Mâm ngũ quả cúng về nhà mới gồm những loại trái cây gì?

Mâm ngũ quả cúng về nhà mới cầu mong công việc thuận buồm xuôi gió

Mâm ngũ quả cúng nhà mới góp một phần quan trọng trong lễ cúng, 5 loại trái cây cúng nhập trạch về nhà mới được chuẩn bị chu đáo kết hợp với tấm lòng khẩn cầu thành kính sẽ động lòng thần linh và bề trên phù hộ cho việc lên nhà mới được may mắn, thuận lợi. 

Mâm ngũ quả cúng nhà mới là một thủ tục cần thiết khi chuẩn bị mâm cúng. Lễ cúng nhà mới nhằm cảm tạ thần linh đã giúp đỡ cho công việc xây dựng nhà mới đã xong thuận lợi và đồng thời xin ơn bề trên phù hộ cho việc chuyển lên nhà mới được bình an, may mắn. Như vậy, mâm cúng lên nhà mới đóng vai trò hết sức cần thiết. Khâu chuẩn bị mâm ngũ quả cũng cần được chú trọng vì mỗi loại quả sẽ mang ý nghĩa riêng và cũng có những loại quả ta không nên thắp lên mâm cúng nhà mới. 

Mâm ngũ quả cúng về nhà mới gồm những loại trái cây gì
Mâm ngũ quả cúng về nhà mới gồm những loại trái cây gì | mâm ngũ quả cúng về nhà mới, mâm ngũ quả cúng nhập trạch, trái cây cúng nhà mới, trái cây cúng nhập trạch, trái cây cúng về nhà mới, về nhà mới nên cúng trái cây gì, 5 loại trái cây cúng nhà mới, mâm ngũ quả cúng nhà mới, mâm ngũ quả về nhà mới, hoa quả cúng nhập trạch, mâm ngũ quả nhập trạch, ngũ quả cúng nhà mới, những loại trái cây cúng về nhà mới

>> Sản phẩm liên quan:

Hướng dẫn thao tác và chuẩn bị cho lễ cúng lên nhà mới

Hầu như 3 miền Bắc-Trung-Nam đều sẽ thực hiện nghi lễ cúng lên nhà mới tương đối giống nhau. Tuy nhiên mỗi vùng miền sẽ có nét đặc trưng riêng trong văn hóa cúng kính, trong đó theo cách cúng chung nhất thì bao gồm các bước:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng lên nhà mới theo đúng phong tục, quan niệm người miền Bắc. 

Bước 2: Bày biện các lễ vật hợp lý bao gồm cả mâm ngũ quả có tính thẩm mỹ cao, sạch sẽ, đẹp mắt thể hiện lòng thành kính của mình.

Bước 3: Người đại diện gia đình (ông bà, cha mẹ) sẽ ăn mặc lịch sự, trang trọng tiến hành thắp hương và đọc văn khấn cúng lên nhà mới với tấm lòng thành tâm. Cùng với đó đại diện gia đình sẽ đọc những lời cảm tạ, sự cầu mong theo ý muốn của gia đình.

Bước 4: Khi đọc xong các văn khấn, sự cầu xin gia đình sẽ tiến đến trước mâm lễ và tiến hành khấn xin ơn. 

Bước 5: Khi nhang cháy hết 2/3 cây thì người đại diện gia đình sẽ đem vàng mã ra hóa và rải gạo muối. Hoàn thành hết tất cả các bước trên là bạn đã thực hiện xong lễ cúng lên nhà mới theo phong tục Việt.

Đối với người Việt Nam mâm cúng lên nhà mới nhất là mâm ngũ quả luôn được các gia đình chú trọng. Vì thế các gia đình cần phải chuẩn bị mâm lễ cúng, mâm ngũ quả đủ đầy, tươm tất, đúng phong tục. Vậy mâm ngũ quả có ý nghĩa ra sao và cần chuẩn bị những loại quả gì trong mâm lễ cúng lên nhà mới.

Ý nghĩa mâm ngũ quả cúng nhập trạch nhà mới

Mâm ngũ quả cúng nhà mới hay 5 loại trái cây cúng nhà mới là một trong những nét đẹp truyền thống của người Việt ta biết ơn và cảm tạ đến những vị thần linh cho ta có được sự suôn sẻ như bây giờ.

Lễ cúng nhập trạch về nhà mới với ý nghĩa nhằm báo cáo với thổ công, thổ địa để cho chúng ta có thể lên nhà mới thuận lợi. Đây là một điều mà ông cha ta luôn giữ gìn và giáo dục con cháu vì có biết đến những người bề trên thì sống mới mong được trọn vẹn. Dù đi đến nơi đâu hay lên nhà mới cũng vậy việc trước tiên ta đều phải làm cái lễ ra mắt và xin phép thần linh cũng như bề trên. 

Ngoài ra, lễ cúng về nhà mới còn mang một ý nghĩa khác đó là cầu mong cho những người trong gia đình luôn được mạnh khỏe bình an, cuộc sống trên nhà mới được hạnh phúc, gặp nhiều may lành, đối với người kinh doanh thì công việc hy vọng được thuận lợi. 

Đối với người Việt chúng ta dựng nhà, mua xe là những việc lớn trong đời mỗi người. Vì vậy, nhà mới hoàn tất và chuyển lên thì nhất thiết các gia đình cần làm lễ cúng để xin ơn và cầu xin nhiều ơn lành khác. 

>> Bài viết liên quan

Mâm lễ cúng về nhà mới gồm những loại lễ vật như thế nào?

Tùy thuộc vào điều kiện tài chính mà các gia đình cúng lên nhà mới cần tiến hành chuẩn bị các lễ vật cúng. Thế nhưng, mâm lễ vật vẫn phải có những món cần thiết như sau:

 • 1 bình hoa đồng tiền tượng trưng cho sự may mắn về tiền bạc (cũng có thể dùng hoa cát tường để cúng)
 • 1 mâm ngũ quả gồm 5 quả tùy theo phong tục của từng địa phương.
 • Vàng bạc (hàng mã), tiền xâu chuỗi…
 • 3 nén nhang.
 • Trầu cau.
 • Bánh kẹo
 • Rượu trắng.
 • Thuốc lá, trà.
 • 3 đĩa xôi 
 • 3 chén chè.
 • 3 chén nước.
 • 2 cây đèn cầy.
 • 1 đĩa gạo.
 • 1 đĩa muối.
 • 1 con gà luộc (heo quay)

Không phải cứ chuẩn bị mâm cúng thật to và hoành tráng thì cửa hàng sẽ nhận được nhiều ưu thế hơn trong quá trình kinh doanh. Điều quan trọng hơn cả vẫn là lòng thành tâm của gia chủ đối với những vị thần linh cư ngụ tại đất của họ. Để các vị có thể phù hộ độ trì cho việc làm ăn luôn được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. Và trong số các lễ vật thì cần có mâm ngũ quả được chuẩn bị tươm tất. 

Nguồn gốc của mâm ngũ quả cúng nhập trạch về nhà mới

Trong quyển kinh Vu-lan-bồn (Ullambana Sutra) do Phật thuyết cho Mục- Kiền- Liên có ghi chép lại câu chuyện  về cách cứu mẹ của ông khỏi kiếp ngạ quỷ. Trong đó, có nhắc đến việc chuẩn bị mâm ngũ quả bằng hình thức “sắp xếp năm loại trái cây có năm màu khác nhau” dùng để cúng dường các vị chư Tăng. Theo quan niệm nhà Phật có thuyết rằng năm loại trái cây có năm màu. Thì tượng trưng cho ngũ căn: Tín, tấn, niệm, định và huệ là năm loại căn của con người.

 • Tin: tức là từ sự hiểu biết có được lòng tin hay đức tin vững mạnh chứ không phải mê tín, hay mù quáng tin tưởng vào những việc sai trái.
 • Tấn:  là sự tinh tấn, cần cù siêng năng,có sự cố gắng, nỗ lực về phương diện tâm linh như siêng năng làm những việc tốt, việc nghĩa, việc thiện chứ không dùng cho những việc bất thiện, bất nhân, bất nghĩa.
 • Niệm: Niệm ở đây có nghĩa là Chánh Niệm, là trong giây phút hiện tại có sự chú ý ghi nhận đối tượng. 
 • Định: Tâm an trụ vững vàng trên một đối tượng, không thay đổi chuyển dời nhanh chóng, là sự nhất tâm.
 • Huệ: hay tuệ chính là trí tuệ, là sự hiểu biết không sai lệch. Cũng tức là sự thấu suốt vào bản chất thực sự của đối tượng chứ không phải là chi hiểu biết nửa vời, nhìn nhận một phía đã vội đánh giá.

5 loại trái cây cúng nhà mới đầy đủ nhất

Như đã nói thì tùy từng vùng miền sẽ có sự khác nhau về cách bày trí cũng cũng như loại quả.

Bày các loại trái cây theo thuyết ngũ hành thường được sử dụng trong mâm ngũ quả của miền Bắc. Gồm năm loại trái cây khác nhau tương ứng với năm màu khác nhau. Thông thường là kim ( ứng với màu trắng ví dụ quả Phật thủ); Mộc (tương ứng màu xanh thì có chuối xanh, bưởi, táo,…); Thủy (tương ứng màu đen với các loại quả như: nho đen, măng cụt,…); Hỏa (tương ứng màu đỏ ví như ớt, hồng, quýt đỏ, đào,…); Thổ (tương ứng màu vàng có chuối vàng, lê, xoài,…). Ở miền Bắc sẽ không có chú trọng các loại trái cây trong mâm ngũ quả lắm. Thông thường thì mâm ngũ quả càng nhiều màu sắc rực rõ thì càng tốt. Các loại  trái như: Đào, chuối, bưởi, quýt và hồng thường được trưng bày trong mâm ngũ quả cúng.

Trong mâm ngũ quả miền Trung thì không có nhiều loại trái cây cũng như hoa quả tự nhiên. Do các yếu tố thời tiết và địa hình như : khí hậu khắc nghiệt không thuận hòa; đất đai thì khô cằn ,.. Chính vì lý do này mà họ cũng không có yêu cầu gì được gọi là cầu kỳ về mâm ngũ quả hoặc nói rất đơn giản là có gì cúng nấy như câu “ quan trọng là lòng thành”. Tuy điều kiện không thuận lợi nhưng miền Trung vẫn nuôi trồng được kha khá những loại cây trái như: Thanh long, chuối, dưa hấu, dứa, sung, cam, quýt, mãng cầu, … Đặc trưng của mâm ngũ quả miền trung là sếp cặp dưa được đặt đối xứng hai bên và vô số loại hoa quả được xếp thêm vào sao cho thành hình long phụng hoặc hình tháp. Mâm ngũ quả cúng nhà mới cũng có cách xếp và các loại trái cây giống vậy.

Còn về mâm ngũ quả của người khu vực miền Nam thì có sự kiêng kỵ khá nhiều. Quan niệm của họ thì tên các loại trái cây không được có ý không tốt. Như miền Bắc xem chuối giống như bàn tay Phật thì ở miền Nam lại xem chuối là một món kiêng cữ bởi chuối sẽ mãi đi xuống không ngẩng đầu lên được. Và rất nhiều loại trái cây có tên đồng âm với các từ không tốt như “ Lê là lê lết, làm ăn chậm chạp không thành), (trái lựu thì đồng âm với lựu đạn, có nghĩa sẽ nổ nên làm ăn sẽ thất bát, đổ vỡ),… Cho nên những loại trái cây có tên hay, không đồng âm với từ ngữ nào có nghĩa không tốt thì được chọn. Và được người dân miền Nam dùng để bày biện trên mâm ngũ quả. Thường thấy nhất là các loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài,… . Với ý nghĩa là “cầu  vừa đủ xài và sung túc”; gắn với ước muốn cùng hy vọng về một năm mới đủ đầy không thiếu thốn và gia đình luôn được sung túc. 

>> Tham khảo thêm:

Dịch vụ cung cấp mâm cúng về nhà mới chất lượng

Trong suốt những năm hoạt động ở lĩnh vực cung cấp lễ vật cho nhiều sự kiện quan trọng. Đồ Cúng Nhân TâmĐặt Tiệc Nhân Tâm nhận được không ít đánh giá tốt từ phía khách hàng trên khắp cả nước. Đó là những gì mà doanh nghiệp chúng tôi muốn trình bày cho quý khách hàng thấy. Nhằm đảm bảo tuyệt đối cho các lễ vật được làm ra tại Đồ Cúng Việt Nam là các sản phẩm chất lượng cao.

Khi chọn lựa sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng, mâm ngũ quả tại đơn vị chúng tôi, khách hàng sẽ nhận được:

 • Các mâm lễ vật được chế biến thơm ngon từ nguồn nguyên liệu chất lượng.
 • Không sử dụng thực phẩm cũ, ôi thiu để chế biến lễ vật
 • Hỗ trợ giao mâm lễ vật tận nơi
 • Cung cấp dịch vụ với nhiều mức giá khác nhau để khách hàng chọn lựa

Từ những tiêu chí mà chúng tôi đề ra cho việc chọn lựa dịch vụ cung cấp mâm lễ vật, mâm ngũ quả cúng nhà mới. Đồ Cúng Nhân TâmNấu Tiệc Nhân Tâm sẽ giúp quý khách hàng loại bỏ được những phiền muộn không đáng có và chuẩn bị mâm cúng tươm tất. 

Với những chia sẻ trên, mong rằng quý khách hàng đã có nhiều thông tin hơn về việc chuẩn bị mâm ngũ quả cúng nhà mới. Nếu có nhu cầu đặt dịch vụ, vui lòng liên hệ với Đồ Cúng Nhân TâmĐặt Tiệc Nhân Tâm để được đội ngũ tư vấn viên hỗ trợ đặt mâm lễ đúng nhu cầu nhất.

( mâm ngũ quả cúng về nhà mới, về nhà mới nên cúng trái cây gì, 5 loại trái cây cúng nhà mới, mâm ngũ quả cúng nhà mới, mâm ngũ quả về nhà mới, hoa quả cúng nhập trạch, mâm ngũ quả cúng nhập trạch, trái cây cúng nhà mới, trái cây cúng nhập trạch, trái cây cúng về nhà mới, mâm ngũ quả nhập trạch, ngũ quả cúng nhà mới, những loại trái cây cúng về nhà mới )