Súp cua thập cẩm là một món ăn ngon và bổ dưỡng với hương vị đậm đà của hải sản và rau củ. Súp cua thập cẩm không chỉ là món ăn ngon mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể như đạm, vitamin và khoáng chất. Với công thức cách nấu súp cua thập cẩm đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, món súp cua thập cẩm sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm của bạn.
Nội Dung Chính
Công thức làm súp cua, Cách làm súp cua thập cẩm thơm ngon
Nguyên liệu làm súp cua
- Xương ống: 1kg
- Thịt lợn thăn: 200g
- Giò (chả lụa): 200g
- Tôm tươi hoặc tôm khô: 200g
- Bắp ngọt: 200g
- Hạt sen đã được thông tâm: 150g
- 100g nấm (nấm hương, nấm kim châm, nấm rơm…)
- Trứng cút: 20 quả
- Trứng gà: 2 quả
- Bột năng: 30g
- Hành lá, rau mùi: 100g
- 1 củ hành tây
- Gia vị: 1 cup hạt nêm, bột ngọt, muối, ớt bột, tiêu, dầu ăn.
- Hành khô, tỏi: 50g
Cách làm súp cua thập cẩm
Xả qua xương ống. Chuẩn bị một nồi nước khoảng 200ml để đun sôi. Cho xương vào ninh khoảng 5 phút thì cho xương vào tô, đổ hết nước lần này đi. Bước này sẽ giúp bạn có được độ ngọt mà không có vị béo ngậy của xương. Sau đó cho xương vào hầm với 2,5 lít nước nữa trong 1-2 giờ. Cứ khoảng 10-15 phút, dùng thìa hớt hết bọt nổi trên mặt nước trong nồi xương.
- Rửa sạch thăn và thấm khô. Thịt thái hạt lựu rồi ướp thịt với 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1/3 thìa cà phê tiêu rồi đảo đều. Để thịt ngấm khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ xương sống. Sau khi làm sạch tôm, bạn cho tôm vào nồi hấp chín (có thể hấp cách thủy để giữ được vị ngọt của tôm).
- Băm nhỏ chân giò ba chỉ thật nhỏ.
- Hạt sen rửa sạch, luộc chín với chút muối.
- Trứng cút luộc chín và bóc vỏ
- Bắp: rửa sạch, gọt bỏ râu, tách hạt, để riêng.
- Làm sạch nấm. Nếu là nấm enoki, hãy cắt đôi vừa ăn
- Bóc vỏ hành tây, rửa sạch rồi thái sợi mỏng.
- Hành, tỏi và các loại rau thơm: Làm sạch, thái nhỏ. Riêng hành tỏi băm nhỏ.
Nấu súp:
- Đặt chảo gang lên bếp, đợi chảo nóng lên rồi cho một chút dầu ăn vào làm ướt chảo. Cho hành tỏi băm và 1 thìa ớt bột vào xào cho thơm.
- Cho vào chảo nước hầm xương. Đợi nước sôi, cho thịt thăn đã ướp vào và nêm nếm sao cho nước có vị vừa miệng, ngọt vừa phải. Đổ nước vào nồi cho dễ nấu.
- Cho ngô và nấm vào nồi, nấu khoảng 5 phút.
- Hòa bột sắn dây với 1 bát con nước lọc, khuấy tan rồi đổ bát bột năng vào nồi canh đang sôi.
- Tiếp theo, bạn đập 2 quả trứng, nêm thêm chút nước mắm hoặc muối rồi đổ vào nồi bột canh khuấy đều. Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn.
- Cho thịt heo đã thái sợi, tôm, hạt sen, trứng cút, hành tây vào tô. Sau đó đổ nước dùng vào bát sao cho ngập nguyên liệu. Thêm rau thơm, hành lá, tiêu.
Món ăn này rất hấp dẫn và dễ ăn nóng, có vị ngọt nhẹ nhàng. Nấu canh với đủ nấm, rau, thịt, trứng là món ăn vừa no vừa cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Dùng món canh thập cẩm làm món khai vị sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn ngon miệng hơn rất nhiều.
Tìm hiểu thêm
Ăn súp cua có giảm cân được không? Tác dụng của canh cua đối với sức khỏe là băn khoăn của nhiều người, đặc biệt là các chị em đang áp dụng chế độ ăn kiêng, giảm cân nghiêm ngặt.
[ nguyên liệu nấu súp cua, súp cua trứng bắc thảo, cách nấu súp thập cẩm, cách nấu súp cua thập cẩm, súp cua chị bụi, súp óc heo, soup cua chị bụi, cách nấu súp cua ngon, súp cua cho bé, cách nấu súp ghẹ, nấu súp cua cho bé, súp ghẹ, cách nấu súp cua bắp, cach nau sup mang cua, làm súp cua, súp cua óc heo, súp cua ngon ]
1 bát súp cua bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng để xác định 1 bát canh cua bao nhiêu calo? Chúng ta cần dựa vào thành phần và hàm lượng dinh dưỡng để món ăn ngon và hấp dẫn.
Thành phần dinh dưỡng trong 1 bát súp cua
Súp cua thập cẩm là món ăn quen thuộc đối với mỗi người Việt Nam. Người ta thường bắt gặp súp cua trong các bữa tiệc lớn nhỏ tại các nhà hàng, như một món khai vị hấp dẫn và bổ dưỡng.
Nếu bạn là người yêu thích món súp cua, chắc hẳn bạn sẽ biết đến các thành phần trong món súp này. Thông thường, một tô bánh canh ghẹ sẽ có các nguyên liệu sau: Thịt cua, trứng gà hoặc các loại thuốc bắc, rau thơm, ngò gai, ngô ngọt, mộc nhĩ, bột sắn dây,… Tùy từng loại súp cua mà thành phần trong súp. . Bát canh sẽ được thay đổi linh hoạt theo khẩu vị của người dùng.
Theo tạp chí dinh dưỡng uy tín của Nhật, 85g thịt cua cung cấp khoảng 74 calo, 15,5g protein, 0,9g chất béo… Chưa kể đến hàm lượng i-ốt, vitamin B12 và folate. , cùng hàng loạt khoáng chất cần thiết như canxi, phốt pho, kali, kẽm. Khi thịt cua kết hợp với các nguyên liệu để làm thành món canh, hàm lượng dinh dưỡng cung cấp cho con người hứa hẹn sẽ vô cùng dồi dào.
Bao nhiêu calo trong 1 bát súp cua?
Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, để trả lời chính xác một tô bánh canh ghẹ có bao nhiêu calo thì còn phụ thuộc vào nguyên liệu (ghẹ ruộng, ghẹ biển, ghẹ, …) tô súp ghẹ mà bạn dùng. …
Thông thường, trong 1 chén súp cua sẽ chỉ chứa khoảng 256 kcal, nếu bạn ăn súp cua với một bát cơm mỗi ngày thì lượng calo sẽ dao động khoảng 300 kcal và bát càng lớn thì lượng calo càng tăng lên.
Bạn đã bao giờ tò mò về hàm lượng calo của các loại súp cua khác nhau chưa, nếu thực sự quan tâm, hãy cùng tham khảo dưới đây nhé!
Tên món súp cua | Hàm lượng calo |
Súp cua trứng bắc thảo | 350 kcal |
Súp cua măng | 60 kcal |
Súp cua óc heo | 305 kcal |
Súp cua trứng muối | 302 kcal |
Súp cua truyền thống | 256 kcal |
Bảng hàm lượng calo trong một số món súp cua phổ biến hiện nay
Nhìn vào bảng trên có thể thấy món sup cua thập cẩm cũng rất đa dạng và phong phú về thành phần, mỗi loại súp cua lại chứa những thành phần và hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Vậy ăn súp cua có giảm cân không? Cùng giải đáp ở phần tiếp theo ngay bên dưới nhé!
[ cách nấu súp măng cua, súp cua vạn kiếp, cách nấu súp cua gà, nau sup cua, cách nấu súp cua không bị chảy nước, hướng dẫn nấu súp cua, súp cua ghiền, nguyên liệu làm súp cua, công thức nấu súp cua, cách nấu súp óc heo, súp bắp cua, súp nấm tuyết ]
Ăn súp cua có giảm cân được không?
Theo nghiên cứu từ chuyên gia dinh dưỡng, ăn súp cua có giảm cân không? Nó còn phụ thuộc vào thói quen ăn uống, sinh hoạt hay thể trạng, cơ địa của mỗi người… Nếu bạn biết cách ăn súp cua đúng lượng, không ăn quá nhiều, quá thường xuyên thì súp cua sẽ giúp ích cho bạn. Bạn giảm cân lành mạnh và hiệu quả hơn.
Có nhiều người cho biết, sau khi ăn sup cua thập cẩm thường có cảm giác no rất nhanh. Bạn có biết tại sao lại như vậy không? Đó là nhờ nguồn protein và vitamin vô cùng “dồi dào” mà súp cua cung cấp cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất đạm trong thịt cua cao gấp nhiều lần so với cá, thịt gà, vịt,…
Đặc biệt, súp cua còn chứa rất ít chất béo và axit béo omega 3 – một loại axit béo không no được hình thành từ cacbo, oxy và hydro và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, chất selen trong súp cua cũng rất tốt cho khả năng miễn dịch. Giúp con người phòng chống một số bệnh thông thường như cảm lạnh, sốt rét, v.v.
Bởi trong canh cua có chứa nhiều vitamin và một số khoáng chất có ích trong việc hỗ trợ giảm cân như selen, canxi, kali… Vì vậy, ăn canh cua sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa chuyển hóa năng lượng, đào thải nhanh chóng. thừa chất dinh dưỡng ra khỏi cơ thể. Hạn chế nguy cơ tích tụ mỡ thừa cũng như hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn.
Kết luận, với hàm lượng calo không quá cao, so với năng lượng tối thiểu cần thiết trong ngày là 2000 kcal / người lớn. Cộng với vô số chất dinh dưỡng có khả năng kiểm soát cân nặng, tốt cho hệ tiêu hóa. Ăn súp cua có thể giúp bạn giảm cân rất hiệu quả. Nếu bạn đang có ý định ăn kiêng giảm cân thì đừng quên bổ sung món súp cua vào khẩu phần ăn của mình nhé.
Lợi ích sức khỏe của súp cua thập cẩm
Dựa vào những phân tích ở phần cho biết ăn sup cua có giảm cân không? Có thể thấy, súp cua không những không làm tăng cân mà còn hỗ trợ giảm cân vô cùng hiệu quả. Vậy ngoài công dụng giảm cân, súp cua còn có những lợi ích gì đối với sức khỏe? Hãy cùng điểm qua một số công dụng “thần kỳ” của súp cua ngay dưới đây.
Cung cấp protein
Như đã phân tích ở trên, súp cua thập cẩm là nguồn cung cấp chất đạm vô cùng dồi dào cho cơ thể con người. Bên cạnh việc giàu chất đạm, thịt cua hầu như không có chất béo bão hòa – một loại chất béo xấu làm tăng cholesterol xấu trong máu.
Protein trong súp cua sẽ hỗ trợ giảm cân bằng cách kéo dài cảm giác no. Nó cũng kích thích sự phát triển của các mô cơ. Giúp bạn nhanh chóng có thân hình săn chắc.
Bổ sung Omega-3
Ngoài lợi ích hầu như không chứa chất béo bão hòa, súp cua còn rất có lợi cho hệ tim mạch và hỗ trợ sự phát triển toàn diện của não bộ… Nhờ chứa nhiều axit béo omega 3.
Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ – USDA, trong 100g thịt cua sẽ cung cấp cho chúng ta 1/3 lượng omega 3 cần thiết mỗi ngày. Đây là con số lý tưởng được nhiều chuyên gia khuyến cáo cần thiết cho sức khỏe và cơ thể con người.
Ngăn chặn quá trình oxy hóa
Có thể bạn chưa biết, selen là một loại khoáng chất có trong hải sản. Cơ thể con người không thể tự tạo ra và phát triển, nhưng selen cần thiết cho hoạt động bình thường của tuyến giáp và các chức năng của hệ thống miễn dịch.
Ngoài ra, khoáng chất selen còn giúp cơ thể ngăn ngừa sự mất mát của các tế bào và mô cơ trong cơ thể. Và có khả năng kích thích, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Từ đó giúp bạn ngăn ngừa các bệnh như lão hóa da, thấp khớp, bệnh thận mãn tính,… Đặc biệt là phòng chống ung thư cho con người.
Selen được nghiên cứu và chứng minh cao gấp 3 lần cá tuyết và 12 lần so với thịt bò. Vì vậy, để có một cơ thể khỏe mạnh, bạn đừng quên bổ sung món canh cua vào khẩu phần ăn của mình.
Giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn
Vitamin B12 đóng một vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất steroid và tế bào hồng cầu. Đồng thời, duy trì sức khỏe làn da, mắt và hệ thần kinh.
Chưa kể, vitamin B12 còn rất tốt trong việc hấp thụ sắt và hỗ trợ các hoạt động chống oxy hóa trong cơ thể. Vì vậy, đối với những người thường xuyên hoạt động thể chất với cường độ mạnh thì vitamin B12 là dưỡng chất không thể thiếu và luôn được tăng cường trong chế độ dinh dưỡng của họ.
Cung cấp đồng và phốt pho
Đồng là một khoáng chất tham gia chặt chẽ vào quá trình hấp thụ, lưu trữ và chuyển hóa năng lượng. Để tạo thành một tế bào hồng cầu hoàn chỉnh, hệ thống miễn dịch, thần kinh luôn khỏe mạnh. Không thể thiếu sự góp mặt của loại khoáng chất này.
Đối với phốt pho, một khoáng chất chỉ đứng sau canxi và có nhiều thứ hai trong cơ thể. Phốt pho rất cần thiết để duy trì xương và răng khỏe mạnh. Ngoài ra, các hoạt động trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng hay sự co bóp của cơ tim… Cũng không thể hoạt động bình thường nếu không có phốt pho.
Tóm lại, ăn canh cua không chỉ hỗ trợ giảm cân mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Vì vậy, bạn không cần phải chần chừ hay lo lắng thái quá khi ăn súp cua. Vì món ăn này thực sự rất tốt cho sức khỏe và cơ thể của chúng ta.
Lưu ý khi ăn súp cua thập cẩm
Mặc dù súp cua thập cẩm đặc biệt thơm ngon và bổ dưỡng nhưng các chuyên gia dinh dưỡng đã nhận định rằng súp cua không thực sự tốt và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đối với một số đối tượng.
Vì vậy, những người sau đây nên hạn chế ăn canh cua hết mức có thể. Như sau:
- Những người vừa ốm dậy, sức khỏe yếu và những người dễ bị lạnh bụng, nóng bụng thì càng nên tránh ăn canh cua càng tốt.
- Người bị tiêu chảy không nên ăn canh cua để giảm cân.
- Do trong cua có chứa một lượng cholesterol nhất định nên những người bị cao huyết áp, bệnh tim nên hạn chế ăn canh cua.
- Để bớt lạnh khi ăn canh cua giảm cân, bạn nên cho một chút lá tía tô hoặc gừng vào nồi canh.
- Người bị bệnh gút cũng không nên ăn canh cua vì thịt cua có chứa nhiều natri và nhân purin.
- Ngoài ra, những người dị ứng với hải sản, hay bị ho, cảm cũng nên hạn chế tối đa ăn tiết canh cua để bảo vệ sức khỏe và cơ thể.
Vì vậy những câu hỏi xoay quanh vấn đề ăn canh cua có giảm cân không? Tác dụng của món súp cua đối với sức khỏe, đã được giải đáp phần nào qua những thông tin vô cùng hữu ích trong bài viết trên. Nấu Tiệc Nhân Tâm hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho bản thân và những người xung quanh.
Chúc các bạn có một ngày làm việc hiệu quả và an lành!
[ nấu súp cua ngon, cách làm súp cua cho bé, súp cua tóc tiên, súp ghẹ cho bé, súp thanh cua, nguyên liệu súp cua, cách nấu súp cua biển, nấu súp ghẹ, cách nấu súp cua nấm tuyết, súp cua cho bé ăn dặm, cách nấu súp cua cho bé ăn dặm, súp cua chay, cách nấu súp cua nấm đông cô, cách nấu súp cua không bị tanh, cách nấu súp cua kinh doanh ]