Bạn đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn những loại thực phẩm tốt nhất cho người bệnh tiểu đường? Bạn không biết đường huyết cao nên ăn gì để ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường? Đừng lo lắng, với những gợi ý mà chúng tôi đưa ra trong bài viết này sẽ giúp bạn lên một chế độ ăn kiêng phù hợp.
Nội Dung Chính
Những điều cần lưu ý về Hạ đường huyết là gì? Những thực phẩm giúp ổn định đường huyết
- Nhóm thực phẩm nào làm tăng đường huyết nhanh chóng sau khi ăn? 2. Đường huyết cao nên ăn gì để giảm?
Người bệnh tiểu đường không nên ăn thức ăn có nhiều đường không?
Khi bạn ăn thực phẩm, lượng đường trong máu của bạn có thể tăng lên trên ngưỡng an toàn. Nếu lượng đường trong máu không được kiểm soát tốt, nó có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như tổn thương thần kinh, bệnh tim và đột quỵ.
Đường huyết cao nên ăn gì và không nên ăn gì sẽ quyết định lượng đường huyết trong ngưỡng an toàn. Ăn uống không đúng cách có thể làm tăng lượng đường trong máu, đồng thời thúc đẩy quá trình viêm nhiễm, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác. Loại bỏ những thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường cần tránh sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu. Các nhóm thực phẩm cần loại bỏ bao gồm:
Thực phẩm giàu carb: Carbohydrate là một phần không thể thiếu trong tất cả các bữa ăn. Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn nhiều carb. Một bát cơm trắng chứa khoảng 28,5 gam carbs và 130 calo. Một lát bánh mì trắng chứa khoảng 13 gam carbs. Ăn bánh mì, cơm, mì ống, thực phẩm giàu tinh bột tinh chế sẽ làm tăng lượng đường trong máu một cách đáng kể.
Trái cây chứa nhiều đường: Ăn trái cây không phải lúc nào cũng có lợi cho sức khỏe. Các loại trái cây như xoài, nho, dưa hấu, dâu tây,… chứa một lượng lớn đường, có thể làm tăng lượng đường trong máu. Một quả xoài chứa khoảng 45 gam đường, trong khi một bát nho chứa 23 gam đường. Bạn nên hạn chế và thay thế bằng các loại trái cây khác chứa ít đường như bưởi, cam, quýt, mận. Đồ uống có đường: Đây là đồ uống nguy hiểm nhất đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Nước ngọt chứa nhiều tinh bột và hàm lượng đường fructose cao. Đây là nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ béo phì, kháng insulin, gan nhiễm mỡ và các bệnh khác. Bạn cần nói không với nước ngọt, trà sữa, đồ uống pha chứa nhiều đường.
Biến chứng mắt của bệnh tiểu đường: Chủ quan rất nguy hiểm!
Đường huyết cao nên ăn gì để giảm (hạ đường huyết)?
Có bốn loại chất dinh dưỡng trong thực phẩm có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn:
Carbohydrate (đường, tinh bột) Protein Chất béo Xơ
Carbohydrate làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn protein và chất béo, gây ảnh hưởng lớn nhất đến lượng đường trong máu. Vì vậy, bạn cần phải đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn của mình. Ăn hỗn hợp các chất dinh dưỡng này sẽ giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn và giữ cho bạn no lâu hơn. Tuy nhiên, ăn gì khi bị đường huyết cao vẫn cần được lựa chọn kỹ càng. Dưới đây là 12 loại thực phẩm tốt nhất giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu:
Cá giàu omega-3
Nên bổ sung các thực phẩm giàu Omega 3
Cá hồi, cá mòi, cá trích, cá cơm và cá thu là những nguồn tuyệt vời của axit béo omega-3 DHA, EPA. Những chất này có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ biến chứng tim mạch và đột quỵ ở bệnh nhân tiểu đường. DHA và EPA giúp bảo vệ tế bào thành mạch máu, giảm viêm nhiễm và cải thiện chức năng động mạch sau khi ăn.
Theo Kế hoạch Bữa ăn cho Người Tiểu đường, một lon cá hồi 100g chứa 129g calo, 4g chất béo omega-3 và không chứa tinh bột. Đây là yếu tố giúp cá hồi khác biệt với các loại protein có hàm lượng calo cao như thịt bò. Sự kết hợp giữa protein và chất béo giúp mọi người cảm thấy no lâu hơn, giúp giảm cân và không làm tăng đột biến lượng đường trong máu.
Ăn hai phần cá giàu Omega-3 mỗi tuần có thể làm giảm lượng đường trong máu cao và giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Rau xanh
Hầu hết các loại rau xanh đều chứa một lượng carbs thấp, khiến lượng đường trong máu tăng nhẹ sau khi ăn. Tuy nhiên, rau xanh chứa nhiều chất xơ tiêu hóa chậm nên lượng đường trong máu sẽ tăng rất chậm. Vì vậy, nhìn chung, tác dụng tăng đường huyết của rau xanh là không đáng kể. Ngoài ra, chúng là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin. Những chất chống oxy hóa này giúp giảm viêm và bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi các biến chứng tiểu đường như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Quế
Quế là một loại gia vị giúp giảm lượng đường trong máu
Quế là một loại gia vị thơm ngon có chứa hoạt tính chống oxy hóa mạnh. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng quế làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin, mức cholesterol và chất béo ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.
Theo kết quả nghiên cứu của Alam Khan khi sử dụng quế để cải thiện lượng đường trong máu và mỡ máu ở bệnh nhân tiểu đường loại 2, ăn khoảng 3-6 gam quế mỗi ngày có thể giảm lượng đường trong máu tới 29%, giảm 23-30% chất béo “xấu” trở lên. đến 26% tổng lượng cholesterol.
Trứng
Trứng mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc mà bệnh nhân tiểu đường không thể bỏ qua. Ăn trứng thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trứng làm giảm viêm, cải thiện độ nhạy insulin và tăng mức cholesterol HDL “tốt”.
Trên thực tế, ăn trứng giúp bạn cảm thấy no trong nhiều giờ. Nó cũng là một trong những nguồn tốt nhất của lutein và zeaxanthin, chất chống oxy hóa bảo vệ mắt và tim.
Nghệ
Nghệ có chứa hoạt chất curcumin có khả năng giảm viêm nhiễm và lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chất curcumin có lợi cho sức khỏe thận ở bệnh nhân tiểu đường. Điều này rất quan trọng vì một trong những biến chứng hàng đầu của bệnh tiểu đường là bệnh thận.
Quả dâu
Dâu tây là một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất mà bạn có thể ăn. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa gọi là anthocyanins. Anthocyanins đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol và insulin sau bữa ăn. Chúng cũng giúp cải thiện lượng đường trong máu và giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch ở bệnh tiểu đường loại 2.
Tỏi
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có thể chống lại chứng viêm, giảm lượng đường trong máu và cholesterol LDL. Nó cũng rất hiệu quả trong việc giảm huyết áp, là một loại thảo mộc có những lợi ích sức khỏe ấn tượng.
Quả bí
Cũng giống như rau xanh, bí đao chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt và tim mạch. Bí đao cũng được chứng minh là có tác dụng giảm béo phì và lượng insulin trong máu. Tuy nhiên, bí đỏ chứa một lượng carbs cao hơn bí xanh. 1 bát bí xanh nấu chín chứa 9g carbs, trong khi 1 chén bí xanh nấu chín chỉ chứa 3g carbs tiêu hóa.
Các loại ngũ cốc
Ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất xơ hơn và nhiều dinh dưỡng hơn ngũ cốc tinh chế. Chế độ ăn nhiều chất xơ rất quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường vì chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa. Điều này giúp giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định hơn. Bạn có thể chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt điển hình như gạo lứt, lúa mạch đen, bột yến mạch nguyên hạt, bánh mì nguyên hạt, lúa mạch đen.
Quả là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường. Chúng là nguồn cung cấp protein thực vật, giảm cảm giác thèm ăn và giúp giảm lượng carbohydrate. Đậu cũng có chỉ số đường huyết thấp và tốt hơn cho việc điều chỉnh lượng đường trong máu so với các loại thực phẩm giàu tinh bột khác. Ăn đậu cũng giúp giảm cân và điều chỉnh mức cholesterol.
Trái cây họ cam quýt
Trái cây có múi tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại trái cây họ cam quýt như cam, quýt, bưởi và chanh có tác dụng chống bệnh tiểu đường. Đây là một nguồn giàu vitamin và khoáng chất mà không có carbohydrate. Một số nghiên cứu cho rằng hai chất chống oxy hóa thuộc nhóm bioflavonoid, hesperidin và naringin, được tìm thấy trong cam có đặc tính chống bệnh tiểu đường.
Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp hơn khoai tây. Điều này làm cho chúng trở thành một chất thay thế tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường. Khoai lang giúp bạn no lâu hơn mà không làm tăng lượng đường trong máu quá nhiều. Đây cũng là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin A, C và kali tuyệt vời.
Mặc dù khoai lang là một lựa chọn ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường, nhưng chúng vẫn chứa carbs. Bạn vẫn cần kiểm soát lượng thức ăn của mình để cân bằng với các thức ăn khác trong ngày. Bạn nên ăn đến nửa củ khoai lang trung bình, tương đương với khoảng 15 gam carbs.
Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc bệnh cao đường huyết nên ăn gì. Sử dụng thực phẩm lành mạnh, kiểm soát khẩu phần và một lịch trình rõ ràng sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Nếu không tuân thủ một chế độ ăn uống khoa học, bạn sẽ có nguy cơ bị lượng đường huyết tăng cao và nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn.