Hôm nay, hãy cùng vào bếp và học cách làm dưa món ngon và chuẩn với Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm nhé!
Dưa món là những món ăn giản dị, dân dã. Chỉ là các loại rau củ thôi nhưng dưa món lại được rất nhiều người ưa thích. Dưa món là món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích trong ngày Tết. Vị chua chua ngọt ngọt, từng miếng rau củ giòn giòn giúp bữa cơm nhiều đạm, món chiên rán đỡ ngán hơn rất nhiều.
Và cách làm dưa món cũng đơn giản. Ai cũng có thể làm món này tại nhà, vừa hợp vệ sinh lại vừa ngon. Đồ chua cũng có thể bảo quản được lâu nên bạn có thể làm một lần để dành ăn dần.
Nếu chưa biết cách làm thì hãy cùng vào bếp để thực hiện nhé!
Nội Dung Chính
- 1 Cách làm dưa món ngon
- 2 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 3 Hướng dẫn cách làm dưa món chi tiết
- 4 Mách bạn cách làm dưa muối không cần phơi nắng hay sấy khô
- 5 Cách làm dưa món ăn liền – dưa món chua ngọt
- 6 Món Dưa món củ kiệu – đặc trưng ngày Tết của người Việt
- 7 Cách làm dưa món chuẩn vị 3 miền
- 8 Kyurizuke – dưa món làm từ dưa chuột
- 9 Fukujinzuke – dưa món ngon
Cách làm dưa món ngon
Món dưa món là món ăn đơn giản nhưng không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Cách làm dưa mắm rất đơn giản ai cũng có thể làm được.
Chuẩn bị: 15 phút | Nấu: 5 phút | Thời gian phơi rau củ 4 giờ | Tổng thời gian 4 giờ 20 phút | Khẩu phần: 6 | Calories: 30kcal
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Phần rau củ
- 400 g củ cải trắng
- 400 g cà rốt
- 400 g su hào
- 400 g dưa chuột
- 4 củ hành tím
- 5 tép tỏi
- 5 trái ớt nhỏ
- 2 muỗng canh muối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Các loại rau rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Thêm muối vào bóp cùng rau và để trong 10 phút. Sau đó rửa sạch với nước và vắt khô.
Để rau khô dưới nắng cho đến khi hơi héo.
Bước 2: Làm nước mắm
Lượng calo: 30kcal
[ cách làm kiệu chua ngọt, làm dưa món, cá nấu dưa, cách làm củ kiệu chua ngọt, thịt kho dưa cải, cách làm dưa mắm đu đủ, lòng xào dưa chua, cách làm dưa chuột muối, cách nấu cá om dưa, cach lam dua mon, muối su hào, cách làm dưa leo chua ngọt, cách làm dưa món chua ngọt, cá om dưa chua, cách muối dưa cải ngon ]Hướng dẫn cách làm dưa món chi tiết
Bước 1: Chuẩn bị rau củ
Cà rốt, củ cải, su hào bạn gọt vỏ và rửa sạch. Sau đó dùng dao răng cưa cắt thành từng miếng vừa ăn. Bạn cũng có thể tỉa vài miếng hình bông hoa để lọ dưa trông ngon mắt hơn.
Dưa chuột bạn bỏ ruột và cũng cắt thành từng khúc vừa ăn.
Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ rồi thái lát dày.
Ớt bạn đem rửa sạch, bỏ hạt, để nửa quả, nửa quả còn lại cắt nhỏ. Ai không ăn được cay thì không cần cho ớt vào.
Sau khi cắt hết các loại rau, bạn cho muối vào củ cải, cà rốt, su hào rồi bóp đều để rau thấm muối và mềm ra.
Bạn để ngâm khoảng 10 phút rồi rửa sạch rau với nước lạnh cho hết muối rồi vắt kiệt nước.
Bạn trải đều rau ra khay và phơi nắng to 1 buổi cho rau hơi héo. Bạn chú ý không nên phơi kỹ quá, rau sẽ bị dai, ăn không ngon. Rau sờ vào mềm, khô và hơi teo. Nếu cẩn thận, bạn có thể dùng vải sạch hoặc màng bọc thực phẩm bọc ni lông để bọc rau tránh bụi và côn trùng.
Nếu không phơi nắng, bạn có thể phơi rau trong lò. Bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 100 ° C và đặt khay rau củ vào giữa lò. Tốt nhất nên dùng khay có lỗ thoát hơi.
Cứ sau 15 phút, bạn mở lò và dùng đũa đảo đều để rau câu được khô đều. Bạn có thể sấy nó trong 1 giờ.
Bước 2: Làm nước mắm
Nước mắm và đường bạn cho vào nồi cùng với nước rồi đun sôi. Vừa nấu vừa khuấy cho đến khi đường tan hết. Bạn nêm nếm nước vừa đủ mặn ngọt. Khi sôi, hạ nhỏ lửa đun thêm 5 phút cho hỗn hợp nước mắm sệt lại thì tắt bếp.
Nhớ hớt hết bọt và để nước mắm nguội hoàn toàn.
Bước 3: Hoàn thiện – Cách làm dưa món
Lúc này, khi rau đã khô / héo và nước mắm đã nguội hẳn, bạn cho rau vào lọ thủy tinh có nắp đậy. Bạn rưới nước mắm lên rau rồi đậy nắp lại. Có thể dùng một chiếc chén nhỏ chèn trên mặt để nén cho rau câu ngập trong nước mắm.
Lưu ý lọ thủy tinh bạn phải rửa thật sạch và để khô tự nhiên. Nếu không, dưa món sẽ nhanh hỏng.
Bạn bảo quản dưa muối ở nơi thoáng mát. Sau 2 ngày là bạn có thể ăn được rồi.
Mách bạn cách làm dưa muối không cần phơi nắng hay sấy khô
Có một cách làm dưa muối mà bạn không cần phơi nắng hay phơi khô. Tùy theo điều kiện khi làm mà chọn cho phù hợp.
Sau khi các loại rau củ được ngâm nước muối và rửa lại thật sạch với nước lạnh và vắt khô, bạn cho đường vào trộn đều. Bạn dùng khoảng 300 g đường cho 1,5kg rau câu. Đường sẽ giúp rau giòn hơn.
Sau khi trộn đường xong, bạn đặt một đĩa rau lên trên rồi dùng vật nặng ấn xuống. Mục đích là để rau nhanh ra nước và giòn hơn.
Sau 12 tiếng, bạn sẽ thấy rau ra nhiều nước. Nước này là nước của đường và rau củ tiết ra.
Bạn vớt rau ra cho vào lọ thủy tinh sạch có nắp đậy. Về phần nước đường, bạn bắc lên bếp nấu với nước mắm đến khi sôi thì tắt bếp.
Nếu ăn chay, bạn có thể thay nước mắm bằng nước tương với lượng tương đương.
Sau đó bạn để nước mắm này nguội bớt rồi cho rau vào. Bạn phải để thật nguội vì nếu không dưa sẽ chín quá, không còn giòn và nhanh hỏng.
Bạn đậy nắp hũ dưa lại và có thể lấy ra sau 8 tiếng.
Bạn cảm thấy thế nào? Phương pháp này rất thích hợp cho những ngày không có nắng hoặc bạn không có lò nướng. Kết quả vẫn là rau củ giòn, mặn, ngọt, ăn vô cùng thích thú.
Cách làm dưa món ăn liền – dưa món chua ngọt
Nếu bạn thực sự muốn làm dưa món ăn liền và không muốn đợi lâu thì bạn phải làm thế nào? Không vấn đề. Có một cách làm dưa món chua ngọt cực nhanh cho bạn ngay bây giờ.
Thay vì tạo hỗn hợp đường, chúng ta sẽ làm hỗn hợp giấm gạo, đường và nước. Bạn cho 700 ml giấm gạo, 700 ml nước, 200 g đường vào nồi rồi bắc lên bếp đun sôi. Nấu cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.
Bạn cũng cho rau vào lọ thủy tinh sạch rồi đổ nước giấm đường vào ngập rau. Bạn có thể ăn sau 2 giờ. Để lâu rau sẽ thấm và ăn ngon hơn.
Cách làm này sẽ cho ra món dưa món chua ngọt. Hoàn hảo để đi với các món chiên và nướng. Sau khi làm xong, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để thời gian sử dụng được lâu hơn.
[ cá kho dưa cải, cách làm dưa cải chua ngọt, làm dưa giá, cách nấu canh cá dưa chua, cách làm dưa leo muối chua ngọt, cách làm dưa leo mắm, thịt kho cải chua, cách làm dưa giá ăn liền, cá nấu dưa chua, cách muối hành chua ngọt, cách làm dưa món đu đủ, cách làm đu đủ ngâm nước mắm ]Món Dưa món củ kiệu – đặc trưng ngày Tết của người Việt
Giao thừa đến, không nhà ai là không có củ kiệu và dưa hành, ngoài ra còn có bánh tét, bánh chưng và nồi thịt kho. Tuy nhiên, mỗi vùng miền lại có một kiểu làm kiệu khác nhau.
Và để làm đồ chua, bạn nên chọn những củ kiệu Huế tươi ngon. Kiệu Huế không dày, phần đuôi mỏng, thắt eo. Khi chọn củ kiệu cũng nhớ chọn những củ vừa phải, củ to quá sẽ bị hăng, khó thấm gia vị nên ăn không ngon.
Cách làm dưa món chuẩn vị 3 miền
Bây giờ, mình sẽ khám phá cách làm dưa món của từng vùng miền khác nhau nhé.
Cách làm dưa món kiểu miền Bắc
Đầu tiên, kiệu sẽ được làm sạch và ngâm vào nước tro tàu để kiệu được trắng. Sau đó kiệu sẽ được rửa sạch và đem phơi nắng với cà rốt trong 2 ngày.
Người miền Bắc pha nước ngâm củ kiệu với nước mắm ngon nguyên chất, đường phèn và đường trắng. Đặc biệt, nước mắm sau khi sôi sẽ được tiếp tục đun với lửa nhỏ cho đến khi sền sệt. Việc sử dụng đường phèn làm cho nước mắm có vị ngọt và thơm ngon hơn.
Kết quả là bạn có được món củ đu đủ ngâm nước mắm có màu vàng sánh đẹp mắt với phần củ trắng giòn xen lẫn màu đỏ của cà rốt như mang lại nhiều may mắn cho năm mới.
Món dưa món kiểu miền Trung
Cách làm Dưa món miền Trung có nhiều nguyên liệu hơn. Gồm có củ kiệu, cà rốt, củ cải trắng và su hào. Củ kiệu sẽ ngâm với nước muối loãng khoảng 12 tiếng để bớt vị hăng và giúp kiệu giòn hơn.
Sau khi ngâm muối, rửa sạch kiệu rồi tiếp tục ngâm kiệu trong nước phèn chua khoảng 2-3 tiếng. Phèn chua có tác dụng làm cho củ đu đủ trắng, đẹp, bắt mắt.
Sau khi ngâm phèn chua, kiệu được rửa sạch. Kiệu nhặt sạch rễ, gọt bỏ vỏ bên ngoài, rửa sạch, để ráo.
Tiếp theo là chuẩn bị hỗn hợp nước mắm. Phần nước mắm sẽ bao gồm nước mắm, nước hàng, đường và bột ngọt.
Khi ngâm rau, cho thêm tỏi tươi cắt đôi, ớt tươi nguyên quả.
Món gỏi đu đủ trộn này rất ngon với vị giòn giòn đặc trưng từ cà rốt và giòn giòn từ củ cải.
Cách làm dưa món kiểu miền nam
Cách làm dưa món của người miền Nam thường chỉ có củ kiệu. Và dưa không phải ngâm trong hỗn hợp mắm đường mà là dấm.
Củ mua về sẽ được ngâm trong hỗn hợp nước tro và nước phèn chua (hoặc nước vôi trong) trong 48 giờ. Sau đó, kiệu mới được vớt ra, cắt bỏ rễ và rửa sạch. phơi nắng 2-3 ngày.
Củ kiệu sau khi được phơi nắng cho khô ráo, cho vào thau nước giấm đường đã chuẩn bị sẵn. Củ đu đủ được làm kỹ sẽ rất giòn nhưng không bị hăng. Kiệu có vị chua ngọt rất ngon, rất thích hợp để ăn với thịt kho, bánh chưng, bánh tét,… Độ ngọt tùy theo khẩu vị của mỗi người dù thích nhiều hay ít.
Ở miền Nam, Tết sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu đi nồi củ kiệu và lọ thập cẩm mà mình đã chia sẻ cách làm từ đầu.
Không biết tại sao món này lại có tên là “món dưa” nhưng nó đã có từ rất lâu rồi. Tết đến thì không thể thiếu món ăn này được.
Tùy theo sở thích của mỗi người, có thể làm dưa món với củ cải trắng, cà rốt, đu đủ, su su, dưa leo, củ kiệu… Vị chua ngọt cùng với độ giòn của rau đưa cơm vô cùng. Nhiều người khéo tay còn tỉa những miếng cà rốt thành hình bông hoa để lọ dưa thêm bắt mắt và ngon hơn.
Từ Bắc chí Nam cũng có sự góp mặt của món dưa dân dã này trong ngày Tết. Đặc biệt khi ăn bánh tét hay bánh chưng xào dưa món thì còn gì tuyệt hơn.
Cùng xem cách làm dưa món kiểu Nhật nhé
Dạo một vòng trên mạng, tôi thấy ngoài món dưa muối kiểu Việt Nam, kiểu kim chi Hàn Quốc thì Nhật Bản cũng là nước có rất nhiều loại dưa muối. Món dưa món trong tiếng Nhật là Tsukemono. Họ cũng chế biến món ăn này từ những loại rau quen thuộc nhưng lại tạo ra hương vị và màu sắc riêng.
Tôi thực sự muốn tự mình thử những loại dưa mới này vì trông chúng rất ngon!
Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!
Món cần tây ngâm chua
Đúng như tên gọi, món dưa món chỉ có một thành phần là cần tây. Phần nước mắm sẽ bao gồm nước mắm, xì dầu, giấm gạo, nước cốt chanh, nước hàng, đường và tỏi.
Món dưa muối cần tây này rất mặn, nhưng hương vị rất ngon. Cách làm rất đơn giản. Trộn các nguyên liệu trên và khuấy đều cho đến khi tan hoàn toàn. Cần tây bỏ lá, cắt khúc rồi ngâm vào hỗn hợp nước mắm khoảng 1 – 2 ngày là có thể ăn được.
Và món ăn này có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong vài tuần. Nếu bạn thích ăn cay thì ngâm với vài trái ớt.
Kyurizuke – dưa món làm từ dưa chuột
Quả dưa chuột ???? Quả Nhật dài và chắc, ít hạt, nhỏ. Kyurizuke được làm từ dưa chuột ngâm trong cám gạo hoặc tương miso. Dưa móncó thể được tìm thấy dễ dàng trong các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản.
Món dưa món Nhật Bản này được ướp với hỗn hợp miso hoặc cám gạo, muối và đường trong một đến hai tuần, cho đến khi chúng se lại và có độ giòn ngon.
Món ăn này có vị mặn, vị nước tương rất đậm đà. Người ta ăn loại dưa chuột này với cơm trong các bữa ăn.
Fukujinzuke – dưa món ngon
Fukujinzuke được người Nhật gọi là “món ăn may mắn” vì nó có liên quan đến truyền thuyết Nhật Bản về bảy vị thần may mắn. Vì vậy, sẽ có bảy loại rau khác nhau để đại diện cho tinh thần này.
Công thức của món ăn này sẽ khác nhau tùy thuộc vào sở thích của người nấu trong việc chọn rau. Nhưng bốn loại chính được sử dụng bao gồm củ cải, cà tím, củ sen và dưa chuột. Một số phiên bản thậm chí còn tạo ra màu đỏ may mắn với tía tô.
Để làm món ăn này, các loại rau sẽ được cắt nhỏ và ướp trong hỗn hợp nước tương và đường qua đêm hoặc lâu hơn. Khi ăn sẽ có vị mặn ngọt, chua cay như tương ớt.
Điều đặc biệt là người Nhật sẽ ăn loại dưa này với cơm cà ri.
Và ở Nhật Bản còn rất nhiều loại dưa muối nữa mà tôi không thể kể tên hết được. Chúng có thể được làm từ bất kỳ loại trái cây và rau quả nào với nhiều màu sắc khác nhau. Bạn đã thử bao nhiêu giống trong hình dưới đây?
Dưa món là một món ăn kèm ngon và tốt cho sức khỏe. Hãy tự tay làm món dưa món để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
[ cách làm dưa góp dưa chuột, cách làm lòng xào dưa, cách làm củ kiệu ngâm nước mắm đường, cách làm cá om dưa, cá chép kho dưa, cá trắm kho dưa, canh cá nấu dưa, làm dưa mắm, cách muối dưa món, cach lam dua gia, cách muối dưa ngon, cách làm dưa leo muối mặn, cách làm củ kiệu chua ngọt để lâu, cách làm dưa góp đu đủ, lòng heo xào cải chua, cá kho dưa chua, làm dưa leo muối ]