vào âu trộn.
- Hành baro bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Gừng, tỏi bỏ vỏ, rửa qua nước rồi băm nhỏ.
Bước 2: Ướp củ cải
- Thêm muối, đường vào âu củ cải.
- Dùng găng tay nilon trộn đều cho ngấm.
- Chắt nước củ cải ra một bát nhỏ.
Bước 3: Muối kim chi củ cải
- Chuẩn bị chiếc hộp/ lọ sạch có nắp đậy.
- Thêm tỏi, gừng, hành baro, ớt bột và 80 ml nước củ cải vào âu trộn củ cải.
- Trộn thật đều cho gia vị phủ kín các khối củ cải.
- Xếp củ cải vào hộp/ lo rồi đậy nắp kín.
Bước 4: Hoàn thành
- Đợi ít nhất 1 ngày rưỡi để cho kim chi củ cải lên men.
- Lấy ra thưởng thức cùng với những món ăn khác.
Nutrition
Khẩu phần: 100g | Calories: 38kcal
Hướng dẫn cách làm kim chi củ cải trắng chi tiết
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bí quyết để làm được món kim chi củ cải chuẩn theo mình quan trọng nhất là yếu tố nguyên liệu củ cải tươi.
Để chọn mua được củ cải tươi (daikon) Hàn Quốc, bạn nên tham khảo một số đặc điểm sau:
- Bạn chọn mua củ cải Hàn Quốc được bày bán trong các siêu thị hoặc cửa hàng chuyên kinh doanh hàng nhập khẩu của Hàn Quốc.
- Chú ý đến loại củ cải khi cầm lên có cảm giác khá cứng và nặng tay.
- Vỏ củ cải có màu trắng sáng, không nổi rõ các đường gân, nếu nổi rõ các đường gân là củ đã già. Vỏ gần thân có thể có màu xanh lục nhạt.
- Củ cải Hàn Quốc trông to và mập hơn so với củ cải Việt Nam. Chúng thường có đường kính khá lớn, một số to bằng đùi trẻ em.
- Hình thức bên ngoài của củ cải Hàn Quốc rất đẹp, tươi, không bị thâm, nứt, không có đốm lạ.
Vậy nếu bạn không mua được củ cải Hàn Quốc thì sao? Mình chỉ dùng củ cải để làm kim chi thôi!
Tuy nhiên, chất lượng của thành phẩm sẽ thay đổi một chút.
Nếu như củ cải Hàn Quốc có vị ngọt dịu, ít hăng thì củ cải Việt Nam lại có mùi hăng và vị cay nồng hơn. Vì vậy, nếu sử dụng củ cải, sau khi thái, trộn 1 kg củ cải với 3 thìa muối trắng, lắc đều và để yên trong 30 phút. Sau một thời gian, bạn rửa lại củ cải với nước sạch thêm vài lần nữa là có thể bớt mùi hăng và vị cay.
Trong thành phần còn có ớt bột Hàn Quốc và hành tây baro. Nếu bạn mua được hàng “Made in Korea” thì tốt; Nếu không, bạn có thể dùng ớt bột và hành lá Việt Nam để thay thế nhé!
Sơ chế nguyên liệu làm kim chi củ cải rửa sạch, cắt khúc. Quá đơn giản nên bạn cứ lần lượt làm như sau:
- Bạn cắt gốc và gọt vỏ củ cải. Bạn rửa sạch với nước rồi dùng khăn giấy / khăn sạch thấm khô củ cải.
- Củ cải bạn cắt thành những miếng vuông cạnh 2-2,5 cm. Nếu nhà có người già hoặc muốn ăn củ cải ngấm gia vị hơn, bạn có thể cắt khối nhỏ hơn hoặc nạo hoặc thái miếng tùy theo sở thích.
- Cắt nhỏ củ cải và cho vào bát lớn.
- Hành lá cắt bỏ rễ, rửa qua nước sạch nhiều lần rồi thái nhỏ.
- Tỏi và gừng bạn đem bóc vỏ, rửa sạch với nước rồi băm nhỏ.
Bước 2: Ướp củ cải
- Trước khi muối kim chi, có một bước nhỏ bạn cần làm đó là ướp củ cải với một chút muối và đường.
- Trong nhiều công thức làm kim chi củ cải không có bước này mà muối trực tiếp củ cải sau khi thái.
- Nhưng mình khuyên các bạn nên làm thêm bước này để món kim chi củ cải có hương vị đậm đà và không bị ra nước khi muối.
- Cho muối và đường vào bát đựng củ cải đã cắt nhỏ và trộn đều. Bạn có thể dùng đũa, thìa gỗ hoặc dùng tay đeo găng tay nylon để trộn củ cải để củ cải ngấm nước tốt hơn.
- Sau đó, bạn ướp củ cải trong 30 phút.
Sau khi ướp, củ cải sẽ tiết ra rất nhiều nước. Bạn chắt nước củ cải ra một chiếc bát nhỏ. Nước ép này chứa nhiều vitamin nên bạn đừng vội vứt đi, hãy để dành cắt lát và cho vào khi muối kim chi nhé!
Bước 3: Kim chi củ cải muối
Bạn có thể chuẩn bị lọ / hộp có nắp đậy bằng thủy tinh hoặc nhựa nhé!
Nhưng hãy đảm bảo rằng hộp đựng sạch sẽ và khô ráo. Như vậy, thành phẩm kim chi củ cải thơm ngon, không lẫn các tạp chất khác.
Bạn cho tỏi, gừng, hành tím, nước mắm, ớt bột và khoảng 80 ml nước củ cải vào bát trộn củ cải.
Bạn tiếp tục đeo bao tay nylon, trộn đều củ cải cho ngấm gia vị, đến khi ớt bột phủ kín củ cải thì dừng lại. Gia vị bạn có thể điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị của mọi người trong gia đình nhé!
Nếu thích ăn cay, ngoài ớt bột, bạn có thể cho thêm một chút tiêu xay hoặc ớt cắt lát. Nếu nhà hảo ngọt có thể cho thêm một chút đường.
Trong trường hợp muối kim chi củ cải cho thực đơn chay, bạn có thể thay nước mắm bằng nước tương nhé!
Khi cho kim chi củ cải vào lọ / tô, bạn nhớ ấn nhẹ các viên kim chi củ cải để không khí giữa các khe hở thoát ra ngoài. Trong điều kiện yếm khí, vi khuẩn phát triển thuận lợi hơn nên quá trình ướp muối sẽ diễn ra nhanh chóng. Ngoài ra, nếu các khối củ cải được gói chặt, bạn có thể cho thêm kim chi củ cải vào bên trong lọ / bát.
Lúc này, nếu thấy nước củ cải trong bát trộn còn thừa một chút thì bạn có thể cho thêm vào bát để muối kim chi cùng.
Nếu ở nhà không ăn được cay thì không thể cho thêm ớt bột. Thông thường người Hàn Quốc cũng hay làm loại kim chi không cay này cho trẻ em hoặc những người bị bệnh về dạ dày, đường ruột.
Đừng lo lắng quá nhiều về hương vị. Loại kim chi củ cải này không chỉ có vị cay mà hương vị chua ngọt vẫn đảm bảo hấp dẫn vị giác. Đừng lo!
Bước 4: Hoàn thành cách làm kim chi củ cải trắng ăn ngay sau 2 ngày
Kim chi củ cải trắng có thể ăn được cả củ, vì vậy khi đã muối, bạn có thể dùng ăn ngay. Nhưng để đảm bảo món kim chi củ cải đúng chuẩn kiểu Hàn, bạn cần kiên nhẫn đợi củ cải lên men nhé.
Hãy bảo quản lọ / hộp kim chi củ cải ở nhiệt độ phòng, nơi thoáng mát. Sau khoảng 1 – 2 ngày, bạn mở lọ kim chi củ cải ra sẽ thấy có mùi chua nhẹ, mùi thơm thoang thoảng.
Vậy là món kim chi củ cải trắng đã sẵn sàng ăn ngay cho cả nhà thưởng thức rồi!
Kim chi củ cải trắng chuẩn cần thỏa mãn những đặc điểm sau, hãy thưởng thức bằng cảm quan và để lại bình luận nhé!
Nhìn sơ qua, kim chi củ cải có màu sắc rất đẹp mắt. Màu đỏ kích thích vị giác bao phủ bên ngoài củ cải trắng ngà, hành lá lấp ló.
Kim chi củ cải có vị chua nhẹ của men lên men. Loại men vi sinh này rất tốt cho hệ tiêu hóa và cũng là lý do khiến người Hàn Quốc yêu thích món kim chi đến vậy.
Kim chi củ cải được cắt vừa miệng, khi ăn có thể cảm nhận được độ giòn, tạo cảm giác thích thú khi nhai.
Hương vị của kim chi củ cải mang đến sự mới lạ cho bữa ăn của người Việt. Món ăn đủ vị chua ngọt xứng đáng là điểm nhấn của mâm cơm hàng ngày.
Tuy trong nguyên liệu chế biến kim chi củ cải có muối nhưng không thể bảo quản quá lâu. Bạn nên bảo quản kim chi trong tủ lạnh và dùng hết trong vòng 1-2 tuần.
Kim chi rất quen thuộc với người Hàn Quốc và cũng là một nét văn hóa đẹp. Món ăn này nổi tiếng đến mức nhắc đến Hàn Quốc là người ta nghĩ ngay đến “xứ sở kim chi”.
Quan sát bữa ăn của người Hàn Quốc, chúng ta đều thấy thú vị khi có rất nhiều món ăn khác nhau.
Họ không bày thức ăn trên những đĩa lớn và không chỉ có hai, ba món mà có nhiều đĩa, nhiều đĩa với màu sắc đẹp mắt. Chúng được gọi là banchan – món ăn phụ.
Nhiều người thắc mắc không biết người Hàn Quốc nấu những món ăn như vậy có mất nhiều thời gian không? Bí quyết của họ là nấu đông rồi đóng hộp, cất vào tủ lạnh dùng dần.
Trong tủ lạnh của người Hàn, cái gì cũng có thể thiếu, chỉ có kim chi là không. Và kim chi củ cải là một trong những món kim chi cơ bản, nhất định phải biết của các bà nội trợ Hàn Quốc.
Chính vì vị chua ngọt xen kẽ mà kim chi củ cải và kim chi cải thảo nói chung rất thích hợp để ăn kèm với các món ăn khác nhau. Phần tiếp theo mình sẽ giới thiệu chi tiết đến các bạn!
Tôi cảnh báo rằng nếu bụng rỗng, bạn cần chuẩn bị tâm lý.
Một số món ăn ngon khi ăn với kim chi củ cải trắng
Cơm trắng với kim chi củ cải trắng
Cơm trắng với kim chi củ cải trắng là cách ăn phổ biến nhất. Ngay vài miếng kim chi củ cải chua cay cũng đủ ăn cả bát cơm trắng rồi!
Cơm rang kim chi củ cải trắng
Người Hàn Quốc dường như rất thích món cơm rang. Tôi thấy trong nhiều bộ phim và vlog về ẩm thực họ thường rang gạo với một số loại kim chi, trong đó có kim chi củ cải.
Họ thậm chí còn thêm ớt bột. Màu sắc và hương vị hấp dẫn chỉ cần tưởng tượng.
Cơm trộn kim chi củ cải
Bibimbap là đặc sản của thành phố Jeonju, nơi có bảo tàng bibimbap. Kim chi là nguyên liệu không thể thiếu trong món ăn này vì chúng sẽ tạo nên điểm nhấn về vị giác.
Ăn cơm trộn bibimbap và nhai miếng kim chi củ cải thì thú vị phải biết.
Gà rán ăn ngay với kim chi củ cải trắng
Người Hàn Quốc rất thích kết hợp gà rán với kim chi củ cải. Vị béo ngậy của gà rán quyện với vị chua chua của kim chi củ cải là giải pháp chống ngán hiệu quả.
Súp sườn ăn với kim chi củ cải trắng
Hàn Quốc là một đất nước lạnh giá nên người Hàn Quốc rất thích thưởng thức các món canh. Đặc biệt là món canh sườn.
Một bát canh nóng hổi, đầy đặn, ăn kèm với cơm lam và cắn thêm miếng kim chi củ cải có thể xua tan đi cái lạnh giá của mùa đông khắc nghiệt ở xứ sở ôn đới này. Đây được coi là một trong những món cơm quốc dân của người Hàn Quốc vào mùa lạnh.
Canh kim chi củ cải trắng
Kim chi củ cải trắng có thể là một nguyên liệu dễ làm món canh! Đó là một cách nấu ăn linh hoạt của người Hàn Quốc, phải không? Tôi chưa bao giờ nếm thử chúng nhưng tôi nghĩ chúng ngon như món canh dưa chua của đất nước chúng tôi.
Lẩu kim chi củ cải trắng
Món lẩu Hàn Quốc kết hợp nhiều loại nguyên liệu khác nhau: rau cải cúc, đậu nành lên men, hành baro, xúc xích, hành tây, đậu phụ, … thêm một chút kim chi củ cải làm điểm nhấn. Lẩu kim chi đã chuẩn bị đủ để làm no những cái bụng đói rồi.
Nếu bạn có thể làm kim chi củ cải tại nhà thành công thì mình tin rằng chỉ cần ăn kim chi củ cải với cơm là sẽ rất ngon!
Nếu có khách đến nhà, bạn nấu món gì ngon rồi ăn kèm với kim chi củ cải. Nếu bạn tự nhủ rằng mình tự tay làm món kim chi củ cải, chắc chắn bạn sẽ nhận được những lời khen không ngớt.
Vậy thì đừng ngại chia sẻ với chúng tôi bí quyết cách làm kim chi củ cải nhé!