Với cách làm hoành thánh từ A-Z: cách gói hoành thánh, cách làm vỏ hoành thánh và cách nấu nước lèo hoành thánh ngon mà mình chia sẻ ngay sau đây, bạn đã có thể tự tin chế biến món ăn Trung Hoa để thưởng thức ngay tại nhà rồi.
Hoành thánh có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại. Khi người Hoa sang Việt Nam buôn bán, họ đã mang theo món ăn hấp dẫn này. Với hương vị thơm ngon và hình dáng lạ mắt, chan cùng nước dùng thanh mát, món ăn dần chinh phục khẩu vị của người Việt khắp nơi.
Bạn có nhớ lần đầu tiên bạn ăn hoành thánh là khi nào không?
Có một lần đi lên con phố ven hồ Hoàn Kiếm – Hà Nội, tôi được thưởng thức một tô hoành thánh nóng hổi. Vì là lần đầu tiên được ăn một món lạ như vậy nên tôi nhanh chóng ăn một cách ngon lành.
Khi lớn lên, với niềm đam mê nấu nướng, mình đã có thể tự làm hoành thánh tại nhà và giờ mình tự tin chia sẻ với các bạn qua bài viết của dịch vụ nấu tiệc tại nhà Nhân Tâm ngay nhé!
Nội Dung Chính
Cách làm hoành thánh từ A-Z
Từng miếng hoành thánh có lớp vỏ mềm mại, bọc lấy phần thịt ngọt ngào bên trong. Chúng ta sẽ nặn từng viên hoành thánh và nấu trong nước hầm xương thơm mùi lá hẹ đặc trưng. Nghĩ đến thôi đã thấy thèm rồi, làm thôi bạn ơi!
Chuẩn bị: 1 giờ | Làm: 20 phút | Tổng thời gian: 1 giờ 20 phút | Khẩu phần: 4 người | Calories: 337kcal
Thành phần trộn nhân hoành thánh
- 200 g thịt nạc vai xay
- 50 g thịt tôm xay
- 6 chiếc nấm hương
- 2 củ hành tím
- ¼ củ hành tây
- 1 củ tỏi
- ¼ củ củ cà rốt
- 10 g hành lá
Nguyên liệu nấu cùng nước dùng
- 1 lít nước hầm xương lợn/ gà
- 1 thìa canh đường
- ½ củ cà tốt
- 1 muỗng cà phê gia vị
- 20 g hẹ tươi
- ½ muỗng cà phê tiêu xay
- 20 g hành lá
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Tôm tươi và thịt nạc vai băm hoặc xay nhỏ.
Các nguyên liệu cà rốt, hành tây, hành tím, tỏi, nấm hương, hành lá để làm nhân các bạn đem gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Cà rốt, hành tây, lá hẹ cho vào nồi nước dùng sơ chế, rửa sạch. Cà rốt thái sợi hoặc cắt sợi, hành tím băm hoặc thái nhỏ.
Đổ phần nhân đã băm nhuyễn vào tô lớn, nêm gia vị vừa ăn.
Dùng găng tay nylon trộn đều.
Bước 2: Nặn hoành thánh
Trải vỏ bánh ra một mặt phẳng và múc một lượng nhân vừa phải vào giữa.
Gấp mép của vỏ hoành thánh để bọc nhân.
Lặp lại cho đến khi dùng hết phần vỏ hoành thánh và nhân.
Bước 3: Luộc hoành thánh
Bước 4: Nấu nước dùng và thưởng thức.
Đun sôi nước hầm xương rồi cho sốt cà chua vào.
Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn.
Cho hành tím vào nước dùng và nấu thêm 2 phút.
Xếp hoành thánh ra bát, múc nước dùng và thưởng thức.
Lượng calo: 337kcal | Carbohydrate: 48,5g | Chất đạm: 20,5g | Chất béo: 6,4g | Chất béo bão hòa: 0,4g | Cholesterol: 31mg | Natri: 1510mg | Kali: 224mg | Chất xơ: 2,6g | Đường: 7,8g | Canxi: 77mg | Sắt: 3mg
[ cách nấu mì hoành thánh, làm vỏ hoành thánh, nấu hoành thánh, nhân hoành thánh, hướng dẫn gói hoành thánh đẹp, cách làm hoành thánh nước, cách làm hoành thánh chay, cách nấu hoành thánh nước lèo, cách làm hoành thánh tôm thịt, cách làm da hoành thánh, cách cuốn hoành thánh, cách bảo quản hoành thánh đã gói, sủi cảo và há cảo ]
Hướng dẫn chi tiết Cách làm hoành thánh ngon từ A-Z
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm hoành thánh
Để làm ra từng viên hoành thánh, chúng ta cần trải qua các bước với nhiều loại nguyên liệu.
Mình chia thành ba nhóm nguyên liệu: Nguyên liệu trộn nhân hoành thánh, nguyên liệu ướp gia vị và nguyên liệu nấu nước dùng. Hãy từ từ tìm kiếm và chọn mua tất cả các nguyên liệu nhé!
Khi các nguyên liệu kết hợp với nhau, món hoành thánh sẽ có hương vị chân thực hơn và là điểm nhấn đọng lại trong cảm nhận của thực khách.
Trong nguyên liệu làm nước dùng có cà rốt và hẹ tây, bạn sơ chế phần ăn được rồi rửa sạch. Cắt mỏng cà rốt. Băm hoặc băm nhỏ hành tím tùy theo sở thích của bạn.
Vỏ bánh hoành thánh được làm từ nguyên liệu chính là bột mì và lòng đỏ trứng gà. Do đó, vỏ có màu vàng tươi rất đẹp. Bạn nên chọn mua loại hoành thánh còn tươi vỏ, còn thơm mùi bột, khi cầm vào có cảm giác dai và mịn. Vỏ hoành thánh thường được cắt thành hình vuông.
Nhân của hoành thánh thật là nhiều loại nguyên liệu. Trong công thức của anh, hoành thánh là loại nhân truyền thống, rất phổ biến. Tùy theo sở thích mà bạn có thể thêm bớt nguyên liệu nhé!
Cách chọn mua tôm tươi và sơ chế các bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách làm tôm tẩm bột mà mình đã chia sẻ nhé.
Thịt xay các bạn hãy chọn mua phần thịt vai ngon nhé. Đây là phần thịt lợn có tỷ lệ nạc mỡ khá cân đối. Như vậy, thịt không quá khô cũng không quá béo.
Trong thành phần có cà rốt, hành tây, hành tím, tỏi, nấm đông cô và hành lá, có tác dụng chống say và giúp dậy mùi hơn khi ăn.
Tôm sau khi làm sạch, bạn dùng dao chặt thành từng miếng nhỏ nhé! Không nên xay tôm sẽ làm thịt bị nát. Khi bạn không nhai kỹ thịt tôm sẽ không ngon.
Thịt xay khi mua ngoài chợ, siêu thị nên chọn mua ở người bán uy tín, có chất lượng thịt cao và nhờ họ xay bằng máy xay thịt chuyên dụng.
Nếu muốn yên tâm hơn, bạn chỉ cần mua thịt nạc vai có chất lượng tốt rồi về nhà rửa sạch, xay bằng máy xay hoặc chăm chỉ băm bằng tay. Lưu ý không xay / băm thịt quá mịn!
Đối với cà rốt, hành tây, hẹ tây, tỏi, nấm hương và hành lá, sau khi bỏ vỏ và rửa sạch, bạn hãy thái nhỏ nhé!
Tất cả phần nhân đã băm / băm nhỏ, bạn cho vào một chiếc tô lớn.
Bạn lần lượt cho các gia vị đã trộn nhân hoành thánh vào tô. Chú ý không làm nhân quá mặn vì sau này hoành thánh sẽ ăn với nước dùng và các loại rau. Hoành thánh nên có hương vị cân bằng với nước dùng thanh đạm.
Để trộn hỗn hợp nhân bánh, bạn có thể đeo bao tay nylon để trộn đều nhé!
Bước 2: Cách gói hoành thánh (Cách làm vỏ bánh hoành thánh)
Sau khi chuẩn bị xong hỗn hợp nhân hoành thánh, bạn cần nhồi nhân vào giữa vỏ hoành thánh. Đến đây chắc hẳn bạn cũng đã hình dung ra món này tương tự như thế nào với món chả giò rồi đúng không?
Trải vỏ hoành thánh trên một mặt phẳng như khay / đĩa nông rồi múc một phần nhân vào giữa vỏ bánh.
Tiếp theo, bạn miết cho phần vỏ dính lại để bọc nhân bên trong.
Có rất nhiều cách gấp vỏ hoành thánh đẹp mắt, bạn có thể tham khảo 2 cách mà mình chia sẻ nhé.
Cách 1: Gấp thành hình tam giác để bọc kín nhân rồi gấp hai mép dưới vào trong.
Cách 2: Bạn túm 4 góc của hình vuông, tạo thành một chiếc túi nhỏ.
Bạn gói lần lượt cho đến hết hỗn hợp nhé! Nếu còn thừa một chút vỏ, bạn có thể giữ lại và cho vào nước dùng sau.
[ cach lam hoanh thanh, hoanh thanh chien, cách làm bột hoành thánh, cách nấu hoành thánh lá, cách nấu hoành thánh không bị nát, cách làm hoành thánh hấp, cách nấu hoành thánh ngon, làm nhân hoành thánh, cách gói hoành thánh đẹp không bị dính, cách nấu mì hoành thánh của người hoa, làm lá hoành thánh ]
Bước 3: Luộc hoành thánh
Bạn chuẩn bị một nồi nước sôi để luộc hoành thánh.
Theo tôi, bạn không nên luộc hoành thánh trong nồi nước dùng. Vì lớp bột năng và màu vàng đục của hoành thánh khi luộc có nguy cơ làm mất độ trong của nước dùng.
Khi luộc hoành thánh, các bạn chú ý quan sát nhé! Khi chúng nổi lên là hoành thánh đã chín.
Bạn dùng muôi thủng múc hoành thánh ra từng bát để ăn. Nếu bạn chưa ăn ngay, hãy cho hoành thánh vào hộp đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh. Có thể cho thêm một ít dầu để hoành thánh không bị dính vào nhau.
Bước 4: Nấu nước dùng và thưởng thức
Bạn đun sôi nước hầm xương rồi cho cà rốt vào luộc chín.
Khi nước dùng sôi, bạn cho đường, tiêu, gia vị vào và nếm xem đã vừa miệng chưa nhé!
Bạn cho hành tím vào nước dùng đun sôi khoảng 2 phút rồi cho hoành thánh vào.
Cách làm hoành thánh ngon chuẩn sẽ thỏa mãn những đặc điểm sau!
- Vỏ bánh sau khi nấu lên có màu vàng bóng đẹp mắt, ôm lấy nhân, không bị rách, không bị mềm do nấu lâu.
- Thịt thơm mùi gia vị, ngọt vị thịt mà thoảng chút tôm tươi.
- Nước dùng trong, thơm mùi tiêu và hẹ.
- Màu sắc đẹp mắt, hòa quyện giữa màu vàng nhạt của hoành thánh, màu đỏ của cà rốt và màu xanh của hành tím.
- Tùy theo sở thích và khẩu vị của gia đình, bạn có thể thêm nhiều loại rau vào nước dùng để ăn kèm như cải xanh, cải cúc, cà rốt, giá đỗ,… Như vậy món ăn vừa có tinh bột. Chất đạm và rau quả đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.
Hoành thánh và các biến tấu khác nhau
Hoành thánh ăn với chân giò, sườn non
Sau khi hầm lấy nước dùng, bạn cho sườn vào nồi nấu chậm hoặc nồi áp suất, có thể ăn kèm cả bụng, sườn, hoành thánh đều ngon!
Vỏ hoành thánh đầy màu sắc
Màu sắc đa dạng được chiết xuất từ củ dền, lá dứa, hoa đậu bướm,… tạo nên sự độc đáo và đẹp da.
Hoành thánh chiên
Thay vì cách chế biến truyền thống, hoành thánh cũng có thể được chiên giòn và có màu vàng nâu. Món ăn cũng được nhiều người yêu thích bởi vị béo ngậy, giòn giòn.
Hoành thánh chay
Hoành thánh cũng là món dế có thể dễ dàng biến tấu thành món chay. Bạn chỉ cần thay nhân tôm và thịt bằng nhân chay (rau, nấm, đậu, …) và nấu trong nước luộc rau là đã có món chay chất lượng.
[ cách gói vỏ bánh hoành thánh không bị dính, hoành thánh hấp, hoành thánh nước, cách làm bánh hoành thánh, làm hoành thánh chiên, cách bảo quản lá hoành thánh, cách làm hoành thánh ngon, cách xếp hoành thánh không bị bung, cách nấu hoành thánh lá tươi, cách nấu hoành thánh nước, cách làm hoành thánh nhân thịt ]
Phân biệt hoành thánh với một số món ăn
Hoành thánh hay vằn thắn?
Đầu tiên, hãy để tôi nêu sự khác biệt giữa hoành thánh và vằn thắn!
Hoành thánh ban đầu là một miếng bột được gói trong thịt và nước dùng. Vằn thắn là một món mì được làm từ bột mì và trứng trông giống như vỏ hoành thánh.
Hoành thánh và vằn thắn theo chân người Hoa du nhập vào Việt Nam vào khoảng những năm 1930. Mì vằn thắn ở Việt Nam là loại mì được ăn kèm với bánh bao, thịt xá xíu, trứng luộc, gan heo, nấm đông cô và bắp cải. Mì vằn thắn, lá hẹ xanh… sẽ được nấu với nước dùng ninh từ xương kết hợp với thuốc bắc và vỏ tôm.
Hoành thánh, há cảo, sủi cảo?
Rất nhiều người nhầm lẫn giữa hoành thánh, há cảo, sủi cảo. Hãy phân biệt rõ ràng!
Về phần vỏ, đây là điểm khác biệt chính giữa ba loại món ăn này.
- Hoành thánh có dạng viên nhỏ vừa ăn, có lớp vỏ bên ngoài màu vàng đẹp mắt. Vỏ hoành thánh được làm bằng bột mì và trứng, thường được cắt thành hình vuông. Hoành thánh thường được gói theo hình tam giác hoặc hình túi.
- Há cảo có vỏ dai, mềm, màu trắng, hơi trong. Vỏ bánh há cảo được làm từ bột gạo, bột mì trộn với một ít bột sắn dây. Vỏ bánh há cảo thường được cắt hình tròn, gói hình vỏ sò là phổ biến nhất.
- Sủi cảo thì vỏ bánh chỉ làm bằng bột mì hòa với nước nên vỏ bánh bao trắng hơn vỏ hoành thánh. Hình dáng của sủi cao rất đa dạng, phổ biến nhất là hình bán nguyệt có viền sóng. Và có lẽ chính là món hoành thánh và há cảo.
Về phần nhân, Há cảo phổ biến nhất là tôm và sủi cảo phổ biến nhất là thịt heo bắp cải. Trong khi đó, hoành thánh phổ biến với nhân tôm thịt và hành lá. Tuy nhiên, trám của cả ba loại có thể thay thế cho nhau hoặc làm bằng các nguyên liệu khác.
Về cách chế biến, nếu hoành thánh thường được ăn với nước dùng thì há cảo và sủi cảo thường được hấp chín và thưởng thức nóng. Ngoài ra, há cảo cũng được chế biến đa dạng hơn, bao gồm luộc, áp chảo, chiên giòn và thậm chí có thể nấu nước dùng như hoành thánh.
Trên đây mình đã giới thiệu đến các bạn công thức làm hoành thánh hoàn hảo để các bạn có thêm một món nữa trong danh sách món ngon đổi vị cuối tuần này.
Đây là một món ăn có nhiều bước vì nguyên liệu rất đa dạng phải không các bạn? Nhưng cũng chính vì vậy mà món ăn chứa đựng sự kỳ công của người nấu. Bạn cũng sẽ có một câu chuyện để kể cho mọi người nghe về cách làm món ăn độc đáo này.
Hoành thánh là một trong những món ăn mà mình nghĩ càng nấu bạn sẽ càng thấy tự tin và tự tin trổ tài nấu nướng để mời người thân, bạn bè.
Ngoài ra, nếu nhà bạn có con nhỏ, việc dỗ chúng ăn cũng không khó vì hình dáng của hoành thánh rất thú vị. Nếu trẻ đã tương đối lớn, bạn cũng có thể yêu cầu nặn và tạo hình theo ý thích, chỉ cần đậy kín nắp là được. Trẻ em chắc chắn sẽ thích những miếng hoành thánh tự làm đó!
Chúc các bạn luôn ngon miệng và có những khoảng thời gian vui vẻ bên gia đình.
[ cách nấu nước lèo mì hoành thánh, làm hoành thánh tôm thịt, cách nấu súp hoành thánh, cách luộc hoành thánh, bảo quản lá hoành thánh, cách luộc hoành thánh không bị dính, cách nấu mì hoành thánh người hoa, cách làm nhân hoành thánh tôm thịt, cách gói hoành thánh chiên, bột làm hoành thánh, luộc hoành thánh bao lâu, hoành thánh chiên giòn, cách làm hoành thánh lá, cách bảo quản vỏ hoành thánh ]