Nội Dung Chính
- 1 Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cà na đập dập
- 2 1.1. Cà na – Cà na chua – Nguyên vật liệu chính cách thực hiện món cà na đập lắc mắm
- 3 1.2.Cách làm cà na ngọt – Các nguyên liệu cần có của món cà na đập ngâm đường
- 4 Hướng dẫn chế biến sơ qua cà na
- 5 #1. Cách làm cà na đập dập lắc mắm ngon hết ý
- 6 #2. Cách làm cà na đập dập ngâm đường
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cà na đập dập
Cách làm cana, Trước hết để có thể tạo ra được cana đập dập phù hợp nhất, mỗi người cần có đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ. Trong số đó, bạn nên chuẩn bị khoảng 0,5kg mãng cầu. Hiện nay cà na có 2 loại là cà na chua và cà na ngọt.
1.1. Cà na – Cà na chua – Nguyên vật liệu chính cách thực hiện món cà na đập lắc mắm
Với món cà na đập lắc mắm, các chị em nên chọn lựa cà na chua. Vì cà na chua có cùi dày khi chấm nước mắm ăn rất ngon.
Điểm cần lưu ý để nhận biết cà na là chúng có hình bầu dục, kích thước chỉ bằng đầu ngón tay. Quả cà na có vỏ khá mỏng nhưng cùi rất dày và có vị hơi chua, chát.
Rõ ràng, để làm được món ăn này, bạn vẫn cần chuẩn bị thêm một số Nguyên liệu như:
- Nước mắm nam
- Bột canh hoặc muối mịn
- Đường kính trắng tinh khiết
- Ớt sừng
- Rau mùi
- muối ớt.
1.2.Cách làm cà na ngọt – Các nguyên liệu cần có của món cà na đập ngâm đường
Các thành phần cần thiết cho cà na ngâm đường
Với món cà na đập dập ngâm đường, bạn nên chọn loại cà na đắng. Vì quả mắc ca khi ngâm với đường trắng sẽ có vị giòn hơn, không còn vị đắng nữa.
Cà na đắng có kích thước lớn hơn cà na một chút và có hình dài, nhọn ở hai đầu. Vỏ quả tương đối dày, thịt quả mỏng, vị hơi chua và khá đắng, chát.
Ngoài trái sắn dây, để làm được món cà na ngâm đường trắng, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- đường cát khoảng 150g
- muối hột khoảng 1 thìa cà phê
- Ớt sừng
- Chanh tươi.
Hướng dẫn chế biến sơ qua cà na
Dù bạn có nhu cầu sáng tạo cách làm cà na giã theo kiểu lắc nước mắm hay ngâm đường trắng thì việc đầu tiên bạn cần làm là bước sơ chế cà na. Xử lý ban đầu bao gồm:
Bước 1: Càna bỏ cuống, rửa sạch.
Bước 2: Ngâm cà na với nước muối loãng. Điều này được thực hiện để loại bỏ mủ của cana.
Bước 3: Dùng chày, dùng dao đập dập cana một lượng vừa đủ, không làm nát.
Bước 4: Bước 4: Rửa lại cà na để hết chát.
Bước 5: Ngâm cà na đã giã với nước muối loãng khoảng 1 tiếng.
Bước 6: Rửa lại cà na với khoảng 3 đợt tiếp nhữa cho nước sạch.
#1. Cách làm cà na đập dập lắc mắm ngon hết ý
Hiện nay, có rất nhiều cách làm ca na đập ngon cho các món ăn vặt cũng như ăn kèm với các món ăn chính. Trong đó, có 2 cách chế biến cana ngon nhất là đập dập lắc mắm và ngâm với đường trắng. Cách làm 2 món này rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sau đây của Shop chúng tôi.
Làm cà na đập lắc mắm
Sau khi sơ chế cà na đập dập lắc mắm thì chúng ta tiến hành chế biến. Việc triển khai bao gồm:
- Bước 1: Trộn đều đường trắng và muối bột với nhau.
- Bước 2: Cho cà na đã giã nát vào cùng với muối và đường để ngâm khoảng 10 tiếng.
- Bước 3: Cho khoảng 1 thìa muối ớt bột vào để món cà na giã đủ ngấm gia vị trước khi ăn khoảng 15 phút.
- Bước 4: Thêm một muỗng cà na lắc mắm và lắc ca na trước khi dùng.
- Bước 5: Cho cà na đã đập dập ra bát, thêm vài ngọn ngò vào và thưởng thức. Mùi thơm của rau sẽ khiến món ăn thêm phần hấp dẫn.
Thành quả khi ngấm đủ gia vị sẽ có vị chua chua, ngọt ngọt, đậm đà của nước mắm và một chút cay cay của ớt. Mọi người có thể ăn cà na lắc với nước mắm trộn cơm thay cho dưa muối chua rất ngon.
#2. Cách làm cà na đập dập ngâm đường
Cách làm miến dong ngon thứ hai là cà na đập dập ngâm đường trắng. Tất cả những món ăn này cũng có hương vị tuyệt vời. Tuy nhiên, cách làm cũng không thể làm khó được các chị em nội trợ trổ tài bếp núc đâu nhé! Đây là cách làm món này:
- Bước 1: Cho đường trắng và một chút muối với ½ chén gạo và nước đun sôi cho đến khi tan hoàn toàn.
- Bước 2: Để nước muối đường trắng nguội bớt rồi cho cana đã giã nhuyễn vào.
- Bước 3: Chanh cháy lấy tôm, đem bóc vỏ cắt thành sợi rồi trộn với cà na đập dập.
- Bước 4: Thêm một ít ớt sừng cắt miếng nhỏ vào. Lưu ý, bạn cần đảm bảo độ cay vừa đủ, hợp khẩu vị.
- Bước 5: Ngâm mọi thứ trong khoảng 3 giờ hoặc lâu hơn. Vì cà na ngâm càng lâu thì món ăn sẽ càng ngon do đường ngấm đều.
- Bước 6: Món cà na đập dập ngâm đường thưởng thức như một món ăn chơi hoặc dùng với cơm.
Trên đây là 2 cách cà na đập dập siêu ngon mà Nhân Tâm cực kỳ dễ thực hiện cho các mẹ đúc kết được. Hi vọng đây được xem là những lời nhắc nhở hữu ích nhất dành cho các chị em chuyên nấu ăn để có những món ngon mỗi ngày cho cả nhà. Bạn cũng có thể chế biến món cà na đập dập này cho các bữa tiệc liên hoan, tiệc chiêu đãi mạnh, đây sẽ là món ăn giúp bữa ăn thêm phần hoàn hảo, kích thích đầu lưỡi của những người đam mê ăn uống.