Xin vía ngày Thần Tài và những điều cần lưu ý

Thờ Thần Tài là một nghi thức vô cùng quan trọng để gia chủ cầu xin thần tài phù hộ độ trì, buôn may bán đắt, làm ăn phát đạt. Tuy nhiên, việc thờ cúng Thần Tài, Ông Địa phải đặc biệt cẩn thận, nếu không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các thành viên trong gia đình.

Ngày nay, do việc bố trí bát hương thờ Thần Tài, Thổ Địa trên một bàn thờ. Vì vậy, người dân vẫn cúng lễ và cúng Thần Tài hàng ngày, vào ngày mồng một hoặc ngày rằm hàng tháng. Tuy nhiên, ngày cúng cô hồn mùng 10 tháng Giêng âm lịch vẫn là dịp cúng Thần Tài lớn nhất.

Những điều cần tránh trong ngày xin vía thần tài.

2.1. Không “tẩy rửa” tượng Thần tài.

Điều kiêng kỵ nhất trong ngày cúng chính là không được tắm rửa Thần Tài. Dọn dẹp, vệ sinh bàn thờ, tắm rửa Thần Tài là cách sâu sắc nhất để thể hiện sự thành tâm, thành kính của gia chủ. Lưu ý m nước tẩy uế cho Thần Tài phải là nước hoa bưởi, nước gừng hoặc rượu pha loãng với nước sạch.

2.2. Đặt bàn thờ ở nơi không trang nghiêm, sạch sẽ.

Điều này cũng đã được chúng tôi đề cập ở trên, vị trí đặt bàn thờ là vô cùng quan trọng. Nơi thờ tự phải ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, trang nghiêm và không quá ồn ào vì sẽ làm phiền thần tài.

2.3. Không rắc gạo và muối

Người xưa cho rằng gạo và muối sau khi cúng Thần Tài là lộc lá. Nếu bạn rắc gạo và muối làm đồ cúng, bạn đang vứt bỏ tài sản mà thần thánh ban cho bạn. Vì vậy, sau khi cúng gạo, muối, bạn nên cho từng hũ nhỏ và cất ở góc trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa.

2.4. Không chia sẻ “gia tài” với người ngoài

Hoa quả, bánh kẹo sau khi cúng xong cũng coi như là lộc. Vì vậy, người trong nhà nên cất giữ sử dụng, không nên đưa cho người ngoài kẻo hao tài tốn của. Thậm chí, có trường hợp còn dẫn đến tán gia bại sản.

2.5. Không đổ rượu, nước ra ngoài sau khi cúng xong

Sau khi cúng rượu và nước xong, gia chủ nên đứng ngoài trời rồi mới rót vào nhà. Hành động này có ý nghĩa mang lại tài lộc cho gia đình bạn.

2.6. Không để vật nuôi trong nhà báo động nơi thờ tự.

Trường hợp nhà bạn có nuôi các con vật như gà, mèo, chó thì vào ngày cúng vía thần tài, bạn phải canh giữ cẩn thận để không làm phiền bàn thờ Thần tài. Nếu không, đây được coi là hành động thiếu tôn trọng thần linh.

Bài viết là những chia sẻ của Văn khấn trọn gói về những điều cần lưu ý khi cúng Thần tài ngày mùng 10 Tết. Có thể đây là những việc nhỏ nhưng nếu bạn không tuân thủ và làm tốt thì có thể ảnh hưởng đến cả gia đình bạn. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn đọc.