Thực đơn mâm cỗ giỗ, thực đơn các món ngon mùa hè đãi khách

Để có một mâm cỗ giỗ vừa sang trọng, ý nghĩa, ngon miệng và tiết kiệm, đòi hỏi người nấu phải lên một thực đơn phù hợp, đảm bảo nhiều yếu tố khác nhau. Nếu mâm cơm mùa đông có phần cay nóng thì thực đơn cho mâm cỗ ngày hè nên xây dựng với những món ăn thanh mát và phù hợp với thiên nhiên vùng miền.

Đang xem: Thực đơn mâm cỗ giỗ, thực đơn các món ngon mùa hè đãi khách

Mâm cỗ giỗ – nét đẹp văn hóa Việt

Lễ giỗ Tổ là một buổi lễ theo nghi thức, phong tục tập quán của người Việt để tưởng nhớ những người đã khuất. Việc tổ chức ngày giỗ không theo một quy luật nhất định mà tùy thuộc vào điều kiện gia đình, phong tục tập quán,… Tuy nhiên, tất cả đều được chuẩn bị chu đáo để bày tỏ lòng biết ơn, sự tưởng nhớ và tình cảm với người đã khuất. người được tôn thờ.

Mâm cỗ cúng giỗ cần được chuẩn bị chu đáo và đầy đủ.

Thông thường, đám giỗ được tổ chức vào đúng ngày âm lịch của người đã khuất. Các thành viên trong gia đình sẽ quây quần trước ngày cúng và trao đổi để có mâm cỗ phù hợp. Trong đó, nhớ ngày giỗ Tổ từ lâu đã được coi là nghĩa vụ của con cháu, đây được coi là nét đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Thực đơn kỷ niệm mùa hè từ các món chay
Tùy theo phong tục tập quán của gia đình, nhiều người thường chọn món chay để cúng gia tiên, đãi khách khi có lễ. Với những ngày hè nắng nóng, bạn nên chọn những món ăn thanh đạm, hạn chế đồ cay, nóng, nhiều dầu mỡ.

Xôi

Vừa đơn giản, dễ nấu lại có hương vị thơm ngon, xôi vò thường được nhiều người lựa chọn khi xây dựng thực đơn cho mâm cơm. Nguyên liệu chính của món ăn này thường là gạo nếp, hạt nêm, muối, đường và dầu. Tùy theo sự khéo léo của mình, bạn có thể kết hợp với các nguyên liệu khác như: đậu xanh, gấc, lá cúc la mã,… để tạo nên màu sắc hấp dẫn và hương vị độc đáo.

Xôi là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng giỗ ở Việt Nam

Canh nấm hạt sen

Chuẩn bị các loại nguyên liệu: hạt sen, nấm rơm, đậu phụ, cà rốt, nấm đông cô, các loại gia vị rồi rửa sạch, thái miếng nhỏ. Cho hạt sen, nấm hương, cà rốt vào nấu khoảng 15 đến 30 phút, đậu phụ cho vào sau cùng để không bị nát, tắt bếp, nêm gia vị vừa ăn.

Miền xào

Bún tàu ngâm nước để sợi bún mềm ra. Có thể dùng nước nóng để miến mềm hơn. Nấm bào ngư được chiên ngập dầu, sau đó cho nấm ra đĩa và nêm một lượng xì dầu vừa ăn. Cho dầu vừa đủ vào chảo xào hỗn hợp mộc nhĩ, giá đỗ, thái miếng và nấm bào ngư. Sau khi xào khoảng 5 phút, nêm nước tương, đường, hạt nêm và tiêu. Để món ăn thêm đẹp mắt, có thể trang trí thêm rau thơm hoặc tỉa rau củ.

Rau củ Xào chay

Với sự tươi ngon, dễ ăn từ các loại rau củ như súp lơ xanh, ớt chuông, cà rốt, khoai tây,… Rau xào chay không chỉ là món ăn thích hợp trong bữa ăn hàng ngày mà còn có thể dùng để trình bày. trong thực đơn kỷ niệm mùa hè.
Thực đơn kỷ niệm mùa hè – món mặn
Thực đơn món mặn ngày hè cần chuẩn bị công phu và cần nhiều thời gian và nguyên liệu. Dưới đây là một số mặt hàng bạn đọc có thể tham khảo:

Món khai vị trong mâm cơm ngày hè

Thực đơn bữa tối mùa hè nên chọn những món thanh đạm, dễ ăn và có nhiều rau xanh như:

Salad: gỏi cá hồi, gỏi thịt, gỏi trái cây thập cẩm, … Rau trộn (cá hồi): gỏi hoa chuối, gỏi đu đủ tôm thịt, gỏi gà xé, v.v.

Bạn nên chọn các loại rau tươi trong chế biến salad.

Món ăn chính trong mâm cỗ ngày hè

Món chính đóng vai trò quan trọng, quyết định rất nhiều đến chất lượng của đĩa bánh. Trong thực đơn món giỗ ngày hè, nên hạn chế đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, thay vào đó là các món canh, món xào có vị thanh, mát. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên chọn quá nhiều món có cách chế biến giống nhau, vì dễ gây khô, kém hấp dẫn. Một số món ăn chính thường được nhiều người yêu thích như:

Các món hải sản: tôm hấp bia, tôm hấp nước dừa, tôm sú chiên trứng, …; Cá diêu ​​hồng sốt chua ngọt, cá hấp, cá trê hấp sả, … Các món gà: gỏi gà, gỏi gà, gà rang muối, gà hấp lá chanh, … Các món nướng: bò cuốn lá nguyệt quế, chả giò chả Giò heo, lòng heo nướng, … Các món xào: bò xào cần tây, mực sốt chua ngọt, … Các món canh, súp: cà ri, súp từ thịt cua, lươn hoặc các loại rau ăn kèm ,. .. Cơm: Tùy theo tính chất vùng miền, có thể dùng cơm trắng hoặc chế biến thành cơm chiên trân châu, cơm gà, cơm sườn, v.v.

Ngoài ra, tùy theo tính chất vùng miền và sự khéo léo của bản thân, có thể linh hoạt kết hợp các loại thực phẩm để tạo nên sự đa dạng các món ăn