Là một món ăn được coi là ăn mãi không hết trong bữa cơm hàng ngày, không biết cách làm đậu phụ sốt cà chua (đậu hũ sốt cà chua) có bí quyết gì không nhỉ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!
Đậu phụ sốt cà chua hay cách làm đậu hũ sốt cà chua đúng với tên gọi, đây là món ăn có nguyên liệu chính là đậu phụ (đậu hũ) được chiên giòn sau đó ăn kèm với nước sốt cà chua. Bằng cách thêm sốt cà chua, từng miếng đậu được phủ một lớp áo đỏ đẹp mắt, hương vị đậm đà hơn.
Đây là một món ăn rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Đậu phụ sốt cà chua có giá cả phải chăng phù hợp với điều kiện kinh tế của mọi gia đình. Hơn nữa, không khó để tìm thấy hai nguyên liệu đậu phụ và cà chua rất được ưa chuộng tại các chợ dân sinh.
Đậu phụ sốt cà chua, đậu hũ sốt cà chua không khó làm. Tuy nhiên, để làm được một món ăn ngon, chuẩn vị và ai ăn cũng phải lưu ý một số điểm trong khâu chế biến. Những lưu ý đó là gì? Chúng ta cùng nhau xem nhé!
Nội Dung Chính
Cách Làm Đậu Phụ Sốt Cà Chua
Món đậu phụ sốt cà chua bắt mắt bởi lớp cà chua đỏ thơm ngon. Một món ăn ngon rất hợp với cơm nóng.
Chuẩn bị 10 phút | Nấu 15 phút | Tổng thời gian 25 phút | Bữa ăn: Món chính | Khẩu phần: 4 người | Calories: 147kcal
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 4 bìa đậu phụ (400 g)
- 2 quả cà chua
- 2 nhánh tỏi hoặc hành tím
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê đường
- ½ thìa cà phê gia vị
- 2 thìa canh tương cà ketchup (không bắt buộc)
- ½ thìa cà phê ớt băm (không bắt buộc)
- 80 ml nước sạch
- 1 thìa canh bột năng (không bắt buộc)
- 2 cọng hành lá
- ½ mớ rau mùi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch đậu phụ và để cho ráo nước.
- Cắt đậu phụ thành những khối vuông hoặc chữ nhật 1,5-2 cm.
- Cà chua rửa sạch, bỏ cuống rồi thái múi cau.
- Băm tỏi hoặc thái lát hành tím. Rau mùi và hành lá nhặt sạch và rửa bằng nước nhiều lần. Vẩy cho ráo nước rồi thái nhỏ.
Bước 2: Rán đậu phụ
Bước 3: Sốt đậu với cà chua
Phi tỏi / hành tím, sau đó cho cà chua vào xào.
Thêm gia vị và nấu với cà chua xào khoảng 5 phút.
Thêm gia vị và nấu với cà chua xào khoảng 5 phút.
Nêm nếm vừa ăn, nấu khoảng 5 phút cho ngấm.
Thêm hành lá và nấu trong khoảng 2-3 phút. Tắt bếp và thưởng thức.
Lượng calo: 147kcal | Carbohydrate: 10,3g | Chất đạm: 13,9g | Chất béo: 7,3g | Chất béo bão hòa: 1g | Natri: 584mg | Kali: 436mg | Chất xơ: 3,1g | Đường: 4,6g | Canxi: 576mg | Sắt: 3mg
[ đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua, cách làm đậu phụ sốt cà chua, tàu hủ sốt cà, cách nấu đậu sốt cà chua, tàu hủ dồn thịt, dau sot ca chua, dau phu sot ca chua, cách sốt đậu cà chua, đậu hũ sốt cà, cách làm đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua ]Hưỡng dẫn Chi tiết cách làm đậu hũ sốt cà chua
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Như mình đã nói ở trên, đậu phụ sốt cà chua chỉ có 2 nguyên liệu chính là đậu phụ và cà chua. Chọn mua được những bìa đậu phụ tươi và những quả cà chua chín đỏ là món ăn được đảm bảo 7/10 độ ngon.
Đậu phụ được làm từ đậu nành xay nhuyễn. Qua công đoạn chế biến của những người thợ lành nghề, đậu phụ được đóng thành khối và ngâm nước để bảo quản. Khi chọn mua đậu phụ, bạn cần kiểm tra sơ bộ theo các cách sau:
- Gắp miếng đậu hũ có cảm giác mềm, màu trắng kem.
- Có mùi thơm của đậu nành, không có mùi chua.
- Không nên chọn mua những miếng đậu quá cứng, có màu vàng vì chúng có khả năng hòa với thạch cao, bị oxy hóa và bị vàng, cứng hơn.
- Đối với cà chua ????, bạn chọn những quả to và tròn. Vỏ quả cà chua có màu cam hoặc đỏ, vỏ căng mọng, không dập, không nát, chảy nước.
Đậu phụ, đậu hũ mua về, bạn rửa sạch, để ráo. Để đậu nhanh khô mà không phải đợi lâu, bạn có thể dùng giấy ăn thấm các mặt của bìa đậu nhé! Sau đó, bạn cắt đậu phụ thành những miếng vừa ăn. Bạn cắt khúc đậu khoảng 1,5-2 cm sẽ được chiên đều các mặt và khi lật cà chua sẽ không sợ miếng đậu bị nát.
Đối với cà chua, bạn rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt múi cau. Nếu muốn tương cà mềm và nhanh chín, bạn có thể cắt thành từng miếng nhỏ hơn.
Tùy từng gia đình, mình thích cho tỏi hoặc hành tím phi thơm vào sốt cà chua. Chuẩn bị theo sở thích của gia đình bạn.
Rau mùi và hành lá bạn sơ chế bằng cách cắt bỏ phần ăn được, rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.
Bước 2: Chiên đậu phụ [đậu hũ]
Để chiên đậu hũ vàng, ngon, bạn hãy đợi dầu nóng lên và đảm bảo đậu hũ khô ráo nhé!
Bạn thử dầu ăn đã nóng chưa bằng cách nhúng đầu đũa vào chảo. Nếu đầu đũa có bọt khí sủi lên tức là dầu đã sẵn sàng để chiên đậu.
Bạn cho từng miếng đậu hũ đã cắt nhỏ vào chảo dầu. Bạn cần chú ý tạo khe hở giữa các miếng đậu phụ vì khi chiên, miếng đậu phụ sẽ hơi nở ra.
Nếu để sát, miếng đậu khi chiên sẽ nở ra và dính vào nhau.
Chiên cho đến khi tất cả các mặt có màu vàng nâu.
Một số gia đình thích ăn đậu lướt ván hoặc bỏ qua bước chiên mà cho sốt cà chua vào. Tùy theo sở thích của gia đình bạn để linh hoạt nấu nướng nhé!
Bước 3: Sốt đậu cà chua
Sau khi vớt hết đậu ra, đổ hết dầu ăn trong chảo rồi phi tỏi ???? hoặc xào hành khô cho thơm. Bạn cũng có thể sử dụng hành tây thái hạt lựu.
Bạn tiếp tục cho cà chua vào xào cùng tỏi / hành khô khoảng 2 phút. Tiếp theo, bạn cho hạt nêm, đường, gia vị, tương cà, ớt bột và nước sạch vào đun cùng với cà chua đã xào.
Bạn đun khoảng 5 phút cho đến khi cà chua mềm ra tạo thành nước sốt đặc, có mùi thơm.
Khi sốt đậu chín, bạn cho đậu đã chiên vào sốt cà chua. Đảo nhẹ và nêm gia vị cho vừa ăn, sau đó đậy nắp lại.
Bạn đun thêm khoảng 5 phút nữa cho đậu phụ ngấm sốt cà chua thì cho hành lá vào nấu cùng. Trước khi cho hành lá vào, nếu nước sốt còn hơi loãng, bạn có thể hòa 1 thìa bột sắn dây hoặc bột bắp với 1 – 2 thìa nước lọc rồi cho vào chảo đun cho sốt cà chua đặc lại.
Khi cho hành lá vào nấu khoảng 1-2 phút cho đến khi hành chín, bớt hăng và giữ được màu xanh! Nếu đun quá lâu, hành lá sẽ ngả sang màu vàng khó coi.
Bước 4: Hoàn Thành – Cách Làm Đậu Phụ Sốt Cà Chua
Vậy là món đậu phụ sốt cà chua đã hoàn thành. Bạn múc ra đĩa sâu lòng và trang trí với một chút hành lá, rau mùi ???? Hãy làm đẹp và nhanh chóng cùng gia đình thưởng thức khi còn nóng nhé!
Bạn thấy các bước làm món đậu phụ sốt cà chua thật đơn giản phải không?
Hãy so sánh món ăn với những tiêu chí sau để đánh giá món ăn có đúng vị không nhé!
Đậu phụ được chiên đến khi chín vàng, phải đảm bảo da đều màu, miếng chiên không quá nóng.
Lớp sốt cà chua có màu đỏ cam đẹp mắt, kích thích vị giác, độ sánh vừa phải, vị mặn ngọt vừa đủ.
Hành và ngò vẫn xanh, không bị vàng do nấu lâu.
Một số biến tấu của đậu phụ sốt cà chua
Tôi giới thiệu với các bạn thêm 2 công thức nấu món Đậu phụ sốt cà chua! Chỉ cần thêm một nguyên liệu là thịt băm và một chút thời gian là bạn sẽ có món đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua hay đậu hũ sốt cà chua thịt bằm vừa đậm đà vừa bổ dưỡng.
Đậu phụ nhồi sốt cà chua
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Làm sạch đậu phụ, cắt miếng lớn 4 × 6 cm.
Trộn thịt xay với mộc nhĩ, nấm hương, hành tím băm nhỏ.
Cà chua và hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Bước 2: Nhồi thịt băm vào bên trong đậu phụ
Chiên đậu phụ, chú ý già để vỏ đậu được dai.
Dùng kéo cắt đậu hũ theo chiều dài. Dùng thìa nhỏ tách bỏ phần đậu trắng bên trong.
Cẩn thận nhồi hỗn hợp thịt xay vào bên trong đậu phụ. Tránh làm rách vỏ đậu rán.
Bước 3: Sốt đậu nhồi thịt cà chua
Làm mềm cà chua để tạo thành nước sốt đặc.
Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Cho đậu đã nhồi vào nấu khoảng 15 phút cho đến khi thịt chín.
Thêm hành lá và nấu thêm 2-3 phút.
Dọn ra đĩa và thưởng thức.
Đậu phụ sốt cà chua thịt xay
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Làm sạch đậu phụ, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Cà chua và hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Bước 2: Chiên đậu phụ
Chiên đậu phụ cho đến khi vàng nâu hoặc nổi váng. Bạn thậm chí có thể bỏ qua bước chiên.
Bước 3: Sốt đậu với cà chua xay nhuyễn
Làm mềm cà chua để tạo thành nước sốt đặc.
Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Cho thịt băm vào nấu cho đến khi thịt mềm.
Thêm đậu và nấu trong khoảng 5 phút.
Thêm hành lá và nấu thêm 2-3 phút.
Dọn ra đĩa và thưởng thức.
Chà, nếu bạn muốn thêm thứ gì đó vào đậu sốt cà chua của mình để tăng thêm hương vị mà không nhiều thịt, chúng tôi khuyên bạn nên thêm nấm! Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm mỡ,…
Nấm rơm rửa sạch, lau khô rồi thái nhỏ. Sau khi làm sốt cà chua, bạn cho nấm vào đảo đều một lúc rồi cho đậu que vào để làm sốt cùng nhé!
Nếu bạn là fan của cà chua ???? Cũng như tôi, bạn không thể bỏ qua nhiều món ngon từ cà chua. Mi Quang từng chia sẻ cách làm mì Ý sốt bò bằm, bò sốt vang, sườn xào chua ngọt, … với nước sốt có thành phần cà chua hấp dẫn, sánh mịn, beo béo.
Các bạn tham khảo và tự tin bắt tay vào bếp, chắc chắn sẽ có ngay món ngon khiến ai cũng phải trầm trồ khen ngợi đấy ????.
[ đậu phụ sôt cà chua, dau hu nhoi thit, cách làm món đậu sốt cà chua, cách làm đậu sốt cà chua với thịt, cách nấu đậu phụ sốt cà chua, làm đậu sốt cà chua, đậu trắng sốt cà chua, cách làm đậu hũ sốt cà, cách nấu đậu hủ sốt cà chua, cách nấu đậu sốt cà chua thịt, tàu hủ sốt cà chua, cách làm đậu phụ trắng sốt cà chua, cách làm đậu khuôn sốt cà chua, sốt đậu cà chua, đậu hũ trắng sốt cà chua, khuôn đậu sốt cà chua ]