Gỏi là một món ăn độc đáo với sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu và gia vị khác nhau. Gỏi có mặt trong hầu hết các bữa ăn ngày lễ, tết hay các bữa tiệc. Hôm nay chuyên mục các món gỏi dễ làm sẽ giới thiệu đến các bạn một món gỏi mới và vô cùng hấp dẫn, đó là gỏi đu đủ tôm thịt.
Đu đủ xanh có vị nhạt, cùi trắng, được biết đến là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, đu đủ xanh giàu chất xơ, kali và ít calo nên có tác dụng tiêu viêm, giảm mỡ máu, tăng cường sức đề kháng, hạn chế nguy cơ nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não. Chưa kể, món nộm đu đủ này còn có cả tôm và thịt, chắc chắn sẽ là một món ăn vô cùng bổ dưỡng và kích thích vị giác. Cùng chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp làm ngay món gỏi đu đủ tôm thịt này nhé!
Nội Dung Chính
Nguyên liệu làm gỏi đu đủ tôm thịt
- 200g thịt ba chỉ
- 150g tôm
- 1 quả đu đủ xanh
- 1 củ cà rốt
- 2 quả chanh tươi
- 1 củ hành tây
- Tỏi, ớt
- 200g đậu phộng
- Rau thơm, rau mùi
- Nước mắm, đường, tiêu
- 1 gói bánh phồng tôm
Các bước làm gỏi đu đủ tôm thịt
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Đu đủ xanh: Mua đu đủ về, dùng dao rạch những đường mỏng trên quả đu đủ để chảy bớt mủ, sau đó rửa nước cho hết mủ. Tiếp theo, rửa sạch, gọt vỏ, dùng dao, bào thành sợi dài rồi ngâm vào nước đá lạnh để đu đủ giòn hơn. Sau đó, vớt ra rổ, để ráo, bóp đu đủ với chút đường rồi vắt kiệt nước.
- Cà rốt: Bạn rửa sạch, gọt vỏ và bào thành sợi. Tiếp theo, trộn cà rốt với một ít đường và bóp kỹ để cà rốt bớt mùi hăng.
- Tôm rửa sạch, cho vào nồi luộc chín. Sau đó, bóc vỏ, chẻ đôi theo chiều dọc, rút bỏ phần chỉ đen trên sống lưng tôm.
- Thịt lợn bạn đem rửa sạch rồi luộc chín. Khi thịt chín, cắt miếng vừa ăn.
- Ớt sừng: Bạn rửa sạch, thái lát mỏng. Để lại 1 hoặc 2 quả để tỉa thành hoa trang trí món ăn.
- Bóc vỏ tỏi và để riêng trong một cái bát.
- Rau thơm, rau mùi bạn nhặt kỹ và rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước rồi thái khúc nhỏ.
- Lạc bạn đem rang chín, bóc vỏ kỹ rồi giã nhỏ.
Bước 2: Làm nước mắm trộn gỏi.
Bạn cho tỏi, một phần ớt thái lát và đường vào cối giã nhuyễn. Cho 2 thìa nước mắm ngon và 2 thìa đường vào nồi nhỏ, đun sôi cho đường tan hết rồi để nguội. Sau đó, trộn với tỏi, ớt đã giã nhuyễn và thêm 2 thìa nước cốt chanh, khuấy đều.
Bước 3: Trộn gỏi
Bạn chuẩn bị một tô lớn, cho đu đủ, cà rốt, tôm, thịt vào. Sau đó, cho nước mắm trộn gỏi vào, trộn đều tay và để khoảng 20 phút cho gỏi thấm gia vị. Tiếp theo cho đậu phộng đã giã nhỏ, ớt thái lát còn lại và rau thơm, rau mùi vào trộn đều lần nữa. Lưu ý, trộn nhẹ tay để rau câu không bị nát, nát.
Bước 4: Chiên bánh phồng tôm để ăn kèm gỏi đu đủ.
Khi chiên, bạn nên tráng ngập dầu và để lửa nhỏ để bánh thơm ngon hơn.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức:
Cuối cùng xếp tôm xung quanh mép đĩa, xếp gỏi đu đủ vào giữa lòng đĩa. Trang trí thêm ớt tỉa, đậu phộng giã nhỏ và rắc thêm chút tiêu bột để món gỏi trông bắt mắt hơn. Vậy là món gỏi đu đủ tôm thịt của bạn đã hoàn thành.
Bạn chỉ cần dọn lên và mời cả nhà thưởng thức. Sự kết hợp của từng sợi đu đủ giòn, vị ngọt của tôm và thịt cùng với vị đậm đà của nước mắm tạo nên một hương vị rất riêng cho món ăn này.