Cách làm hủ tiếu xào tôm thịt thơm ngon đơn giản tại nhà

Cách làm hủ tiếu xào tôm thịt hay cách làm món mì xào tôm thịt thơm ngon không khó và không quá dầu mỡ nếu bạn chú ý một chút trong khâu chế biến ngay tại nhà nhé!

Món ngon phương Nam được nhiều du khách thập phương yêu thích. Đặc biệt, món bún quá đơn giản và quen thuộc với người miền Nam ở mọi lứa tuổi. Mình đã hướng dẫn các bạn cách làm nước dùng bún riêu rồi. Lần này, tôi sẽ mách bạn thêm một công thức làm món hủ tiếu xào tôm thịt hay mì xào tôm thịt cũng rất ngon và dễ làm tại nhà.

Món mì xào, hay hủ tiếu xào tôm thịt thành phẩm đảm bảo sẽ chinh phục được khẩu vị của mọi người trong gia đình, kể cả những người khó tính nhất bởi độ thơm ngon, hấp dẫn khi kết hợp các nguyên liệu mì, hủ tiếu, thịt heo, tôm với nhau khi xào.

Món hủ tiếu xào tôm thịt thích hợp để đổi vị cuối tuần hoặc nấu trong dịp mời khách đến nhà. Không làm các bạn phải chờ lâu nữa, hãy cùng vào bếp với chuyên mục Món Ngon Mỗi Ngày nào!

Cách làm hủ tiếu xào tôm thịt thơm ngon đơn giản tại nhà

Hủ tiếu xào có phần nhân được biến tấu khác nhau và mình chọn loại hủ tiếu xào tôm thịt là loại truyền thống, dễ chế biến. Bạn xào sơ tôm, thịt heo rồi mang xào cùng hủ tiếu là đã hoàn thành một món ăn ngon rồi!Chuẩn bị30 phútNấu15 phútTổng thời gian45 phútBữa ăn: Món chínhĐặc sản: Trung Quốc, Việt NamKeyword: hủ tiếu xào Khẩu phần: 3 người Calories: 630kcal

Nguyên Liệu

  • 500 g hủ tiếu khô
  • 300 g thịt thăn heo
  • 300 g tôm
  • 2 quả trứng gà
  • 1 củ cà rốt to
  • 1 củ hành tây to
  • 3 cây hành lá
  • 1 mớ mùi tàu
  • 1 củ tỏi

Gia vị ướp thịt heo

  • 1 thìa cà phê nước mắm
  • 1 thìa cà phê đường

Gia vị ướp tôm

  • 1 thìa cà phê nước mắm
  • 1 thìa cà phê hạt nêm

Gia vị xào hủ tiếu

  • 1 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa canh đường (không bắt buộc)
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu xay

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chọn mua sợi hủ tiếu khô, tôm và thịt thăn heo loại ngon.
  • Rửa sơ qua sợi hủ tiếu rồi ngâm trong nước ấm 5 phút cho mềm.
  • Thịt heo rửa sạch, thái mỏng, đem ướp gia vị 15 phút.
  • Tôm sơ chế, giữ vỏ hoặc bóc sạch vỏ, cũng đem ướp gia vị 15 phút.
  • Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch và thái múi cau.
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
  • Hành lá và mùi tàu sơ chế phần ăn được, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ và đập dập.

Bước 2: Xào sơ thịt heo và tôm

  • Làm nóng chảo với dầu ăn rồi phi thơm tỏi.
  • Cho tôm và thịt heo vào đảo săn.
  • Thêm cà rốt, hành tây, trứng vào đảo 5 phút rồi trút ra đĩa.

Bước 3: Cách làm hủ tiếu xào – Hoàn thành

  • Sử dụng chảo nóng lúc nãy cùng nước thịt để xào hủ tiếu trong 5 phút. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
  • Cho phần nguyên liệu thịt đã xào chín vào để đảo cùng hủ tiếu.
  • Thêm hành lá, mùi tàu đảo thêm 3 phút.
  • Tắt bếp, trút ra đĩa và thưởng thức khi nóng.

Nutrition

Calories: 630kcal

Hướng dẫn Cách làm món hủ tiếu xào chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ở bước sơ chế nguyên liệu, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn mua bún khô, tôm tươi, thăn lợn tươi. Vì đây là 3 nguyên liệu chính quyết định độ ngon của món ăn nên cần chú ý một chút.

Đối với sợi mì, sợi hủ tiếu bạn nên chọn mua những sợi mì khi cầm trên tay cho cảm giác chắc tay, sợi mì hơi vón cục, có mùi thơm tự nhiên của gạo. Sợi bún không có màu trắng trong như bún mà có màu trắng đục.

Nếu không sống ở các vùng làm hủ tiếu truyền thống như Đồng Tháp, Sa Đéc, Gò Công,… bạn khó có thể thưởng thức hủ tiếu tươi vì rất nhanh hỏng. Thông thường, chúng ta ăn bún khô, khi ăn cần ngâm nước trước hoặc chần sơ qua nước sôi.

Hãy chọn mua những loại mì khô (hủ tiếu khô) được đóng gói chặt chẽ, có nhãn mác và thông tin đầy đủ nhé!

Đối với thịt thăn lợn, để đảm bảo mua đúng loại thịt tươi sống, bạn cần quan sát kỹ hình thức bên ngoài của thịt. Bạn nên chọn những miếng thịt có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, phần mỡ đi kèm có màu trắng ngà. Khi quan sát kỹ từng thớ thịt, bạn thấy chúng khá đồng đều, có độ đàn hồi nhẹ.

Bạn không nên chọn miếng thịt có màu sắc lạ, quá nhạt hoặc quá sẫm, khi sờ vào thấy dính và chảy nước. Điều này có nghĩa là thịt không còn tươi. Miếng giò ngon sẽ có mùi thơm nhẹ đặc trưng, ​​không bị hôi, tanh hay có mùi lạ khiến bạn lo lắng.

Về cách chọn mua tôm tươi và cách chế biến thì mình đã chia sẻ kỹ trong bài “Món ngon từ tôm” rồi. Hãy tham khảo và lựa chọn cách bóc vỏ tôm hay giữ nguyên vỏ tùy theo sở thích của gia đình mình nhé!

Sau khi mua đầy đủ các nguyên liệu làm bún, thịt và rau, chúng ta hãy bắt tay vào chế biến từng món một nhé!

Hủ tiếu bạn rửa sơ qua với nước sạch rồi ngâm với nước ấm khoảng 5 phút cho đến khi hủ tiếu mềm thì vớt ra rổ để ráo. Bạn nên tránh dùng nước nóng sẽ khiến mì quá mềm, sau này khi xào sẽ bị nhão, không ngon.

Rửa sạch thăn heo và cắt thành từng lát mỏng tùy thích. Sau đó, ướp thịt heo với một chút nước ướp thịt heo mà mình đã liệt kê ở trên trong 15 phút nhé!

Tôm ? sau khi sơ chế sạch bạn cũng ướp gia vị hỗn hợp trên để ướp tôm trong vòng 15 phút.

Cà rốt ?, gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi dài.

Hành lá bạn sơ chế lấy phần ăn được, rửa sạch và thái nhỏ.

Hành tây bạn bỏ vỏ, rửa sạch bên ngoài rồi cắt múi cau hoặc thái lát mỏng tùy thích nhé! Bạn có thể ngâm hành vào bát nước đá 3 phút để hành bớt mùi nồng.

Bóc tỏi và rửa sạch, sau đó đập dập hoặc băm nhuyễn.

Bước 2: Xào thịt heo và tôm

Trước khi xào hủ tiếu, bạn cần làm chín nguyên liệu thịt. Vì nguyên liệu này có thời gian chiên lâu hơn và chiên trước giúp thịt chín thơm. Sau đó, bạn có thể tận dụng nhiệt từ chảo và lượng nước thịt chảy ra để nấu hủ tiếu.

Đun nóng chảo với một ít dầu và phi tỏi cho thơm. Bạn cho thịt heo và tôm đã ướp vào đảo cho săn lại.

Sau đó, bạn cho cà rốt, hành tây, trứng vào đảo trên lửa vừa khoảng 5 phút. Nếu thấy khô, bạn có thể cho thêm một ít nước sạch để các nguyên liệu xào không bị cháy.

Bạn quan sát khi trứng chín thì bạn vớt hỗn hợp xào này ra đĩa lớn. Bạn chú ý để lại một ít nước xào để hủ tiếu được mềm và nhanh chín.

Bước 3: GHoàn thành cách làm hủ tiếu xào tôm thịt

Tận dụng chảo nóng lúc nãy, cho hủ tiếu vào xào cùng. Bạn cho phần gia vị vào xào cùng hủ tiếu xào cho đến khi sợi hủ tiếu bông và thấm đều. Thao tác xào của bạn cần dứt khoát, đảo đều tay, tránh để sợi hủ tiếu văng trực tiếp vào sẽ làm mỳ bị nát, nát.

Bạn đảo khoảng 5 phút rồi lại cho hỗn hợp rau đã xào vào chảo để xào cùng hủ tiếu.

Bạn cho hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào đảo đều khoảng 3 phút rồi tắt bếp. Bạn không nên xào lâu quá sợi mì sẽ bị mềm và nát, ăn không ngon.

Sau khi xào hủ tiếu xong, bạn trút ra từng đĩa và sắp xếp sao cho đẹp mắt.

Vậy là món hủ tiếu xào nóng hổi đã sẵn sàng để thưởng thức.

Nếu món ăn hội tụ đủ những đặc điểm sau, món ăn đó xứng đáng được một tràng pháo tay lớn:

  • Món hủ tiếu xào thập cẩm trông rất hấp dẫn với đủ màu sắc gồm màu trắng của sợi mì, màu đỏ cam của cà rốt, màu vàng của trứng, màu xanh của hành và mùi tàu.
  • Sợi mì được xào thấm gia vị, có độ dai vừa phải, càng ăn càng thấy hấp dẫn.
  • Thịt heo và tôm được xào vừa chín tới, nêm nếm gia vị vừa ăn, kết hợp với bún, hành, hành lá mang đến hương vị rất thơm ngon.

Các món hủ tiếu xào đa dạng

Không có một công thức nào chung nhất cho món hủ tiếu xào, tùy theo sở thích và kinh nghiệm nấu nướng mà người đầu bếp sẽ lựa chọn nguyên liệu và gia vị để kết hợp. Có người thích ăn mì, hủ tiếu xào với nhân hải sản, có người thích ăn thuần chay chỉ có rau, có người lại thích ăn hủ tiếu xào thịt bò, gà, …

Hủ tiếu xào hải sản

Với việc cho thêm các nguyên liệu hải sản như tôm, mực, … vào xào cùng với hủ tiếu đã khiến món ăn trở nên cao cấp hơn rất nhiều. Vị ngọt đậm đà hương vị biển của hải sản luôn khiến chúng ta mãn nhãn vì vị giác.

Hủ tiếu xào bò

Bạn có thể linh hoạt thay đổi khẩu vị khi nấu tại nhà món hủ tiếu xào thịt bò, hành tây, giá đỗ, bông cải xanh, cà chua, … tuần thì món hủ tiếu xào thịt bò. Mì hay hủ tiếu xào thịt bò cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể, thích hợp thưởng thức trong các bữa ăn chính.

Hủ tiếu xào gà

Nhiều người thích ăn gà chắc chắn sẽ không bỏ qua sự sáng tạo khi kết hợp phở gà với ớt chuông, hành tây, giá đỗ, … để tạo nên món phở gà xào không chỉ đẹp mắt, nhiều màu sắc mà còn rất ngon. .

Hủ tiếu xào lòng

Thay vì dùng thịt động vật, bạn có thể thử dùng ruột, lòng, cật … để xào với bún cũng rất ngon đấy!

Hủ tiếu xào chay

Đối với những chị em văn phòng muốn ăn ngon, bổ dưỡng thì phở xào chay cũng là một món ăn nên bổ sung vào danh sách món ngon thuần chay.

Chúng ta hoàn toàn có thể xào mì tôm thịt với nhiều loại nguyên liệu rau củ tươi ngon như rau cải, ớt chuông, nấm các loại, cà chua ?, bắp non, đậu phụ, … Cơm chiên chay càng ngon càng tốt khi xào. -nói với thịt.

Trên đây mình đã hướng dẫn chi tiết cách làm món hủ tiếu xào và nhiều cách kết hợp nhân để tạo thành nhiều món hủ tiếu xào khác nhau. Bạn thích làm món hủ tiếu xào nào? Cùng lên danh sách những thứ cần mua và bắt tay vào làm cho cả nhà thưởng thức nhé!

Những món ăn có chất xơ luôn chứa đựng sự mới lạ, thổi một làn gió mới vào bữa ăn cuối tuần. Mọi người sẽ rất vui khi được thưởng thức những món ăn chuẩn vị của nhà hàng ngay tại chính căn bếp của mình.