Nguyên liệu & Cách Gói Bánh Tét Bằng Lá Chuối Đãi Khách Ngày Tết

Ngày mùng 4 Tết, đối với người miền Nam không thể thiếu món bánh tét với dưa hành, dưa leo. Cách làm bánh tét của miền Nam giống và khác với cách làm bánh chưng của miền Bắc như thế nào?

Hãy cùng Nấu Tiệc Nhân Tâm trải nghiệm để có câu trả lời nhé!

Còn hơn một tháng nữa là đến Tết, thời điểm này nhiều chị em đã bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu để làm các món ăn cho ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Một trong những món “đặc sản” không thể thiếu trong dịp này là bánh chưng (miền Bắc) và bánh tét (miền Nam).

Thực ra bánh chưng, bánh tét không khó làm, nguyên liệu sử dụng cũng vô cùng dễ kiếm. Nhưng làm thế nào để bánh ngon, gói đẹp mắt và bảo quản được lâu thì vẫn cần một chút bí quyết.

Vậy bạn còn chần chừ nữa mà không nhanh tay vào bếp để rước “bí kíp” cùng chúng tôi đi nào !!!

Cách làm bánh tét bằng là chuối thơm ngon

Miền Bắc có bánh chưng, miền Nam có bánh tét. Cả hai loại đều có vỏ bánh làm từ gạo nếp với nhân đậu và thịt lợn. Sự khác biệt chính là hình dạng bên ngoài. Nhìn thì có vẻ khó nhưng cách làm bánh tét không hề “đánh đố” bạn.

Chuẩn bị: 2 giờ | Nấu: 8 giờ | Tổng thời gian: 10 giờ | Khẩu phần: 3 đòn (~20 cm/đòn) | Calories: 440kcal

Nguyên liệu làm bánh tét

  • 800 g nếp
  • 400 g thịt ba rọi (ba chỉ)
  • 400 g đậu xanh nguyên vỏ
  • 1 thìa cà phê nước mắm
  • 1 thìa cà phê đường
  • ¼ thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê tiêu (xay/ nguyên hạt)
  • ¼ thìa cà phê bột nêm/ vị tinh
  • 2 củ hành tím đập dập

Bước 1: Chuẩn bị

Đậu và gạo nếp ngâm 4-8 tiếng, để ráo rồi nêm một chút muối.

Ngâm tăm tre từ 8 – 10 tiếng cho mềm. Lá chuối rửa sạch, chần qua nước sôi, để ráo, lau khô.

Thịt rửa sạch, để nguyên con và thái thành sợi dài, ướp khoảng 15 – 20 phút.

Bước 2: Gói bánh tét bằng là chuối xanh

Trải lá chuối lên khay / khay rộng.

Đổ xôi lên mặt lá, dàn mỏng từng lớp theo chiều ngang. Làm tương tự với đậu. Trải miếng thịt vào giữa. Phủ một lớp đậu và gạo nếp sau cùng. Lưu ý sao cho xôi phủ đều đậu và thịt.

Lộn ngược một lá chuối để tạo hình bánh. Gấp chặt các mép lại và buộc dây rút để tạo thành xích đu.

Gấp đáy, nâng thanh và vỗ dọc thân để cắt nhỏ nguyên liệu.

Dùng dây buộc phẳng để cố định theo chiều ngang và chiều dọc.

Bước 3: Nấu bánh tét

  • Xếp bánh tét vào nồi, đổ nước ngập mặt bánh.
  • Nấu liên tục từ 6-10 giờ.
  • Lấy bánh ra để nguội.
  • Khẩu phần: 100g | Lượng calo: 440kcal

Hướng dẫn cách làm bánh tét bằng là chuối chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị

Để nấu bánh tét, bạn cần ngâm đậu và gạo nếp nhiều giờ (4-8 tiếng) cho nở, có thể ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian.

Nếu thích bánh tét có màu xanh đậm đẹp mắt, bạn có thể ngâm nếp với nước lá nhàu, lá dứa hoặc lá bắp cải. Khi ngâm gạo nếp, bạn nhớ cho thêm một chút muối để tăng hương vị cho xôi khi nấu.

Khi nấu ăn, chọn được nguyên liệu tốt là một nửa thành công. Với món bánh tét, để xôi ngon có thể chọn xôi ngỗng, xôi nhung, …; vừa dẻo vừa thơm có nếp cái hoa vàng, nếp cái hoa vàng, v.v.

Về phần đậu, vì phải ngâm lâu nên để giữ được chất dinh dưỡng, bạn nên chọn mua loại đậu xanh còn cả vỏ, không cần vo trước. Đậu cô ve ngâm nước, vo viên, vò nhẹ để tách vỏ. Bạn chỉ cần đãi sạch vỏ lấy phần đậu xanh đã tách vỏ.

Sau khi ngâm, đậu và gạo nếp bạn đãi sạch và để ráo. Bạn vo gạo nếp với 1 thìa cà phê muối; Đậu nêm đường, muối, mỗi thứ 1 thìa cà phê.

Thịt ba chỉ bạn cắt thành từng que, nhồi với chút muối, gừng và chút rượu trắng để khử mùi, sau đó rửa sạch và ướp với các gia vị đã chuẩn bị. Riêng với hạt tiêu, bạn có thể ướp tiêu xay hoặc tiêu nguyên hạt.

Nếu làm bánh tét chay nhân đậu mà không có nhân thịt mỡ thì bạn nhớ phi nếp và đậu với chút dầu để bánh có màu đẹp và vẫn có vị béo ngậy dù không có mỡ.

Ngoài đậu và xôi, măng và gói lá cũng nên xử lý trước để tiết kiệm thời gian. Phôi tre cần được rửa sạch và ngâm từ 8 – 10 tiếng cho mềm mới có thể sử dụng được.

Về phần gói lá, miền Bắc thường dùng lá dong, còn miền Nam thường dùng lá chuối. Lá nên chọn những lá to bản, không bị rách, thủng. Cách sơ chế lá cũng tương tự.

Nếu bạn dùng lá đông lạnh đã qua sơ chế thì chỉ cần rửa dưới vòi nước là sẽ sạch. Nhưng nếu bạn đang sử dụng lá tươi, hãy ngâm chúng trong khoảng nửa giờ trước khi rửa.

Lá sau khi rửa sạch, để tăng độ dai bạn có thể nhúng sơ qua nước sôi như khi làm bánh chưng rồi để ráo qua đêm hoặc phơi nắng nhẹ cho khô. Trước khi gói bánh, bạn nhớ lau lá dong một lần nữa cho sạch.

Đặc biệt, để bánh không bị đắng, nếu dùng lá chuối, bạn chú ý mua loại lá chuối rừng.

Bước 2: Gói bánh tét bằng lá chuối

Quấn bánh có lẽ là công đoạn mình “khoai” nhất nhưng khi đã quen rồi thì thấy ngon hơn.

Khi gói bánh, để tránh làm rách lá và dễ bóc khi ăn, cần chú ý đến kết cấu của lá khi gói.

Bạn trải lá ra khay / khay rộng. Nếu dùng lá chuối thì chú ý lớp lá ngoài cùng, lật mặt lá ra ngoài, trải thớ xuống dưới. Lớp thứ hai được rải tùy ý. Lớp cuối cùng của lá trải dài trên thớ, mặt nhẵn quay vào trong.

Còn nếu dùng lá dong thì không cần tra thớ, chỉ cần vo như lá chuối. Thông thường, mình thường gói những chiếc bánh nhỏ (~ 20 cm) chỉ để dành cho phòng ăn, nên chiều rộng của lá bạn kéo là 25-30 cm. Nếu không mua được lá lớn, bạn có thể xếp nhiều lá, căn chỉnh sao cho vừa vặn.

Tiếp theo, bạn đổ gạo nếp lên mặt lá, dàn mỏng từng lớp theo chiều ngang, nhớ chừa một khoảng bằng nhau ở hai đầu để gấp mí. Bạn làm tương tự với đậu. Sau đó, bạn trải thịt vào giữa; Tiếp tục rải 1 lớp đậu rồi đến 1 lớp nếp cuối cùng. Lưu ý sao cho xôi phủ đều đậu và thịt.

Tiếp theo, bạn cuộn ngược lá chuối để tạo hình bánh, sau đó gấp mép thật chặt và dùng dây thừng buộc lại để tạo hình chiếc xích đu.

Bạn gấp phần đáy, nâng thanh và vỗ dọc thân để các nguyên liệu quyện chặt vào nhau. Cuối cùng, bạn dùng dây buộc cố định theo chiều ngang và chiều dọc. Bánh chặt một chút thì bánh sau này sẽ đẹp hơn.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn có các loại khuôn làm bánh chưng ngày Tết. Tương tự như khuôn bánh chưng, chiếc khuôn này giúp bạn định hình kích thước và hình dáng những chiếc bánh tét đều nhau hơn. Các bước gói bánh cũng giống như cách gói thủ công truyền thống. Nhưng ở khâu giữ mép dây sẽ giúp bạn thao tác dễ dàng hơn một chút.

Người miền Nam sẽ để bánh dài một chút để tết phần quai ở đầu bánh, như vậy sau này lấy bánh ra sẽ dễ dàng hơn.

Bước 3: Nấu bánh tét

Nếu nấu nhiều bánh tét thì nấu bằng bếp củi sẽ tiện và bánh sẽ ngon hơn. Nếu bạn chỉ nấu một ít cho gia đình sử dụng thì bạn có thể sử dụng bếp bình thường tại nhà. Nếu có nồi áp suất ở nhà, bạn có thể dùng để nấu bánh tét để tiết kiệm thời gian.

Bạn cho bánh tét vào trong nồi, nếu ít bánh thì bạn dựng dọc thành nồi để sau này gắp bánh dễ hơn. Thời gian nấu sẽ tùy thuộc vào loại bếp bạn sử dụng và kích thước của cần gạt bánh. Thông thường, nấu bánh liên tục từ 6-10 tiếng, khi nước cạn bớt là bánh chín. Nếu nồi nhỏ, bánh thẳng đứng thì khi nấu được 1/2 thời gian, bạn lấy bánh trở lại mặt trên và tiếp tục đun cho đến khi bánh chín đều.

Nếu sử dụng nồi áp suất, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian (khoảng 2-3 tiếng) và cũng không cần đảo đầu hay đổ nước giữa chừng.

Nhưng nếu bạn nấu trong lò nướng hoặc bếp thông thường và sử dụng nồi nhỏ, bạn sẽ cần phải thêm nước theo thời gian.

Bước 4: Hoàn thành cách gói bánh tét bằng là chuối thơm ngon đãi khách ngày tết

Sau khi bánh chín, bạn vớt ra rửa lại vài lần với nước lạnh để lớp lá bên ngoài được sạch và khô ráo. Điều này sẽ giúp bạn giữ được bánh trong nhiều ngày mà không bị hư.

Bánh tét được gói bằng lá chuối thông thường, để ở nhiệt độ phòng trong thời tiết lạnh, bạn có thể giữ được khoảng 5 – 7 ngày. Ở những vùng nóng ẩm, tốt nhất nên dùng bánh tét trong vòng 3-5 ngày sau khi nấu.

Nhưng nếu bạn bọc bánh quanh thanh bằng màng bám, cho vào tủ lạnh hoặc ngăn đá thì bánh có thể bảo quản được 2-4 tuần. Khi ăn, bạn chỉ cần lấy bánh ra, hấp chín, cho vào lò vi sóng hoặc rán.

Bánh tét được gói bằng là chuối xanh đạt chuẩn thì nếp phải dẻo thơm, quyện với vị bùi bùi của đậu và tóp mỡ béo ngậy. Bánh không được bở, các nguyên liệu phải quyện chặt vào nhau và đều màu. Một số nhà sau khi bánh chín sẽ bọc thêm một lớp lá dong tươi bên ngoài, buộc lại rồi mới đem lên cúng.

Ở miền Nam, vào ngày Tết, người ta sẽ gói bánh tét với củ kiệu, dưa hành, canh khổ qua và thịt kho.

Bánh tét rất hợp khi ăn kèm với dưa chua, cay cay; vừa chống mệt mỏi vừa tăng vị giác.

Các phiên bản khác của bánh tét

Đặc điểm nổi bật của ẩm thực Nam Bộ là sự đa dạng, độc đáo. Vì vậy bánh tét miền Nam hiển nhiên sẽ không chỉ có nhân đậu thịt. Người miền Nam thích những món ăn nhiều màu sắc và ngọt nên họ cũng sáng tạo ra những phiên bản bánh tét độc đáo thể hiện rõ những đặc điểm nổi bật này.

ĐỌC: Cách làm Ếch xào măng ???? Tốt nhất & Ngon nhất năm 2021
Hãy cùng tìm hiểu xem những chiếc bánh thơm ngon này có gì hấp dẫn nhé.

Bánh tét Trà Cuôn – Đặc sản Trà Vinh

Bánh tét Trà Cuôn (Trà Vinh) là loại bánh có nhiều màu sắc kết hợp. Có thể là ba màu hoặc ngũ sắc tùy từng nhà. Để làm loại bánh này, ngoài những nguyên liệu chính tương tự như bánh tét truyền thống, bạn chuẩn bị thêm lòng đỏ trứng vịt muối và nước màu để “nhuộm” cho xôi. Số lượng nguyên liệu tùy bạn điều chỉnh theo nhu cầu của gia đình.

Bạn chia gạo nếp thành các phần bằng nhau rồi trộn đều gạo nếp với nước màu đã chuẩn bị rồi ngâm qua đêm. Đừng quên nêm vào gạo nếp một chút muối để tăng hương vị.

Nước màu thường được lấy từ các nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên: tím (lá cẩm), xanh (lá dứa / bắp cải / rau lang), xanh lam (đậu xanh), đỏ (quả gấc), vàng (vàng). đậu xanh),… Tùy theo sở thích mà bạn chọn màu tùy thích.

Để có màu tím, bạn cho lá vào nồi đun sôi với nước rồi lọc lấy phần nước màu. Màu xanh có được bằng cách xay hoặc giã nát lá dứa / bắp cải và ép lấy nước. Muốn có màu xanh thì ngâm hoa đậu bướm trong nước nóng khoảng 10 phút rồi lọc bỏ xác hoa để lấy nước màu. Màu đỏ lấy từ quả gấc, hoặc nếu có dầu gấc thì càng tốt.

Nói đến ẩm thực miền Tây, một thành phần không thể thiếu đó là nước dừa, nó xuất hiện trong hầu hết các món ăn, trong đó có bánh tét.

Trước khi gói, xôi sẽ được chắt nước cốt dừa và đun trên lửa nhỏ, cho đến khi xôi ngấm hết nước dừa.

Thông thường, nước dừa và xôi ngọt sẽ được đong theo tỷ lệ 1 dừa: 5 nếp. Như vậy xôi sẽ nở vừa đủ và có độ béo ngậy. Nếu nước dừa ít hơn tỷ lệ này thì xôi sẽ kém nở và hơi khô. Ai thích vị béo ngậy có thể cho thêm theo tỷ lệ 2: 5 hoặc 2: 6, nhưng không nên cho nhiều hơn, để tránh xôi bị nhão.

Một cách khác là hấp nếp cẩm rồi trộn với nước dừa, cách này sẽ giúp nếp không bị bóng.

Bạn cho xôi vào xửng hấp khoảng 15 – 20 phút, dùng đũa xới xôi lên, nếm thử nếu xôi bắt đầu mềm thì đổ nước cốt dừa vào. Nước cốt dừa chỉ cần rưới đều cho ẩm, nếu cho quá nhiều nước dừa thì xôi sẽ bị nhão và làm bánh tét kém ngon. Lưu ý là xôi vẫn chín nên bạn chỉ hấp xôi chứ không hấp chín như xôi.
Sau khi ngâm đậu, bạn cho vào nồi, thêm chút muối, đổ nước cốt dừa xâm xấp mặt đậu rồi nấu chín. Khi đậu bắp chín, bạn cho đường vào đánh đều theo tỉ lệ 1 đậu: 1 đường. Bạn đánh đều cho đến khi đậu cô đặc lại với nước dừa, khô lại thì cho vào cối / máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

Thịt gói bánh sau khi ướp, bạn có thể gói sống hoặc chiên giòn rồi rim nhẹ trước khi gói. Bánh tét nhân thịt rim cũng khá ngon, bạn có thể làm thêm để ăn đổi vị.

Bánh tét Trà Cuôn thường có nhân “đầy đặn” nên người Trà Vinh thường bọc nhân trước khi gói bánh. Vo nhân đậu xanh thành từng lớp, xếp thịt và trứng muối lên trên rồi vo thành những hình trụ cỡ cổ tay.

Sau đó bạn vo nếp thành từng dải màu, cho nhân vào giữa rồi gói lại như bước 2 ở công thức trên. Hơn nữa, vì gạo nếp mình đã hấp chín nên thay vì nấu cách thủy, bạn chỉ cần cho vào nồi xôi để hấp chín.

Tùy theo kích thước của bánh (1-1,5kg) mà bạn có thể điều chỉnh thời gian hấp từ 2,5-4,5 tiếng. Sau khi hấp khoảng 1 tiếng trở mặt bánh tiếp tục hấp cho đến khi bánh chín.

Bánh tét nhân chuối

Miền Tây là xứ sở của nhiều vựa chuối lớn nên không có gì ngạc nhiên nếu bánh tét chuối được đưa vào danh sách về đặc sản ngày tết của nơi này.

Để làm món bánh tét này, bạn chuẩn bị các nguyên liệu theo tỉ lệ: 1 đường, 3 cơm dừa: 4-5 nước dừa: 1 đậu đen (đậu đỏ): 20 gạo nếp, một ít muối và chuối hột (vo thành nhiều viên). . bánh, rất nhiều chuối). Các bước bạn thực hiện như sau:

Ngâm gạo nếp như bình thường. Đậu đen bạn đem vo sạch, nấu đến khi chín mềm, không nấu nhừ. Chuối bạn gọt vỏ, rửa sạch với nước muối rồi ướp với đường qua đêm. Cứ 10 quả chuối thì bạn ướp với 100 g đường.

Đun sôi nước cốt dừa, sau đó cho 1,5 thìa cà phê muối vào. Sau khi ngâm chuối qua đêm, nước đường sẽ tan hết, bạn có thể đun với nước dừa. Đợi nước cốt dừa sôi thì bạn cho xôi vào xào cùng đến khi xôi thấm hết nước dừa thì cho đậu vào. Phần dừa tùy thích, có thể cho vào xôi chiên hoặc không.

Tiếp theo, bạn gói bánh như bước 2 ở công thức trên, điểm khác biệt là nhân chuối thay vì nhân thịt mỡ. Với lượng nguyên liệu đã chuẩn bị ở đây, bạn có thể gói được khoảng 10 chiếc bánh con (~ 10-15 cm).

Sau khi gói xong, bạn cho bánh vào nồi, lót đáy và phủ lên trên mặt bánh một lớp giấy bạc để giữ nhiệt giúp bánh chín đều. Nếu bạn làm bánh ít thì dùng lá chuối lấp vào các khoảng trống để giữ cho bánh được chắc và không bị trôi trong quá trình nấu.

Tiếp theo, bạn đổ nước sôi vào nồi, đun sôi, từ khi nước sôi bạn nấu thêm khoảng 3 tiếng nữa cho đến khi bánh chín. Vớt ra để nguội và ráo nước là có thể dùng được.

Bánh tét chữ

Một biến tấu sáng tạo khác khá độc đáo bạn có thể thử làm lại tại nhà là bánh tét chữ. Nội dung bạn có thể sửa đổi theo ý thích của mình. Tặng kiểu này sẽ vô cùng ý nghĩa. Bánh tét chữ thường, làm bánh tét nhân đậu là dễ tạo hình nhất.

Vì vậy nguyên liệu cần thiết chỉ có gạo nếp, đậu xanh, nước dừa và đường. Cách nhuộm và chiên / hấp xôi cũng giống như cách làm bánh tét Trà Cuôn ở trên. Về phần đậu, để dễ tạo hình, bạn để ráo đường rồi thái nhỏ.

Ngoài những dụng cụ cơ bản, bạn cần chuẩn bị thêm một vài chiếc khuôn để tạo hình bánh.

Sau khi tạo được những chữ cần thiết, bạn trải lá, rải một lớp xôi khác màu bên ngoài, cho chữ vào gói rồi đem đi nấu như bình thường.

Tùy theo sự khéo léo của việc đóng gói và phối hợp màu sắc mà thành phẩm sẽ có nhiều màu sắc bắt mắt.

Chuyện bên lề về bánh tét

Nếu miền Bắc truyền tụng chuyện trời tròn, đất vuông kể chuyện bánh chưng, bánh giầy của Lang Liêu, con vua Hùng. Ở miền Nam, người ta truyền tai nhau về nguồn gốc bánh tét qua giai thoại vua Quang Trung đánh quân Thanh vào dịp Tết.

Chuyện kể rằng trong lúc nhà vua nghỉ hành quân, người em nuôi của ông đã dâng lên nhà vua một chiếc bánh nếp hình trụ được gói bằng lá chuối. Vua hỏi thì nói món này ở quê vợ thường làm để gói để ăn vặt. Mỗi khi ăn cơm, anh lại nhớ về quê hương, gia đình và người vợ ở xa.

Nhà vua nghe xong rất cảm động, lệnh cho mọi người gói bánh này làm lương để hành quân và đặt tên bánh là bánh Tét. Sau này, người ta đọc trại là bánh tét và giữ tục nấu cỗ cúng tổ tiên vào dịp Tết.

Một số nhà nghiên cứu văn hóa lý giải, bánh tét là sản phẩm của sự giao lưu văn hóa giữa người Việt và người Chăm trong quá trình di cư xa xưa.

Một số nơi khác cho rằng cái tên bánh tét xuất phát từ hành động “tát” bánh thành từng lát mỏng thay vì dùng dao. Khi tách bánh ra khỏi đòn sẽ có tiếng “rắc” nhỏ nên có tên gọi như vậy.

Có nhiều cách lý giải nhưng cho đến nay vẫn chưa ai lý giải được chắc chắn bánh tét có nguồn gốc từ đâu. Nhưng điểm chung của những món ăn dùng trong ngày Tết đều mang ý nghĩa tưởng nhớ công ơn tổ tiên, trời đất.

Lá bánh tét xếp chồng lên nhau tượng trưng cho sự che chở, xôi xanh là trời, đậu vàng là đất, thịt mỡ đều là sinh vật sống trên trời đất. Chiếc bánh giản dị mộc mạc như một lời cầu nguyện cho một gia đình sum họp đầm ấm, một món quà tạ ơn trời cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Cuộc sống càng hiện đại mang đến cho con người nhiều tiện ích hơn. Bây giờ, nếu muốn ăn bánh chưng, bánh tét, bạn vẫn có thể dễ dàng tìm mua ở các chợ hay siêu thị chứ không phải vào dịp Tết.

Nhưng điều khiến nhiều gia đình, cho đến tận ngày Tết vẫn quây quần bên nhau để gói ghém, nấu nướng chính là không khí sum họp của cả gia đình. Cuối năm, già trẻ lớn bé trò chuyện nhâm nhi bánh canh. Bếp lửa bập bùng thổi vào không khí một làn hơi ấm áp làm ấm lòng người, thắp sáng một năm mới nhiều niềm vui.

Làm bánh chưng, bánh tét tuy hơi vất vả nhưng bù lại, nó bao trùm khắp mọi mái nhà, mọi ngõ hẻm, một không khí đầm ấm, phấn khởi không thể có ở bất kỳ dịp lễ nào khác trong năm, trừ Tết.

Hi vọng với những cách làm bánh tét Đồ Cúng Nhân Tâm chia sẻ hôm nay sẽ thổi lửa cho nồi bánh của bạn lung linh trong ngày cuối năm này nhé!