Hướng Dẫn Cách Làm Chân Giò Muối Ngon Lạ Miệng

Chân giò muối là món ăn từ thịt lợn vô cùng kích thích vị giác. Cùng khám phá cách làm chân giò muối thơm ngon chuẩn vị hấp dẫn này nhé!

Nếu trong nhà có sẵn miếng thịt chân giò muối thì vô cùng tiện lợi. Lúc nào muốn ăn, chúng ta chỉ cần cắt thành từng miếng rồi bày lên khay. Một đĩa thịt chân giò muối hồng hào, thái mỏng đều nhau chấm chút tương ớt ăn kèm hay làm món ăn chính đều hợp cả.

Món chân giò muối không khó làm tại nhà. Tuy hơi mất thời gian chuẩn bị nhưng các bước thực hiện rất đơn giản.

Nếu bạn muốn có ngay món chân giò muối chuẩn vị ngay tại gian bếp của mình thì hãy thử làm theo công thức mà Thật Ngon chia sẻ trong bài viết này nhé!

Cách Làm Chân Giò Muối Chuẩn Vị

Vị mằn mặn của món ăn được tạo nên bằng cách ngâm muối rồi hun khói thịt chân giò. Cần lưu ý lượng muối, thời gian muối và thời gian hun khói vừa đủ.

Chuẩn bị: 2 giờ 30 phút | Nấu: 1 giờ | Tổng thời gian: 3 giờ 30 phút | Bữa ăn: món ăn nhanh, Món chính | Đặc sản: Châu Âu | Keyword: chân giò muối | Khẩu phần: 4 người | Calories: 235kcal

Nguyên Liệu Làm Chân Giò Muối

  • 1-1,2 kg thịt chân giò
  • 1 quả chanh
  • 1 thìa canh muối (để rửa thịt)
  • 2 thìa canh muối (để ngâm nước muối với thịt)
  • 3 cây sả

Gia vị ướp khi sơ chế

  • 30 g sả băm
  • 20 g tỏi băm
  • 1 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa cà phê bột ngọt
  • 1 thìa canh đường
  • 1 thìa cà phê hạt mắc khén (xay sẵn)

Gia vị hun khói

  • 10 g hoa tiêu
  • 20 g tiêu sọ
  • 10 g hạt mắc khén
  • 3 hạt dổi
  • 1 quả thảo quả
  • 1 hoa hồi
  • 100 g gạo
  • 100 g muối
  • 50 g đường

Dụng Cụ Làm Chân Giò Muối

  • 1 lưới định hình giò heo xông khói/ dây lạt
  • 1 Xửng hấp*
  • 30 cm Giấy bạc

Hướng dẫn cách làm Chân Giò Muối

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rửa qua thịt với nước và cạo sạch lông còn sót lại.
  • Pha muối, nước cốt chanh với nước rồi ngâm thịt trong 10 phút.
  • Rửa lại thịt rồi để ráo nước hoàn toàn.
  • Khứa nhẹ lên mặt trong của thịt chân giò.
  • Ướp chân giò với sả băm, tỏi băm, nước mắm, bột ngọt, đường, hạt mắc khén.
  • Bóp mạnh để gia vị ngấm đều thịt và để ngăn mát tủ lạnh trong 2 giờ.
  • Rang thơm rồi xay nhỏ hạt mắc khén, hoa tiêu, tiêu sọ, thảo quả, hoa hồi, hạt dổi.

Bước 2: Bó thịt và ngâm muối

  • Đun sôi 2 lít nước với 2 thìa canh muối rồi để nguội.
  • Gạt sạch gia vị còn bám trên mặt thịt.
  • Cho phần đầu nhỏ chân giò vào lưới định hình trước rồi đẩy dần chân giò vào sao cho toàn bộ thịt nằm trọn trong lưới.
  • Sửa lại phần da bị nhăn để chân giò được căng đẹp.
  • Rút dây và thắt chặt 2 đầu của lưới định hình.
  • Đun sôi một nồi nước, cho chân giò vào chần trong 3-5 phút để phần da săn lại.
  • Cho thịt vào hộp, đổ nước muối ngâm ngập thịt rồi đậy kín.
  • Ngâm thịt 24 giờ trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Hun khói chân giò

  • Vớt thịt chân giò ra khỏi nước muối, để ráo.
  • Lót miếng giấy bạc vào dưới đáy nồi.
  • Cho gạo, muối, đường, hỗn hợp bột hoa tiêu lên giấy bạc, đảo đều đến khi thấy có khói.
  • Đặt xửng lên trên giấy bạc, lót sả trên mặt xửng rồi cho thịt chân giò lên.
  • Đậy nắp và hun khói thịt chân giò trong 1 giờ (10 phút lật thịt 1 lần).
  • Tắt bếp, để thịt tự nguội trong nồi 30 phút rồi lấy ra.

Bước 4: Hong khô chân giò

  • Lựa chọn hong khô chân giò bằng cách đặt vào tủ lạnh hoặc lò sấy.
  • Hong khô chân giò để phần da se lại.

Bước 5: Hoàn thành

  • Cắt rồi gỡ phần lưới định hình chân giò ra.
  • Thái chân giò muối thành lát mỏng và thưởng thức.

Nutrition

Khẩu phần: 100g | Calories: 235kcal

Hướng dẫn cách làm chân giò muối chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Việc chọn thịt chân giò rất quan trọng để có món chân giò muối ngon.
  • Chân bạn nên chọn chân trước. Vì chân trước có nhiều gân hơn nên thịt cũng mỏng hơn nhưng mềm và ngọt hơn.
  • Bạn rửa sạch thịt với nước và dùng dao cạo sạch phần lông còn sót lại.
  • Bạn pha 1 thìa muối với nước cốt 1 quả chanh và nước rồi cho thịt vào ngâm 10 phút. Bước này giúp loại bỏ hết máu và chất bẩn bám trên thịt.
  • Sau khi ngâm, rửa kỹ dưới vòi nước nhiều lần rồi lau khô hoàn toàn.
  • Khi thịt lợn ráo nước, lật da trong và thịt ra ngoài. Dùng dao rạch nhẹ vài đường trên chân giò.
  • Bạn cho thịt chân giò vào tô. Sau đó bạn cho sả băm, tỏi băm, nước mắm, bột ngọt, đường, hạt mắc ca đã xay vào.
  • Bạn dùng tay bóp, xoa bóp thịt để gia vị ngấm đều. Đậy kín bát thịt, cho vào tủ lạnh ướp 2 tiếng.
  • Bạn bắc chảo lên bếp sau đó cho hạt mắc ca, hạt tiêu, hạt tiêu sọ, thảo quả, hoa hồi, hạt dổi vào. Bạn để lửa nhỏ và đảo đều tay cho đến khi hạt khô và có mùi thơm.
  • Tiếp theo, bạn cho các loại hạt vào máy xay đa năng và xay.
  • Phần hạt xay mịn này, sau này chúng ta sẽ dùng để hun khói cho thịt chân giò.

Bước 2: Bó thịt rồi ngâm muối.

  • Trong lúc đợi chân giò thấm gia vị, bạn chuẩn bị hỗn hợp nước muối để ngâm thịt nhé!
  • Bạn đun sôi 2 lít nước với 2 thìa muối rồi để nguội hoàn toàn.
  • Khi thịt chân giò đã được ướp xong, bạn lau bớt phần gia vị trên thịt rồi trở da.
  • Bạn cho phần đầu nhỏ của chân giò vào lưới trước rồi từ từ đẩy phần còn lại vào, khi toàn bộ chân giò vào lưới thì bạn cố định phần da lại để miếng thịt được đều, căng và không bị nhăn.
  • Bạn rút dây và thắt chặt 2 đầu của tấm lưới đã tạo hình. Chân giò được buộc chặt vào nhau, thành phẩm không bị rời rạc.
  • Nếu không tìm được túi để tạo hình chân giò muối, bạn có thể dùng dây để cuộn thịt. Bạn cuộn tròn quanh chân giò rồi thắt nút. Khi cuốn các bạn nhớ cuộn chặt tay nhé!
    Bạn đun sôi một lượng nước vừa đủ trong nồi. Sau đó, bạn cho chân giò đã bó vào chần trong 3-5 phút cho đến khi da săn lại.
  • Đừng lo rằng trong thời gian ngắn như vậy, thịt bên trong sẽ không chín. Bước tiếp theo là làm chín thịt, chần sơ qua nước muối để thịt ngấm nước muối nhanh hơn.
  • Thịt chân giò cần để nguội hoàn toàn. Sau đó, bạn ngâm với nước muối.
  • Bạn để nó nghỉ 24 giờ trong tủ lạnh.

Bước 3: Chân giò hun khói

  • Sau khi ngâm chân giò qua nước muối, bạn vớt ra để ráo rồi chuyển sang công đoạn xông khói.
  • Dùng nồi gang hoặc nồi có đáy dày và thành hơi cao. Bạn cắt giấy nhôm lót đáy nồi.
  • Sau đó bạn cho gạo, muối, đường, các loại hạt đã trộn lên trên màng nhôm.
  • Bạn bật bếp ở lửa nhỏ, khuấy đều hỗn hợp cho đến khi thấy khói.
  • Hấp bạn có thể dùng nan tre hoặc kim loại đặt lên trên hỗn hợp.
  • Bạn cho sả lên trên rổ, sau đó cho chân giò vào và đậy kín nắp.
  • Lớp sả có tác dụng ngăn cách để khi chín chân giò không bị dính vào xửng hấp.
  • Bạn chỉnh lửa ở mức thấp nhất để chân giò bốc khói nhé!
  • Thịt chân giò cần được hun khói trong vòng 1 giờ. Nhớ lật các mặt 10 phút một lần để thịt chín và ngấm đều gia vị.
  • Sau 1 tiếng, dùng xiên xiên vào miếng thịt, nếu không có nước trắng chảy ra tức là thịt đã chín. Và nếu thấy vẫn còn nước màu hồng chảy ra thì có thể đun thêm 15 phút rồi thử lại nhé!
  • Sau khi hút, bạn không nên vội vàng lấy ra ngay.
  • Tiếp tục đậy nắp lại và để trong nồi khoảng 30 phút để thịt ngấm hết hương vị và gia vị.

Bước 4: Làm khô chân giò

  • Sau 30 phút, thịt hơi nguội thì vớt ra khỏi nồi. Khi đó bạn sẽ thấy mặt ngoài của chân giò chưa khô, vẫn còn bám nhiều hơi nước bên ngoài.
  • Đến bước này, món chân giò muối đã hoàn thành, nhưng nếu bạn muốn thịt ngon hơn thì có thể để trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 24h nhé! Nếu vội, bạn có thể cho vào ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng.
  • Hoặc nếu ở nhà có lò nướng, bạn cũng có thể thay thế bước bỏ tủ lạnh bằng cách cho thịt vào lò nướng cho khô. Bạn có thể sấy ở nhiệt độ 60oC trong 1 giờ.

Bước 5: Hoàn thiện – Cách làm chân giò muối

Sau thời gian phơi, thịt chân giò đã đạt độ dẻo thơm ngon. Lấy nó ra khỏi tủ lạnh / máy sấy.

Bạn từ từ dùng kéo / dao cắt bỏ bó lưới và cắt chân giò muối thành những lát mỏng. Thịt chân giò có màu hồng hồng, mềm nhưng vẫn giòn.

Món chân giò ngâm muối tuy không quá mặn mà lại có mùi thơm của gia vị rất hấp dẫn, cân bằng vị giác.

Thịt chân giò muối với chút tương ớt cay cay, ăn kèm với đồ chua cũng đủ khiến gia đình bạn xuýt xoa khen ngợi.

Món chân giò muối ăn với cơm rất tiện cho những ngày đi làm về muộn.

Bạn đã thử ăn thịt chân giò muối với bánh mì chưa? Nó cũng rất phù hợp!

Bánh mì giòn với vài lát chân giò cùng với rau thơm và dưa chuột thực sự là một bữa sáng ngon và bổ dưỡng.

Cách bảo quản chân giò muối

Bạn có thể bảo quản chân giò muối trong tủ lạnh dùng dần.

Chân giò muối thành phẩm tốt nhất là nên bọc trong túi hút chân không. Nhưng nếu bạn không có máy hút bụi, đừng lo lắng! Bạn nên bọc kỹ trong hộp hoặc túi kín.

Nếu làm ít chân giò muối, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh và ăn dần trong vòng 3-5 ngày. Nếu làm thêm món chân giò muối thì cần bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

Trước khi sử dụng bạn vớt ra và để chân giò muối rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng. Dù bảo quản trong ngăn đá nhưng nếu bảo quản đúng cách sẽ không ảnh hưởng đến độ ngon của chân giò muối.

Món chân giò muối hoàn toàn thích hợp để thưởng thức quanh năm do sự tiện lợi và dễ ăn. Bạn chỉ làm thêm một chút rồi để tủ lạnh ăn dần rất tiện lợi.

Cuối tuần này hãy cùng vào bếp và làm thử công thức làm chân giò muối mà mình đã chia sẻ trên đây nhé!

Tôi chắc chắn rằng thành phẩm sẽ làm bạn hài lòng.

Cùng tham khảo một số món ngon có thể bảo quản được lâu mà Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm đã chia sẻ nhé!