Xôi chè cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé trai, bé gái như thế nào cho đúng chuẩn truyền thống? Nên tự chuẩn bị hay đặt mâm cúng Mụ online? Cần lưu ý điều gì?… Có lẽ đây chính là thắc mắc của phần lớn các ông bố bà mẹ đang loay hoay tìm hiểu và chuẩn bị ngày cúng đầy tháng, đầy năm cho bé.
Đừng quá lo lắng, ở bài viết này, dịch vụ Đồ Cúng Nhân Tâm sẽ lần lượt hướng dẫn một cách chi tiết và đầy đủ nhất về những vấn đề này. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!
Nội Dung Chính
Sự khác nhau về xôi cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé theo vùng miền
Cùng sinh sống trên mảnh đất hình chữ S xinh đẹp nhưng văn hóa vùng miền của người Việt Nam thường khá đa dạng. Minh chứng rõ nhất và dễ thấy nhất cho điều này chính là cách chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng Mụ. Mỗi vùng miền sẽ có những nét văn hóa riêng, đặc trưng riêng, do vậy, quan niệm truyền thống về tín ngưỡng tâm linh cũng sẽ khác nhau.
Xôi cúng đầy tháng, đầy năm cho bé gái hay bé trai thì điều giống nhau cả. Cụ thể:
→ Người miền Bắc cúng xôi vò
→ Người miền Trung cúng xôi đậu xanh hoặc xôi gấc.
→ Người miền Nam cúng xôi gấc.
Thông thường trong lễ cúng đầy tháng và đầy năm, gia đình sẽ chuẩn bị 12 phần chè để dâng lễ tạ ơn Bà Mụ và Đức Ông.[Hướng dẫn] Cách làm xôi cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé
Ngày nay, cuộc sống ngày càng hiện đại, các thành viên trong gia đình có thể tự chuẩn bị hoặc xôi chè cúng online theo đúng yêu cầu.
Nếu bạn là gia đình truyền thống, bạn muốn tự chuẩn bị tay chuẩn bị xôi cúng Mụ thì có thể tham khảo cách làm dưới đây nhé.
Xôi gấc
Nguyên liệu:
- Qủa gấc
- Nếp
- Đường
- Nước cốt dừa
- Muối
- Rượu trắng
→ Bước 1: Ngâm nếp với muối ít nhất là 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm.
→ Bước 2: Bổ quả gấc để lấy thịt gấc, sau đó bóp cho phần thịt gấc bong ra khỏi hạt gấc rồi đem trộn với 1 thìa rượu trắng.
→ Bước 3: Lấy phần thịt gấc mới trộn với rượu để trộn với nếp cùng một ít muối. Chúng ta có thể thêm một ít nước cốt dừa vào cho thơm theo sở thích.
→ Bước 4: Hấp hỗn hợp nếp bằng nồi cơm điện trong thời gian 30 đến 40 phút. Như vậy, chúng ta đã được thành phẩm rồi đấy.
Xôi đậu xanh
Nguyên liệu
→ Nếp
→ Đậu xanh bóc vỏ
→ Nước cốt dừa
→ Đường
→ Nước
Cách làm:
→ Bước 1: Nấu nước cốt dừa:
Đun nhẹ 250ml nước vào nồi nhỏ. Khi nước sôi, chúng ta cắt gói bột nước cốt dừa vào một cách từ từ và khuấy điều tay.
Cho tiếp 4 muỗng canh đường vào và đảo nhé, hỗn hợp sôi nhẹ lại thì tắt bếp.
→ Bước 2: Sơ chế nguyên liệu, nếp và đậu xanh bóc vỏ trộn đều vào nhau và đem vo sạch với nước 2-3 lần, rồi cho vào nồi cơm điện.
→ Bước 3: Cho lượng nước cốt dừa vừa đủ với lượng nếp, đậu để nấu chín bằng nối cơm điện.
→ Bước 4: Đợi xôi chín. Dùng đũa để trộn đều cho xôi chín mềm hơn. Đậy nắp, bật ở chế độ hâm nóng. Sau 5 phút, chúng ta đã có thành phẩm.
Xôi vò cúng đầy tháng, thôi nôi
Nguyên liệu:
→ Gạo nếp
→ Đậu xanh bóc vỏ
→ Dầu ăn
→ Muối
→ Đường
→ Nước cốt dừa
Cách làm:
→ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Vo nếp và đậu xanh. Ngâm nếp và đậu xanh vào nước khoảng 6-8 tiếng, để cho gạo và đậu mềm trước khi nấu.
→ Bước 2: Hấp cách thủy đậu xanh trong thời gian 20 phút đến khi chín. Sau đó đổ đậu xanh ra, xay nhuyễn cho đến khi mịn và tơi đều.
→ Bước 3: Trộn gạo nếp với 1/2 phần đậu xanh, rồi cho thêm đường, 1 muỗn dầu ăn và muối trộn đều. Sau đó, chúng ta cho vào chõ đồ, đặt bên trên nồi nước.
→ Bước 4: Đun nước sôi khoảng 30 phút cho đến khi chín. Xôi chín, cho thêm 1/2 phần đậu xanh còn lại vào trộn đều.
KẾT LUẬN:
Dịch vụ Đồ Cúng Nhân Tâm hi vọng qua bài viết này, quý bạn đọc sẽ lần lượt giải đáp được những thắc mắc của mình về cách chuẩn bị xôi chè cúng đầy tháng, thôi nôi. Nếu chúng ta không tự chuẩn bị thì có thể đặt mâm cúng đầy tháng, đầy mâm cúng online theo yêu cầu.