Cơm nếp hay còn gọi là xôi là một món ăn quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Cơm nếp mềm, béo ngậy, thơm mùi gạo khiến ai đã ăn thử đều không thể cưỡng lại được. Nếu bạn là “tín đồ” của món ăn này thì đừng bỏ qua 5 cách nấu cơm nếp với khoai lang bằng nồi cơm điện cực dễ dưới đây, LƯU ĐỂ THAM KHẢO NGAY nhé!
Nội Dung Chính
- 1 5 Cách nấu cơm nếp với khoai lang bằng nồi cơm điện
- 1.1 #1. Cách nấu cơm nếp khoai lang tươi bằng nồi cơm điện
- 1.2 #2. Cách nấu cơm nếp với khoai lang khô bằng nồi cơm điện
- 1.3 Nguyên liệu nấu cơm nếp khoai lang khô
- 1.4 Hướng dẫn chi tiết cách nấu cơm nếp với khoai lang khô bằng nồi cơm điện
- 1.5 #3. Cách nấu xôi khoai lang tím bằng nồi cơm điện
- 1.6 Nguyên liệu cho món xôi khoai lang tím
- 1.7 #4. Cách nấu cơm nếp khoai lang mè đen bằng nồi cơm điện
- 1.8 #5. Cách nấu cơm nếp khoai lang nước cốt dừa bằng nồi cơm điện
- 2 Mẹo nấu xôi khoai dẻo ngon đẹp mắt
5 Cách nấu cơm nếp với khoai lang bằng nồi cơm điện
Nồi cơm điện là dụng cụ thông dụng, bất cứ hộ gia đình nào cũng có. Và hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 5 cách nấu xôi khoai lang bằng nồi cơm điện đơn giản nhất.
#1. Cách nấu cơm nếp khoai lang tươi bằng nồi cơm điện
Khoai lang tươi là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, bạn có thể tiến hành chế biến với gạo nếp cẩm như sau.
Nguyên liệu nấu xôi khoai lang tươi
- Khoai lang tươi: 500 gram
- Gạo nếp: 1 kg
- Hành lá, hành tây chiên: 5 nhánh mỗi loại
- Đậu phộng rang: 4 muỗng canh
- Dầu ăn và muối
Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết, Cách nấu cơm nếp với khoai lang bằng nồi cơm điện
Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết
Hướng dẫn chi tiết Cách nấu cơm nếp với khoai lang tươi bằng nồi cơm điện
Bước 1: Gạo nếp vo sạch và ngâm nước.
Cho phần gạo nếp đã chuẩn bị vào nồi, ngâm với nước nấm hương trong vòng 6 tiếng để gạo nếp mềm, dẻo khi nấu. Sau đó, bạn rửa sạch với nước, nhớ rửa nhẹ tay để tránh làm mất vitamin, rửa vài lần cho đến khi nước trong hơn thì dừng lại.
Vo và ngâm gạo nếp, vo gạo
Vo sạch và ngâm gạo nếp
Bước 2: Sơ chế khoai lang sạch.
Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng và cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Tiếp theo, bạn vớt gạo nếp đã ngâm ra bát, để ráo, đổ 1 thìa cà phê muối và toàn bộ phần khoai đã cắt vào trộn đều. Tiếp theo, bạn cho toàn bộ hỗn hợp này vào nồi cơm điện, đậy nắp và bật nút nấu cho đến khi gạo chín mềm.
Cắt khoai lang thành từng lát mỏng, chuẩn bị khoai
Cắt khoai lang thành từng lát mỏng
Bước 3: Làm mỡ hành
Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ để riêng ra bát. Sau đó, đun nóng 3 thìa dầu ăn rồi cho vào bát, hành lá trộn đều.
Chế biến mỡ hành ăn với cơm, làm mỡ hành
Nấu mỡ hành với cơm
Bước 4: Hoàn thành món xôi khoai lang với nồi cơm điện
Khi xôi chín mềm, bạn mở nắp vung của nồi cơm điện và dùng đũa xới nhẹ cho cơm tơi ra. Tiếp đến, bạn đổ cơm ra đĩa hoặc bát, rưới thêm ít mỡ hành, hành phi đã chiên lên trên bề mặt.
Vậy là bạn đã hoàn thành món cơm khoai dẻo thơm ngon, hấp dẫn rồi. Vị thơm của hành phi quyện với mùi thơm của mỡ hành sẽ kích thích vị giác của cả gia đình bạn. Đặc biệt, khi ăn bạn có thể cảm nhận được xôi rất mềm, không bị ướt, khoai dẻo, bùi bùi rất tuyệt vời.
Cơm khoai lang vàng thơm ngon, Cách nấu xôi khoai lang
Cơm khoai lang vàng thơm ngon | cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện, cách nấu xôi đậu phộng, cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện, nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện, nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện, cách nấu cơm nếp lạc, nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện, cách nấu xôi bằng nồi hấp, nấu xôi đậu xanh nồi cơm điện
#2. Cách nấu cơm nếp với khoai lang khô bằng nồi cơm điện
Nếu gia đình bạn có món khoai lang khô chưa dùng hết, còn bảo quản được thì bạn hãy tìm hiểu cách nấu cơm nếp với khoai lang khô bằng nồi cơm điện theo cách sau nhé!
Nguyên liệu nấu cơm nếp khoai lang khô
- Khoai tây khô: 500 gram
- Gạo nếp: 200 gram
- Đậu phộng: 100 gram
- Đậu đen: 150 gam
- Đường: 100 gram
Nguyên liệu nấu cơm khoai lang khô, chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu nấu cơm khoai lang khô
Hướng dẫn chi tiết cách nấu cơm nếp với khoai lang khô bằng nồi cơm điện
Bước 1: Chuẩn bị tất cả các nguyên liệu
Khoai tây khô khi mua về bạn rửa qua 1 – 2 lần với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn rồi để ráo. Đậu đen, đậu phộng loại bỏ những hạt bị sâu, hư. Sau đó, bạn rửa sạch đậu bằng nước sạch rồi vớt ra để cho ráo nước. Về phần gạo nếp, bạn vo sạch 2 – 3 lần với nước rồi để ráo.
Bước 2: Nấu khoai tây và đậu
Đổ tất cả khoai khô, đậu phộng và đậu đen vào nồi (chảo). Nhớ thêm nước vào nửa nồi và nấu lửa vừa trong khoảng 15 phút cho đến khi các nguyên liệu chín.
Bước 3: Nấu cơm với hỗn hợp khoai tây
Đổ gạo vào nồi cơm điện, sau đó cho khoai tây và đậu đã nấu chín vào. Khuấy đều để trộn chúng với nhau, nhấn nút “cook” để bắt đầu nấu. Khi máy bật nút “warm”, bạn mở nắp và cho 100 gam đường vào, khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện.
Bước 4: Ủ và khuấy đều hỗn hợp
Tiếp đến, bạn đậy vung lại và nấu cơm trong khoảng 10 phút để khoai mềm và thấm đường. Cuối cùng, bạn mở nắp nồi, dùng đũa đánh cho xôi khoai dẻo để món ăn không bị vón cục.
Bước 5: Thành phẩm
Bày thành phẩm ra đĩa, trang trí hoặc tạo hình cho bắt mắt. Món xôi nấu với khoai lang khô sẽ dậy mùi thơm vô cùng hấp dẫn từ gạo nếp và lạc. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được xôi dẻo, bùi của khoai quyện với vị béo của đậu phộng và ngọt bùi của đậu đen. Chỉ nghe thôi đã thấy “chảy nước miếng” rồi!
Thành phẩm xôi khoai lang khô, xôi khoai dẻo
Thành phẩm xôi khoai lang khô | , cách nấu nếp bằng nồi cơm điện, cách nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện, đồ xôi bằng nồi cơm điện, hấp xôi bằng nồi cơm điện, thổi xôi bằng nồi cơm điện, cách thổi xôi bằng nồi cơm điện, cách nấu xôi nếp bằng nồi cơm điện, nấu nếp bằng nồi cơm điện, cách hấp xôi bằng nồi cơm điện, cách đồ xôi bằng nồi cơm điện, nấu gạo nếp bằng nồi cơm điện, cách nấu cơm nếp đậu xanh bằng nồi cơm điện
#3. Cách nấu xôi khoai lang tím bằng nồi cơm điện
Khoai lang tím có màu sắc đặc biệt nên khi dùng để làm món xôi sẽ rất bắt mắt và hấp dẫn. Cùng tham khảo chi tiết cách làm món cơm này tại đây nhé!
Nguyên liệu cho món xôi khoai lang tím
- Khoai lang tím: 150 gram
- Gạo nếp: 250 gram
- Nước cốt dừa: 250 ml
- Lá dứa (lá thơm), dừa nạo, lạc rang
- Bột nếp, bột sắn
- Bơ thực vật, vani, đường và muối
Nguyên liệu làm xôi khoai lang tím, Cách nấu xôi khoai lang
Nguyên liệu cho món xôi khoai lang tím
Hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi khoai lang tím bằng nồi cơm điện
Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu đã chuẩn bị theo danh sách
Đầu tiên, gạo nếp cho vào nồi, vo sạch với nước rồi ngâm khoảng 5 tiếng, sau đó để ráo. Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, cắt miếng nhỏ. Lá dứa dại rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 1 đốt ngón tay.
Bước 2: Trộn gạo nếp và nấu cơm
Cho gạo nếp vào nồi cơm điện trộn đều với 1 thìa cà phê muối. Sau đó, đổ 150ml nước cốt dừa vào, 50 gam dừa nạo phủ lên trên. Cuối cùng, bạn cho lá dứa vào, đậy nắp và cắm điện, bật công tắc nấu như bình thường.
Trộn gạo nếp để nấu cơm, nấu xôi.
Trộn gạo nếp để nấu cơm
Bước 3: Hấp chín khoai lang tím nước cốt dừa
Khoai lang tím bạn hấp trong khoảng 20 phút. Khi khoai chín, bạn vớt ra và dùng thìa tán nhuyễn, sau đó cho 100ml nước cốt dừa vào trộn đều. Cho 4 thìa đường, 2 thìa bột nếp, 1 thìa bột sắn, 1 vani vào trộn tiếp. Tiếp theo, bạn bắc nồi (chảo) lên bếp ga, vặn lửa nhỏ, cho hỗn hợp khoai lang vào, vừa nấu vừa khuấy từ 7-10 phút cho đến khi hỗn hợp sánh mịn.
Bước 4: Xong
Sau khi cơm trong nồi chín, vớt lá dứa ra và vo sạch cơm. Tiếp theo, bạn cho 2 thìa đường vào trộn đều.
Đun chảy 1 thìa bơ thực vật, dùng cọ phết một lớp lên khuôn rồi cho cơm vào, dàn đều. Tiếp theo, bạn đổ 1 lít nước vào nồi, bắc lên bếp, vặn nhỏ lửa và đun cho nước sôi rồi cho nồi hấp lên trên. Khi thấy hơi nước bốc lên, bạn cho khay cơm vào và đổ hỗn hợp khoai lang tím và nước cốt dừa lên trên bề mặt. Cuối cùng, đậy nắp lại và hấp cơm trong khoảng 15 phút.
Cơm sau khi hấp xong để nguội rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Có thể cho thêm một ít đậu phộng rang để tăng hương vị hấp dẫn.
Bước 5: Thành phẩm
Món xôi khoai lang tím sau khi hoàn thành có vị nước cốt dừa vô cùng thơm, ngọt và ngon. Lớp khoai lang tím dẻo, thơm nhẹ mùi vani và lá dứa.
Rắc đậu phộng rang lên trên ăn cùng là thành phẩm
Rắc đậu phộng rang lên trên ăn cùng | , cách nấu xôi đậu trắng bằng nồi cơm điện, hông xôi bằng nồi cơm điện, nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện, hướng dẫn nấu xôi bằng nồi cơm điện, cách nấu xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện, xôi đậu đen bằng nồi cơm điện, cách nấu xôi đậu đỏ bằng nồi cơm điện, nấu cơm nếp bằng nồi điện, cách hông xôi bằng nồi cơm điện, nấu cơm nếp lạc, nấu xôi nếp bằng nồi cơm điện, cách nấu xôi nếp than bằng nồi cơm điện, nấu xôi bằng nồi cơm điện bị nhão, nấu cơm nếp đậu xanh bằng nồi cơm điện
#4. Cách nấu cơm nếp khoai lang mè đen bằng nồi cơm điện
Vừng đen hay còn gọi là mè đen, là loại hạt chứa nhiều vitamin, khoáng chất tự nhiên và các hợp chất hữu cơ khác. Vậy tại sao chúng ta không chế biến món xôi gấc theo hướng dẫn sau đây!
Chuẩn bị nguyên liệu để nấu xôi khoai lang
- Khoai lang: 500 gram
- Gạo nếp: 1kg
- Vừng rang: 4 muỗng canh
- Đậu phộng rang sẵn
- Dầu ăn, muối
Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi khoai lang, các nguyên liệu cần thiết
Chuẩn bị nguyên liệu để nấu xôi khoai lang
Hướng dẫn chi tiết cách nấu cơm nếp khoai lang mè đen bằng nồi cơm điện
Bước 1: Vo gạo và sơ chế khoai lang
Cho 1kg gạo nếp vào nồi lớn, ngâm khoảng 3 tiếng để gạo nở mềm, nấu nhanh nhừ. Sau khi ngâm, bạn rửa qua 1 – 2 lần để loại bỏ bụi bẩn, sạn, vỏ còn sót lại.
Khoai lang thường có chất bẩn bám bên ngoài nên bạn phải rửa sạch trước khi gọt vỏ. Sau đó rửa sạch lại với nước muối cho hết nhựa rồi cắt thành từng miếng vuông nhỏ.
Bước 2: Nấu xôi
Vớt gạo đã ngâm ra, trộn vào 1 muỗng cà phê muối, toàn bộ phần khoai lang đã được cắt nhỏ. Sau đó cho vào nồi cơm điện, đậy nắp lại và bật nút nấu như bình thường.
Bước 3: Xong
Khi cơm chín và mềm, đèn ở nút ủ sáng, sau đó mở nắp và khuấy cho cơm mịn. Tiếp theo, múc ra đĩa, rắc vừng rang lên trên. Vậy là đã hoàn thành món cơm khoai lang chấm muối vừng thơm ngon, bắt mắt.
#5. Cách nấu cơm nếp khoai lang nước cốt dừa bằng nồi cơm điện
Món cơm nếp khoai lang nước cốt dừa được rất nhiều người yêu thích bởi hương thơm hấp dẫn, béo ngậy và hương vị thơm ngon độc đáo. Cùng tham khảo chi tiết cách làm món ăn này tại đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu để làm món xôi khoai lang dừa
- Gạo nếp: 500 gram
- Khoai lang: 200 gram
- Dừa xiêm: 1 trái
- Cơm dừa: 1 thìa
- Đường
Chuẩn bị nguyên liệu làm xôi khoai lang nước cốt dừa, chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu để làm món xôi khoai lang dừa
Hướng dẫn chi tiết cách nấu cơm nếp khoai lang nước cốt dừa bằng nồi cơm điện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu trên.
Đầu tiên, bạn cho gạo nếp vào âu lớn. Tiếp theo, bạn đổ nước dừa vào sao cho nước xâm xấp với gạo và ngâm trong vòng 1 tiếng để gạo thấm nước dừa vào từng hạt gạo. Sau đó, bạn lấy ra trộn với cơm dừa. Khoai lang tươi cắt miếng vuông nhỏ.
Bước 2: Nấu khoai lang với nước cốt dừa
Tiếp theo, bạn trộn đều gạo và khoai tây với nhau, nấu trong nồi cơm điện khoảng 30 – 35 phút là gạo chín mềm. Khi thành phẩm, bạn cho 1 thìa cà phê đường vào trộn đều nhẹ tay rồi nấu thêm 5 phút. Vậy là đã hoàn thành món xôi khoai lang nước cốt dừa thơm ngon rồi.
Bước 3: Thành phẩm
Cách nấu xôi khoai lang này sẽ cho ra thành phẩm vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm của nếp quyện với mùi béo ngậy của dừa cuốn vô cùng hấp dẫn. Nếu có thời gian, bạn hãy thử công thức này để chiêu đãi gia đình mình nhé!
Trang trí cơm cho hấp dẫn, thành phẩm là món xôi khoai
Trang trí cơm cho hấp dẫn
Mẹo nấu xôi khoai dẻo ngon đẹp mắt
Chuẩn bị nguyên liệu ngon đạt tiêu chuẩn: Nếp phải mềm, mới thu hoạch. Vỏ ngoài bóng, hạt đều, không có mùi hôi, màu vàng lạ. Còn với khoai lang, chọn những củ vừa phải, còn khỏe, không bị nứt.
Bạn có thể thêm đường hoặc không tùy theo khẩu phần ăn của mình. Tuy nhiên, đường sẽ giúp gạo nếp có vị ngọt và ngon hơn.
Trước khi trộn với gạo, bạn có thể hấp chín trước để giảm thời gian chế biến. Đồng thời, không nên hấp quá kỹ sẽ khiến khoai mềm, nát, không ngon và không đẹp mắt.
Cơm khoai cũng giống như các loại cơm khác, nên ăn khi còn nóng mới có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon.
Nếu bạn cần nấu cơm với số lượng lớn để kinh doanh thì chắc chắn bạn phải sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp. Thiết bị này có thể đáp ứng hàng trăm bữa ăn chỉ trong vòng 40 phút. Bấm để biết thêm thông tin hoặc gọi điện.
Sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp nấu cơm đậu đen, Nấu cơm số lượng lớn bằng tủ công nghiệp
Nấu cơm số lượng lớn bằng tủ công nghiệp
Có thể thấy, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món xôi khoai dẻo thơm ngon hấp dẫn. Hy vọng 5 cách nấu xôi khoai lang trên đây hữu ích, chúc các bạn thành công!