Ngoài các món hấp, xào thì cách làm tôm rim mặn ngọt cũng là một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình Việt. Tôm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có hàm lượng canxi cao. Không chỉ vậy, hương vị của món ăn này cũng vô cùng hấp dẫn. Một đĩa tôm đậm đà, thơm ngon ăn kèm với cơm trắng nóng hổi thì không còn gì tuyệt hơn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số cách chế biến tôm rim mặn ngọt thơm ngon.
Nội Dung Chính
#1. Cách làm tôm càng xanh kho tàu nước dừa
Nguyên liệu làm tôm càng xanh kho tàu nước dừa
- Tôm càng xanh: 500 gr
- Nước dừa tươi: 500 ml
- Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
- Hành tím: 1 muỗng canh băm nhỏ
- Hành lá: 2 muỗng canh băm nhỏ
- Nước mắm
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng: đường, muối, hạt nêm, hạt tiêu xay
- Dụng cụ: nồi, chén, thau, muỗng, đũa,…
Cách làm tôm càng xanh kho tàu với nước dừa
Sơ chế tôm càng xanh và chiên sơ
Tôm rửa sạch, lột bỏ vỏ trên thân và giữ lại phần đuôi. Dùng kéo cắt một đường dưới đầu tôm để lấy gạch tôm, dùng thìa múc gạch tôm cho vào bát.
Đun sôi khoảng 1 chén nước, cho gạch tôm vừa nạo vào xửng hấp cách thủy. Nêm 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu ăn. Dùng đũa hoặc thìa khuấy đều cho đến khi gạch sôi lên thì tắt bếp.
Đặt chảo lên bếp và cho dầu vào. Khi dầu nóng, cho tôm vào chiên. Chiên khoảng 2 phút để tôm săn đều 2 mặt. Chiên sơ tôm trước khi kho sẽ giúp thịt tôm không bị bở và mềm.
Sau khi chiên, ướp tôm đã xào với 1 muỗng hành tím băm, đầu hành băm nhỏ, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu xay, 1 muỗng nước mắm cùng với nước gạch tôm. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Cách rim tôm càng xanh nước dừa ngon
Đặt nồi lên bếp, đợi đến khi nồi nóng lên thì cho tôm đã ướp gia vị vào nồi. Đảo tôm khoảng 1 phút thì cho nước dừa tươi vào.
Nấu với lửa lớn đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ đến khi nước bắt đầu đặc lại thì rắc hành lá lên trên rồi tắt bếp.
Món tôm kho nước dừa có vị ngọt đặc trưng, thịt tôm săn chắc, vị béo của gạch tôm trong nước dùng sẽ khiến món tôm kho nước dừa thêm phần hấp dẫn.
#2. Cách nấu tôm kho tàu
Nguyên liệu làm tôm kho tàu
- Tôm tươi: 500 gr
- Tỏi: 5 tép
- Hành lá: 2 nhánh nhưng chỉ lấy gốc trắng
- Ớt sừng: 1 trái
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Dầu màu điều: 2 muỗng canh
- Gia vị: đường, muối, bột ngọt, tiêu xay
Cách làm món tôm kho tàu
- Tôm mua về bạn bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, dùng kéo rạch một đường trên lưng tôm và rút chỉ tôm. Chần sơ nước muối loãng thả tôm vào, rửa nhẹ, vớt ra rổ để ráo. Băm tỏi, hành lá và băm nhuyễn. Ớt sừng bỏ hết hạt, băm nhuyễn.
- Tách riêng phần gạch tôm ra bát, nêm 1 thìa muối, 1 thìa dầu điều, trộn đều cho đến khi hỗn hợp tan hết.
- Ướp tôm riêng với 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, thêm chút tiêu xay, trộn đều và để khoảng 10 phút cho thấm gia vị. .
- Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu điều, hành tím, tỏi, ớt băm vào xào cho thơm. Giảm lửa nhỏ, thêm 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sôi.
- Cho hết phần tôm đã ngấm gia vị vào và chỉnh lửa to, xào cho đến khi tôm săn lại và nước tiết bắt đầu sôi trở lại thì bạn hạ lửa nhỏ. Rưới đều hỗn hợp gạch tôm lên, tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi đạt được độ sệt như ý thì tắt bếp.
- Thịt tôm có màu đỏ gạch bắt mắt, thơm lừng, hấp dẫn, chỉ cần nhìn thôi đã thấy hấp dẫn rồi. Ngoài ra, vị mặn ngọt xen lẫn chút cay cay khi ăn với cơm trắng là ngon nhất.
#3. Cách làm tôm rim mặn ngọt với thịt ba chỉ
Nguyên liệu làm món tôm rim tôm mặn ngọt với thịt ba chỉ
- 200g tôm
- 200g thịt ba chỉ
- Hành tím
- Tỏi, hành lá
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, muối, tiêu, hạt nêm
Cách rim tôm mặn ngọt với thịt ba chỉ
- Tôm sau khi mua về rửa sơ qua với nước, cắt bỏ phần đầu và đuôi nhọn của tôm, rút chỉ lưng, ngâm với nước muối loãng cho bớt mùi tanh, rửa lại với nước rồi để ráo. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn, để vào rổ cho ráo.
- Hành lá rửa sạch, cắt bỏ gốc rồi cắt riêng phần đầu và cọng hành. Phần đầu bạn đập dập băm nhuyễn, phần thân cắt khúc nhỏ để trang trí. Tỏi và hành tím bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
- Cho thịt vào âu nhỏ cùng với chút hạt nêm, muối, tiêu và đầu hành băm, đảo đều cho gia vị tan hết, ướp trong vòng 5 – 10 phút để thịt thấm đều. Tôm ướp với chút hạt nêm, muối, tiêu trộn đều và ướp trong 3 phút. Không nên ướp tôm quá lâu, tôm sẽ ra nước và không ngon nữa.
- Bắc nồi lên bếp, cho một viên đường vào, khuấy đều và nấu cho đến khi đường tan chảy chuyển sang màu vàng tạo nước màu. Cho hành tím, tỏi băm và thịt đã ướp vào, đảo đều đến khi thịt săn lại rồi cho tôm vào. Khi cho tôm vào, vặn nhỏ lửa để tôm chuyển sang màu đỏ đẹp. Thêm một chút nước, khi nước đặc lại, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp. Rắc thêm một chút tiêu, ớt và hành lá lên trên.
#4 Cách làm tôm rim mặn ngọt ăn kèm cơm nóng cực ngon
Nguyên liệu làm món tôm rim ngọt mặn
- Tôm
- Hành, tỏi
- Muối
- Chanh
- Gia vị thông dụng: nước mắm, đường, dầu ăn, hạt tiêu ….
Cách rim tôm mặn ngọt
- Hành và tỏi bạn bóc vỏ, băm nhuyễn. Tôm sau khi mua về bạn rửa sạch với nước muối. Sau đó bỏ chỉ lưng tôm. Bạn nhớ giữ nguyên phần vỏ tôm, chỉ dùng kéo cắt một phần nhỏ trên đầu tôm. Tôm sau khi làm sạch thì ướp tôm với 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê tiêu.
- Thêm 6 thìa cà phê nước mắm, 6 thìa cà phê đường, nửa quả chanh, 2 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa cà phê nước ấm. Sau đó khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hết.
- Cho 2 thìa dầu vào chảo. Chờ dầu nóng thì cho tôm đã ướp vào chiên. Các bạn chú ý chiên để tôm có vỏ giòn nhé. Không nên chiên quá lâu vì nếu không tôm sẽ bị khô, ăn không ngon.
- Cho tôm đã chiên vào tô, cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng thì cho hành tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp đã trộn vào. Khi hỗn hợp sôi và đặc dần thì cho tôm vào đảo cùng. Khi thấy tôm đã thấm gần hết gia vị thì tắt bếp là có thể dùng được ngay.
#5. Cách rim tôm tươi om sa tế cay ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Tôm tươi: 20 con (xát muối, rửa lại bằng nước sạch, để ráo, bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ vỏ, đuôi)
1/2 muỗng canh ớt sa tế (điều chỉnh cho vừa ăn)
Ướp tôm: 1/2 thìa muối tiêu, 1/2 thìa dầu ăn
Một vài nhánh hành lá cắt nhỏ (giữ phần đầu trắng cắt khúc)
4-5 tép tỏi băm
Nêm gia vị: muối, tiêu, bột nêm, 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường trắng, v.v.
Luộc vỏ tôm và ướp thịt tôm
- Tôm và đầu tôm giữ lại vỏ, rửa sạch rồi cho vào nồi ninh nhừ.
- Chuẩn bị nước sạch, thêm 1/2 thìa muối, tiêu, 1/2 thìa bột nêm, đun sôi.
- Sau đó vặn lửa nhỏ nhất, nấu đến khi nước dùng cạn còn khoảng 1 chén thì tắt bếp.
- Trộn đều thịt tôm với gia vị đã chuẩn bị trong một cái âu sạch, để riêng khoảng 15 phút.
Ướp tôm tươi với muối tiêu
Thời gian ướp tôm tươi với muối tiêu khoảng 15 phút. Ảnh: Internet
Cách nấu tôm tươi xào sa tế cay ngon
- Đun nóng một ít dầu trong chảo. Cho tỏi băm vào chảo, phi thơm. Cho phần đầu hành trắng vào xào cho thơm. Sau đó, cho tôm vào chảo, đảo đều cho thịt săn lại.
- Cho nước mắm, đường vào chảo cùng với nước luộc vỏ tôm, đun sôi. Nước dùng sôi khoảng 2 phút thì vặn lửa vừa, đảo đều cho tôm thấm nước và thành hỗn hợp sền sệt.
- Nêm nếm lại gia vị cho món tôm kho vừa ăn. Thêm ớt sa tế vào đảo đều cùng tôm. Khi nước dùng đặc lại, thấm quanh tôm thì tắt bếp. Rắc hành lá lên trên món tôm kho tộ, bày ra đĩa và thưởng thức.
Cách nấu tôm tươi xào sa tế
Món tôm tươi om ớt sa tế có mùi thơm, vị cay nồng, màu sắc đậm đà. Ảnh: Internet
Trên đây là các cách nấu món tôm rim mặn ngọt ngon đơn giản nhất. Bạn còn chần chừ gì mà không học ngay những công thức nấu ăn này để trổ tài cho bữa cơm gia đình thêm phong phú. Chúc may mắn.
[ tôm tim mặn ngọt, cách rim tôm mặn ngọt ngon, tôm rim thịt ba chỉ mặn ngọt, cách làm tôm khô rim mặn ngọt, tom kho man ngot, kho tôm mặn ngọt, tôm xào mặn ngọt, tim rim man ngot, công thức tôm rim mặn ngọt ]