Bò sốt vang không chỉ là món ăn ngon bên ngoài mà còn rất dễ chế biến tại nhà. Cách làm bò sốt vang dưới đây sẽ khiến bất cứ ai trong gia đình bạn cũng phải hài lòng.
Lang thang trên những con phố vào giờ trưa hay đêm khuya, chắc hẳn chúng ta đã từng bắt gặp những gương mặt vui tươi, hớn hở khi được thưởng thức món bò sốt vang thơm ngon. Món ăn với những miếng thịt bò dày và nước sốt sền sệt làm say lòng những tín đồ ẩm thực đường phố và dân văn phòng sành ăn, luôn săn lùng món ngon.
Bò sốt vang không phải là món ăn thuần Việt mà được chế biến phù hợp với khẩu vị của người Việt. Hãy cùng Nhân Tâm học công thức chế biến món bò sốt vang đơn giản này để có thêm một món ngon thưởng thức tại nhà vào ngày cuối tuần nhé!
Nội Dung Chính
Cách Làm Bò Sốt Vang
Thịt bò sốt vang không chỉ được tẩm ướp đậm đà, thơm mà còn mềm, đáp ứng khẩu vị và nhu cầu thưởng thức của mọi người.
Chuẩn bị: 2 giờ | Nấu: 45 phút | Tổng thời gian: 2 giờ 45 phút | Calories: 198kcal
Nguyên Liệu làm bò sốt vang
- 0,5 kg thịt gân bò
- 3 thìa canh rượu vang đỏ
- 3 quả cà chua to
- 1 củ tỏi băm nhỏ
- 1 củ hành tây
- 1 thìa canh bơ nhạt
- 400 ml nước sôi
- 1 thìa cà phê hạt tiêu xay
- 1 thìa cà phê gia vị
- 1 mớ rau mùi
- 1 g lá nguyệt quế khô
Gia vị ướp thịt bò
- 1 thìa cà phê đường
- 1,5 thìa cà phê gia vị
- 2 thìa canh rượu vang đỏ
- 1 thìa cà phê ngũ vị hương
Hướng dẫn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về rửa sạch, chần qua nước sôi với 1 củ gừng đập dập.
- Thái thịt bò thành những miếng vuông vừa ăn. Trộn đều hỗn hợp gia vị rồi ướp thịt bò khoảng 2 tiếng cho ngấm.
- Bóc vỏ hành tím, rửa sạch và băm nhuyễn. Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, bỏ vỏ, thái nhỏ.
- Rau mùi nhặt bỏ rễ, rửa sạch.
Bước 2: Xào sơ các nguyên liêu
- Chuẩn bị một cái chậu sạch. Đun chảy bơ và cho hành tây vào xào cho thơm. Thêm cà chua vào đảo cùng.
- Khi hỗn hợp sôi, bạn cho thịt bò băm và tỏi băm vào xào cho đến khi thịt bò chín mềm.
Bước 3: Ninh bò sốt vang
- Đổ nước sôi ngập thịt bò. Thêm gia vị, hạt tiêu, lá nguyệt quế và rượu vào đun sôi và hớt bọt.
- Giảm nhiệt để đun trong khoảng 35 phút.
- Múc ra bát, trang trí ít rau mùi lên trên và thưởng thức.
Nutrition
Khẩu phần: 100g | Calories: 198kcal
Hướng dẫn cách làm bò sốt vang chi tiết
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đánh giá sơ bộ về nguyên liệu nấu món bò sốt vang, bạn sẽ thấy nguyên liệu rất dễ mua và không cầu kỳ trong khâu chuẩn bị.
Thịt bò bạn chọn mua ở cửa hàng bán thịt bò uy tín hoặc mua thịt nguội ở siêu thị có bán nhiều. Bạn chọn phần gân bò ở bắp chứ không chọn phần nạc của thăn. Phần gân khi nấu chín sẽ không bị dai, có độ kết dính với thịt, khi nhai có cảm giác dai ngon.
Hãy mở rộng thêm. Bạn có biết thịt ở từng bộ phận của con bò thích hợp để chế biến là gì không? Hãy tham khảo để mua về chế biến chính xác nhé.
Phần ức bò thích hợp để làm món bò hầm, bò muối, bò ngâm sả tắc.
Nạc vai ngon nhất khi hầm hoặc làm thịt viên.
Sườn nướng hoặc chiên là hoàn hảo.
Ba rọi heo đã quá nổi tiếng và được nhiều người yêu thích trong các món nướng, xào, lẩu.
Phần thịt bò thường được mua về để hầm, luộc, kho hoặc nấu canh.
Thịt thăn vai thường được nhúng lẩu.
Thăn nội làm bít tết kiểu Âu rất ngon.
Thịt thăn thích hợp để nướng và chế biến thịt bò khô.
Thịt mông thường được mua để làm món bò hầm.
Thịt hông thường được ninh nhừ hoặc làm thành những viên thịt.
Trở lại với món bò sốt vang. Điểm nổi bật của hương vị trong món bò sốt vang chính là ngũ vị hương và rượu. Khi được thêm vào với liều lượng thích hợp, chúng sẽ giúp món ăn có mùi thơm truyền thống xen lẫn hương thơm tươi mát, hiện đại của rượu.
Thành phần của ngũ vị hương không cố định mà được tổng hợp theo bí quyết chế biến của từng bà nội trợ và sản xuất theo quy cách đóng gói thực phẩm chế biến công nghiệp. Thông thường, ngũ vị hương có các thành phần sau: tiêu vườn, quế, hồi, đinh hương, tiểu hồi.
Trong công thức này, mình chỉ dùng thịt bò làm nguyên liệu chính mà không thêm khoai tây, cà rốt,… Nếu thích thì cho vào sau khi ninh thịt bò nhé!
Thịt bò mua về bạn đem rửa sạch và để ráo. Sau đó, để khử mùi hôi và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn chần thịt bò qua nước sôi với 1 củ gừng giã nhỏ.
Cắt thịt bò thành từng miếng vừa ăn, khoảng 2 × 2 cm. Bạn chú ý cắt ngang thớ và không nên thái quá nhỏ, kẻo khi ninh lâu thịt sẽ bị nát.
Bạn trộn đều hỗn hợp gia vị và ướp thịt bò trong khoảng 2 tiếng cho ngấm. Pha trước là một bí quyết của nhiều đầu bếp. Bước này giúp điều chỉnh lượng gia vị một cách chính xác và giúp gia vị trộn đều hơn.
Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, bỏ vỏ rồi thái nhỏ phần thịt quả. Nếu không dùng cà chua tươi, bạn có thể thay thế bằng 350-400 g cà chua đóng hộp.
Phần rau mùi bạn nhặt bỏ rễ và rửa sạch. Nếu thích, bạn có thể thái nhỏ rau mùi. Thịt bò lấy nước sốt lấy màu đỏ làm chủ đạo, điểm thêm chút xanh sẽ tạo nên màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Hơn nữa, rau ngổ khi ăn kèm với thịt bò sốt vang giúp chống ngán và tạo vị thơm, mát.
Bước 2: Xào các nguyên liệu
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế, chúng ta hãy bắt tay vào làm món bò sốt vang nhé. Sau một thời gian, cả căn bếp sẽ tràn ngập mùi thơm hấp dẫn.
Đun chảy bơ và cho hành tây vào xào cho thơm. Tiếp tục, bạn cho cà chua vào đảo cùng. Chú ý không để hành tây và cà chua dính vào thành khi xào. Nếu bị cháy, nước chấm sau này sẽ sậm màu và không đẹp mắt.
Khi hỗn hợp cà chua và hành tây chín mềm thì cho thịt bò và tỏi băm vào xào cho đến khi thịt mềm. Bước này rất quan trọng, xào thịt bò trước khi hầm sẽ giúp thịt bò thấm gia vị hơn và chín bên ngoài.
Bước 3: Ướp thịt bò sốt vang
Thêm nước sôi vào để nấu chín thịt bò. Bạn cho gia vị, hạt tiêu, lá nguyệt quế và rượu vào đun cùng. Khi nồi nước sôi, có những gợn sóng màu xám đục thì vớt bọt để nước dùng được trong.
Lá Bay được thêm vào món ăn với một lượng rất nhỏ nhưng lại có tác dụng rất lớn. Lá Bay có vị hơi hăng, đắng với mùi thơm nhẹ đặc trưng sẽ giúp dậy mùi món ăn và khử mùi tanh cho thịt bò khi chế biến.
Trong trường hợp không thích mùi rượu hoặc nấu cho trẻ nhỏ, để tạo màu đỏ đẹp mắt, bạn hãy dùng dầu gấc thay thế rượu đỏ. Dầu gấc cho vào khoảng 3-4 muỗng canh cũng mang lại màu đỏ đẹp mắt cho món ăn.
Sau đó, bạn vặn nhỏ lửa và đun trong khoảng 35 phút để thịt bò ra nước và mềm. Mình cũng không cho nhiều nước vì khi nấu lâu thịt sẽ chảy ra và nước dùng sẽ đặc. Nếu bạn thích nước dùng đặc hơn thì hòa bột sắn dây với một ít nước, đổ từ từ vào nồi khuấy đều.
Cách Làm Bò Sốt Rượu – Thực Hiện
Sau khi làm món bò sốt vang, bạn hãy đối chiếu với các chỉ tiêu sau để xem món ăn đã đạt yêu cầu chưa nhé:
- Thịt bò chín mềm, ngấm ngũ vị, thơm lừng.
- Nước sốt có màu đỏ đẹp mắt, sánh và óng ánh mỡ bò.
Canh chua đầu cá hồi thơm ngon, chuẩn vị
Bạn múc chiến lợi phẩm vào bát. Trang trí với một ít rau mùi lên trên và thưởng thức. Bò sốt vang bạn làm và ăn ở quán có thể giống nhau, đều ngon nhưng cảm giác để lại sau khi thưởng thức cùng gia đình và bạn bè thì rất khác.
Tùy theo sở thích cá nhân của bạn và mọi người xung quanh để lựa chọn món bò sốt vang ăn gì nhé!
Bò sốt vang ăn kèm bánh mì
Cảm giác xé từng miếng bánh chấm với nước sốt sền sệt, ăn cùng miếng bò kho beo béo beo béo thật là ngon. Món ăn không thích hợp cho những người ăn vội nên bạn hãy từ từ thưởng thức nhé.
Bò sốt vang ăn với phở, hủ tiếu
Nước dùng của hủ tiếu bò viên sốt vang sẽ loãng hơn khi ăn bánh mì nên bạn nhớ cho thêm nước nhé. Được thưởng thức một tô hủ tiếu, phở nóng hổi, thơm phức khi đói bụng thì ngon không thể tả.
Công thức nấu bò sốt vang mà mình chia sẻ rất thích hợp cho bữa cơm gia đình 3 – 4 người. Tuy nhiên, trong trường hợp gia đình bạn không dùng hết món bò sốt vang trong bữa ăn thì cũng đừng quá lo lắng.
Thịt bò được ướp kỹ và ninh nhừ có thể giữ được lâu hơn. Đổ phần thức ăn thừa vào hộp / bát, đậy nắp và bảo quản trong tủ lạnh đến 3 ngày. Khi ăn, bạn hâm nóng lại hoặc hâm trong lò vi sóng, thức ăn vẫn giữ được hương vị thơm ngon.
Bò sốt vang và những điều có thể bạn chưa biết
Ẩm thực Việt Nam mang nhiều nét đặc trưng của sự giao thoa giữa ẩm thực truyền thống xen lẫn nhiều điểm hiện đại có được trong thời kỳ Việt Nam còn là vùng đất bị các đế quốc thống trị. Thời Pháp thuộc, người dân đã biết chế biến nhiều món ăn ngon từ bột mì, khoai tây, thịt lợn, thịt bò, v.v.
Có một món ăn ngon từ thịt bò, trong cách chế biến có chút rượu để lại dư vị thơm ngon được nhiều người yêu thích, đó là bò sốt vang. Vì vậy, món bò sốt vang có nguồn gốc từ Pháp và dần được bản địa hóa để phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam.
Pháp là quê hương của nhiều loại rượu vang hảo hạng. Loại rượu này khi cho vào các món ăn có rất nhiều công dụng như giúp thức ăn mềm hơn, khử trùng, khử mùi, tăng độ ngọt… Đối với món bò sốt vang, thành phần rượu tuy không nhiều nhưng cũng đủ để làm nên món ăn. tạo cho món ăn một hương vị hấp dẫn.
Bò sốt vang được gọi bằng tiếng nước ngoài là “Beef au Vin” hoặc “Beef Bourguignon”. Ở Việt Nam, món ăn được gọi là bò sốt vang hay bò hầm rượu vang. Nghe tên món ăn này khi đói bụng chắc hẳn nhiều người sẽ phải nuốt nước miếng ừng ực.
Thành phần cơ bản của món bò sốt vang trong ẩm thực Việt Nam, ngoài hai nguyên liệu chính là thịt bò và rượu thì trong gia vị chế biến còn có thêm nhiều nguyên liệu như hồi, quế, gừng, mắm, gia vị, v.v.
Món ăn được ăn kèm với khoai tây, cà rốt, cà chua, hành tây,… tùy theo sở thích giúp bạn no lâu và đỡ ngán hơn so với chỉ ăn thịt bò.
Cách chế biến món bò sốt vang ở mỗi vùng miền Việt Nam cũng khác nhau.
Nếu bạn sống ở Hà Nội chắc hẳn không còn xa lạ với hình ảnh bát phở bò sốt vang nóng hổi hay đĩa bò sốt vang thơm ngon ăn kèm với bánh mì. Ở Hà Nội, nhiều người thích ăn món này nên có rất nhiều quán bán món này. Giá cả bình dân nên không khó để tìm được một bữa ăn ngon. Đặc biệt là vào mùa đông, có bát bò sốt vang trên tay thì còn gì tuyệt bằng. Ăn xong người sẽ nóng hổi, xua tan đi cái lạnh.
Trong cách chế biến thịt bò sốt vang ở miền Nam, người ta cho thêm nước cốt dừa vào món ăn để tăng vị thơm, ngọt và bùi bùi. Khi thưởng thức, từng miếng bò có thể chấm với tương ớt tùy theo sở thích của nhiều người.