Cách Nấu Mì Quảng Tôm Thịt Ngon Để Bán Chuẩn Vị Quảng Nam

Bí quyết làm nên hương vị đặc trưng của mì Quảng chính là dầu đậu phộng. Như người dân xứ Quảng đã từng chia sẻ: “Không có dầu phộng thì không có hồn cốt của mì Quảng”. Ngoài ra, cách cắt mì thành sợi cũng là một nghệ thuật. Vậy làm sao để nấu được một tô mì Quảng đúng chuẩn? Mời các bạn cùng tìm hiểu cách nấu mì Quảng để bán đúng công thức người Quảng trong bài viết dưới đây.

Mì Quảng – Nét tinh tế của ẩm thực Quảng Nam

“Thương nhau thì múc một bát chè xanh.
Làm một tô mì Quảng, mời anh ăn cùng ”.

Nếu ai đã từng đặt chân đến mảnh đất Quảng Nam thì chắc chắn không thể không mê mẩn những món ăn dân dã, bình dị của vùng đất này. Đó là mì Quảng. Mì Quảng cũng được làm từ bột gạo như bún, phở, hủ tiếu. Nhưng với một bóng râm và hương vị hoàn toàn khác.

Mì Quảng – Nét văn hóa ẩm thực tinh tế của miền Trung

Gạo để làm mì Quảng là loại gạo không dính, có hàm lượng bột cao. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo độ kết dính. Trước khi xay, gạo phải ngâm nước ít nhất 1 giờ. Sau khi phủ, chúng được xếp chồng lên nhau. Trên mỗi mặt tiếp xúc được phết một lớp dầu phụng cùng với củ nén giã nhỏ để bánh không bị dính và tạo mùi thơm đặc trưng của bánh phở.

Nước dùng mì Quảng được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, khác với nước dùng mì Quảng, nước dùng mì Quảng được nấu lại và chỉ đủ thấm vào sợi mì khi trộn chứ không nhiều như phở hay bánh phở.

Bên cạnh đó, không thể bỏ qua món trám ăn kèm với hủ tiếu. Mì Quảng truyền thống sẽ có thịt gà, tôm thịt. Ngày nay thì đa dạng hơn, mì Quảng được cho thêm cá lóc, chả, nấm hay bất cứ loại thịt nào mà người ăn cảm thấy thích thú.

Cách nấu mì Quảng tôm thịt để bán ngon nhất

Nguyên liệu làm mì Quảng tôm thịt

  • 500g xương đuôi heo
  • 50g hành tây
  • 50g củ cải trắng
  • 500g tôm
  • 500g thịt ba chỉ
  • 100g củ nén
  • 100g đậu phộng
  • 5 củ hành tím
  • 20g nghệ tươi
  • 20 quả trứng cút
  • 2 muỗng canh dầu điều
  • 1 chén dầu phộng
  • Sợi mì Quảng
  • Bánh tráng nướng
  • Rau sống ăn kèm: cải con, lá é trắng, húng lủi, hoa chuối thái sợi, ngò, 1 trái chuối hột, bắp cải trắng.

Hướng dẫn cách nấu mì Quảng tôm thịt

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Xương đuôi heo cho vào nồi nước sôi chần qua khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch.

Hành tím bóc vỏ. Củ cải gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc. Củ nghệ giã nhỏ.

Các loại củ rửa sạch, chà cho tróc hết vỏ. Sau đó lấy dao cắt bỏ phần chóp đen. Để khô hoàn toàn rồi đập dập. Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ.

Trứng cút luộc chín bóc vỏ. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng. Tôm bỏ đầu, rút ​​chỉ đen. Sau đó rửa sạch bằng nước muối và lau khô.

Cho dầu lạc vào chảo đun nóng, đun sôi cho đến khi dầu bay hơi hết. Sau đó tắt bếp để dầu nguội.

Bước 2: Xào thịt và tôm

Ướp thịt: Ướp thịt trong 30 phút với 1 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê bột ngọt + 1 thìa cà phê tiêu + 2 thìa cà phê nước mắm + 2 thìa cà phê tỏi băm + 1 thìa cà phê củ nén + 1 thìa cà phê đường.

Ướp tôm: Bạn cũng ướp tôm trong 30 phút với 1 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê bột ngọt + 1 thìa cà phê tiêu + 1 thìa cà phê tỏi băm + 1 thìa cà phê củ nén.

  • Chiên củ: Bạn cho ½ lượng dầu phộng đã đun sôi vào chảo. Cho ½ số củ nén vào đảo đều cho đến khi vàng và có mùi thơm. Khi đã chín, có mùi thơm, bạn lọc lấy phần dầu và bã để riêng.

Bạn cho khoảng 3 thìa dầu lạc vào chảo và xào phần bí còn lại. Khi chảo bắt đầu dậy mùi thơm thì cho 20g lạc và 1 thìa cà phê bột nghệ vào đảo đều. Sau khi các nguyên liệu trên chảo đã thơm và chín thì cho thịt vào xào chín tới.

  • Xào tôm: Bạn cho tôm vào chảo xào đến khi chín đỏ thì tắt bếp.

Bước 3: Cách nấu mì Quảng

Sau khi xương đã được rửa sạch, bạn cho vào nồi với 3 lít nước đun sôi khoảng 1 tiếng rồi cho hành tây và củ cải trắng vào. Sau đó nấu thêm 30 phút.

Lưu ý: Sau khi nước sôi vặn nhỏ lửa để nước hầm xương ít bọt.

Cho thịt và trứng cút vào nấu lấy nước dùng. Thêm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 4 thìa cà phê nước mắm. Sau đó cho tôm vào. Để tạo màu hấp dẫn cho sợi mì, bạn cho 2 thìa dầu điều vào nước.

Đối với nhà hàng cần hầm xương với khối lượng lớn. Vì vậy, sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện hầm xương là giải pháp tối ưu nhất. Nồi hầm thể tích lớn dung tích 50-200 lít cho mọi quy mô quán.

Hoàn thành món mì Quảng tôm thịt ngon đúng chuẩn
Hoàn thành món mì Quảng tôm thịt ngon đúng chuẩn

Bước 4: Hoàn thành món mì Quảng tôm thịt thơm ngon cho thực khách

Khi bày mì cho khách, bạn trụng sơ mì Quảng với nước sôi, sau đó cho vào tô, trộn đều với một chút dầu ăn. Sau đó xếp thịt, tôm, trứng cút, chan nước dùng và rắc ít hành lá + đậu phộng lên trên bề mặt là bạn đã có ngay món bún chả bán thơm ngon, hấp dẫn.