Bánh tráng cuốn thịt heo được biết đến là món ngon mà du khách thập phương nhất định phải thử khi đến du lịch Đà Nẵng. Thịt lợn, rau sống ở đâu cũng có, nhưng cái lạ là mắm nêm.
Khác với Huế hay Quảng Nam, người Đà Nẵng có cách pha nước mắm chấm bánh tráng vô cùng đặc biệt. Khi ăn, nước mắm nêm phải có vị mặn, đậm đà, sền sệt, pha thêm vị chua nhẹ của một số loại gia vị để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn.
Trong bài viết này, Đầu bếp Eva sẽ chia sẻ với các bạn cách làm bánh tráng cuốn thịt heo siêu đơn giản chuẩn vị Đà Nẵng với 2 loại thịt là thịt heo quay và thịt heo luộc. Đặc biệt, ở đây còn có công thức pha nước mắm nêm siêu chuẩn của người dân địa phương. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.
Nội Dung Chính
Hướng dẫn chọn nguyên liệu làm bánh tráng cuốn thịt heo
Nguyên liệu chính tạo nên món bánh tráng cuốn thịt heo sẽ bao gồm: Thịt heo, bánh tráng, rau thơm, mắm nêm, gia vị đi kèm.
Làm thế nào để chọn thịt lợn ngon?
Tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người mà chọn loại thịt làm bánh tráng cuốn thịt heo cho phù hợp. Thông thường người ta sẽ chọn phần bụng hoặc vai lợn có tỷ lệ nạc và mỡ vừa phải.
Phần bụng, nạc vai được chọn để làm bánh tráng cuốn
Khi mua, bạn cần ưu tiên những miếng thịt có các đặc điểm sau:
- Thịt quả có màu hồng tươi, vết cắt khô. Phần nạc – mỡ có tỷ lệ hài hòa và phải kết dính với nhau.
- Thịt thơm, không bị vón cục, trên da không bị thâm hay có màu lạ.
Mua loại bánh tráng nào?
Bánh tráng là sản phẩm được làm từ bột gạo và bột mì. Để mua được đúng loại bánh tráng cuốn thịt heo ngon, bạn phải chọn thật kỹ, tránh mua phải bánh tráng khô giòn.
Bánh tráng cuốn mềm, dai, đậm đà hương vị gạo
Một số đặc điểm của bánh tráng ngon:
- Bánh tráng vừa phải, không quá dày cũng không quá mỏng.
- Khi sờ vào bề mặt bánh có cảm giác mềm và dai. Khi nhúng vào nước bánh vẫn giữ được độ dai, không bị rách.
Bánh có mùi thơm của bột gạo và các nguyên liệu ăn kèm như mè, bột năng …
- Vỏ bánh sẽ có màu trắng ngà đặc trưng của gạo. Đối với bánh tráng làm từ gạo lứt, trà xanh,… sẽ tùy thuộc vào màu sắc của nguyên liệu.
Chọn mua mắm nêm
Tương tự như bánh tráng, mắm nêm là sản phẩm được bày bán rất nhiều trên thị trường. Nếu không phải là người tiêu dùng thông thái, bạn rất khó mua được mắm nêm ngon.
Khi mua, bạn nên chú ý đến nhãn hiệu cũng như thành phần dinh dưỡng và hạn sử dụng của sản phẩm.
Mắm nêm chính là linh hồn của món bánh tráng cuốn thịt heo
Nếu bận quá, bạn có thể mua nước mắm pha sẵn. Tuy nhiên, để hợp khẩu vị hơn, hãy mua mắm nêm nguyên chất.
Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo ngon tại nhà – 5
Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng
Muốn có một món bánh tráng cuốn ngon thì chắc chắn bạn phải chuẩn bị những nguyên liệu sau đây.
Nguyên liệu làm bánh tráng
Chuẩn bị phần cuốn:
– Thịt ba chỉ ngon: 400g
– 3/4 quả dứa
– 1 – 2 quả dưa chuột
– 1 quả chuối xanh
– 1/2 củ cà rốt
– 1 quả khế nhỏ (chua hoặc ngọt theo sở thích)
– Bánh tráng cuốn (loại bánh đa nem ăn sống)
– 500g bánh phở cuốn
– Rau cuốn bánh tráng: Xà lách, húng láng, húng bạc hà, tía tô, kinh giới, rau mùi, diếp cá…
Nguyên liệu pha nước mắm nêm chấm bánh tráng cuốn thịt heo:
– 1 bát con mắm nêm nguyên chất
– 2 nhánh tỏi băm, 1 quả ớt tươi băm nhỏ, 1/4 quả dứa băm nhỏ, 2 nhánh sả bằm
– Đường, 1 quả chanh vắt lấy nước cốt, 1 chút nước sôi
Nguyên liệu làm bánh tráng thịt heo ngon
Hướng dẫn các bước làm bánh tráng cuốn thịt heo ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dưa chuột rửa sạch, bỏ ruột và cắt thành từng thanh dài khoảng 10cm. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ cắt múi cau. Xếp ra đĩa riêng.
- Dứa rửa sạch, cắt thành từng que. Khế rửa sạch, thái miếng nhỏ. Chuối xanh gọt vỏ, ngâm với chút muối cho hết nhựa chát, thái thành từng thanh nhỏ. Xếp lên đĩa cùng dưa chuột và cà rốt.
- Thái cà rốt, dưa leo, dứa, chuối để ăn với thịt heo
- Rau răm, húng, tía tô, kinh giới, ngò gai, rau răm… nhặt, rửa sạch, để ráo. Đặt trên một đĩa lớn.
- Bánh tráng rửa sạch xếp ra đĩa.
Bước 2: Luộc hoặc quay thịt lợn
Bánh tráng cuốn thịt heo luộc:
- Thịt lợn rửa sạch, cho vào nồi luộc chín với chút muối, bột nêm. Đổ nước lạnh vào thịt và đun sôi khoảng 10-13 phút trên lửa vừa rồi tắt bếp, đậy nắp kín để thịt mềm ngọt, da không bị dai. Thịt lợn luộc phải đảm bảo mỡ trong, thịt có màu hồng nhạt đẹp mắt, da không bị dai.
- Sau khi thịt heo chín, bạn vớt ra và thái thành từng lát mỏng khoảng 20x60cm (hoặc tùy sở thích). Xếp thịt heo ra đĩa riêng.
Mẹo tốt:
- Để khử mùi hôi của thịt lợn, bạn có thể ngâm thịt khoảng 15 – 20 phút trước khi luộc. Ngoài ra, trong quá trình luộc, bạn nên cho 1 – 2 nhánh hành tím khô vào nồi. Nhờ cách này mà thịt lợn vừa ngon vừa sạch hết chất bẩn.
- Thịt lợn luộc chín, cắt thành từng lát mỏng dài
Bánh tráng cuốn thịt heo quay:
Thịt lợn rửa sạch, bóp với chút muối và hạt nêm. Sau đó cho dầu vào chảo, cho thịt heo vào chiên. Chiên cho đến khi da có màu vàng nâu và thịt bên trong có màu hồng.
Hoặc các gia đình có thể cho thịt vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 10 phút rồi lật mặt và chiên thêm 3 phút.
Thịt heo quay chiên sơ qua cho thấm bớt dầu mỡ rồi cắt thành từng miếng dài, mỏng, bày ra đĩa.
Mẹo tốt:
Muốn thịt heo có lớp da giòn thì dùng nĩa hoặc vật nhọn đâm khắp bề mặt da heo. Lưu ý, đâm càng dày và kỹ thì da càng giòn.
Ngoài ra, bạn cũng cần dùng muối trắng xát khắp bề mặt bì lợn. Nếu không có sẵn muối, nước chanh là một sự thay thế tuyệt vời. Bạn chỉ cần lấy nước cốt chanh thoa đều lên bề mặt da heo, sau đó để cho da khô rồi chiên vàng.
Thịt heo quay giòn cắt lát mỏng
Bước 3: Làm nước chấm cho món bánh tráng cuốn thịt heo
Cho tỏi băm, ớt băm, dứa băm, sả băm vào bát nước sôi, vắt thêm chanh, thêm chút đường rồi khuấy đều. Sau đó cho mắm nêm nguyên chất vào, khuấy đều để thu được hỗn hợp sền sệt. Nêm nếm độ mặn ngọt theo ý thích.
Mắm nêm ăn với bánh tráng cuốn thịt heo
Bước 4: Trình bày và thưởng thức món bánh tráng cuốn thịt heo
- Đặt một đĩa thịt lợn quay hoặc luộc lên bàn. Đĩa dưa leo, cà rốt, dứa, chuối xanh, khế với rau sống bày ra bàn. Để ăn bánh tráng cuốn phở phải bày trên bàn cùng với bát nước chấm.
- Lấy 1 tờ bánh tráng, cho 1 miếng bánh phở cuốn lên trên, xếp rau sống, 1 miếng dứa chuột, chuối xanh, cà rốt, khế chua rồi cho 1 miếng giò vào, cuộn lại và thưởng thức.
- Bánh tráng cuốn thịt heo, rau sống chấm với nước mắm
Bánh tráng cuốn thịt heo quay hấp dẫn
Những miếng thịt heo quay giòn rụm, thịt heo luộc mềm cuốn trong chiếc bánh tráng dai dai cùng một số loại rau sống quen thuộc như kinh giới, húng quế, thêm vị thanh mát của dưa leo rồi chấm với nước mắm thì ai ăn cũng thích. yêu nó.
Món ngon này ngon nhất là thưởng thức ngay sau khi làm. Vì vậy, bạn chỉ nên làm vừa đủ ăn. Nếu không dùng hết, bạn hãy cho nguyên liệu vào từng hộp bảo quản thực phẩm, đậy kín và cất vào tủ lạnh.
Bánh tráng chỉ nên dùng trong ngày. Không nên để quá lâu, vừa ảnh hưởng đến chất lượng món ăn, vừa tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Bánh tráng cuốn thịt heo ăn kèm với rau gì?
Vì là món cuốn nên các loại rau ăn kèm với bánh tráng rất đa dạng. Tùy theo sở thích của mỗi người, đặc trưng ẩm thực của từng địa phương mà người ta sẽ chọn thêm các loại rau khác nhau.
Vậy ăn bánh tráng cuốn thịt heo luộc với rau gì là ngon nhất?
Thông thường, người Đà Nẵng sẽ ăn kèm với các loại rau: xà lách, tía tô, xà lách, cần tây, húng quế (húng bạc hà), chuối chát… Bên cạnh đó, người ta còn chuẩn bị thêm chuối xanh. thái mỏng, khế chua, xoài non hoặc dứa để món ăn thêm tròn vị.
Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo ngon tại nhà – 15
Mỗi nơi sẽ chọn những loại rau sống khác nhau để ăn kèm với bánh tráng cuốn
Khi cuốn bánh tráng cuốn thịt heo ra Hà Nội và các tỉnh, các loại rau ăn kèm ít nhiều sẽ bị thay đổi. Ví dụ, người Hà Nội sẽ cho thêm kinh giới, húng quế, rau mùi (ngò gai) … Phần củ thì cho thêm cà rốt, dưa chuột cho tươi …
Như vậy, rau ăn kèm với bánh tráng cuốn thịt heo này không bị cố định. Bạn hoàn toàn có thể thay thế tùy theo sở thích cũng như mùa rau.
Hình ảnh bánh tráng cuốn thịt heo
Cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh bánh tráng cuốn thịt heo phiên bản của mọi miền. Mỗi nơi món ăn này sẽ có những biến tấu khác nhau, tuy nhiên vẫn có những nguyên liệu cơ bản như thịt heo và bánh tráng.
Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo ngon tại nhà – 16
Khay bánh tráng cuốn chả giò ăn cùng
Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo ngon tại nhà – 17
Bạn có thể chọn thịt lợn luộc hoặc quay chấm với tương ớt hoặc nước mắm
Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo ngon tại nhà – 18
Bánh tráng cuốn thịt heo
Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo ngon tại nhà – 19
Phần bánh tráng cuốn không quá cầu kỳ nhưng đầy đặn, đủ vị.
Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo ngon tại nhà – 20
Bánh tráng mè cuộn thịt chấm nước mắm ớt dứa, đậm đà
Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo ngon tại nhà – 21
Bánh tráng cuốn với một số loại rau như bắp cải tím, rau mầm …
Có bao nhiêu calo trong 1 cuộn bánh tráng cuốn thịt heo ?
Một phần bánh tráng cuốn này sẽ có lượng calo trung bình từ 200-300 calo. Con số này sẽ được điều chỉnh do nhân bánh bạn dùng để cuốn bánh tráng.
Ví dụ, nếu bạn ăn bánh tráng cuốn thịt heo quay thì lượng calo sẽ cao hơn một chút so với thịt heo luộc.
Bánh tráng cuốn thịt heo được làm đơn giản, sự kết hợp của các loại rau, thịt heo và nước mắm nên tạo nên một món ăn thanh mát vô cùng. Bạn có thể bổ sung ngay công thức món ngon từ thịt lợn này vào sổ tay nấu ăn của mình để trổ tài vào dịp cuối tuần cho cả nhà đổi vị nhé. Chúc thành công!