Đất nước Thái Lan có rất nhiều món ăn ngon, có thể kể đến như các món lẩu, gỏi, chè… nhưng bữa sáng bên Thái có món nào ngon được người dân địa phương yêu thích nhất? Hôm nay Kênh giới thiệu 9 món ăn nhất cho bữa sáng được người dân địa phương bên Thái yêu thích nhất để mở đầu ngày mới, các bạn nên tham khảo khi đi du lịch Thái Lan nhé.
Thái Lan nổi tiếng là đất nước du lịch tốt nhất thế giới, với văn hóa đa dạng và ẩm thực hấp dẫn thực khách với hàng nghìn món ăn ngon, nhưng không có nhiều món được coi là điểm tâm sáng. Thay vào đó, các món Thái phù hợp với bữa trưa hay bữa tối nhiều hơn. Vì vậy, việc tìm kiếm món điểm tâm của người Thái có thể là một thách thức với nhiều du khách. Dưới đây là các món điểm tâm sáng ngon nhất truyền thống của người Thái, được nhiều người Thái yêu thích nhất, lựa chọn.
Nội Dung Chính
9 món Thái ngon nhất cho bữa sáng
Món số 1 là jok (cháo gạo)
- Jok (cháo gạo) khá giống với kiểu cháo của Việt Nam mình, món này khá phổ biến ở Thái Lan. Mọi người thường ăn kèm với trứng, thịt băm, hành lá, tỏi, nước mắm, gừng… Bạn có thể tìm thấy jok ở các quán ăn đường phố, khu chợ vào buổi sáng. Theo mình đánh giá thì món này dễ ăn, khi mới đến lạ nước hay chột bụng thì nên ăn món này cho ấm bụng mà lành tính nữa.
Khao tom (Súp)
- Khao tom tương tự với món jok được xem là 1 trong 9 món Thái ngon nhất dành cho bữa sáng. Điểm khác biệt giữa Khao tom và jok chính là jok được nấu chín cùng nước để thành cháo. Khao tom thì gạo được nấu chín riêng, sau đó cho nước dùng (có nhiều loại nước dùng) vào nấu lại thành súp và các thành phần khác. Khao tom thường ăn kèm thit gà, lợn, hải sản, cần tây, gừng thái mỏng… Món này không có các loại gia vị cay nên được đánh giá là bữa sáng tương đối nhẹ nhàng, dễ ăn.
Khao kai jeow
- Khao kai jeow là món cơm ăn kèm trứng chiên. Món ăn này được nhiều người dân Thái lựa chọn vì khá đơn giản, ăn no bụng và giá cả bình dân, có mặt trên nhiều hàng quán. Nếu bạn đang đi du lịch thì món này hơi đơn điệu. Tuy nhiên nó là món được nhiều người dân bản địa lựa chọn, nếu hôm đó bạn chuẩn bị đi dạo chợ Chatuchak thì cũng nên no bụng chứ nhỉ. Điểm đặc biệt của món Trứng tráng này là có nhân thịt lợn xay nhỏ bên trong hoặc các loại rau. Sau khi trứng chín, đầu bếp sẽ đặt lên trên một lớp cơm, ăn kèm tương ớt ngọt. Ngoài bữa sáng, người dân cũng dùng nó cho bữa tối.
Moo Ping (thịt lớn nướng)
- Moo Ping là một bữa sáng tiện lợi kiểu thái để vừa đi vừa ăn, moo ping (thịt lợn nướng) là lựa chọn hoàn hảo. Đây cũng là món ăn đường phố phổ biến. Có nhiều loại thịt nướng khác nhau, nhưng phổ biến nhất là lợn (moo ping) hoặc gà nướng (gai ping). Thịt được tẩm gia vị rồi làm chín, ăn kèm nước sốt. Món ăn được bày bán gần như 24 giờ một ngày.
Khanom krok (bánh kếp dừa nhỏ)
- Khanom krok (bánh kếp dừa nhỏ) là món bạn có thể ăn bất kỳ lúc nào trong ngày và cũng thường được ăn vào bữa sáng. Nếu bạn ghé bất kì khu chợ nào ở Thái bạn đều có thể ngửi thấy mùi ngọt ngào, thơm phức của khanom krok. Món ăn được làm từ bột gạo, nước cốt dừa và đường, trông khá giống bánh căn của Việt Nam. Chúng có vị vừa mặn vừa ngọt. Người ta thường rắc lên phía trên chiếc bánh hành lá, hẹ, ngô ngọt, khoai lang… để làm nhân.
Pa thong ko (giống bánh quẩy)
- Pa thong ko là món bánh rán tẩm bột chiên giòn. Về cơ bản nó giống với bánh rán, bánh quầy ở Việt Nam, được làm từ bột mì, xoắn lại thành hình chữ X và chiên ngập dầu. Có nhiều cách để ăn Pa thong ko như ăn kèm đường, trái cây, sữa đặc, nhúng vào sữa đậu nành hay bát nước chấm mặn. Mặc dù pa thong ko có thể không phải là lựa chọn ăn sáng ngon nhất, nhưng chúng rất dễ ăn và dễ tìm. Bất cứ khi nào nhìn thấy một người bán hàng rong ngồi cùng một thau bột trắng và chảo dầu nóng, bạn sẽ biết là sắp được ăn món pa thong ko.
Khao rad kaeng
- Khao rad kaeng có thể là một món Thái ngon nhất cho bữa sáng theo kiểu thịnh soạn hơn. Theo nghĩa đen, món này gồm cơm và rưới cà ri lên trên cùng 2-3 miếng thịt và trứng kho. Bạn có thể tìm thấy chúng ở mọi quán ăn đường phố, các khu chợ địa phương từ 5h sáng. Thịt nấu cà ri món này là thịt gà, lợn hoặc cá.
Khao tom mud (xôi chuối)
- Khao tom mud (xôi chuối) là món gạo nếp nấu cùng nước cốt dừa, đường, nhồi chuối, gói trong lá chuối rồi hấp chín. Món ăn tiện lợi này có hương thơm từ gạo nếp và sự ngọt ngào từ đường, chuối và hương thơm của nước cốt dừa. Bạn có thể dùng khao tom mud cho bữa sáng nhanh gọn, hay tráng miệng sau bữa ăn chính. Lần đầu tiên mình ăn món này ở ngoài chợ Thái Lan thật sự ấn tượng, nó thơm ngon và giá khá rẻ đấy.
Khao Neow Sang Kaya (Kem xôi)
- Khao Neow Sang Kaya (Kem xôi) là món cuối cùng trong series 9 món Thái ngon nhất dành cho bữa sáng và phổ biến của người dân Thái Lan, món xôi này gồm hai phần: xôi và kem custard. Đầu bếp thường kết hợp nhiều loại xôi làm từ các loại gạo nếp khác nhau, và “topping” cũng gồm nhiều nguyên liệu như dừa, sầu riêng… gói trong lá chuối. Món này rất ngon có bán ở một số chợ và ở các cửa hàng bán riêng.
Trên là danh sách 9 món ăn sáng phổ biến tại Thái được nhiều người dân bản địa lựa chọn, nếu bạn biết món ăn sáng nào ngon tại Thái Lan hãy giới thiệu bằng comment phía bên dưới nhé.