Cách làm dầu gấc tại nhà chuẩn nhất 2022

Nào, hãy cùng Đồ Cúng Nhân Tâm học cách làm dầu gấc đơn giản tại nhà và bổ dưỡng nhé. Dầu gấc siêu dễ làm thêm nhiều công dụng cho bạn.

Trước đây, cứ vào khoảng tháng 9 – 12 hàng năm, khi gấc được mùa, các bà các mẹ tranh thủ chọn những quả gấc ngon nhất để làm dầu gấc dùng quanh năm. Món ăn cho thêm chút dầu gấc vừa tốt cho sức khỏe mà màu sắc cũng mặn mà hấp dẫn, gọi dạ dày hơn rất nhiều.

Hiện nay, cuộc sống hiện đại khiến con người trở nên bận rộn hơn nên thay vì tự nấu ăn, bạn có thể chọn mua dầu gấc bán sẵn trên thị trường. Tuy nhiên, khi mua dầu gấc làm sẵn ít nhiều chúng ta cũng lo lắng về chất lượng của dầu gấc đúng không?

Cách làm dầu gấc tại nhà chuẩn nhất 2022
Cách làm dầu gấc tại nhà chuẩn nhất 2022

[ cách làm dầu gấc, cách nấu dầu gấc, cách làm dầu gấc cho bé, làm dầu gấc, dầu gấc cho bé, cách làm tinh dầu gấc, cách làm dầu gấc tại nhà, nấu dầu gấc, cach lam dau gac, cách nấu dầu gấc cho bé, cách sử dụng dầu gấc, cách làm dầu gấc không cần dầu ăn]

Thực ra cách nấu dầu gấc không khó như bạn nghĩ. Chỉ cần dành một chút thời gian vào bếp cùng Mì Quang, bạn sẽ có ngay mẻ dầu gấc thơm ngon, an toàn và bổ dưỡng cho cả gia đình.

Lại đây hãy làm nó!!!

Cách làm dầu gấc tại nhà chuẩn nhất

Dầu gấc vừa có thể dùng làm nguyên liệu nấu ăn vừa là mỹ phẩm dưỡng da tự nhiên.

Chuẩn bị: 15 phút | Thục hiện: 40 phút | Thời gian hong khô: 4 giờ | Tổng thời gian: 4 giờ 55 phút | Khẩu phần: 350 ml | Calories: 45kcal

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1-1,5 kg gấc chín (khoảng 2 quả)
  • 300 ml dầu dừa
  • 2 thìa rượu trắng

Bước 1: Sơ chế quả gấc

  • Gấc rửa sạch, bổ đôi, nạo nhỏ, trải đều trên mâm.
  • Gọt bỏ gai, lấy phần thịt màu vàng cam của quả gấc, thái miếng nhỏ.
  • Đem quả gấc và cùi gấc ra phơi trong gió (nắng nhẹ) khoảng 4-8 tiếng cho se lại.
  • Bóp hạt gấc để lấy phần thịt đỏ.

Bước 2: Nấu dầu gấc

  • Xay thịt gấc với rượu trắng và một nửa lượng dầu dừa.
  • Sau đó cho hỗn hợp trái gấc đã xay và phần dầu dừa còn lại lên bếp đun trên lửa nhỏ. Khuấy liên tục để dầu gấc không bị cháy.
  • Nấu khoảng 40 phút cho gấc ra hết dầu thì tắt bếp để nguội.

[ làm dầu gấc cho bé, cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm, cách sử dụng dầu gấc trong nấu an, dầu gấc cho bé ăn dặm, tác dụng của dầu gấc đối với da mặt, cách làm dầu gấc dưỡng da, cách nấu dầu gấc cho bé an dặm, cách làm dầu gấc cho bé an dặm, cách làm dầu gấc trị nám, cách làm dầu gac nguyên chất ]

Hướng dẫn chi tiết cách làm dầu gấc tại nhà

Bước 1: Sơ chế quả gấc

Để có được mẻ dầu gấc chất lượng tốt thì khâu chọn được quả gấc có chất lượng tốt là điều vô cùng quan trọng. Gấc có hai loại: Gấc chín và gấc chín. Khi làm dầu gấc, nếu có điều kiện, bạn nên chọn loại gấc nếp. Xôi gấc trong dầu sẽ cho màu hấp dẫn hơn.

Gấc thường sẽ nhỏ hơn gấc thường, gai cũng thưa hơn, thịt quả có màu vàng cam tươi.

Khi mua gấc, bạn nên chú ý chọn những quả gấc có vỏ màu đỏ cam tươi, gai nở đều, cuống tròn, cứng màu xanh; Khi cầm vào có cảm giác vừa tay và chắc chắn. Đây là dấu hiệu cho thấy quả gấc vừa chín tới sẽ mang lại chất lượng tốt nhất cho lô dầu gấc của chúng ta.

Những quả gấc khi bạn cầm vào sẽ có cảm giác hơi mềm, bề mặt vỏ có những vết thâm đen là những quả gấc đã chín quá, bạn nên tránh lựa chọn.

Sau khi chọn được quả gấc ưng ý, bạn rửa sạch quả gấc rồi cắt đôi. Phần đỏ của quả gấc bạn nạo ra, dàn đều trên khay. Sau đó bạn gọt bỏ gai, lấy phần thịt màu vàng cam, cắt thành hạt nhỏ. Nếu gấc không quá cứng thì dùng thìa nạo, gấc sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Tiếp theo, bạn đem cùi gấc và cùi gấc phơi trong gió hoặc ánh sáng khoảng 4 – 6 tiếng để da mặt khô lại.

Nếu mùa mưa không sấy được hoặc sợ bụi bám vào thì có thể cho gấc vào tủ lạnh từ 6-8 tiếng hoặc qua đêm. Bước này sẽ giúp chúng ta tách hạt và lấy phần thịt của quả gấc dễ dàng hơn.

Nếu bạn muốn phơi quả gấc ngoài trời, hãy nhớ chỉ phơi ở nơi có gió hoặc nắng. Nếu bạn phơi quả gấc dưới trời nắng gắt, nhiệt độ cao sẽ phá hủy các vitamin A, E tự nhiên có trong thịt gấc, sẽ rất lãng phí.

Gấc sau khi phơi khô người ta tách lấy phần thịt gấc, lấy phần thịt bọc lấy hạt để chuẩn bị nấu dầu gấc. Hạt gấc các bạn đừng vội bỏ đi. Mình sẽ chia sẻ cách sử dụng hạt gấc hiệu quả ở phần cuối bài viết.

Bước 2: Cách Làm Dầu Gấc – Nấu Dầu Gấc

Để lấy được nhiều nước gấc hơn, bạn nên xay quả gấc trước khi nấu, nhưng không nên xay quá kỹ.

Bạn cho phần cùi và quả gấc đỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với ½ lượng dầu dừa và hai thìa rượu trắng. Rượu là một dung môi tốt sẽ giúp bạn lấy được nhiều hơn phần màu đỏ từ quả gấc.

Sau khi xay xong, đổ hỗn hợp gấc vào nồi hoặc chảo sâu lòng. Đổ phần dầu dừa còn lại vào và trộn đều. Sau đó bật bếp đun ở lửa nhỏ. Ban đầu bạn có thể đun ở lửa vừa cho đến khi nhiệt bắt đầu tăng lên thì hạ lửa nhỏ lại ngay.

Trong quá trình đun dầu gấc, bạn nhớ đảo liên tục để thịt gấc không bị cháy.

Khi nấu dầu gấc, nhiệt độ lý tưởng là dưới 70 ˚C. Để nhiệt độ không tăng quá 70 ˚C, sau một thời gian đun, bạn nên tắt bếp để nguội rồi đun tiếp.

Bạn đun như vậy khoảng 40 phút cho gấc ra hết dầu, thịt gấc se lại thì tắt bếp và để nguội.

Khi nấu dầu gấc, cần chú ý lựa chọn loại dầu dùng để nấu. Bạn có thể dùng dầu đậu nành, dầu oliu, dầu hướng dương,… nhưng tốt nhất nên dùng dầu dừa.

Dầu dừa có nhiệt độ sôi thấp và bay hơi rất chậm, thích hợp để nấu dầu gấc trong thời gian dài, hạn chế việc dầu gấc bị cháy khét. Hơn nữa, dầu gấc nấu với dầu dừa, bạn có thể dùng làm nguyên liệu nấu ăn, đồng thời có thể chiết xuất và dùng làm tinh dầu dưỡng da.

Bước 3: Hoàn thành – Cách làm dầu gấc

Sau khi dầu gấc nguội, bạn dùng rây mắt nhỏ để lọc bã để lấy phần dầu gấc thành phẩm.

Dầu mẻ đạt tiêu chuẩn thường có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, tùy thuộc vào độ chín của quả gấc mà chúng ta sử dụng; Dầu sẽ có mùi thơm nhẹ của gấc và có độ sánh trong suốt không có cặn của thịt gấc nhé mọi người.

[ cách sử dụng dầu gấc trong nấu ăn, cách bảo quản dầu gấc, cách làm dầu gấc cho trẻ ăn dặm, cách sử dụng dầu gấc cho bé, cách nấu dầu gấc tại nhà, hướng dẫn làm dầu gấc, làm dầu gấc tại nhà, cách làm dầu gấc để được lâu, hướng dẫn cách làm dầu gấc, công dụng của quả gấc trong làm đẹp, cách chế biến dầu gấc, cách dùng dầu gấc, cách làm giàu gấc, cách thắng dầu gấc ]

Cách bảo quản dầu gấc?

Cũng như các loại dầu khác, bạn nên bảo quản dầu gấc trong lọ / hoặc lọ thủy tinh đậy kín và để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để không làm mất đi các dưỡng chất có trong dầu gấc.

Bạn có thể làm dầu gấc vào các lọ nhỏ, bảo quản trong tủ lạnh dùng dần cho tiện.

À, dầu gấc do mình tự làm sẽ không có chất bảo quản nên tốt nhất nên sử dụng trong vòng 3 tháng nhé mọi người.

Cách sử dụng dầu gấc trong nấu ăn?

Vì có màu đẹp và chứa nhiều chất dinh dưỡng nên dầu gấc thường được dùng làm nguyên liệu tạo màu khi nấu ăn. Nó thường được xuất hiện nhiều nhất trong các món canh chua, thịt rim, kho,… hoặc nấu cháo để tăng độ hấp dẫn.

Vào những mùa không có gấc, bạn có thể dùng dầu gấc thay cho gấc tươi để đồ xôi hoặc nấu chè.

Vì các chất dinh dưỡng trong dầu gấc có thể bị biến đổi dưới nhiệt độ cao, bạn chỉ nên cho dầu gấc vào món ăn sau khi đã nấu chín.

Dầu gấc tuy chứa nhiều dưỡng chất bổ ích cho cơ thể nhưng không phải vì thế mà chúng ta lạm dụng nó quá nhiều nhé mọi người.

Nếu sử dụng dầu gấc làm nguyên liệu nấu ăn, chúng ta chỉ nên ăn dầu gấc 2-3 lần / tuần, mỗi lần 1-2 thìa cà phê là đủ. Đối với trẻ dưới 5 tuổi, nhu cầu caroten cao gấp nhiều lần người lớn, bạn có thể bổ sung dầu gấc vào thực đơn cho bé, mỗi ngày không quá 1 thìa cà phê.

Nếu sử dụng dầu gấc quá thường xuyên, cơ thể chúng ta không thể tiêu thụ hết các chất dinh dưỡng, và một trong những nguy cơ cao là bạn có thể bị thừa vitamin A.

Ngoài ra, trong cách làm dầu gấc này, chúng ta nấu bằng dầu dừa và không sử dụng bất kỳ chất phụ gia nào nên rất an toàn cho da. Vì vậy bạn có thể sử dụng dầu gấc như một loại tinh dầu để chăm sóc da

Bạn có thể trộn vài giọt dầu gấc với sữa tươi không đường để tạo thành dung dịch đắp mặt nạ. Hoặc sử dụng như một loại tinh dầu để massage da mặt vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ.

Sử dụng dầu gấc thường xuyên và đều đặn không chỉ giúp ngăn ngừa lão hóa da mà còn mang đến một làn da đẹp, mịn màng không tỳ vết.

[ cách nấu tinh dầu gấc, cách làm dầu gấc dưỡng môi, cách làm dầu gấc làm đẹp, dầu gấc có tác dụng cho da, cách trị nám bằng quả gấc, dầu gấc nguyên chất, nấu dầu gấc cho bé, tác dụng của tinh dầu gấc, cách làm dầu gấc ép lạnh, cách nấu dầu gấc cho bé ăn dặm, dầu gấc làm đẹp, cach nau dau gac, làm đẹp bằng dầu gấc, dầu gấc dưỡng da ]

Tác dụng của dầu gấc

Nhờ hàm lượng beta-caroten (tiền vitamin A) và alphatocopherol (tiền vitamin E) cùng các axit béo không no dồi dào như omega-3 và omega-6 có trong quả gấc cũng như trong dầu gấc ngày càng được người tiêu dùng lựa chọn như một loại thực phẩm chức năng bổ sung.

Cùng điểm qua một số công dụng nổi bật của dầu gấc nhé.

Tăng sức đề kháng

Không chỉ trẻ nhỏ hay người già mà ngay cả những người khỏe mạnh bình thường ngoài việc luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe cũng cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho hệ miễn dịch.

Các nhóm vitamin, ví dụ như vitamin A, có vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa và chuyển hóa các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Dầu gấc có chứa hàm lượng beta-caroten rất phong phú. Do đó, nếu bạn có thể bổ sung nguyên liệu này vào thực đơn một cách hợp lý thì đây là cách đơn giản nhất để nâng cao sức đề kháng cho gia đình.

Dầu gấc giúp tăng chiều cao

Beta-carotene (provitamin A) là một trong những vitamin cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của hệ xương. Loại vitamin này còn tham gia vào cơ chế tổng hợp protein cho cơ thể, hỗ trợ tăng trưởng và tăng chiều cao.

Do đó, nếu có con nhỏ đang tuổi ăn tuổi lớn, bạn có thể bổ sung vitamin A vào khẩu phần ăn của trẻ bằng cách sử dụng dầu gấc.

Cải thiện thị lực

Theo thống kê gần đây, trẻ em mắc tật khúc xạ ở độ tuổi còn rất nhỏ ngày càng gia tăng nhanh chóng. Đứng trước tình trạng này, việc làm sao để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo thị lực cho trẻ trở thành vấn đề được các bậc phụ huynh hết sức quan tâm.

Tất cả các nghiên cứu đều chỉ ra rằng một chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng là cách tốt nhất để ngăn ngừa các bệnh về mắt. Bên cạnh vitamin A, lutein và zeaxanthin là hai dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với hệ thị giác.

Ăn vào là cách duy nhất để bổ sung lutein và zeaxanthin, vì cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được hai chất này. Và dầu gấc là một trong những thực phẩm có thể giúp bạn bổ sung đầy đủ lượng lutein và zeaxanthin cần thiết cho cơ thể.

[ cách chưng dầu gấc, cách làm tinh dầu gấc dưỡng da, dưỡng da bằng dầu gấc, làm dầu gấc cho bé ăn dặm, mặt nạ dầu gấc, cách làm dầu gâc, công dụng của tinh dầu gấc, cách dụng dầu gấc cho bé an dặm, sử dụng dầu gấc làm đẹp da, cách làm dầu gấc cho trẻ, cách làm dầu gấc bằng rượu, công dụng của dầu gấc trong làm đẹp, trị nám bằng gấc, bảo quản dầu gấc, cách làm đẹp bằng dầu gấc ]

Dầu gấc có tác dụng chống lão hóa

Các chất chống oxy hóa mạnh trong quả gấc như lycopene có khả năng chống lại các gốc tự do gây hại, đồng thời tăng cường liên kết các phân tử collagen giúp da mịn màng, hồng hào.

Đồng thời, Alphatocopherol còn hạn chế các vết thâm nám, giúp da chúng ta sáng và đều màu hơn.

Phòng chống thiếu vitamin A ở trẻ nhỏ

Trẻ còi cọc, chậm lớn là một trong những hậu quả của việc thiếu vitamin A. Nguy hiểm hơn, sự thiếu hụt vitamin này còn làm giảm sức đề kháng của trẻ, tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm như viêm nhiễm. đường hô hấp, sởi,… Vì vậy, việc bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi là hết sức cần thiết.

Vì vậy, không có lý do gì để bố mẹ bỏ qua một nguồn cung cấp vitamin A tự nhiên dễ kiếm và cực rẻ như dầu gấc phải không nào?

Mẹo sử dụng Gấc tốt nhất

Ngoài quả gấc bạn dùng làm dầu thì hạt gấc có thể ngâm rượu chữa một số bệnh thông thường như đau nhức xương khớp, trĩ, viêm xoang…

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất bạn cũng cần biết cách ngâm rượu hạt gấc đúng cách. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu các bước ngâm rượu hạt gấc cơ bản.

Ngâm rượu hạt gấc

Hạt gấc tách ra khi làm dầu, bạn đem đi rửa sạch và lau khô. Hạt gấc sau khi phơi khô, bạn cho lên bếp than hồng cho cháy đen lớp bên ngoài, tách lấy phần nhân vàng bên trong rồi giã nhỏ.

Sau đó bạn cho phần nhân gấc và rượu vào bình để ngâm. Cứ 500 ml rượu trắng (40 – 50 độ) thì bạn ngâm với khoảng 30 – 40 hạt gấc. Nếu bạn ngâm thêm hạt gấc thì nên tăng lượng rượu lên tương ứng.

Rượu hạt gấc ngâm càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, nếu cần, bạn có thể sử dụng sau 10 ngày. Rượu này bạn bảo quản trong hũ / hũ thủy tinh sạch sẽ và để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Lâu lâu nhớ lắc đều để rượu ngấm.

Cách sử dụng rượu hạt gấc?

Hạt gấc có chứa một số chất độc rất nguy hiểm có thể gây chết người. Các chất độc này có thể tiết vào rượu trong quá trình ngâm. Vì vậy, rượu hạt gấc chỉ được khuyến khích sử dụng ngoài da dưới dạng bôi ngoài da.

Sau mỗi lần xoa bóp rượu hạt gấc, bạn cần chú ý rửa tay thật sạch, tránh để tay bị ngộ độc khi tiếp xúc với miệng, thức ăn.

Chà, cách làm dầu gấc không khó như tưởng tượng phải không các bạn? Hy vọng những thông tin và công thức làm dầu gấc này sẽ giúp bạn có thêm một sự lựa chọn trong việc bổ sung dinh dưỡng cho gia đình.

Hy vọng với những công thức nấu ăn đơn giản, dễ làm tại nhà mà docungnhantam.vn chia sẻ sẽ truyền cảm hứng để bạn tự tin hơn khi đứng bếp.

Cuối cùng, đừng quên chia sẻ với chúng tôi những câu chuyện, kinh nghiệm và thành phẩm của bạn trong phần bình luận nhé!

[ cách làm dầu gấc bằng cách hấp, làm tinh dầu gấc, làm dầu gấc nguyên chất, dầu gấc nấu ăn, trị nám bằng dầu gấc, cách làm tinh dầu gấc cho bé ăn dặm, cách ép dầu gấc, dầu gấc trị mụn, làm dầu gấc đúng cách, cách làm dau gac cho be, công thức làm dầu gấc, làm đẹp với dầu gấc, làm đẹp từ dầu gấc, cách làm dầu gấc nguyên chất, dầu gấc cho trẻ ăn dặm, cách làm dầu gấc cho be, tác dụng dầu gấc với da mặt, trị nám bằng quả gấc, mặt nạ gấc và dầu dừa, cách nấu dầu gấc làm đẹp ]