Bạn yêu thích món mì Quảng gà – một món ăn đặc sản của miền Trung, và muốn tự tay nấu món ăn này để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Nhưng vẫn chưa tìm được cách làm mì Quảng gà chuẩn miền Trung. Vậy thì hãy lưu ngay công thức nấu phở gà được người gốc miền Trung chia sẻ dưới đây nhé.
Mì Quảng gà là món ăn đặc sản của người miền Trung (Ảnh: Internet)
Mì Quảng gà miền Trung có hương vị thơm ngon, độc đáo là sự kết hợp hoàn hảo của sợi bún dai mềm, thịt gà thơm, nước dùng đậm đà ăn kèm với nhiều loại rau tươi ngon, một chút nước mắm nguyên chất, một ít đậu phộng rang, bánh tráng nướng đậm chất miền Trung. Chỉ cần miêu tả thôi cũng khiến bạn cảm thấy không thể cưỡng lại được! Cùng xem ngay hướng dẫn làm mì Quảng gà mà chuyên trang Món Ngon Mỗi Ngày chia sẻ nhé!
Nội Dung Chính
Cách nấu mì Quảng gà củ nén thơm ngon đúng vị miền Trung
Nguyên liệu nấu mì Quảng gà
- 1 kg thịt gà ta
- 10 quả trứng cút
- 1 lít nước dừa tươi
- 5 củ hành khô
- 2 củ tỏi
- Ớt tươi, dầu điều, bột nghệ
- 500gr sợi mì Quảng
- Chanh tươi
- 2 cái bánh tráng nướng (bánh đa)
- Đậu phộng rang (lạc rang)
- Hành lá, ngò gai
- Rau sống ăn kèm: hoa chuối xắt mỏng, giá đỗ, rau cải non, xà lách, rau húng lủi
- Gia vị: hạt tiêu, muối, nước mắm, bột ngọt, đường
Các bước nấu mì Quảng gà ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà mua về bạn làm sạch rồi lọc hết xương, chặt miếng vừa ăn. Trứng cút luộc chín bóc vỏ.
Phần củ đập dập, bỏ vỏ. Hành tím cắt mỏng Gừng, ớt, thái chỉ.
Cắt mỏng hoa chuối và ngâm trong nước lạnh có pha nước cốt chanh trong 10 phút. Sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch và để khô
Các loại rau ăn kèm rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút.
Bước 2: Ướp gà với mì Quảng
Ướp gà với củ nén, gừng, tiêu, mắm, muối, ớt, dầu điều trong 15-20 phút.
Bước 3: Cách nấu mì Quảng gà
Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn rồi xào củ nén. Cho thịt gà đã ướp vào xào săn, sau đó cho 500 ml nước dừa + 500 ml nước lọc vào đun với lửa nhỏ khoảng 15 phút. Bạn nêm thêm muối và nước mắm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Hoàn thiện món Mì Quảng Gà Việt thơm ngon nhất
Hoàn thiện món Mì Quảng Gà Việt thơm ngon nhất
Bước 4: Hoàn thành món mì Quảng gà
Khi bày mì Quảng gà cho khách, hãy chuẩn bị một nồi nước sôi riêng để trụng mì.
Sau đó cho mì đã chín vào tô cùng với trứng cút, thịt gà, rau sống và nước dùng. Cuối cùng, rắc đậu phộng lên trên là bạn đã có ngay một tô mì Quảng gà nóng hổi thơm ngon.
Khi thưởng thức, bạn vắt thêm chút chanh, thêm chút dấm tỏi ớt hoặc sa tế đều ngon.
Mì Quảng Gà là sự hòa quyện của thịt gà dai ngọt, bùi bùi của đậu phộng, vị ngọt của nước dùng, các loại rau thơm … dùng trong những ngày se lạnh là tuyệt nhất. Ngoài bún gà, người miền Trung còn có bún tôm thịt, bún cá lóc,… Mỗi món ăn đều hấp dẫn với hương vị riêng. Vì vậy, nếu có cơ hội, bạn hãy đến thưởng thức những món ăn hấp dẫn này nhé!
Bí quyết chọn mua nguyên liệu làm món mì Quảng gà tươi.
Cách chọn gà chất lượng
Thịt gà có thân hình săn chắc, ức nhỏ sẽ rất thích hợp để làm món mì Quảng gà.
Nên chọn gà làm sẵn mua tại các siêu thị hoặc trên ứng dụng VinID để tiết kiệm thời gian chế biến.
Thịt gà tươi sẽ có màu đỏ hồng tự nhiên, da mịn và có màu vàng nhạt đặc trưng.
Không nên chọn mua những con gà có mùi hôi, màu sắc lạ như trắng, thâm đen hoặc có vết bầm, tụ máu, trên da có nhiều nhớt.
Khi ấn nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận được độ đàn hồi. Tránh mua những miếng gà bị nhũn, biến dạng, lõm vào.
Dựa vào cảm quan để chọn gà tươi
Cách mua trứng cút
- Chọn những quả trứng cút còn tươi, vỏ cứng, không bị nứt và có lớp bột trắng bên ngoài. Khi soi dưới ánh đèn, bạn sẽ thấy bên trong sẽ có màu hồng trong suốt, ở giữa là lòng đỏ.
- Trứng cút tươi sẽ rất đặc, khi lắc không nghe thấy tiếng kêu.
- Tránh mua những quả trứng có màu xám, vỏ ngoài nhẵn hoặc có vân, chấm đen, bị mốc do ẩm.
Chọn mì và thịt
Đa số các bà nội trợ sẽ chọn mì Quảng khô cho tiện. Nhưng nếu bạn muốn một món ăn chân thực hơn, bạn có thể tự làm mì tươi từ bột gạo xay, nước ép hạt cây sơn tra, lòng đỏ trứng, v.v.
Mì Quảng có nhiều màu sắc như vàng (bột nghệ), trắng (bột gạo, bột sắn), hồng (nước củ dền),… bạn có thể lựa chọn theo sở thích của mình.
Để chọn được thực phẩm tươi ngon, đặc biệt là thịt, bạn nên đi chợ từ sáng sớm. Chọn những miếng thịt có độ đàn hồi cao, màu hồng tự nhiên, không có mùi lạ.
Mì Quảng thơm và có nhiều màu sắc đẹp mắt
Lưu ý khi ăn mì Quảng gà
- Khác với phở của miền Bắc, mì của miền Nam, người Quảng ăn mì cho rất ít nước dùng.
- Theo khẩu vị vùng miền, người Quảng thích ăn cay. Món bún này khi ăn thường chấm với tương ớt rim hoặc nước mắm chanh, tỏi, ớt băm.
- Tùy theo cách nấu của nhiều gia đình mà có thể kết hợp với các nguyên liệu khác như tôm, sườn, thịt ba chỉ cho thêm phần đa dạng.
Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một tô mì Quảng gà thơm cay, cay cay của ớt.
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món mì Quảng gà thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà rồi. Đừng quên ghé qua trang sản phẩm để mua những thiết bị bếp chất lượng, được giao hàng tận nhà và tích điểm tiêu dùng nhé!