Vào những ngày hè trời nắng nóng, nhâm nhi 1 ly kem tươi mát lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn!!!. Nếu bạn đã từng nghiên cứu, bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều cách làm kem tươi whipping cream và cũng có rất nhiều hương vị kem để làm.
Nhưng hôm nay chúng ta sẽ bật mí một công thức làm kem chỉ với hai nguyên liệu và tổng hợp các cách làm kem tươi ngon nhất quả đất. Nghe có vẻ dễ dàng và bạn muốn thực hiện ngay phải không?
Công thức làm kem tươi này cực kỳ đơn giản và dễ dàng mà món kem thành phẩm cũng ngon vô cùng!
Từ công thức cơ bản này, bạn có thể làm được bất kỳ loại kem nào ???? Và bạn thích hương vị nào?
Cùng Nhân Tâm làm kem xem mình có đúng không nhé!
Nội Dung Chính
Cách làm kem tươi với whipping cream
Cách làm kem tươi không thể đơn giản hơn chỉ với hai nguyên liệu mà thành phẩm vẫn đảm bảo mềm mịn, không bị đông cứng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 cup (240 ml) kem tươi (whipping cream, heavy cream, fresh cream) hàm lượng béo 35-40%
- 1/2 cup (190 g) sữa đặc có đường
Hướng dẫn chi tiết Cách làm kem với whipping cream
Bước 1: Đánh bông kem tươi
Để đánh bông kem dễ dàng hơn, hãy đặt âu, dụng cụ đánh bông và kem tươi vào ngăn đá trước 15 phút.
Bạn cần mua loại kem tươi hoặc whipping cream có độ béo từ 35-40%. Hàm lượng chất béo càng cao thì kem sẽ càng dễ cứng và cứng hơn, rất phù hợp để làm món kem yêu thích của bạn. Nếu bạn chưa biết cách xác định độ béo của kem tươi thì hãy tham khảo bài viết Cách Làm Bánh Cheesecake nhé.
Kem đánh bông bạn cần để thật lạnh sẽ rất dễ đánh bông. Rất lạnh nhưng không đến mức đóng băng. Và hơn hết, bạn cũng có thể chọn máy đánh trứng bằng kim loại. Vì chất liệu kim loại sẽ giữ nhiệt tốt hơn, giúp kem tươi được đánh bông nhanh và không bị tách nước.
Sau 15 phút, bạn mang kem tươi ra ngoài. Đánh cho đến khi kem đặc và bông cứng. Cũng giống như hướng dẫn trong bài Cách Làm Kem Bơ ????, bạn kiểm tra xem khi nhấc máy đánh kem lên, kem sẽ tạo thành đỉnh và úp ngược bát để không bị đổ. Nếu bạn đánh quá nhiều, kem sẽ trở nên đặc như bơ và tách ra khỏi nước.
Bạn có thể đánh bông kem bằng máy đánh trứng hoặc bằng tay, nhưng dùng máy sẽ nhanh và dễ dàng hơn. Đối với trường hợp đánh bông bằng tay, một mẹo nhỏ là trong quá trình đánh bông bạn nên cho âu kem vào âu hoặc chậu lớn có đá. Điều này sẽ giúp kem giữ lạnh trong khi đánh kem.
Bước 2: Cho sữa đặc vào kem tươi
Cho nửa lon sữa đặc vào âu kem và trộn nhẹ. Bạn dùng que trộn và trộn kem theo chiều từ dưới lên. Lưu ý không làm quá mạnh tay vì sẽ làm vỡ bọt khí trong kem đánh bông và kem sẽ tách ra. Sau khi trộn, bạn sẽ được một hỗn hợp kem rất mịn.
Bước 3: Cách làm kem – Xong
Bây giờ bạn cho kem vào hộp có nắp hoặc khay nướng rồi dùng màng nilon bọc thực phẩm lại. Sau đó bạn chỉ cần cho khay kem vào ngăn đá ít nhất 6 tiếng. Bạn không cần khuấy kem như các công thức khác.
Sau 6 tiếng, kem rất ngon, mịn, không bị đá. Nói chung là cực kỳ hoàn hảo, không hề lạc lõng.
Dùng muỗng múc kem để múc từng viên kem và thưởng thức.
Bạn có thể thêm một ít dừa nạo, đậu phộng rang, sốt sô cô la hoặc bánh quế để món kem thêm phần hấp dẫn. Mới hơn, bạn sử dụng các loại hạt khô như hạnh nhân, hồ đào,… trái cây sấy khô như nho, việt quất,… để làm topping.
Công thức chỉ gồm 2 nguyên liệu, rất đơn giản và dễ làm nhưng kem thành phẩm lại rất ngon và chất lượng. Kem rất mịn và vị rất béo.
Và nếu bạn không muốn món kem đơn điệu như vậy thì hãy cùng tham khảo cách làm ra những hương vị khác nhau từ công thức cơ bản này nhé.
[ cách làm kem, cách làm kem chuối, cách làm kem bơ, làm kem chuối, cách làm kem xoài, kem chuối, cách làm bánh su kem, cách làm bánh kem, cách làm kem tươi, cách làm kem flan, cách làm kem dưa hấu, cách làm bánh sinh nhật, cách làm kem dừa, làm bánh kem, kem dưa hấu, cách làm bánh gato ]
Tổng hợp cách cách làm kem ngon nhất quả đất
Cách làm kem vani / kem socola / kem Oreo / kem trà xanh
Luôn luôn rất đơn giản. Cho vani, socola, bột trà xanh và vụn bánh Oreo vào sữa đặc trộn đều trước khi cho kem tươi vào.
Sô cô la bạn có thể đun sôi thành dạng lỏng, hoặc vò nát hoặc dùng vụn sô cô la. Oreo, bạn nghiền nát nó. Chỉ vậy thôi mà đã biến tấu thành 4 loại kem “vạn người mê”.
Cách làm kem đậu xanh / kem đậu đỏ / kem khoai môn
Bạn dùng 50 g đậu xanh / đậu đỏ / khoai môn đã nấu chín. Khi đậu / khoai tây chín, trộn đều đến khi nhuyễn thì cho thêm 30g nước cốt dừa vào trộn đều.
Bạn cho sữa đặc vào hỗn hợp đậu / khoai tây nước cốt dừa ở trên rồi trộn đều. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp trên vào âu kem và trộn đều.
Nhớ để đậu nguội trước khi cho vào âu kem. Nếu không, kem sẽ bị chảy nước ngay.
Kem đậu và khoai môn rất ngon mà còn bổ dưỡng. Kem vừa béo vừa ăn rất ngon. Màu sắc vẫn rất đẹp.
Cách làm kem dâu tây / xoài
Dâu ???? bạn cắt đôi, xoài ???? cắt nhỏ và đông lạnh. Bạn đem dâu tây / xoài đông lạnh rồi trộn với sữa đặc cho đến khi mịn. Vì xoài và dâu có nhiều vị chua nên bạn tăng lượng sữa đặc lên gấp rưỡi hoặc gấp đôi.
Sau đó, bạn trộn hỗn hợp dâu tây / xoài vào phần kem đã đánh bông.
Từng miếng kem chua ngọt, mát lạnh tan chảy trong miệng thì còn gì tuyệt hơn. Không chỉ vậy, vì được làm từ trái cây tươi nên kem có vị ngọt thanh, siêu ngon.
Cách làm kem bơ / sầu riêng / kem dừa
Bơ, sầu riêng, cùi dừa bạn không cần để đông như xoài và dâu. Bơ, cùi dừa bạn xay nhuyễn, phần thịt sầu riêng bạn dùng thìa nghiền nhuyễn rồi cho vào sữa đặc trộn đều.
Và tương tự, bạn cho lại phần kem đã đánh bông vào là xong. Kem bơ ???? kem sầu riêng béo ngậy thơm ngon ai cũng thích. Kem dừa ???? ôi thôi thơm phức mùi dừa.
Bạn có thấy? Chỉ từ một công thức không thể đơn giản hơn là bạn có thể làm ra nhiều loại kem có hương vị khác nhau. Bạn cũng có thể làm nhiều loại cùng một lúc để khi ăn có thể thưởng thức nhiều hương vị cùng một lúc.
Những ly kem vừa đủ màu sắc, vừa thơm ngon, vừa đảm bảo chất lượng, vệ sinh thực phẩm thì làm sao có thể chối từ.
[ cách làm kem đậu xanh, bánh sinh nhật đơn giản, cách làm kem chuối tại nhà, làm kem bơ, cách làm kem sầu riêng, bánh kem đơn giản, cách làm kem chuối hộp, cách làm kem mít, công thức làm bánh sinh nhật, kem flan, làm bánh su kem, cach lam kem chuoi, cách làm kem sữa chua, làm kem xoài ]
Bạn đã thử kem vàng chưa?
Còn nhớ cách đây ít lâu, cộng đồng mạng “xôn xao” vì thử được cây kem dát vàng dù có giá khá đắt 250 nghìn / cây.
Những tưởng vàng chỉ để làm đồ trang sức nhưng không phải. Vàng còn có mặt trên các loại đồ ăn, thức uống khác như hoa lan dát vàng, bánh trung thu dát vàng, lẩu cá dát vàng, rượu dát vàng, trà sữa dát vàng …
Những món ăn mạ vàng có nguồn gốc từ Dubai xa hoa. Ở nước họ, việc cho vàng vào đồ ăn, đặc biệt là đồ uống là rất phổ biến.
Vàng dùng trong thực phẩm là 24k. Món kem “đậm đà” này được đánh giá là rất ngon và có hương vị lạ không cưỡng lại được. Lớp kem mỏng màu vàng có vị mằn mặn xen lẫn vị ngọt của kem, rất lạ miệng và thú vị.
Giới trẻ kéo nhau đi ăn thử để một lần được nếm thử món ăn “vàng son” sang chảnh này. Và không thể phủ nhận, cây kem dát vàng trông rất sang trọng và đúng chất là một cây kem “nhà giàu”. Lớp vàng không chỉ tạo nên sự sang trọng mà còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho làn da.
Sau khi cho kem tươi vào bánh quế, người ta sẽ dán một lá vàng mỏng lên trên. Lớp vàng lá này khi chạm vào sẽ tan ngay trên đầu lưỡi. Một cây kem bình thường đã được nâng lên một đẳng cấp hoàn toàn khác.
Những loiaj Kem nổi tiếng nhất thế giới
Kem Gelato Ý
Kem gelato không còn xa lạ với mọi người. Cách làm kem Gelato đặc biệt ở chỗ chủ yếu sử dụng trái cây tươi và không có hương liệu hay màu nhân tạo. Nếu đến Rome, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi bước vào một tiệm kem lớn với 120 hương vị khác nhau.
Nếu như khi ăn các loại kem khác, bạn sẽ cảm thấy lạnh buốt răng ngay trong miếng ăn đầu tiên thì từng viên kem Gelato đưa vào miệng sẽ mang đến cho bạn sự mát lạnh dễ chịu. Đó là lý do tại sao Gelato được yêu thích trên khắp thế giới.
Kem Halva từ Israel
Món kem đặc biệt này được làm từ hạt mè xay mịn và thêm mật ong, trứng, kem, sô cô la và cà phê. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt quyến rũ của sô cô la, và vị đắng nhẹ của cà phê. Những hạt hướng dương nhỏ bên trong cũng tạo nên sự thú vị và thích thú khi thưởng thức món ăn này.
Kem mochi – món kem độc đáo của Nhật Bản
Vẫn là những chiếc bánh Mochi đẹp mắt và đặc trưng của đất nước mặt trời mọc nhưng phần nhân bên trong được thay thế bằng kem. Lớp vỏ mềm bên ngoài kết hợp với vị kem tươi bên trong tạo nên một món kem vô cùng khác biệt.
Kem Mochi hương vị vani, trà xanh, socola, đậu đỏ, dâu tây luôn được thực khách đặc biệt yêu thích.
Kem Spaghetti Đức
Đúng như tên gọi. Món kem độc đáo của Đức này được tạo hình giống hệt món mì spaghetti. Thêm một ít nước sốt dâu tây và sô cô la trắng bào lên trên và trông giống như bạn đang ăn một đĩa mì Ý hơn là kem.
Người ta sử dụng máy tạo sợi khoai tây để tạo hình sợi cho kem. Rất sáng tạo phải không!
Kem Dondurma Thổ Nhĩ Kỳ
Kem Dondurma được làm từ một loại bột đặc biệt từ rễ cây phong lan. Kem mềm và cứng hơn nhiều so với các loại kem khác. Nó linh hoạt đến mức đôi khi thực khách có thể dùng dao và nĩa để ăn kem.
Người bán kem còn có kỹ năng trộn kem rất điêu luyện, vừa để biểu diễn vừa tạo ra những món kem mịn cho thực khách.
[ cách làm kem bánh sinh nhật, kem xoài, cách làm kem tại nhà, cách làm kem cheese, làm kem flan, làm bánh sinh nhật, cách làm kem trứng, cách làm kem chuối ngon, cách làm kem sữa dừa, cách làm kem bơ không cần whipping cream, làm kem dưa hấu ]
Những món kem kỳ lạ nhất thế giới
Kem bia
Ở Đức và Ai Cập, có một loại kem bia rất mới. Kem bia được người Đức làm vào lễ hội bia vào tháng 10 hàng năm. Trong khi đó, người Ai Cập sẽ làm kem bia phục vụ vào mùa hè.
Kem tỏi
Người Mỹ tạo ra món kem kỳ lạ này cho lễ hội tỏi diễn ra hàng năm. Cảm giác khi ăn kem tỏi lúc đầu ngọt như vani nhưng sau đó vị lạ và khá khó ăn.
Kem Salmiakki
Người Thụy Điển và Phần Lan có món kem Licorice Salice (Salmiakki) rất lạ. Món kem trông giống như kem sô cô la đen nhưng thực chất nó là một lớp phủ Salice cam thảo. Món kem này có vị mặn và cay nồng mà không phải ai cũng ăn được.
Kem trứng cá sấu
Thay vì dùng trứng gà, một chủ cửa hàng ở Philippines đã sử dụng trứng cá sấu. Theo người này, trứng cá sấu bổ dưỡng hơn trứng gà. Nên chọn trứng cá sấu hoàn toàn tốt cho sức khỏe.
Kem thịt xông khói
Kem được làm từ thịt xông khói và có thể phủ thêm một lớp sô cô la rất lạ mắt. Các cửa hàng kem ở Rehoboth, Delaware, trước đây thường dùng thịt lợn để làm kem. Sau đó, chúng phát triển thành món kem ngày nay là kem thịt xông khói.
Ngoài ra, còn có kem oải hương, kem hải sản, kem thịt ngựa, kem nọc rắn, kem gà,… Quả là vi diệu!
Quay ngược thời gian và học cách làm món kem đầu tiên
Món kem nguyên thủy nhất có lẽ là món “tuyết ngọt” của hoàng đế La Mã – Nero.
Như tên cho thấy, nó được làm từ tuyết. Nhưng tuyết này được lấy từ đỉnh của dãy núi Apennine, sau đó ướp hoa quả và mật ong. Trong bữa tiệc đăng quang năm 54, Hoàng đế Nero đã “trình làng” món tráng miệng có một không hai này.
Tiếp theo, chúng ta có một món giải khát giống với món kem ngày nay hơn là của Trung Quốc vào thời nhà Đường.
Công thức làm kem từ thế kỷ thứ 7 này cũng khá đơn giản, chỉ gồm sữa trâu, bò, dê lên men trộn với bột. Sau đó chúng được ướp với long não để tạo hương vị, rồi dùng đá và muối để làm lạnh.
Và tất nhiên, đúng như món “tuyết thơm”, chỉ những người thuộc hoàng tộc quyền quý mới được thưởng thức món ăn cao quý này.
Khi giao thương giữa các nước phát triển, kem Trung Quốc lan sang châu Âu. Vào khoảng thế kỷ 13, một thương gia người Ý tên là Marco Polo đã mang món ăn này đến đất nước hình chiếc ủng. Và ngay lập tức món ăn này được giới quý tộc Ý yêu thích.
Nữ công tước nước Ý – Catherine de Medici – được coi là “tín đồ” của món ăn mát lạnh này. Năm 1533, bà kết hôn với vua Henry II, bà đã mang cách làm kem này đến nước Pháp xinh đẹp.
Công thức làm kem có hương vị lần đầu tiên được ghi lại vào năm 1674 tại Pháp. Sau đó nó lan sang Anh và Mỹ.
Mặc dù phương pháp làm kem đã lan rộng ra ngoài tầng lớp quý tộc, nhưng cho đến đầu thế kỷ 19, kem vẫn là một món ăn đặc biệt và đắt tiền. Vì lúc đó vẫn chưa có tủ lạnh để kem được lâu. Người ta làm lạnh chúng bằng cách lấy đá và đựng trong thùng gạch, xung quanh là rơm rạ để giữ nhiệt.
Cách làm lạnh kem này đã được thay thế bằng thùng quay với hệ thống hộp tách kem ra khỏi đá và muối do Nancy Johnson phát minh năm 1843. Phần tay quay của hộp dùng để khuấy hỗn hợp kem cho thành phẩm. Chất kem mịn hơn các phiên bản trước.
Phát minh về cách khuấy kem trong quá trình làm lạnh để kem mịn hơn được duy trì cho đến ngày nay. Do đó, khi làm kem từ trứng như cách làm kem dừa chúng tôi đã chia sẻ trước đó, bạn sẽ cần thêm một bước là lấy kem ra đảo trong thời gian để kem nguội.
Trở lại hành trình của kem, vào năm 1951, nhà máy sản xuất kem đầu tiên xuất hiện tại bang Pennsylvania của Mỹ. Ông Jacob Fussell đã làm kem với số lượng lớn để giải phóng lượng sữa thừa đã mua trước đó.
Ngành công nghiệp kem phát triển rộng rãi hơn với sự ra đời của ngành điện lạnh và sự xuất hiện của những chiếc tủ lạnh đầu tiên.
Và sau nhiều năm cải tiến trong cách làm, cách bảo quản và hương vị, đến những năm 1930, kem đã được bày bán rộng rãi trong các cửa hàng.
Ở nước ta, người Pháp đã mang công thức làm kem để phục vụ quân đội và từ đó kem đã có mặt tại Việt Nam.
Cách làm kem – Những que kem đầu tiên của thế giới
Năm 1920, kem ra đời với tên gọi “I-Scream Bars” ở Iowa (Mỹ) và người sáng tạo ra nó, ông Christian Nelson, đổi tên thành “Eskimo Pie” sau khi kết hợp kinh doanh với ông Russell Stover.
Những chiếc que để làm loại kem que này phải đáp ứng những yêu cầu nhất định và tương đối cao, nhưng bạn không thể dùng bất cứ thứ gì để làm được. Gỗ để làm que kem thường là bạch dương, sồi, dẻ gai, tre và một số loại gỗ khác.
Và những cây kem này được gói trong giấy bạc chứ không phải trong túi ni lông như hiện nay.
Vậy kem ốc quế ra đời như thế nào?
Những chiếc bánh quế xinh xắn không chỉ tiện lợi để đựng kem mà còn rất giòn và thơm ngon. Nhưng ai đã nghĩ ra nó?
Ban đầu, kem được phục vụ trong ly. Điều này khá bất tiện vì phải đợi khách ăn xong mới trả ly rồi mới tiếp tục bán hàng.
Nhận thấy sự bất tiện này, một người bán kem lúc bấy giờ tên là Marciony, người Ý, đã quyết tâm làm ra một ly kem bằng chất liệu mềm, không gây hại cho sức khỏe và tiện lợi hơn vì khách hàng có thể ra về ngay khi mua kem.
Năm 1896, ông đã thành công trong việc làm ra một cốc kem rất giòn từ bột mì. Những hình nón ban đầu này có đáy phẳng và loe ra phía miệng. Ông đã được cấp quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm này vào ngày 15 tháng 12 năm 1903.
Kể từ đó, bánh quế đã được phổ biến và phát triển đa dạng về hương vị và chất lượng.
Đó thực sự là một lịch sử thú vị về món tráng miệng quen thuộc của bạn. Hóa ra kem ra đời từ rất lâu khi con người đã biết dùng muối tuyết để giữ lạnh.
Những ly kem bây giờ được bày bán ở khắp mọi nơi. Nhưng việc tự làm kem sẽ đặc biệt và phù hợp với khẩu vị và chế độ ăn uống của bạn hơn.
Vậy thì hãy bắt tay vào làm kem ngay với công thức siêu đơn giản mà Nhân Tâm chia sẻ nhé.
Chúc may mắn!
[ cách làm kem chuối bịch, cách làm kem socola, cách làm whipping cream từ sữa, whipping cream làm món gì, cách làm kem từ sữa tươi, cách làm kem chuối sữa tươi, cách làm bánh kem tại nhà, cách làm bánh kem bắp ]