Cách nấu lẩu cá lăng măng chua sau đây sẽ mang đến cho bạn bữa cơm ngon miệng, ấm áp vào những ngày cuối tuần hay những bữa tiệc sum họp gia đình.
Cá lăng không chỉ là loại cá đặc sản cao cấp mà còn được biết đến với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Cá hồi chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là hàm lượng lớn DHA rất hữu ích cho trí não con người. Nguồn nguyên liệu này được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, và trong số đó lẩu măng chua cũng là món khoái khẩu của nhiều người.
Cá lăng là món ăn bổ dưỡng được nhiều người biết đến với các món ăn được chế biến từ các nhà hàng. Để chế biến được món cá lăng thơm ngon, giữ nguyên chất dinh dưỡng, bạn cần có kiến thức về cá lăng. Hôm nay mình chia sẻ với các bạn công thức cũng như cách nấu món lẩu cá lăng măng chua thơm ngon, bổ dưỡng cho những ngày mưa hay tiết trời se lạnh làm ấm lòng người dùng.
Cách nấu lẩu cá lăng măng chua khá đa dạng, tùy vào vùng miền và khẩu vị của từng người. Dưới đây là 3 cách nấu lẩu cá lăng măng chua phổ biến:
Nội Dung Chính
Cách 1: Lẩu cá lăng măng chua đậm đà:
Nguyên liệu:
- 1 con cá lăng tươi khoảng 1kg
- 1/2 kg măng chua
- 1 củ cải trắng
- 2 củ cà rốt
- 1 quả ớt
- 1 củ hành tím
- 3-4 quả cà chua
- 1 gói bún tàu
- Hành lá, rau ngò gai, rau thơm, chanh, tỏi, ớt băm, mắm tôm, đường, muối
Cách nấu:
- Đầu tiên, rửa sạch cá lăng, cắt miếng vừa ăn, ướp với chút muối và đường để cá thấm gia vị.
- Măng chua rửa sạch, bỏ đi phần đầu, cắt khúc vừa ăn.
- Cải trắng, cà rốt, ớt, hành tím, cà chua cắt đều miếng.
- Cho nước vào nồi, đun sôi, thêm măng chua, cải trắng, cà rốt, ớt, hành tím và cà chua, đun khoảng 10 phút.
- Cho cá lăng vào nồi, đun tiếp khoảng 10 phút.
- Nêm nếm vị muối, đường, mắm tôm, chanh cho vừa miệng.
- Cuối cùng, thêm bún tàu và rau thơm vào nồi, tắt bếp và thưởng thức.
Cách 2: Lẩu cá lăng măng chua cay:
Nguyên liệu:
- 1 con cá lăng khoảng 1kg
- 1/2 kg măng chua
- 1 củ cải trắng
- 1 quả ớt
- 1 củ hành tím
- 1 gói bún tàu
- Hành lá, rau ngò gai, rau thơm, tỏi, ớt băm, mắm tôm, đường, muối, gia vị tỏi ớt, tương ớt
Cách nấu:
- Rửa sạch cá lăng, cắt miếng vừa ăn, ướp với chút muối và gia vị tỏi ớt để cá thấm.
- Măng chua rửa sạch, bỏ đi phần đầu, cắt khúc vừa ăn.
- Cải trắng, ớt, hành tím cắt đều miếng.
- Cho nước vào nồi, đun sôi, thêm măng chua, cải trắng, ớt và hành tím, đun khoảng 10 phút.
- Sau đó, cho cá lăng vào nồi, đun tiếp khoảng 10 phút.
- Nêm nếm vị muối, đường, mắm tôm, gia vị tỏi ớt và tương ớt cho vừa miệng.
- Thêm bún tàu và rau thơm vào nồi, tắt bếp và thưởng thức.
Cách 3: Lẩu cá lăng măng chua ngọt:
Nguyên liệu:
- 1 con cá lăng khoảng 1kg
- 1/2 kg măng chua
- 1 củ cải trắng
- 1 quả ớt
- 1 củ hành tím
- 1 gói bún tàu
- Hành lá, rau ngò gai, rau thơm, đường, muối, mắm tôm, nước mắm, bột ngọt
Cách nấu:
- Rửa sạch cá lăng, cắt miếng vừa ăn, ướp với chút muối để cá thấm.
- Măng chua rửa sạch, bỏ đi phần đầu, cắt khúc vừa ăn.
- Cải trắng, ớt, hành tím cắt đều miếng.
- Cho nước vào nồi, đun sôi, thêm măng chua, cải trắng, ớt và hành tím, đun khoảng 10 phút.
- Sau đó, cho cá lăng vào nồi, đun tiếp khoảng 10 phút.
- Nêm nếm vị muối, đường, mắm tôm, nước mắm, bột ngọt cho vừa miệng.
- Thêm bún tàu và rau thơm vào nồi, tắt bếp và thưởng thức.
Chúc bạn thành công và thưởng thức món lẩu cá lăng măng chua ngon miệng!
Cách 4: Cách nấu lẩu cá lăng măng chua ngon tuyệt đỉnh
Nguyên liệu làm lẩu cá măng chua
- 500g cá lăng
- 300g xương ống
- Quả dứa
- 300g măng chua
- 2 quả cà chua
- 500g miến
- Tỏi, hành tím
- Rau om, ớt, gừng, sả, rau mùi
- Gia vị: dầu ăn, chút đường, mắm và muối, hạt nêm, gói lẩu Thái
Chi tiết Cách nấu lẩu cá lăng măng chua
- Bước 1: Xương sau khi mang về chặt thành từng khúc, chần qua nước sôi rồi cho vào nồi. Cho một ít nước vào nồi rồi đun sôi, khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa để nước xương không bị trào ra ngoài và giúp nước hầm xương ngọt hơn. Lưu ý, vớt bọt thường xuyên để nước hầm xương được trong và có màu đẹp mắt.
- Bước 2: Cá Lăng mua về rửa sạch, cắt khúc dày khoảng 1,5 cm. Tiếp theo, bạn bắc nồi nước lên bếp rồi cho gừng băm vào, đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn cho cá lăng vào luộc sơ qua để cá bớt tanh.
- Bước 3: Với măng chua, bạn dùng dao cắt bỏ phần gốc già, tước lá măng rồi vắt hết nước để ráo. Rửa cà chua và cắt thành nêm. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và cắt miếng vừa ăn. Rau mùi, rau om nhặt, rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 2cm. Gừng, sả rửa sạch băm nhỏ. Ớt cắt thành lát mỏng.
- Bước 4: Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho hành, tỏi, sả, ớt đã băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó, bạn cho cá lăng vào cùng, đảo đều cho cá hồi săn thịt rồi bày ra đĩa, dùng ngò rí trang trí cho đẹp mắt.
- Bước 5: Bạn cho các nguyên liệu dứa, cà chua, măng chua vào nồi nước dùng xương và dùng đũa khuấy đều. Tiếp đến, bạn cho 1 gói lẩu Thái vào rồi cho cá lăng vào, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tiếp tục đun đến khi cá chín thì tắt bếp.
Và lúc này, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc bếp ga mini rồi bắc nồi lẩu trên lửa nhỏ. Sau đó, nhúng rau vào và dùng với bún. Và đừng quên chuẩn bị một chén nước mắm nguyên chất có thêm vài lát ớt để chấm cùng cá để món cá thêm đậm đà và ngon hơn.
Bạn có muốn thực hành món ăn này ở nhà? Cách Nấu Lẩu Cá Lăng Măng Chua Ngon
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay nồi lẩu cá Lăng măng chua thơm ngon, chua chua, cay cay hấp dẫn. Còn chờ gì nữa, hãy thực hiện ngay, chúc bạn thành công!
Lẩu cá lăng măng chua ăn với rau gì?
Lẩu cá lăng măng chua thường được ăn kèm với các loại rau thơm như hành lá, rau ngò gai, rau mùi, rau răm, lá chanh, lá bạc hà, lá lốt, lá mơ… Bên cạnh đó, bạn có thể thêm cải bắp, cải xanh, cải thìa, bông thiên lý, bông cải xanh hoặc đậu hủ để tăng thêm hương vị cho món ăn. Ngoài ra, bún tàu, bánh phở hay bánh canh cũng là những lựa chọn phổ biến để ăn kèm với lẩu cá lăng măng chua.
Thành phần dinh dưỡng trong cá lăng
Cá lăng là một loài cá nước ngọt được ưa chuộng trong ẩm thực Việt Nam. Thành phần dinh dưỡng của cá lăng phụ thuộc vào cách chế biến và mức độ tươi mới của cá, tuy nhiên, thông thường 100g thịt cá lăng chứa:
- Năng lượng: 119 kcal
- Protein: 20,9g
- Lipid: 3,1g
- Carbohydrate: 0g
- Cholesterol: 57mg
- Canxi: 11mg
- Sắt: 0,5mg
- Kali: 374mg
- Natri: 20mg
- Magie: 30mg
- Kẽm: 0,4mg
Cá lăng là nguồn cung cấp protein cao và có hàm lượng chất béo thấp, nên rất tốt cho sức khỏe và giảm cân. Nó cũng là một nguồn cung cấp chất khoáng và vitamin, giúp cải thiện sức khỏe toàn diện của cơ thể.
Ăn lẩu cá lăng măng chua có tốt không?
Lẩu cá lăng măng chua là một món ăn phổ biến và được ưa chuộng trong ẩm thực Việt Nam. Khi ăn lẩu cá lăng măng chua, bạn sẽ được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng từ các loại rau củ và thịt cá lăng tươi ngon. Ngoài ra, các gia vị và nước dùng của lẩu cũng giúp kích thích vị giác, thúc đẩy tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Tuy nhiên, khi ăn lẩu cá lăng măng chua, bạn nên chú ý đến chất béo và natri trong nước dùng và các nguyên liệu khác. Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe như bệnh tim mạch, cao huyết áp, béo phì hoặc tiểu đường, thì nên hạn chế sử dụng các loại gia vị có natri và chất béo cao.
Vì vậy, ăn lẩu cá lăng măng chua có thể tốt cho sức khỏe nếu bạn ăn đúng cách và trong độ lượng vừa phải. Bạn nên ăn nhiều rau củ, giảm thiểu sử dụng các loại gia vị có hàm lượng natri cao và chọn các nguyên liệu tươi ngon để đảm bảo sức khỏe và tận hưởng hương vị của món ăn.