Để tạo màu tím đẹp mắt cho xôi cũng không mất quá nhiều. Cách làm xôi tím từ các loại lá, rau củ tự nhiên dưới đây vừa tốt cho sức khỏe lại có màu sắc bắt mắt. Bí quyết nấu xôi tím ngon không thua kém nhà hàng.
Nội Dung Chính
Xôi màu tím làm từ gì?
Ngoài quán, những đĩa xôi đủ màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách. Nhiều người thắc mắc Xôi màu tím là gì? Có dùng hóa chất để tạo màu cho xôi, gây hại cho sức khỏe không? Thực ra cách làm xôi màu tím không khó, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng những nguyên liệu tự nhiên.
Xôi màu tím cũng được làm từ các loại rau, lá ăn hàng ngày như lá cẩm tím hay củ dền, bắp cải tím. Bạn có thể dễ dàng mua nguyên liệu làm xôi tím rau củ này ở chợ, siêu thị,…
Cách nấu xôi củ dền màu tím hồng ngon
Củ dền từ lâu đã được biết đến với rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe: khỏe gan, thư giãn tinh thần, ổn định huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch,… Dĩ nhiên, xôi củ dền màu tím hồng dẻo. Vừa ngon vừa bắt mắt thế này ai cũng thích.
Củ dền đỏ được dùng để tạo màu tự nhiên cho xôi, thạch, chè,…
Củ dền đỏ được dùng để tạo màu tự nhiên cho xôi, thạch, chè…
Nguyên liệu làm xôi củ dền tím
Nếp 500g Đậu xanh không vỏ 150g
Rau dền đỏ 1 củ Dầu ăn
Muối Ăn kèm: lạc rang, vừng rang, chả thịt, chả giò,…
Chọn củ cải ngon
Chọn những củ chắc, nhẵn, còn lá tươi. Vỏ ngoài màu đỏ sẫm, không nhăn, nứt, mềm.
Chọn củ cải đáy tròn để có vị ngọt hơn là mua củ cải đáy phẳng.
Chọn gạo nếp ngon
Nếp chọn loại hạt mẩy, đều hạt. Khi xay xát không bị gãy, vỡ, màu trắng sữa. Tránh chọn gạo nếp bị mối mọt, có mùi hôi, ngả màu vàng.
Khi nếm gạo nếp ngon có vị ngọt dịu và mùi thơm nhẹ.
Hướng dẫn cách làm xôi củ dền đậu xanh
Bước 1: Ngâm nếp, đậu xanh
Gạo nếp sau khi xay xát, vo sạch, loại bỏ vỏ trấu và sạn. Ngâm nếp trong nước lạnh qua đêm từ 6-8 tiếng. Gạo nếp ngâm nước sẽ làm xôi nhanh chín và ngon hơn.
Sau khi ngâm, vớt gạo nếp ra rổ, vo lại một lần nữa rồi để ráo nước.
Ngâm đậu qua đêm cho đậu nở
Ngâm đậu qua đêm cho đậu nở
Chọn loại đậu xanh đã tách vỏ, vo sạch với nước rồi ngâm qua đêm cho đậu nở mềm. Sau khi ngâm, vớt đậu xanh ra rổ, rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
Trộn đều gạo nếp và đậu xanh với nhau, thêm chút muối để món xôi thêm đậm đà và ngon hơn. Để hỗn hợp trong khoảng 10 phút, sau đó hấp nó.
Bước 2: Xay nhuyễn củ dền lấy nước cốt
Củ cải rửa sạch với nước, gọt vỏ và cắt miếng nhỏ.
Cho củ dền vào máy xay cùng 50ml nước và xay nhuyễn. Bạn dùng nước đun sôi để nguội.
Lọc qua rây để lấy nước củ dền và để riêng vào một cái bát lớn.
Củ dền cắt nhỏ, xay nhuyễn lấy nước cốt
Củ dền cắt nhỏ, xay nhuyễn lấy nước cốt
Bước 3: Hấp xôi củ dền
Hỗn hợp xôi được cho vào xửng hấp
Đổ nước lạnh vào khoảng 1/3 nồi và đun sôi. Khi nước sôi, cho gạo nếp vào hấp và hạ nhiệt độ. Hấp khoảng 20-30 phút là xôi đậu xanh chín khoảng 80%.
Mở vung, đợi xôi nguội bớt thì cho vào xửng hấp lần 2 khoảng 10 phút. Đây được gọi là phương pháp đồ xôi 2 lửa mà người kinh doanh thường áp dụng để đồ xôi thơm ngon hơn.
.Khi xôi chín, rưới nước củ dền lên mặt xôi, đảo đều để xôi có màu tím hồng đẹp mắt. Vậy là món xôi củ dền đã hoàn thành.
Xôi củ dền thơm ngon, đẹp mắt
Xôi củ dền thơm ngon, đẹp mắt
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm
Xúc xôi ra đĩa, thêm chút lạc rang, vừng rang hoặc ăn với thịt, chả giò đều ngon.
Yêu cầu thành phẩm:
Món xôi thơm ngon, không bị nhão
Đậu xanh chín tới, bùi bùi thơm ngon
Xôi củ dền đẹp mắt
Lưu ý: Tại sao không ngâm gạo nếp với nước củ dền để tạo màu?
Nước củ dền ở nhiệt độ cao dễ bị mất màu nên khi đồ xôi chín cho nước củ dền vào sẽ có màu hồng tím đẹp mắt hơn.
Nếu ngâm nước củ dền với gạo nếp cũng sẽ tạo được màu hồng nhạt rất đẹp.
Để xôi có màu tím đậm đẹp mắt thì lá cẩm là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa từ lá cẩm.
[cách làm xôi màu tím, lá cẩm tím nấu xôi, xôi lá cẩm tím, xôi màu tím làm từ gì, cách làm xôi tím, cây cẩm tím nấu xôi, cách nấu xôi màu tím, lá nấu xôi màu tím, cách nấu xôi tím, cách nấu xôi lá cẩm tím, cách nấu xôi cẩm tím, cách nấu xôi tím cẩm, nấu xôi màu tím, cách làm xôi cẩm tím, lá tím nấu xôi, cách nấu xôi củ tím, cách nấu xôi bằng lá cẩm tím, cách làm lá cẩm tím]Cách nấu xôi lá cẩm màu tím đậu xanh nước cốt dừa
Lá cẩm tím có vị ngọt dịu, tính mát, được dùng rất phổ biến để tạo màu cho xôi, mứt dừa, thạch, chè,… Dùng lá cẩm tím làm chất tạo màu thực phẩm không chỉ đẹp mắt mà còn bổ dưỡng. có lợi cho sức khỏe.
Lá cẩm tạo màu tím khi nấu xôi, chè, thạch,…
Cây hoa trà tạo màu tím khi nấu xôi, chè, thạch…
Bạn có thể mua lá cẩm tím ở chợ, siêu thị đều có bán lá cẩm tươi. Hoặc sử dụng bột lá cẩm tím cũng là một lựa chọn hay để tạo màu tím đẹp mắt cho xôi.
Cách nấu xôi ngũ sắc với các nguyên liệu tự nhiên, rau củ quả với 5 màu: vàng, xanh, trắng, tím, đỏ – Tinh hoa đất trời Tây Bắc
Nguyên liệu nấu xôi đậu xanh lá cẩm tím
Tất nhiên, để có món xôi tím ngon thì khâu chọn nguyên liệu cũng cần cẩn thận. Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết để nấu xôi tím và tỷ lệ cho từng loại.
Nếp 500g Đậu xanh không vỏ 200g
Nước cốt dừa 100ml Lá cẩm tím 1 nắm
Gia vị: Muối, dầu ăn Ăn kèm: lạc rang, vừng rang, chả thịt, chả giò,…
Cách làm xôi tím nước cốt dừa đơn giản
Bước 1: Lấy nước cốt lá khôi tía
Lá tía tô rửa thật sạch rồi cho ra rổ để ráo nước
Đem lá lốt cho vào nồi đun với khoảng 1 lít nước để lấy nước màu tím sẫm. Dùng rây lọc lấy nước cốt và để nguội.
Lá trà đun sôi lọc kỹ lấy nước cốt
Lá trà đun sôi lọc kỹ lấy nước cốt
Lưu ý: Để nước có màu đậm và nếp ngâm có màu tím đẹp, bạn nên cho nhiều lá và ít nước.
Bước 2: Ngâm nếp
Gạo nếp vo sạch, để ráo nước. Ngâm gạo nếp với nước lá cẩm qua đêm từ 6-8 tiếng. Ngâm gạo lâu sẽ làm cho hạt xôi có màu tím đẹp hơn, xôi chín nhanh và ngon hơn.
Ngâm xong vớt ra rổ, xả lại với nước sạch lần nữa rồi để ráo.
Nếp ngâm nước lá cẩm qua đêm
Nếp ngâm nước lá cẩm qua đêm
Bước 3: Sơ chế đậu xanh
Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước lạnh qua đêm. Hoặc bạn có thể ngâm với nước ấm khoảng 3-4 tiếng để khi nấu đậu nở đều, thơm ngon, không bị sượng.
Vớt đậu xanh ra rổ, để ráo nước
Trộn đậu xanh với gạo nếp, thêm chút muối để món xôi thơm ngon hơn. Để hỗn hợp gạo trong khoảng 10 phút cho ngấm muối.
Bước 4: Xôi nếp cẩm đậu xanh
Cho hỗn hợp cơm vào xửng hấp, dàn đều cơm trong xửng hấp. Chú ý không nén chặt gạo, cần tạo độ thông thoáng bằng cách xới vài lỗ trên mặt gạo xuống đáy rổ để hơi nước bốc lên đều, xôi chín đều.
Đổ nước vào nồi khoảng 1/3 diện tích nồi, đun sôi rồi đặt xửng lên xửng hấp. Để hơi nước không rơi xuống làm xôi chín, bạn dùng khăn đậy kín nắp nồi. Khi hấp xôi nên hạ nhiệt độ sao cho hơi bốc lên vừa phải, xôi chín từ từ, tránh bị khô nhanh. Khoảng 20-30 phút là xôi chín khoảng 80%.
Lúc này, bạn mở vung, xới xôi cho xôi thật nguội. Cho nước cốt dừa vào nếp và đảo đều. Nếu muốn xôi bóng đẹp, bạn có thể cho một ít dầu ăn vào và xóc đều.
Xôi lá cẩm bằng thúng
Xôi lá cẩm bằng thúng
Tiếp tục hấp lần 2 khoảng 10 phút nữa là món xôi đỗ xanh màu tím đã hoàn thành. Đây được gọi là phương pháp đồ xôi 2 lửa để xôi ngon mà người kinh doanh thường áp dụng.
Hấp xôi bạn có thể sử dụng các loại tủ hấp, tủ hấp thực phẩm, tủ hấp bánh bao, tủ hấp gà vịt, tủ hấp đa năng. Hoặc tất cả các nồi cơm điện đều có xửng hấp đi kèm rất tiện lợi.
Sử dụng khuôn xôi để tạo nên món xôi thơm ngon, hấp dẫn nhé!
Xôi tím với lạc rang, thịt rán…
Xôi lá cẩm ăn kèm lạc rang, thịt rán…
Bước 5: Thưởng thức thành phẩm
Bày xôi ra đĩa với lá cẩm tím, thêm ít hành phi, thịt, muối vừng hay chả giò thì vô cùng tốn cơm.
Yêu cầu sản phẩm:
Xôi lá cẩm thơm ngon, không bị nhão
Đậu xanh chín mềm, bùi
Nước cốt dừa thơm lừng kích thích vị giác
Xôi đậu xanh nước cốt dừa màu tím đẹp mắt
Bạn thấy đấy, trên mạng có rất nhiều công thức, cách làm xôi đậu xanh lá cẩm có màu tím đẹp mắt nhưng không phải bí quyết nào cũng đảm bảo đơn giản, tiết kiệm thời gian mà xôi lại ngon. Hãy chia sẻ nếu cách làm trên giúp bạn có món xôi lá cẩm ưng ý nhé.