Hướng dẫn cách nấu cơm gà Hội An thơm ngon chuẩn vị nhất

Nếu bạn đang không biết nấu cơm gà như thế nào để ngon và thơm nhất thì bài viết dưới đây là dành cho bạn!

Cơm gà là món ăn được rất nhiều người Việt Nam yêu thích bởi hương vị thơm ngon, truyền thống. Có nhiều cách nấu cơm gà như cách nấu cơm gà Hội An, cơm gà Hải Nam, cơm gà Phú Yên. Có thể nói, mỗi vùng miền đều mang vào cho món ngon này một nét riêng nhưng tựu chung lại đều mang một hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Bài viết sau, Nấu Tiệc Nhân Tâm sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm món cơm gà trứ danh của Quảng Nam. Đó là hướng dẫn cách nấu cơm gà Hội An chuẩn vị. Cùng khám phá công thức món cơm gà ngon này để chiêu đãi gia đình món ăn siêu ngon mà bổ dưỡng này nhé!

Thoạt nhìn, bạn có thể không khỏi bất ngờ trước danh sách “đồ sộ” của nó, nhưng nếu đọc kỹ, bạn sẽ nhận ra chúng đều là những sản phẩm cực kỳ dễ mua ở chợ hay cửa hàng tạp hóa gần nhà.

Tuy cách chế biến gồm khá nhiều bước nhưng không hề khó hay phức tạp. Chỉ cần bạn bám sát công thức nấu cơm gà Hội An chúng tôi tin rằng bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian!

Cách Làm Cơm Gà Hội An

Dưới đây là cách nấu cơm gà Hội An chuẩn vị nhưngoài hàng. Cùng bắt đầu ngay nào!

Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 1 giờ | Bữa ăn: Món chính | Đặc sản: Hội An | Keyword: cách nấu cơm gà Khẩu phần: 5 người | Calories: 1190kcal

Nguyên Liệu

  • 1 con gà mái tơ (khoảng 1,5-1,6 kg/con)
  • 1 muỗng canh muối hạt
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 1 củ nghệ tươi nhỏ
  • 4 củ hành khô
  • 1 củ hành tây
  • 1/2 muỗng canh nước mắn
  • 1/2 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng canh nước cốt chanh (có thể thay bằng quất)
  • 1/2 muỗng cafe hạt tiêu
  • 2 tép tỏi
  • 1 nhúm rau răm
  • 200 g gạo tẻ
  • 1 nắm gạo nếp
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1/4 thìa cafe muối
  • 1/4 thìa cafe bột nghệ (dành cho cơm)
  • Tỏi băm
  • 1-2 lá dứa (lá nếp)
  • 1 chén đu đủ xanh bào sợi
  • 1 chén cà rốt bào sợi
  • 2 muỗng cafe muối
  • 2 muỗng cafe đường
  • 1 muỗng cafe nước cốt chanh
  • Hành phi, Rau răm (ăn kèm)
  • Tương ớt (có thể dùng tương ớt Hội An là tốt nhất)

Hướng dẫn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Đập dập gừng và nghệ
  • Hành tây thái lát mỏng rồi ngâm vào bát nước lạnh
  • Ngâm đu đủ và cà rốt đã nạo sợi vào nước đường lạnh

Bước 2: Luộc gà

  • Làm sạch gà dưới vòi nước với muối và chanh để khử mùi. 
  • Xát nghệ lên da gà sao cho da có màu vàng tươi
  • Cho gà vào nồi và đổ nước ngập mặt gà cùng với gừng đã đập dập và hành khô. 
  • Đun cho đến khi nước sôi thì hạ nhiệt độ bếp và để chế độ đun nhỏ lửa
  • Sau khoảng 7 phút, tắt bếp và ngâm gà trong nồi đun thêm khoảng 20 phút
  • Vớt gà ra, để nguội

Bước 3: Nấu cơm gà

  • Vo gạo nếp và tẻ rồi để cho ráo nước 
  • Phi tỏi sau đó cho gạo vào rang cùng cho thơm trong nửa phút
  • Cho gạo vào nồi cơm nấu cùng nước luộc gà, lá nếp (lá dứa), một chút muối và bột nghệ sau đó nấu chín

Bước 4: Trộn gỏi gà hành tây

  • Chia đôi phần gà vừa luộc chín. Một nửa chặt miếng vừa ăn, một nửa xé nhỏ và trộn với hỗn hợp nước mắm, đường, nước cốt chanh, hạt tiêu, tỏi băm. 
  • Phần xương gà còn lại tiếp tục cho vào nồi nước luộc gà
  • Vớt hành tây ra khỏi nước lạnh và để ráo. Trộn hành tây với phần thịt gà xé đã ướp gia vị. 

Bước 5: Trộn gỏi đu đủ, cà rốt

  • Trộn đu đủ, cà rốt với muối, đường, nước cốt chanh, rau răm và hành phi. 
  • Nêm nếm với gia vị

Bước 6: Làm nước rưới

  • Làm sạch lòng gà bằng cách chà sát với muối và nước
  • Ướp lòng gà với mắm, muối, hạt tiêu trong 10 phút
  • Xào lòng gà với tỏi, dầu điều và một ít nước luộc gà rồi đun thêm khoảng 10 phút

Bước 7: Làm nước canh

  • Đặt nước luộc gà lên bếp và đun sôi lại
  • Nêm nếm gia vị cho vừa rồi thêm hành lá thái nhỏ

Bước 8: Trình bày

  • Xới cơm vào bát nhỏ, nén chặt rồi úp cơm vào đĩa
  • Thêm thịt gà luộc đã chặt nhỏ, gỏi gà xé hành tây, gỏi đu đủ cà rốt vào đĩa
  • Rưới nước xào lòng gà lên đĩa
  • Thêm chút tương ớt Hội An để tăng hương vị 

Nutrition

Calories: 1190kcal

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cơm gà Hội An

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ban đầu, bạn nên sơ chế và chuẩn bị những loại gia vị quan trọng để dễ dàng sử dụng trong quá trình chế biến.

Đối với gừng, bạn nhớ chọn củ gừng nhỏ và già, sau đó đập dập hoặc băm nhuyễn. Củ già sẽ có vị cay và thơm hơn rất nhiều so với dùng gừng non. Làm tương tự với phần công nghệ.

Tiếp theo, bạn thái hành tây thành từng lát mỏng rồi ngâm với nước lạnh để hành bớt mùi hăng mà vẫn giữ được độ tươi.

Với đu đủ và cà rốt nạo, bạn ngâm với nước lạnh có pha đường trong vòng 15 phút. Điều này sẽ làm cho đu đủ và cà rốt giòn và ngon hơn.

Bước 2: Luộc gà

Đối với gà ở Cơm gà Hội An, bạn nên chọn loại gà có trọng lượng dao động từ 1,5-1,6kg vì sau khi luộc chín sẽ cho thịt và da mềm, ngon, săn chắc hơn. sẽ có màu vàng bắt mắt.

Các bạn chú ý làm sạch gà cẩn thận bằng cách xát với chanh và muối. Việc này không chỉ giúp gà sạch hơn mà còn khử được mùi hôi khó chịu.

Để da gà có màu vàng sau khi luộc, bạn xát nghệ đã giã nát vào da gà.

Sau đó, bạn chuẩn bị một chiếc nồi lớn có đáy sâu, cho gà vào nồi và đổ ngập nước sao cho mặt nước ngập hết con gà. Nếu nồi quá nhỏ và không thể phủ hết gà, bạn cần chú ý thời gian lật mặt gà để gà chín đều.

Bước tiếp theo bạn cho gừng và hành khô vào đun cùng. Nhớ trong quá trình đun, bạn cần hớt sạch bọt để nước dùng được trong nhé!

Sau khi sôi, hạ nhỏ lửa và đun khoảng 5-7 phút, sau đó tắt bếp và để gà trong nồi đậy nắp trong 20 phút tiếp theo. Bước này giúp gà có đủ thời gian để chín sâu vào thịt, tránh tình trạng gà bị đỏ. Thịt gà ngâm chua cũng mọng nước và ngon hơn.

Sau đó vớt gà ra và để thật ráo. Muốn da gà có màu vàng vàng thì bạn dùng mỡ gà trộn với một ít bột nghệ rồi thoa đều lên thân gà. Kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ!

Bước 3: Hướng dẫn cách làm cơm gà Hội An chuẩn vị

Bước đầu tiên, bạn vo sạch gạo nếp và gạo tẻ rồi để ráo nước.

Bí quyết để hạt cơm thơm như sau: Phi tỏi với chút dầu ăn trong chảo rồi cho gạo đã ráo nước vào đảo trong nửa phút.

Tiếp theo, bạn nấu cơm trong nồi cơm điện với nước luộc gà, lá dứa, muối và nghệ.

Sau khoảng 30 – 40 phút, bạn sẽ có được thành quả là những hạt cơm tươi có màu vàng nghệ hấp dẫn và mùi lá dứa thoang thoảng rất ấn tượng.

Bước 4: Trộn gỏi gà và hành tây

Sau khi thịt gà ở bước 2 đã nguội, bạn chia thành hai phần. Nửa đầu bạn cắt thành miếng nhỏ vừa ăn rồi để riêng cho bước sau. Phần còn lại, băm nhỏ và ướp với hỗn hợp nước mắm, đường, nước cốt chanh, tiêu, tỏi băm.

Để làm món nộm gà trộn hành tây, bạn chỉ cần trộn hành tây đã ráo nước ở bước 1 với thịt gà xé đã ướp gia vị. Vậy là món salad đã hoàn thành rồi!

Bước 5: Trộn gỏi đu đủ và cà rốt

Sau khi ngâm đu đủ và cà rốt xong, bạn vớt ra để ráo. Sau đó, trộn đều với muối, đường, nước cốt chanh, rau răm và hành phi. Chỉ vậy thôi là chúng ta đã có một món ăn kèm siêu hấp dẫn rồi.

Bước 6: Làm nước vo gạo

Ở bước này, chúng ta sẽ dùng ruột gà xào lấy nước để tạo thành món cơm gà đậm đà hương vị.

Đầu tiên, bạn nhớ rửa sạch ruột gà với muối. Sau đó, ướp gà với một chút nước mắm, muối, tiêu trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

Tiếp theo, bạn cho gà vào xào với tỏi, dầu điều và một chút nước luộc gà trong 10 phút. Lượng nước bạn thu được khi đó chính là nước mưa phùn ngon lành cần thiết cho món cơm của bạn.

Bước 7: Làm nước dùng

Để nấu món canh ăn với cơm gà, bạn cần đun lại nước luộc gà thu được từ bước 2. Bạn chỉ cần nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình rồi cho một chút hành lá cắt nhỏ vào là xong. Rất đơn giản phải không?

Bước 8: Cách làm Cơm gà – Trình bày

Vậy là tất cả các nguyên liệu của món cơm gà Hội An đã sẵn sàng. Bạn chỉ cần bày chúng ra đĩa một cách ngon lành là xong.

Chú ý chọn đĩa nông và có đường kính trên 20cm để tăng diện tích trang trí.

Về phần cơm, xúc cơm ra bát nhỏ, nén chặt cơm rồi úp ngược lên đĩa. Điều này sẽ giúp tạo hình cơm tròn và đẹp mắt.

Sau đó, bạn lần lượt xếp thịt gà xé phay, nộm gà trộn hành tây và nộm đu đủ cà rốt ra đĩa để đĩa gà được đầy đặn và ngon miệng.

Để tăng hương vị của cơm gà, hãy đổ nước luộc gà ở bước 6 lên trên gạo. Cuối cùng, cho một ít tương ớt Hội An ra đĩa cho cơm gà Hội An đúng điệu.

Bạn có thể mua tương ớt Hội An tại các cửa hàng ăn uống hoặc làm theo hướng dẫn mình gợi ý ở cuối bài viết nhé!

Vậy là xong cách làm món cơm gà Hội An siêu ngon, đầy đặn mà siêu đẹp mắt rồi đấy! Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy rất hài lòng với sản phẩm của mình tại đây. Vậy còn chần chừ nữa, hãy cùng gia đình thưởng thức món ngon khó cưỡng này nhé!

Ngoài cách làm cơm gà chuẩn Hội An mà Nấu Tiệc Nhân Tâm vừa hướng dẫn ở trên, bạn cũng có thể biến tấu để làm mới món ăn truyền thống này. Một cách khác để làm cơm gà là sử dụng gà xé.

Thay vì chặt miếng gà, hãy chọn những miếng thịt nạc và xé thành từng miếng vừa ăn. Công thức này sẽ khiến bạn mất thời gian hơn một chút nhưng lại cực kỳ phù hợp với những gia đình có trẻ nhỏ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm công thức món chay bằng cách thay thịt gà bằng mì xay rồi trộn với hành hoặc rau răm cho thấm gia vị. Bạn cũng có thể xào nấm làm món ăn kèm và dùng gỏi cà rốt, đu đủ như một món cơm gà truyền thống để tăng hương vị. Đối với nước dùng, thay nước luộc gà bằng nước luộc rau củ như cà rốt, củ cải và su su. Thành phẩm ngọt ngào không kém gì phiên bản gốc!

Cách làm tương ớt Hội An (dùng với cơm gà)

Tương ớt là loại nước chấm quen thuộc mà các gia đình vẫn sử dụng hàng ngày để làm gia vị cho nhiều món ăn. Mỗi địa phương đều có công thức làm tương ớt riêng. Ngay cả khi đi siêu thị, đôi khi chúng ta cũng phân vân giữa vô vàn sự lựa chọn.

Đối với người dân Quảng Nam, tương ớt của họ có vị cay nồng đặc trưng của ớt, tỏi kết hợp với vị bùi, thơm của mè rang. Tương ớt cũng là một thành phần không thể thiếu trong món cơm gà Hội An nổi tiếng. Tuy nhiên, nếu không ở Quảng Nam, chắc hẳn bạn sẽ khó tìm mua được tương ớt Hội An đúng điệu.

Vì vậy, Nhân Tâm sẽ cung cấp cho bạn một công thức nhanh chóng mà bạn có thể tự làm tại nhà!

Nguyên liệu

  • 200g ớt
  • 100 g ớt
  • 3 quả cà chua chín
  • 4-5 củ hành tím (xắt mỏng)
  • 100g đường vàng
  • 100 ml nước mắm
  • 90 ml dầu ăn
  • 10 ml dầu hạt điều
  • 1,5 thìa cà phê muối
  • ½ cốc nước

Hướng dẫn cách làm tương ớt dùng với cơm gà Hội An

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đeo găng tay trước khi tiếp xúc với ớt để tránh bị cay mắt
  • Ớt sừng rửa sạch rồi cắt đôi.
  • Chần ớt và cà chua trong thau nước có pha chút muối khoảng 3 phút.
  • Vớt ớt và cà chua ra ngâm nước lạnh.
  • Gọt vỏ cà chua, bỏ cuống và hạt.
  • Cắt cà chua và ớt thành những miếng nhỏ

Bước 2: Xay hỗn hợp

  • Xay nhuyễn tỏi đã bóc vỏ và đổ ra bát riêng
  • Tiếp tục xay cà chua và ớt với nửa bát con nước.

Bước 3: Nấu tương ớt

  • Phi hành tỏi với dầu ăn cho đến khi chín vàng. Để một bát riêng
  • Đun hỗn hợp cà chua và tương ớt trên bếp với đường vàng, nước mắm, muối và dầu điều trong khoảng 45-50 phút cho tương ớt đặc lại.
  • Tiếp tục cho tỏi đã phi thơm vào đun thêm 2 phút rồi tắt bếp.
  • Khi hỗn hợp nguội, cho mè rang vào khuấy đều.

Bước 4: Hoàn thiện và bảo quản

  • Múc hỗn hợp ra bát / đĩa
  • Nếu không dùng hết, hãy bảo quản hỗn hợp trong lọ thủy tinh, đổ một lớp dầu lên trên và bảo quản tốt trong tủ lạnh có thể dùng được đến một tháng.

Nguồn gốc món cơm gà Hội An

Cơm gà Hội An ra đời vào khoảng những năm 1950 tại Quảng Nam. Thời đó, vùng Tam Kỳ nổi tiếng với giống gà ta ngon, ngọt. Vì vậy, nhiều người cho rằng cơm gà cũng xuất phát từ đây.

Để tận dụng lợi thế này, người dân Hội An đã sáng tạo ra cách nấu cơm gà đặc biệt, kết hợp với loại gạo nếp thơm nổi tiếng được chăm sóc kỹ lưỡng trên những cánh đồng ven sông Thu Bồn và món gỏi giòn. phục vụ ngọt ngào. Và thế là một món ăn nức tiếng gần xa đã ra đời.

Cơm gà Hội An từng được bán trên các gánh hàng rong khắp Hội An. Ngày nay, nhận thấy sức hấp dẫn của món ăn này đối với du khách, người ta đã mở ra nhiều nhà hàng để đáp ứng nhu cầu ẩm thực của du khách khi ghé thăm Quảng Nam.

Quán cơm gà nhất định phải thử ở Hội An

“Chưa ăn cơm gà thì chưa đến Hội An” là câu nói dân gian được nhiều người truyền miệng. Vì vậy, nếu có dịp ghé thăm phố cổ Hội An, bạn đừng quên nếm thử món cơm gà tinh túy của mảnh đất miền Trung này nhé.

Vì vậy Lá Ngon sẽ bật mí cho bạn danh sách những quán cơm gà nổi tiếng ở Hội An. Cùng nhau khám phá nhé!

Cơm gà Bà Thuận

Quán đầu tiên nhận được nhiều lời khen từ thực khách bởi món gà đậm đà kết hợp với xôi và gỏi vừa miệng. Quán mở cửa đến 10h đêm nên sẽ là lựa chọn rất thích hợp nếu bạn hay đi chơi về muộn và thèm một đĩa cơm gà thơm ngon để xoa dịu cái bụng đói của mình!

Địa chỉ: Số 17/4 Đường Hai Bà Trưng, ​​Trung tâm TP. Hội An, Quảng Nam

Cơm gà Bà Buội

Cơm gà Bà Buội là một trong những quán cơm gà lâu đời và được biết đến nhiều nhất ở Hội An.

Sở dĩ nó tồn tại được lâu và chiếm được cảm tình của người yêu ẩm thực là bởi từng nguyên liệu làm cơm gà đều được lựa chọn kỹ càng: thịt gà dai, ngon, vàng, giòn. Thơm ngon và thơm nhẹ kết hợp với salad thanh mát và kèm theo một bát súp nhỏ

Địa chỉ: Số 22 Đường Phan Châu Trinh, TP. Hội An, Quảng Nam

Cơm gà bà Hương

Đây là một trong những địa chỉ cơm gà đông khách nhất Hội An. Tuy nằm trong hẻm nhưng quán có không gian ngồi thoáng mát, thoải mái, tạo cho du khách cảm giác thân quen, gần gũi. Nhưng quan trọng nhất vẫn là món cơm gà nổi tiếng thơm ngon theo công thức riêng, ăn một lần là nhớ mãi.

Địa chỉ: 56 Lê Lợi, TP Hội An, Quảng Nam

Cơm gà bà Nga

Nếu bạn muốn thưởng thức món cơm gà xé phay đặc biệt với thịt gà trộn với gia vị, hành, nước cốt chanh và rau răm thì hãy ghé ngay quán cơm gà Bà Ngà nhé!

Thịt được tẩm ướp vẫn giữ được mùi thơm của cả thịt gà và vị chua chua, mặn mặn đặc trưng của các loại gia vị, chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ!

Địa chỉ: 8 Phan Châu Trinh, TP Hội An, Quảng Nam

Cơm gà Long

Cơm gà Long nổi bật bởi nước sốt đi kèm đặc biệt kết hợp với cơm vàng, thịt gà ngon ngọt và nộm trộn đều với hương vị rất vừa miệng. Dù chỉ là một quán nhỏ trong hẻm nhưng quán vẫn thu hút rất đông thực khách, một phần cũng nhờ sự thân thiện, nhiệt tình và dễ mến của chủ quán. Nếu bạn có dịp ghé qua và nếm thử! Địa chỉ: 53/16 Phan Châu Trinh, TP Hội An, Quảng Nam

Trên đây, bạn đã có trong tay đầy đủ công thức làm cơm gà Hội An chấm tương ớt Quảng Nam trứ danh. Hãy bắt tay vào làm và chia sẻ với Nấu Tiệc Nhân Tâm thành quả tuyệt vời của bạn!

“Team thịt gà” hãy tham khảo công thức làm gà ngon của Nấu Tiệc Nhân Tâm nhé!