Chúng tôi đã đến nhiều nơi, nhiều chợ ở Sài Gòn để mua lá é nhưng câu trả lời chỉ là “Lá é là lá gì?”. “Ở đây không có bán bạn ơi”. Chúng tôi liên tục hỏi mọi người “Mua lá é ở đâu tại TPHCM?”.
Cuối cùng, Chúng tôi tìm thấy “Lá é” ở chợ của người miền Trung gọi là chợ Bà Hoa, phường 11, quận Tân Bình.
Dọc đường Trần Mai Ninh, Q.Tân Bình có rất nhiều sạp rau, người dân có thể chọn mua. Nếu bạn đi từ Bàu Cát, rẽ phải vào Trần Mai Ninh, bạn có thể ra khỏi sạp rau đầu tiên là có thể mua được lá é. Địa chỉ cụ thể mà chúng tôi hay lui tới nhất để mua lá é là 117 Trần Mai Ninh, P.11, Q.Tân Bình, TP HCM.
Tuy nhiên, lá é là loại rau dễ bị hư, héo do vận chuyển xa nên bạn không nên quá khắt khe với người bán vì độ tươi của nó.
Giá lá é sẽ dao động theo mùa, lần mua gần nhất là tháng 4/2021 là 10k / lạng tương đương 100k / 1kg. Cập nhật mới Ngày 12/12, giá của La é là 15k / lạng.
Nội Dung Chính
Lá é là lá cây gì?
Cây lá é là loại cây nhỏ sống quanh năm, thích nghi với nhiều vùng khí hậu khác nhau.
Lá é là gì? Lá é có phải là lá quế không
Cây lá é là một phân loại của cây húng quế, có mùi thơm giữa chanh và sả nên có nơi gọi là rau thơm sả. Ngoài ra, lá é còn có nhiều tên gọi khác như é trắng, húng quế trắng, húng quế lông, tiến thực, hương thảo, hương nhu, trà tiên,,… Sống ở tỉnh Phú Yên nên dân gian thường gọi là lá é Phú Yên. Món ăn nổi tiếng có sử dụng lá é khi ăn là lẩu gà lá é.
Cây lá é cao khoảng 50cm, hoa màu trắng, thân và lá xanh nhạt, có lông ở 2 mặt, mép có răng cưa.
Lá é có phải là lá quế không? Tuy lá é thuộc chi húng quế nhưng thực chất lá é không phải là lá húng quế (húng quế, é tía). Cụ thể, nếu thân cây có màu trắng, có lông thì cây hương nhu tía, không có lông. Ngoài ra, người ta còn phân biệt hai loại lá này dựa vào hương vị, lá é có vị chát, chua và hơi chát, còn lá húng quế có vị cay là chủ yếu.
Công dụng của lá é?
Lá é: một loại gia vị trong nhà bếp không chỉ rẻ mà còn là một vị thuốc rất tốt cho sức khỏe.
Lợi ích sức khỏe của việc ăn lá húng quế là gì?
Tuy chỉ là loại cây cỏ mọc sau hè, giá thành không đắt nhưng lá húng quế xanh mướt, thơm mát được xếp vào loại thần dược hỗ trợ phòng ngừa và cải thiện nhiều bệnh lý. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích sức khỏe khi ăn lá húng quế dưới đây nhé!
Phòng chống ung thư
Nhiều nghiên cứu y học đã phát hiện ra rằng lá é có chứa đa dạng và phong phú các nhóm chất chống oxy hóa mạnh, chẳng hạn như chavicol, linalool, flavonoid hoặc steroid. Theo đó, các hoạt chất này đều được coi là thành phần vô cùng quan trọng trong việc hình thành “lá chắn” bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do, góp phần đáng kể trong việc phòng chống các căn bệnh ung thư nguy hiểm. .
Phòng ngừa bệnh tim mạch vành
Ngoài nhiệm vụ ngăn ngừa ung thư, các chất chống oxy hóa từ lá é khi vào cơ thể còn làm giảm sự hình thành các cục máu đông trong thành mạch, giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn mạch máu. Điều này thúc đẩy lưu lượng máu đến tim, bảo vệ trái tim khỏe mạnh và giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Việc nêm gia vị lá é khi chế biến vừa giúp mang lại hương vị thơm ngon độc đáo cho món ăn, vừa là phương pháp hữu hiệu để cân bằng chất dinh dưỡng và kiểm soát lượng đường trong máu. Đó là do một số hoạt chất được tìm thấy trong lá vối có khả năng ức chế hoạt động của men α-glucosidase và αamylase, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.
Giảm đầy bụng, khó tiêu
Hiện tượng đầy bụng, khó tiêu sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, khó chịu “chống gậy” và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Lúc này, để sớm cải thiện, bạn có thể tham khảo uống thêm nước lá é, bằng cách dùng cành và lá é phơi khô, thái nhỏ và uống trong ngày, dùng liên tục 3 – 5 ngày.
Các món ăn từ lá é rất tốt cho hệ tiêu hóa, giảm đầy bụng, khó tiêu
Tốt cho răng của bạn
Ăn lá húng quế, lá é có tác dụng rất lớn trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh răng miệng như viêm lợi, chảy máu lợi, nấm lưỡi. Bạn chỉ cần dùng lá é tươi, rửa sạch, giã nhuyễn rồi ngậm ngày 1-2 lần, bệnh sẽ thuyên giảm dần.
Hỗ trợ giảm ho, hạ sốt
Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng như đau đầu, sốt, cảm cúm thì có thể sử dụng bài thuốc từ lá é. Với cách làm đơn giản như sau, bạn chỉ cần dùng lá hương nhu tươi, dùng riêng hoặc kết hợp với nhiều loại lá thơm khác như lá bưởi, lá chanh, lá cúc tần, hương nhu… là có thể ra mồ hôi. Sau khi xông hơi, bạn nhớ lấy khăn lau khô người và nghỉ ngơi nơi kín gió.
Lá é nấu món gì ngon?
Giống như nhiều loại rau gia vị khác, lá é “rẻ như cho” nhưng lại là thành phần gần như không thể thiếu, góp phần tạo nên nét đặc trưng của hàng loạt món ăn hấp dẫn. Trong đó nhất định phải kể tới:
Cách nấu lẩu gà lá é thơm ngon, đậm vị
Vào những ngày mưa lạnh, lẩu gà lá é hay còn gọi là gà nấu lá é là món ăn rất thích hợp để nấu cho cả nhà thưởng thức. Vị của lá húng quế hơi cay nhưng khi nấu với thịt gà sẽ tạo nên một hương vị rất riêng, thơm ngon và hấp dẫn.
Lá é nấu lẩu gà tại nhà ngon như Đà Lạt
Lá é là lá cây đặc trưng của các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, đặc biệt là vùng đất Phú Yên. Tuy nhiên, hiện nay, địa phương được coi là thánh địa của món lẩu gà lá é chính là Đà Lạt (Lâm Đồng).
Cách nấu lẩu gà lá é khá đơn giản, chỉ cần một chút khéo tay là bạn đã có thể nấu được một món ăn ngon cho gia đình và bạn bè. Đi đâu xa hãy cùng vào bếp làm món ăn này nhé!
Nguyên liệu chế biến món lẩu gà lá é – món ngon của người Phú Yên
- 1 con gà, nên chọn gà ta (gà thả vườn)
- 500 g lá é trắng
- 300 g măng tươi ( không nên mua măng chua)
- 1 kg bún tươi ( thêm 1-2 gói mì để đổi vị)
- 50 g ớt xiêm xanh (ớt hiểm)
- 300 g nấm rơm ( hoặc nấm bào ngư)
- 4 cây sả
- 2 củ hành tím
- 2 củ tỏi
- 1 củ hành tây
- Một số gia vị khác: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, đường, muối, tiêu, chanh (hoặc tắt)
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, gà mua về làm sạch, xát muối lên bề mặt gà, sau đó rửa lại với nước cho thật sạch. Để gà thật khô hoặc dùng khăn giấy thấm khô nhanh rồi chặt gà thành từng miếng vừa ăn.
Măng đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc, sơ chế 3 – 4 lần (không đậy nắp), mỗi lần 8 – 10 phút để loại bỏ chất độc trong măng, măng không bị đắng.
Nấm rơm cắt đôi, nếu dùng bào sợi thì bổ làm 2 rồi ngâm với muối 10 phút.
Lá lốt nhặt bỏ gốc, cộng với những lá già úa đem ngâm nước muối loãng rửa sạch, để ráo.
1 cây cắt lát mỏng, 3 cây sả đập dập, hành tím bóc làm 4.
Sơ chế gà để nấu lẩu gà lá é
Sơ chế cách nấu lẩu gà lá é
Ướp gà
Dùng 5 quả ớt sừng xanh, 1 ngọn lá é (5-6 ngọn), 1 ngọn muối, 1 ngọn trấu, hành củ đập dập, 3 thìa hạt nêm và nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa muối tiêu giã nhỏ.
Đổ tất cả các thứ ra tô lớn trộn đều với gà, ướp khoảng 30 phút cho gà ngấm đều gia vị.
Cách nấu nước lẩu gà lá é Phú Yên
Dùng 2 lít nước, cho 3 cây còn lại cùng với hành, cháy, thịt gà đã ướp vào nồi đun sôi. Nếu ăn cay nhiều bạn có thể cho thêm ớt sừng xanh vào nồi.
Sau khi nấu xong, bạn cho nấm vào nồi, để nước sôi trở lại là có thể bày ra bàn để thưởng thức. Ăn đến đâu thì xếp lá đến đó. Nên vò nhẹ lá é rồi cho vào nồi nước lẩu.
Ghi chú:
- Măng tươi, tốt nhất nên mua măng nguyên củ, đã gọt vỏ hoặc chưa gọt vỏ. Vì măng tươi ăn sẽ giòn và ngon hơn.
- Nếu trong gia đình bạn có người không ăn được lá é thì có thể mua thêm một ít rau răm (một điểm cộng nhỏ).
- Gà ta nên chọn những con còn tươi ngon, không nên chọn những con có thịt sẽ dai hơn.
- Để làm ngọt nước dùng, bạn có thể dùng 1 trái dừa tươi hoặc nước khoáng (có thể mua ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, …).
- Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cách nấu lẩu gà ngon lá é ngon, chuẩn vị, bạn hoàn toàn có thể tự tay trổ tài nấu nướng cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức. Lẩu gà lá é đôi khi là món ăn lạ miệng, đổi vị vào những ngày cuối tuần, lễ tết.
Ngoài ra, gà còn được chế biến thành các món lẩu khác như lẩu gà nấu măng chua, lẩu gà lá giang, lẩu gà tiềm ớt hiểm.
Tổng kết lại, DoCungNhanTam với tất cả câu hỏi: lá é là lá gì, lá é có phải là lá quế không, công dụng của lá é, mua lá é ở đâu TPHCM, hướng dẫn cách nấu lẩu gà lá é ngon. Hy vọng bài viết này sẽ làm hài lòng các bạn, chúc một ngày thành công và may mắn!
[ nguyên liệu nấu lẩu gà lá é, cách nấu lẩu gà lá é ngon, hướng dẫn nấu lẩu gà lá é, cách nấu gà lá é ngon, cách gà nấu lá é, nguyên liệu nấu gà lá é, cách ăn lẩu gà lá é, cây lá é trắng, cách nấu gà nấu lá é, cách làm gà lá é, lẩu gà lá é có vị gì, công thức lẩu gà lá é, công thức nấu lẩu gà lá é, lẩu gà lá é cách làm ]