[Bật Mí Công Thức] Cách nấu hủ tiếu sườn heo ngon nhất

Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực miền Nam, chắc chắn không thể bỏ qua món hủ tiếu sườn heo thơm ngon đặc trưng của vùng đất này. Hủ tiếu sườn heo có vị ngọt, thơm và bổ dưỡng, là một trong những món ăn được yêu thích nhất ở miền Nam Việt Nam. Tuy nhiên, để có được món hủ tiếu sườn heo ngon nhất, không phải ai cũng biết cách nấu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nấu hủ tiếu sườn heo thơm ngon nhất để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

Cách nấu hủ tiếu sườn heo ngon nhất
Cách nấu hủ tiếu sườn heo ngon nhất

Nếu như người miền Bắc và miền Trung thường ăn bún thì người miền Nam và miền Tây lại ăn hủ tiếu nhiều hơn. Hủ Tiếu có nhiều cách chế biến khác nhau tùy theo sở thích và tay nghề của người đầu bếp. Một tô phở đầy đủ chất dinh dưỡng nên đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong các bữa ăn chính sáng, trưa, tối.

Hủ Tiếu với hình thức bắt mắt và hương vị thơm ngon đã và đang chiếm được cảm tình của người dân cả nước. Nhiều người chưa biết, nghe cái tên lạ tai này cũng muốn nếm thử và nhanh chóng bị chinh phục.

Hủ Tiếu ăn ngoài hàng có nhiều phiên bản hấp dẫn khác nhau. Còn với cách nấu tại nhà, với tiêu chí dễ làm, nhanh gọn nên món bún sườn non được nhiều người yêu thích nhất. Với cách làm phở cuốn mà Nhân Tâm chia sẻ ngay sau đây, hy vọng một ngày không xa những bát phở nóng hổi với sườn non sẽ xuất hiện trong gian bếp nhà bạn.

Cách 1: Cách Làm Hủ Tiếu Sườn Heo Ngon Nhất

Sợi hủ tiếu sau khi ngâm qua nước sôi sẽ chan nước dùng ngọt thanh được ninh từ sườn non. Món hủ tiếu ăn với sườn non sẽ hợp khẩu vị của mọi người trong gia đình.

Chuẩn bị 30 phút | Nấu 1 giờ | Tổng thời gian 1 giờ 30 phút

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg sợi hủ tiếu khô
  • 600 g sườn non
  • 60 g tôm khô (không bắt buộc)
  • 2 lít nước sạch
  • 2 củ cải trắng
  • 2 củ cà rốt
  • 400 g giá
  • 500 g hỗn hợp rau sống tùy thích (xà lách, rau mùi, hoa chuối, tía tô,…)
  • 1 thìa cà phê hạt nêm
  • 1½ thìa cà phê gia vị

Cách Làm Hủ Tiếu Sườn Heo ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sườn heo mua về rửa sạch với nước sạch rồi chần qua nước sôi khoảng hai lần.

  • Ngâm sườn heo trong nước sạch có pha chút muối và giấm trắng trong 5 phút, vớt ra để ráo.

Tôm khô rửa sạch ngâm nước ấm 10 phút.

Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa qua nước sạch rồi cắt miếng dày khoảng 2 cm.

Rau sống nhặt sạch, rửa qua với nước nhiều lần rồi để ráo.

Bước 2: Nấu nước dùng, nước lèo hủ tiếu

  • Luộc sườn heo khoảng 25-40 phút tùy loại nồi. Loại bỏ các chất bẩn trôi nổi nếu có.
  • Cho tôm khô, cà rốt, củ cải vào nấu khoảng 10 phút.
  • Hạ nhỏ lửa và nêm lại cho vừa ăn.

Bước 3: Trụng hủ tiếu

  • Đun nóng một nồi nước lớn với 1 thìa dầu ăn. Khi nước sôi, cho hủ tiếu vào.
  • Khi thấy sợi hủ tiếu nổi lên trên thì dùng đũa đảo đều rồi vớt ngay ra bát nước lạnh.
  • Đổ hủ tiếu qua rây / rổ cho ráo hết nước.

Bước 4: Xếp ra bát và thưởng thức

  • Cho hủ tiếu vào tô.
  • Xếp giá đỗ đã chần, rau sống, sườn heo lên trên.
  • Đổ nước dùng với cà rốt, củ cải và thưởng thức.
  • Lượng calo: 650kcal

Hướng dẫn chi tiết cách nấu hủ tiếu sườn heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Món hủ tiếu sườn non đúng như tên gọi thì chắc hẳn trong thành phần chế biến bạn cũng đoán được là có sườn non. Nhưng bật mí thêm là món này thường cho thêm tôm khô vào nước dùng nhé!

Món hủ tiếu sườn heo được người dân miền Nam làm như thế nào? Tôi sẽ giới thiệu với các bạn trong phần tiếp theo của bài viết. Giờ không để bạn phải chờ lâu nữa. Mình hướng dẫn các bạn cách làm bún mọc ngay sau đây nhé.

Đầu tiên, chúng ta cần chọn mua được sườn và tôm khô ngon.

Bạn nên mua thịt lợn, thịt heo vào sáng sớm để có nhiều sự lựa chọn. Nếu mua trong siêu thị, hãy chọn mua của nhà cung cấp uy tín, có nhãn mác đầy đủ trên bao bì. Món sườn heo ngon sẽ đáp ứng được các yếu tố sau:

  • Phần thịt ở sườn có màu hồng nhạt. Khi dùng tay ấn vào có độ đàn hồi nhẹ. Bạn không nên chọn mua loại có màu xỉn và có mùi hơi thiu.
  • Bạn lưu ý chọn con có xương nhỏ và nhiều thịt bám vào. Thịt nhiều nạc, ít mỡ và có chút sụn.
  • Khi cắt xương vẫn còn tủy đỏ chứng tỏ lợn còn sống.

Cách chọn mua tôm khô ngon:

  • Tôm khô trên thị trường có rất nhiều loại được làm từ tôm chó, tôm sú, tôm bạc, tôm huyết,… Bạn có thể chọn mua theo sở thích của mình hoặc mua của bạn bè thân quen.
  • Tôm ngon sẽ có màu đỏ cam ở lưng và màu trắng ở bụng. Nhiều con còn nguyên gai.
  • Khi cầm lên, tôm săn chắc, nguyên con, không bị vỡ vụn, mùi tôm không lẫn vào đâu được, không có mùi ôi thiu.

Hầu hết khi mua sườn, chúng ta đều yêu cầu người bán cắt thành từng miếng vừa ăn. Vì họ có một chiếc thớt chuyên dụng giúp cho miếng sườn được vuông và xương không bị nát.

Sườn heo mua về, bạn rửa sạch nhiều lần với nước lạnh. Sau đó bạn chần qua nước sôi (khoảng 60oC) hai lần. Bước này giúp khử trùng sườn heo trước khi chế biến.

Tiếp theo, bạn ngâm sườn vào thau nước lạnh 5 phút có hòa tan 1 thìa muối, 2 thìa dấm trắng để khử mùi hôi nhé!

Sau đó vớt sườn ra để ráo.

Đối với tôm khô, sau khi rửa qua nước lạnh, bạn ngâm với nước ẩm khoảng 10 phút để tôm mềm và loại bỏ hết chất bẩn nhé!

Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa với nước sạch rồi cắt miếng dày khoảng 2 cm. Cà rốt và củ cải trắng cho vào nước dùng sau đó không chỉ giúp nước dùng ngọt hơn mà còn có thể ăn kèm với hủ tiếuì.

Các loại rau sống bạn nhặt sạch, rửa với nước sạch nhiều lần rồi để thật ráo nước nhé!

Bước 2: Nấu nước dùng hủ tiếu

Chuẩn bị một nồi lớn để ninh sườn heo nhé! Nếu bạn có nồi áp suất ở nhà, hãy sử dụng nó để nấu sườn nhanh hơn.

Bạn cho nước sạch vào nồi cùng với sườn heo, bắc lên bếp đun khoảng 40 phút, nếu dùng nồi áp suất thì nấu khoảng 25 phút.

Khi nước dùng đã sôi, có thể xuất hiện nhiều lớp váng sẫm màu, vớt ra để đảm bảo nước dùng được trong nhé!

Tiếp theo, bạn cho tôm khô đã rửa sạch vào đun cùng. Vì tôm nhanh chín và mục đích chỉ lấy nước ngọt từ tôm nên đun khoảng 10 phút thì vớt tôm khô ra nhé!

Khi vớt tôm ra, cho cà rốt và củ cải đã chuẩn bị vào nấu thêm 10 phút.

Cuối cùng, bạn giảm lửa đun liu riu, nêm nếm lại cho vừa ăn nhé!

Các bạn chú ý không dùng nước mắm và các loại gia vị có mùi nồng để cho vào nhé! Vì nước dùng của phở cần có vị ngọt thanh, tôn được vị ngọt tự nhiên của nguyên liệu, nếu dùng gia vị đậm đà sẽ lấn át vị ban đầu.

Bước 3: Trụng hủ tiếu

Sườn non đã được ninh mềm, chế nước dùng. Để sẵn sàng xếp ra bát để thưởng thức, mình hướng dẫn các bạn cách chần hủ tiếu đúng cách.

Hủ tiếu trên thị trường được chế biến ở dạng khô nên phải chần qua nước sôi rồi mới ăn. Bạn tránh chần qua nước dùng sẽ khiến nước dùng bị đục nhé!

Bạn đợi nước sôi thì cho 1 thìa dầu ăn vào, dầu giúp sợi hủ tiếu khi chần không bị vón cục và không bị dính vào nhau.

Bạn cho một lượng hủ tiếu vừa đủ vào nồi nước rồi chần sơ qua và đợi sôi.

Khi thấy hủ tiếu nổi lên trên thì dùng đũa đảo đều rồi vớt ngay ra một bát nước lạnh nhé!

Khi luộc ngay qua nước lạnh, sợi hủ tiếu sẽ dai và ngon hơn rất nhiều.

Sau đó, bạn vớt hủ tiếu ra rây / rổ để vắt hết nước.

Bạn cũng có thể tận dụng nồi nước sôi để luộc hủ tiếu. Bạn có thể giảm giá để khi ăn vẫn còn hơi giòn.

Bước 4: Cách Làm hủ tiếu sườn heo – Xếp ra bát và thưởng thức

Bây giờ là lúc để làm đẹp và tận hưởng thành quả.

  • Bạn cho hủ tiếu vào tô. Tiếp theo, bạn cho phần rau mầm đã chần qua nước sôi vào bát, cho thêm ít rau sống vào.
  • Bạn gắp từng miếng sườn trai lên trên, chan nước dùng, cà rốt, củ cải vào và thưởng thức khi còn nóng.
  • Tô hủ tiếu sườn heo nóng hổi ăn kèm với dấm tỏi, tiêu, ớt, chanh … đều rất hợp.

Hủ tiếu sườn giò heo nhà làm hội đủ những yếu tố sau thì bạn cứ yên tâm mà dọn nhé!

Nhìn chung, tô hủ tiếu có màu sắc hài hòa, cân đối giữa lượng tinh bột, thịt và rau củ.
Sợi hủ tiếu được chần vừa phải, không quá khô cũng không quá nhão.
Nước dùng ngọt thanh, thơm mùi sườn non và thoang thoảng mùi tôm khô.
Sườn vừa đủ chín mềm, không bị nhão, thịt ôm quanh xương rất đẹp mắt.

Như vậy, chỉ sau bốn bước đơn giản, một tô hủ tiếu sườn heo ngon tưởng chừng khó làm, chỉ có dịp đi ăn ngoài tiệm cũng có thể nhanh chóng thực hiện ngay tại gian bếp của gia đình. Tô hủ tiếu sườn non thơm ngon, nóng hổi sẵn sàng chinh phục vị giác của mọi người trong gia đình.

Tôi tin rằng ngay cả những người khó tính nhất cũng sẽ hài lòng về chất lượng món ăn. Qua món hủ tiếu sườn heo, đôi khi trình độ nấu nướng của bạn sẽ tăng thêm một bậc trong mắt mọi người.

Cách 2: Cách nấu hủ tiếu sườn heo Bến Tre

Hủ tiếu sườn heo là một món ăn đặc sản của vùng đồng bằng sông nước miền Tây Nam Bộ Việt Nam, đặc biệt là ở Bến Tre. Dưới đây là cách nấu hủ tiếu sườn heo Bến Tre:

Nguyên liệu:

  • 500g sườn heo cắt khúc
  • 500g bún hủ tiếu
  • 1 củ hành tím, 1 củ hành trắng
  • 2-3 tép tỏi, 1 quả ớt
  • Rau thơm (rau mùi, rau ngổ, rau om)
  • Nước mắm, đường, muối, tiêu, dầu ăn

Cách nấu:

  • Bước 1: Chuẩn bị nước dùng. Cho 2 lít nước vào nồi, cho sườn heo vào đun sôi để làm nước dùng. Nêm thêm 1 chút muối vào nồi để nước dùng thơm ngon.
  • Bước 2: Xào hành tỏi và ớt. Cho vào chảo dầu ăn, đợi dầu ăn nóng, cho hành tím, hành trắng, tỏi, ớt vào xào thơm.
  • Bước 3: Cho nước dùng vào chảo xào. Sau khi hành tỏi và ớt được xào thơm, cho nước dùng vào chảo xào. Tiếp tục đun sôi nước dùng cho đến khi sườn heo mềm.
  • Bước 4: Nấu bún. Cho bún vào nước sôi, đun khoảng 2-3 phút. Sau đó, vớt bún ra cho vào tô.
  • Bước 5: Lấy sườn heo ra khỏi nồi, cắt nhỏ. Cho sườn heo vào tô cùng với bún.
  • Bước 6: Rắc rau thơm. Cho rau thơm vào tô, rắc thêm một chút tiêu và đường.
  • Bước 7: Nêm nước mắm và thưởng thức. Cho một ít nước mắm vào tô, kèm theo tô rau sống và chanh. Hủ tiếu sườn heo Bến Tre đã hoàn thành.

Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng này!

Cách 2: Cách nấu hủ tiếu sườn heo Sài Gòn

Hủ tiếu sườn heo là món ăn phổ biến ở Sài Gòn với hương vị đậm đà, thơm ngon. Dưới đây là cách nấu hủ tiếu sườn heo Sài Gòn:

Nguyên liệu:

  • 500g sườn heo
  • 500g bún hủ tiếu
  • 500g tôm
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ hành trắng
  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 1 quả trứng gà
  • 1/2 củ cải bắp
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, tỏi băm.

Cách nấu:

  1. Cho sườn heo vào nồi nước lọc, đun sôi. Sau đó, cho hành tím và hành trắng vào đun cùng để tạo hương vị cho nước dùng.
  2. Khi nước dùng sôi, lấy củ cà rốt và cải trắng rửa sạch, thái thành sợi nhỏ rồi cho vào nồi.
  3. Thêm muối, đường, hạt nêm, tiêu, bột ngọt và nước mắm vào nồi, để nước dùng thấm đều gia vị. Nêm nếm cho vừa ăn.
  4. Cho tôm vào nồi để tôm chín. Khi tôm chín, lấy ra bóc vỏ, rửa sạch, rồi để riêng.
  5. Đun nóng dầu trong chảo và chiên sườn heo đã luộc sơ để sườn thơm và giòn.
  6. Lấy bún hủ tiếu luộc sơ rồi cho vào tô, rắc ít hành tím và hành trắng lên trên.
  7. Để tôm, sườn heo và củ cải bắp lên trên bún.
  8. Rưới nước dùng vào tô, rắc thêm tiêu, bột ngọt và tỏi băm lên trên.
  9. Cuối cùng, cho quả trứng gà vào tô và đem hủ tiếu ra ăn.

Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng!

Cách nấu nước lèo hủ tiếu sườn heo Mỹ Tho

Hủ tiếu sườn heo Mỹ Tho là một món ăn đặc trưng của vùng đất miền Nam Việt Nam, có hương vị đậm đà, thơm ngon và đặc biệt là không quá ngọt. Để nấu được món nước lèo hủ tiếu sườn heo Mỹ Tho ngon nhất, bạn có thể tham khảo các bước sau:

Nguyên liệu:

  • 500g sườn heo
  • 1kg hủ tiếu khô
  • 200g giá đỗ
  • 1 củ hành tím
  • 2 củ hành trắng
  • 2 quả trứng gà
  • 1 ít hành phi
  • 1 ít rau thơm (rau mùi, ngò gai, húng quế)
  • Muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn

Cách làm:

  1. Sườn heo sau khi rửa sạch, đem đun sôi để làm sạch, xả nước và rửa lại. Sau đó, đem nấu với nước khoảng 1,5 lít cùng với hành tím, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 ít tiêu. Khi sườn chín, lấy ra cắt thành miếng vừa ăn.
  2. Nước dùng: Nấu nước dùng từ xương sườn đã nấu, thêm nước khoảng 2 lít, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 ít tiêu. Hãy hạ lửa nhỏ và tiếp tục ninh nước dùng khoảng 2 giờ để tất cả các hương vị hòa quyện vào nhau.
  3. Giá đỗ: Cho giá đỗ vào nước sôi để blanching khoảng 2 phút. Sau đó, cho giá đỗ vào tô nước lạnh để giữ nguyên màu xanh và vị giòn.
  4. Hủ tiếu: Cho hủ tiếu khô vào nước sôi khoảng 3-5 phút cho tới khi chín, sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh.
  5. Trứng gà: Đánh trứng với 1 ít muối và tiêu. Cho trứng vào chảo nóng rồi đảo đều để chín.
  6. Hành phi: Phi hành tím và hành trắng cho tới khi thơm, vàng.
  7. Trang trí: Trải hủ tiếu ra đĩa, trộn với giá đỗ và rau thơm. Để sườn heo lên trên trên đó, rồi đổ nước dùng vào. Cuối cùng, cho trứng gà đã đánh vào trên mặt và rắc ít hành phi lên trên.

Chúc mừng bạn đã hoàn thành món hủ tiếu sườn heo Mỹ Tho thơm ngon. Hãy thưởng thức cùng gia đình và bạn bè nhé!

Cách nấu hủ tiếu sườn heo miền Trung

Hủ tiếu sườn heo miền Trung là một món ăn đặc trưng của miền Trung Việt Nam, có hương vị đậm đà, thơm ngon và đặc biệt là không quá ngọt. Để nấu được món hủ tiếu sườn heo miền Trung ngon nhất, bạn có thể tham khảo các bước sau:

Nguyên liệu:

  • 500g sườn heo
  • 1kg hủ tiếu khô
  • 200g giá đỗ
  • 1 củ hành tím
  • 2 củ hành trắng
  • 2 quả trứng gà
  • 1 ít hành phi
  • 1 ít rau thơm (rau mùi, ngò gai, húng quế)
  • Muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn

Cách làm:

  1. Sườn heo sau khi rửa sạch, đem đun sôi để làm sạch, xả nước và rửa lại. Sau đó, đem nấu với nước khoảng 1,5 lít cùng với hành tím, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 ít tiêu. Khi sườn chín, lấy ra cắt thành miếng vừa ăn.
  2. Nước dùng: Nấu nước dùng từ xương sườn đã nấu, thêm nước khoảng 2 lít, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 ít tiêu. Hãy hạ lửa nhỏ và tiếp tục ninh nước dùng khoảng 2 giờ để tất cả các hương vị hòa quyện vào nhau.
  3. Giá đỗ: Cho giá đỗ vào nước sôi để blanching khoảng 2 phút. Sau đó, cho giá đỗ vào tô nước lạnh để giữ nguyên màu xanh và vị giòn.
  4. Hủ tiếu: Cho hủ tiếu khô vào nước sôi khoảng 3-5 phút cho tới khi chín, sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh.
  5. Trứng gà: Đánh trứng với 1 ít muối và tiêu. Cho trứng vào chảo nóng rồi đảo đều để chín.
  6. Hành phi: Phi hành tím và hành trắng cho tới khi thơm, vàng.
  7. Trang trí: Trải hủ tiếu ra đĩa, trộn với giá đỗ và rau thơm. Để sườn heo lên trên và cho nước dùng vào. Rắc thêm ít hành phi lên trên và trang trí với trứng gà đã đánh.

Chúc mừng bạn đã hoàn thành món hủ tiếu sườn heo miền Trung thơm ngon. Hãy thưởng thức và chia sẻ với người thân và bạn bè nhé!

Cách nấu nước lèo hủ tiếu sườn heo miền Bắc

Hủ tiếu sườn heo miền Bắc có cách nấu tương đối khác với nước lèo hủ tiếu sườn heo Bến Tre. Dưới đây là cách nấu hủ tiếu sườn heo miền Bắc:

Nguyên liệu:

  • 500g sườn heo cắt khúc
  • 500g bún hủ tiếu
  • 1 củ hành tím, 1 củ hành trắng
  • 2-3 tép tỏi
  • Rau thơm (rau mùi, rau ngổ, rau om)
  • 1 quả trứng gà
  • Nước mắm, đường, muối, tiêu, dầu ăn

Cách nấu:

  • Bước 1: Chuẩn bị nước dùng. Cho 2 lít nước vào nồi, cho sườn heo vào đun sôi để làm nước dùng. Nêm thêm 1 chút muối vào nồi để nước dùng thơm ngon.
  • Bước 2: Xào hành tỏi. Cho vào chảo dầu ăn, đợi dầu ăn nóng, cho hành tím, hành trắng, tỏi vào xào thơm.
  • Bước 3: Nấu trứng. Đập trứng gà vào chảo, đảo đều cho trứng chín. Sau đó, xé trứng thành từng miếng nhỏ.
  • Bước 4: Cho nước dùng vào chảo xào. Sau khi hành tỏi được xào thơm, cho nước dùng vào chảo xào. Tiếp tục đun sôi nước dùng cho đến khi sườn heo mềm.
  • Bước 5: Nấu bún. Cho bún vào nước sôi, đun khoảng 2-3 phút. Sau đó, vớt bún ra cho vào tô.
  • Bước 6: Lấy sườn heo ra khỏi nồi, cắt nhỏ. Cho sườn heo vào tô cùng với bún.
  • Bước 7: Rắc rau thơm và trứng. Cho rau thơm và trứng vào tô, rắc thêm một chút tiêu và đường.
  • Bước 8: Nêm nước mắm và thưởng thức. Cho một ít nước mắm vào tô, kèm theo tô rau sống và chanh. Hủ tiếu sườn heo miền Bắc đã hoàn thành.

Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng này!

Cách nấu hủ tiếu sườn heo với tôm

Hủ tiếu sườn heo với tôm là một món ăn phổ biến và rất ngon miệng. Dưới đây là cách nấu hủ tiếu sườn heo với tôm:

Nguyên liệu:

  • 500g sườn heo
  • 500g tôm
  • 500g bún hủ tiếu
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ hành trắng
  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 1 quả trứng gà
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, tỏi băm.

Cách nấu:

  1. Luộc sườn heo trong nước sôi khoảng 10 phút để sườn chín mềm. Sau đó, vớt ra, xả nước đẫm và cắt sườn thành từng miếng vừa ăn.
  2. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, để riêng.
  3. Hành tím và hành trắng băm nhỏ, cà rốt, cải trắng rửa sạch, thái thành sợi nhỏ.
  4. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành tím và hành trắng vào phi thơm. Sau đó, cho cà rốt và cải trắng vào xào chín.
  5. Cho sườn heo vào chảo, đảo đều với cà rốt và cải trắng.
  6. Thêm nước vào chảo, để sườn heo và cà rốt, cải trắng chín mềm.
  7. Nêm nếm gia vị với muối, đường, hạt nêm, tiêu, bột ngọt và nước mắm cho vừa ăn.
  8. Cho tôm vào chảo và đun cho tôm chín.
  9. Luộc bún hủ tiếu sơ qua rồi rắc thêm ít hành tím và hành trắng lên trên.
  10. Cho tôm, sườn heo, cà rốt và cải trắng lên trên bún.
  11. Rưới nước dùng vào tô, rắc thêm tiêu, bột ngọt và tỏi băm lên trên.
  12. Để quả trứng gà vào tô, cho tô lên bếp đun sôi, chờ khoảng 2 phút thì bắt đầu khuấy trứng để trứng chín.
  13. Cho trứng gà chín vào tô và thưởng thức.

Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng!

Cách nấu hủ tiếu sườn heo với mực

Đây là công thức nấu hủ tiếu sườn heo với mực:

Nguyên liệu:

  • 500g sườn heo
  • 300g mực
  • 500g bún hủ tiếu
  • 1 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 2 quả trứng gà
  • 1 củ cải trắng
  • Rau thơm: rau húng, ngò rí, rau mùi
  • Gia vị: muối, đường, tiêu, dầu ăn, bột năng

Hướng dẫn:

  1. Sườn heo rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn, đem nấu trong nước sôi khoảng 5 phút để loại bỏ bọt. Sau đó, vớt sườn ra rửa lại với nước lạnh.
  2. Mực rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
  3. Hành tím và tỏi băm nhuyễn.
  4. Cải trắng gọt vỏ, cắt thành những lát mỏng.
  5. Đun nước lên, cho sườn vào nấu khoảng 1 giờ đồng hồ, lấy ra, giã nhỏ.
  6. Phi thơm tỏi, hành với dầu ăn, sau đó cho mực vào đảo đều.
  7. Đun nồi nước lên, cho bún hủ tiếu vào luộc chín, vớt ra để ráo.
  8. Cho sườn đã giã nhỏ vào nồi nước sôi, nêm nếm gia vị với muối, đường, tiêu.
  9. Cho cải trắng vào nồi nấu chín, vớt ra.
  10. Pha bột năng với một ít nước, đổ vào nồi, khuấy đều đến khi nước sôi lại và đặc sánh.
  11. Trộn đều trứng gà với một ít muối, rán thành trứng chiên.
  12. Xếp bún hủ tiếu, cải trắng, mực và sườn lên đĩa. Rắc rau thơm và trứng chiên lên trên.

Chúc bạn thành công với món hủ tiếu sườn heo với mực này!

Nguồn gốc của hủ tiếu

Hủ Tiếu theo cách phát âm của người miền Nam còn được gọi là mì. Hủ tíu không còn xa lạ với người dân khắp các tỉnh thành phía Nam. Tuy nhiên, trên thực tế, hủ tiếu có nguồn gốc xa xưa từ Trung Quốc.

Du lịch miền Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng, chúng ta dễ dàng bắt gặp những quán hủ tiếu nhiều thế hệ bán hủ tiếu nóng hổi.

Ngày nay, với sự phổ biến của internet và sự giao thoa của các nền văn hóa ẩm thực, món hủ tiếu đã phổ biến trên khắp mọi miền đất nước. Người Hà Nội cũng dễ dàng thưởng thức bún thang trong các nhà hàng ẩm thực Nam Bộ.

Hủ Tiếu được dùng như một món ăn ngon hàng ngày, sẵn sàng ăn bất cứ lúc nào khi cảm thấy đói, nhưng người ta không để ý đến hủ tiếu Nam hay hủ tiếu Tàu.

Hủ Tiếu cũng được làm từ bột gạo như bao nguyên liệu khác. Hủ tíu do người Hoa di cư vào nước ta trong cuộc đời lưu vong và được du nhập vào phương Nam theo thời gian.

Hủ tiếu chính gốc của người Hoa là hủ tiếu tươi chứ không phải phơi khô như của người Việt. Ngày nay, ở Sài Gòn vẫn còn tồn tại những quán hủ tiếu kiểu Hoa. Những tô hủ tiếu khô, hủ tiếu nước hay hủ tiếu xào đều được làm từ hủ tiếu tươi.

Sợi hủ tiếu tươi của Hoa mềm, trong và bở. Nhiều người cho rằng chúng giống với bánh phở, trong khi một số khác lại cho rằng chúng giống mì Quảng hơn.

Đi trên đường phố Sài Gòn, chắc hẳn ai cũng bắt gặp những xe bán hủ tiếu gõ. Sợi hủ tiếu ở đây đa phần được trụng qua nước sôi trước khi ăn vì sợi hủ tiếu dai, khô.

Bây giờ tôi xin giới thiệu với các bạn món hủ tiếu dai nhé!

Từ lâu, người dân miền Nam đã biến tấu sợi hủ tiếu mềm thành sợi hủ tiếu dai để phù hợp với văn hóa ẩm thực của mình. Sự biến tấu này thể hiện sự đổi mới và sáng tạo trong cách chế biến. Có nhiều làng nghề làm hủ tiếu ra đời ở các vùng Đồng Tháp, Sa Đéc, Gò Công,… nổi tiếng từ bao đời nay.

Sợi hủ tiếu trở nên dai hơn do sử dụng phương pháp sấy khô để dễ bảo quản và vận chuyển. Nhà nào làm ngon thì làm khô, lấy nguyên liệu làm bún đi khắp nơi cho mọi người thưởng thức.

Sợi hủ tiếu dai thực sự là một sáng tạo thú vị của người xưa và làng nghề làm bún đã tạo công ăn việc làm và nuôi sống con người từ bao đời nay.

Với những sợi hủ tiếu dai, nếu muốn sợi hủ tiếu dai, bạn hãy chần nhanh qua nước sôi. Chúng ta sẽ dành phần lớn thời gian để đầu tư vào việc chuẩn bị nước dùng, chế biến nhiều loại nguyên liệu ăn kèm. Không có giới hạn về nguyên liệu nấu bún, miễn là phù hợp với khẩu vị của người dân từng vùng miền.

Với sự tiện lợi và mềm dẻo ăn ngay, sợi hủ tiếu dai rất thích hợp sử dụng cho các quán phở từ quán ăn bình dân đến nhà hàng sang trọng.

Hủ tiếu rất phổ biến, các gia đình miền Nam đã quen với sự xuất hiện của hủ tiếu trong bữa cơm gia đình. Món phở cuốn luôn có sức hấp dẫn riêng, lại dễ ăn nên luôn là món đắt hàng, cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích thú.

Hủ tiếu được làm như thế nào?

Trên đây mình đã giới thiệu đến các bạn nguồn gốc của hủ tiếu. Trong số đó, sợi hủ tiếu dai được yêu thích hơn cả. Bây giờ các bạn hãy cùng tôi tìm hiểu xem người dân các làng nghề phía Nam làm hủ tiếu như thế nào nhé!

Đầu tiên, gạo tẻ đem ngâm nước khoảng 2 tiếng. Quá trình ngâm giúp hạt gạo mềm ra, nở ra một chút để dễ xay hơn.

Tiếp theo, người ta dùng máy để xay mịn gạo. Bột mịn được hòa tan ngay trong nước cùng với tinh bột sắn và các chất phụ gia theo tỷ lệ nhất định để tạo thành hỗn hợp bột tráng.

Người thợ múc hỗn hợp bột, tráng lên vải rồi bắc lên nồi nước sôi. Lớp màng bột thường có độ dày rất đồng đều khoảng 1 mm. Lớp mỏng để mau khô và tránh bị vỡ khi di chuyển.

Đun cách thủy khoảng 2 phút, sau đó người thợ dùng que tre mỏng nhẹ nhàng gắp lớp bánh ra.

Bánh tráng tiếp tục được đem đi phơi nắng trên mây trong 3 giờ.

Khi khô hoàn toàn, bánh tráng được đưa vào máy để cắt thành sợi bún. Đường kính của sợi hủ tiếu thường là 1 mm.

Từng bó hủ tiếu được tết, đóng gói chuẩn bị đưa vào lưu thông trên thị trường.

Ngoài việc làm thủ công ở một số làng nghề lớn. Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu hủ tiếu trên thị trường, nhiều công ty đầu tư dây chuyền sản xuất được trang bị máy móc hiện đại.

Theo đó, quy trình sản xuất hủ tiếu ngày càng khép kín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hỗn hợp bột gạo – nước sau khi xay mịn sẽ được tự động vo tròn, hấp chín rồi sấy khô và cắt theo đường một chiều.

Các loại hủ tiếu trong ẩm thực Nam Bộ

Với nguyên liệu làm từ bột gạo, bánh phở rất dễ sử dụng trong bữa ăn hàng ngày và được các bà nội trợ dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Trên đây mình đã hướng dẫn các bạn công thức chi tiết cách làm bún riêu sườn giò heo. Bây giờ, tôi sẽ điểm qua một số món mì khác để bạn có thể thấy các món ăn từ hủ tiếu đa dạng như thế nào.

Hủ tiếu Nam Vang

Một trong những món hủ tiếu nổi tiếng là hủ tiếu Nam Vang. Trong thành phần của món ăn có nhiều loại thịt, rau ăn kèm hấp dẫn như chân giò luộc, gan lợn, trứng cút, thịt bằm, khô mực,… cùng với nhiều loại gia vị được nêm nếm vừa miệng đã tạo nên một món ăn ngon. Hương vị ngon. Dũng cảm.

Hủ tiếu giò heo

Cách chế biến của hủ tiếu giò cũng có phần giống với hủ tiếu sườn. Bạn chỉ cần thay sườn bằng chân giò heo và ninh lâu hơn một chút. Chân giò heocó vị béo ngậy, cùng lớp keo dẻo, lớp sụn sần sật khi ăn mang lại cảm giác ngon miệng, vui miệng. Món ăn bổ dưỡng cho phụ nữ đang nuôi con nhỏ và người có sức khỏe yếu cần bồi bổ.

Hủ tiếu hải sản

Hải sản là món ăn được rất nhiều người yêu thích từ người lớn đến trẻ nhỏ. Hải sản không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp với phở, phở hải sản trở thành món cao lương mỹ vị khiến ai đã từng nếm qua đều xuýt xoa khen ngợi.

So với các loại hủ tiếu khác, hủ tiếu hải sản có giá cao hơn do có nhiều nguyên liệu hải sản tươi sống hơn như tôm sú, mực, bề bề, v.v.

Hủ tiếu cá lóc

Theo Đông y, thịt cá lóc có vị ngọt, tính bình, rất lành. Nhớ là cá lóc nhưng cá nóc mới độc. Ăn nhầm cá nóc có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Dùng cá lóc bổ máu, tăng cường sức mạnh của gân cốt, rất tốt cho phổi và hệ hô hấp. Thịt cá lành nên dùng được cho phụ nữ đang nuôi con nhỏ, người có sức khỏe yếu.

Với những đặc điểm trên, không ngạc nhiên khi món ăn bổ dưỡng này được kết hợp với bún nước lèo để trở thành món bún cá lóc được nhiều người yêu thích.

Hủ tiếu khô

Nếu đã chán bún nước lèo, nước lèo chan nước dùng thì bạn nên thử bún khô. Hủ tiếu khô có thành phần giống hủ tiếu thông thường, nhưng thay vì nước dùng nóng, người ta sẽ ăn kèm với nước sốt đặc. Nước chấm này có thành phần chính là tỏi băm và xì dầu.

Bún khô không phải dùng nóng nên bạn rất dễ mua về nhà cho những người thân yêu của mình.

Phở xào

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn không chỉ khiến bàn ăn no nê mà còn đẹp mắt và bổ dưỡng thì hủ tiếu xào chính là món ăn thích hợp. Phở xào là sự kết hợp của tinh bột, thịt và rau, mang đến sự hài hòa về hương vị và màu sắc.

Khi làm món hủ tiếu xào để đãi khách, hình ảnh của bạn trong mắt những vị khách đến chơi nhà sẽ rất tích cực và đầy thiện chí.

Trên đây mình đã giới thiệu đến các bạn cách làm món phở cuốn cơ bản nhất đó là món phở cuốn sườn non. Nếu bạn thấy món ăn này không khó và gia đình bạn có nhu cầu thưởng thức nhiều món bún khác nhau thì hãy thử làm hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu hải sản, hủ tiếu xào…

Sợi hủ tiếu đẹp mắt, đầy đủ chất dinh dưỡng, xứng đáng xuất hiện trong bữa cơm gia đình. Gia đình bạn sẽ rất vui khi được thưởng thức một món ăn ngon đúng “chuẩn” tại nhà.