Cách Nấu Canh Măng Khô Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Canh măng khô mềm thơm, béo ngậy là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình. Còn tuyệt hơn khi cả gia đình cùng nhau thưởng thức một bát canh ấm nóng. Cùng học cách nấu canh măng khô đơn giản nhất nhé!

Từ lâu, canh măng khô đã là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người dân đồng bằng Bắc Bộ. Món canh hài hòa về màu sắc và mùi vị khiến mâm cơm vừa ngon vừa đẹp mắt. Đặc biệt hơn là món canh măng khô nấu măng dễ ăn mà không bị ngán.

Cách làm canh măng khô tuy hơi mất thời gian nhưng không hề khó. Nếu biết thêm một vài mẹo nhỏ để tiết kiệm thời gian chuẩn bị thì cách nấu canh măng khô lại càng đơn giản hơn. Bạn có thể dễ dàng nấu thành công một bát súp ngon ngay lần đầu tiên thử!

Bạn chỉ cần thực hiện đúng các bước như chúng tôi chia sẻ trong công thức sau đây là sẽ có được một tô bánh canh ngon.

Cách Nấu Canh Măng Khô

Lạ thay vị đắng của măng đã biến mất. Với cách nấu canh ngon chuẩn chỉnh, từng miếng măng khô vừa chín mềm vừa ngấm nước canh xương heo thơm ngọt.

Chuẩn bị: 30 phút | Nấu: 3 giờ | Tổng thời gian: 3 giờ 30 phút | Bữa ăn: Món chính | Đặc sản: Việt Nam | Keyword: canh măng khô Khẩu phần: 4 người Calories: 789kcal

Nguyên Liệu

  • 220 g măng khô
  • 1 cái móng giò
  • 250 g xương sườn
  • 1 củ hành khô
  • 5 cây hành lá
  • 1 thìa cà phê muối
  • 2 thìa cà phê hạt nêm
  • 1 thìa cà phê bột ngọt

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm măng trong nước lạnh khoảng 3-6 giờ.
  • Luộc măng 45-60 phút để măng chín mềm.
  • Xả nước sạch rửa lại măng nhiều lần.
  • Cắt thành những miếng vừa ăn khoảng 3×5 cm.
  • Chân giò và xương chặt miếng vừa ăn, ngâm nước muối 10 phút.
  • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Hành lá cắt gốc, rửa sạch, cắt khúc dài 2-3 cm.

Bước 2: Nấu canh măng khô

  • Phi thơm hành với 1 muỗng canh dầu ăn.
  • Cho chân giò và xương vào đảo đều đến khi thấy thịt săn lại.
  • Đổ nước sạch ngập xâm xấp mặt xương, đun sôi rồi tắt bếp.
  • Vớt chân giò và xương ra, lọc lại phần nước qua rây.
  • Cho chân giò, xương, măng và phần nước trên vào nồi.
  • Đổ nước ngập mặt xương và măng.
  • Thêm gia vị vào canh.
  • Nấu ở mức lửa vừa trong vòng 2 giờ.

Bước 3: Hoàn thành

  • Tắt bếp, thêm hành lá vào đảo đều.
  • Múc canh ra bát lớn và thưởng thức.

Nutrition

Khẩu phần: 100g | Calories: 789kcal

Hướng dẫn cách nấu canh măng khô chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Canh măng khô ngon quyết định phần lớn đến sự thành công của món canh.

Bạn cần chọn măng khô dựa vào yếu tố màu sắc và mùi vị. Bạn nên chọn những củ măng có màu vàng nhạt hoặc màu hổ phách. Vớt măng ra ta thấy măng vẫn giữ được mùi thơm nhẹ đặc trưng.

Khi sờ vào măng không có cảm giác ướt tay, bề mặt không bị mốc.

Bạn cũng nên chọn mua những củ măng ở đầu, đốt ngắn, không có xơ. Vì phần gốc khi nấu chín sẽ cứng và dai.

Công đoạn sơ chế măng khá mất thời gian và cần làm cẩn thận. Vì măng khô phải khử mùi hôi và chất độc trong măng, nếu không khi ăn vào sẽ dễ gây ngộ độc, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Chế biến măng khô không thể bỏ qua bước ngâm măng.

Ngâm măng để giúp măng mềm và loại bỏ độc tố trong măng. Quá trình ngâm phải thay nước nhiều lần để loại bỏ những chất không tốt trong măng.

Theo dân gian, các mẹ thường ngâm măng trước 3-5 ngày. Nhưng cách ngâm này đôi khi hơi bất tiện. Bạn có thể dùng nước vo gạo để ngâm măng nhanh hơn nhưng vẫn mất khoảng 2-3 ngày.

Sau đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn một cách sơ chế măng để tiết kiệm thời gian nhé!

Bạn rửa sạch măng dưới vòi nước để loại bỏ chất bẩn bên ngoài.

Tiếp theo, bạn cho măng vào ngâm với nước từ 3 – 6 tiếng. Bạn cần đảm bảo phần măng ngập trong nước.

Cứ sau 1-2 tiếng, bạn lại thay nước để ngâm măng. Sau khi ngâm, bạn sẽ thấy măng mềm hơn rất nhiều.

Nếu đang vội mà vẫn muốn có bát canh măng mềm ngon thì bạn nên cho nước nóng vào ngâm măng khoảng 2-3 tiếng nhé!

Thời gian ngâm khá lâu. Do đó, để măng được dẻo hơn, bạn có thể ngâm măng nhiều hơn một chút. Phần chưa nấu chín được đông lạnh. Bất cứ khi nào bạn cần nấu ăn, bạn có thể rã đông nó. Tuy nhiên, cách này sẽ khiến măng kém ngon hơn một chút so với cách nấu trực tiếp.

Sau khi ngâm măng sẽ đến công đoạn luộc măng.

Bạn cho măng vào nồi, đổ nước ngập măng. Măng luộc khoảng 45-60 phút. Khi măng đã chín hoàn toàn, chúng ta có thể ăn được, giúp tiêu hóa dễ dàng.

Với cách ngâm măng rồi luộc kỹ. Măng sẽ mềm hơn và các chất độc trong măng cũng bay hết. Bạn không sợ măng khi ăn có vị đắng nhé!
Luộc xong bạn vớt măng ra rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước. Lúc này măng sẽ có màu vàng nhạt hơn măng khô.

Những miếng măng to cần được làm nhỏ hơn để dễ ăn hơn. Bạn xé nhỏ măng hoặc cắt khúc khoảng 3×5 cm cho vừa ăn và cũng đẹp mắt hơn.
Chân giò và xương heo nấu canh măng chua rất hợp. Chân giò béo ngậy nhưng khi kết hợp với măng ăn không bị ngán.

Mình thường ninh nửa chân giò và nửa xương heo để nước dùng ngọt và thơm. Hơn nữa, người thích ăn chân giò, người thích ăn xương heo lại thấy vui vì tô bánh canh có đủ loại nhân tùy theo sở thích.

Nếu nhà bạn không tiện đi mua hoặc tùy theo nhu cầu, bạn có thể chọn mua chân giò hoặc ba chỉ xương heo nhé!

Chân giò bạn chọn mua là loại chân vừa phải, ít mỡ. Về phần xương heo, nếu bạn thích ăn nhiều thịt thì có thể mua xương sườn hoặc nếu thích gặm xương thì mua xương ống.

Bạn nhặt sạch những sợi lông còn sót lại trên chân giò rồi rửa sơ qua.

Xương ống và chân giò bạn chặt miếng vừa ăn.

Bạn pha loãng 1 thìa muối với khoảng 1 lít nước rồi ngâm chân, xương trong 10 phút.

Sau đó, bạn rửa sạch và lau khô. Bước này sẽ giúp xương tiết ra nước huyết, khi nấu nước dùng sẽ trong hơn.

Hành khô, bóc vỏ, băm nhỏ.
Hành lá bạn cắt gốc, rửa sạch rồi thái khúc dài 2-3 cm.

Bước 2: Cách nấu canh măng khô chi tiết từng bước

Bạn phi thơm hành khô rồi cho chân giò và xương ống vào đảo đều đến khi thấy hành săn lại.

Tiếp theo, bạn đổ nước sạch vào cho ngập mặt thịt và đun sôi. Trong quá trình đun, mở hé nắp để thịt bớt mùi tanh.

Khi nước dùng sôi, dùng muôi hớt bỏ bọt sẫm màu.
Bạn không cần phải nấu trong một thời gian dài!

Nước sôi khoảng 3 phút thì tắt bếp, vớt xương chân giò ra.

Phần nước dùng bạn đem lọc qua rây có mắt nhỏ. Phần xương và hành khô băm nhỏ sẽ được giữ lại. Làm như vậy nước dùng sẽ trong hơn rất nhiều.

Bạn cho chân giò, xương ống, măng và nước lọc vào nồi.

Sau đó, bạn thêm các loại gia vị để món canh thêm đậm đà.

Bạn cho nước sạch vào nồi sao cho xương ngập măng.

Canh măng khô với chân giò và xương heo nên nấu trên lửa vừa trong khoảng 2 giờ.

Khi cho măng vào nấu cùng lúc với chân giò và xương ống, măng sẽ hút bớt nước béo của thịt, mềm và ngon hơn.

Nếu có nồi áp suất ở nhà, bạn có thể dùng để nấu canh măng. Măng móng giò, xương heo cho vào nồi áp suất luộc khoảng 45 phút cho mềm.

Một số nhà trong cách nấu măng khô sẽ xào măng trước. Nhưng theo tôi, không nên làm như vậy. Sau khi xào, măng chắc và dai hơn. Vì vậy, khi nấu chúng ta sẽ phải nấu canh lâu hơn để măng được mềm.

Bước 3: Hoàn thiện cách nấu canh măng khô

Sau 2 tiếng đồng hồ, móng giò, xương heo và măng chắc đã mềm. Món canh măng khô nấu xong các bạn có thể tắt bếp.

Bạn cho hành lá vào, đảo đều cho đến khi hành chín và bớt hăng.

Nếu sợ hành còn hăng, bạn có thể nấu canh thêm 1-2 phút sau khi cho hành vào. Nhưng bạn lưu ý đừng để hành chín quá sẽ ngả sang màu vàng không đẹp mắt nữa.

Món canh măng khô đã hoàn thành, bạn có háo hức muốn thưởng thức một bát canh ấm nóng không? Chắc chắn bạn sẽ phải xuýt xoa vì độ ngon.

Bạn múc măng, chân giò và nước dùng vào một tô lớn. Nếu có rau mùi ở nhà, bạn có thể cho một ít lên trên để trang trí nhé!

Thành phẩm là một tô bánh canh nóng hổi, ​​thơm phức. Bát canh đáp ứng được các yếu tố sau là đảm bảo thành công và đã sẵn sàng:

  • Thịt chân giò và xương lợn mềm nhưng không nát.
  • Măng mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn và có màu vàng đẹp mắt.
  • Nước dùng ngọt béo tự nhiên, có mùi măng thanh mát, không quá béo gây ngán.
  • Canh măng khô ngon nhất khi ăn nóng, ăn nguội sẽ không ngon bằng. Vì vậy, nếu súp nguội, bạn cần hâm nóng một chút để thưởng thức ngon hơn nhé!

Cách bản quản canh măng khô?

Vì canh măng khô mất nhiều thời gian trong quá trình nấu nên nhiều gia đình thường nấu nhiều hơn một chút, đem tích trữ rồi để ăn dần.

Canh măng khô sau khi nấu xong để nguội hoàn toàn rồi chia ra từng hộp vừa ăn. Bạn nên đựng thành nhiều hộp, lấy ra từng hộp khi ăn vừa tiện lợi vừa đảm bảo vệ sinh.
Nhà mình bảo quản canh măng trong tủ lạnh 1-2 ngày, canh vẫn thơm ngon như lúc ban đầu.

Khi muốn ăn canh măng, chúng ta chỉ cần mang ra, cho vào lò vi sóng hâm nóng từ 3 – 5 phút. Hoặc nếu không có lò vi sóng, bạn cho lên bếp đun sôi lại.

Không biết gia đình bạn có thích ăn món canh này không. Tất cả các thành viên trong gia đình tôi đều mê món canh măng khô. Mỗi khi có món này, chúng tôi lại tranh nhau thưởng thức rồi tấm tắc khen ngon.

Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài với cách làm canh măng khô cho gia đình thôi nào!

Chúc bạn và gia đình ngon miệng.

Còn rất nhiều món canh và món ăn khác mà chúng tôi đã chia sẻ rồi các bạn ơi!