Kem tươi là lớp sữa béo được tách kem trên bề mặt sữa bò trước khi sữa được xử lý để đồng nhất. Sữa uống của chúng ta thông thường chỉ chứa 2 – 3,5% chất béo, trong khi kem tươi có hàm lượng chất béo lên đến 30 – 40%.
Trên thị trường có hai loại kem tươi chính là kem tươi dùng trong nấu ăn và kem tươi dùng để đánh bông. Có rất nhiều loại bánh, đồ uống, nước sốt không thể thiếu nguyên liệu này.
Tuy nhiên, khi nấu ở nhà, chúng ta có thể gặp 3 vấn đề với kem đánh bông:
Khó mua: Kem tươi thường chỉ bán ở các siêu thị lớn, siêu thị bánh, siêu thị hàng nhập khẩu, bán online.
Giá thành cao: 1 lít kem tươi đắt gấp gần 5 lần 1 lít sữa tươi.
Quá béo: Hàm lượng chất béo cao khiến nhiều bạn đang giảm cân phải chia tay nhiều món ngon yêu thích với nguyên liệu là kem tươi.
Cách làm kem tươi từ sữa bởi Nấu Tiệc Nhân Tâm được giới thiệu hôm nay sẽ giúp bạn giải quyết những rắc rối trên nhé! Cùng vào bếp thôi nào!
Nội Dung Chính
Cách Làm Kem Tươi Từ Sữa Thơm Ngon
Cách làm kem tươi từ sữa đơn giản, đánh bông và bắt vân đẹp y như kem tươi thật.
Chuẩn bị: 10 phút | Nấu 5 phút | Thời gian chờ 15 phút | Tổng thời gian 30 phút | Khẩu phần: 2 người | Calo: 125kcal
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 2: Nấu sữa
- Cho bột ngô đã hòa tan vào nồi sữa ngâm gelatin.
- Đun hỗn hợp ở lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều.
- Hỗn hợp sôi lên, hơi sánh lại, nếm không còn vị bột sống thì tắt bếp.
- Để hỗn hợp nguội hoàn toàn về nhiệt độ phòng.
Bước 3: Đánh bông kem tươi
- Cho vani và 30 g đường vào hỗn hợp kem sữa.
- Đánh bông kem sữa tới khi hỗn hợp đặc lên vân, nhấc que đánh thấy có chóp.
Bước 4: Hoàn thành
- Kem sữa có thể thay thế kem tươi trong bánh mousse, cheesecake hoặc bắt hoa trang trí trên bánh kem, đồ uống.
Hướng dẫn chi tiết cách làm kem tươi từ sữa đơn giản tại nhà
Hàm lượng chất béo cao (35% trở lên) trong kem tươi là nguyên nhân khiến kem tươi có thể tăng thể tích, đặc hơn và giữ nguyên hình dạng sau khi đánh bông.
Với cách làm kem tươi từ sữa này, kem sữa của chúng ta cũng sẽ có những đặc điểm đó là nhờ có gelatin và bột bắp.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bạn có thể sử dụng sữa nguyên kem, sữa tách béo hoặc bất kỳ loại sữa nào khác mà bạn thích. Nếu có đường trong sữa, hãy bỏ qua đường trong công thức.
- Ngâm 5 g gelatin trong 200 ml sữa khoảng 10-15 phút cho gelatin nở hết.
- Bạn trộn 8 g bột bắp với 50 ml sữa còn lại.
- Bạn có thể sử dụng gelatin dạng lá hoặc dạng bột.
- Gelatin là chất làm đông được chiết xuất từ da động vật. Gelatin kém chất lượng có thể có mùi khó chịu, ảnh hưởng đến hương vị của kem sữa. Chúng ta nên chú ý mua gelatin có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để món kem sữa được thơm ngon.
- Các bạn ở nước ngoài có thể thấy các loại gelatin vị trái cây trong siêu thị, công thức này chúng tôi sử dụng gelatin nguyên chất.
Bước 2: Cách làm Kem tươi – Nấu sữa
Bạn cho phần bột bắp đã hòa tan vào nồi sữa ngâm gelatin.
Nấu hỗn hợp trên lửa vừa, khuấy liên tục để không bị cháy. Khi hỗn hợp chín, bạn sẽ thấy nó hơi đặc (vì có bột bắp) và không còn vị bột thô nữa.
Để hỗn hợp nguội hoàn toàn đến nhiệt độ phòng. Bạn có thể cho hỗn hợp vào tủ lạnh khoảng 15 phút cho nguội nhanh. Hỗn hợp để lạnh cũng dễ đánh bông hơn.
Nhất định chúng ta không được bỏ qua bước này, vì khi hỗn hợp còn nóng, bạn có thể đánh bông kem sữa thoải mái và không bị bông.
[ , cách làm kem tươi từ whipping cream, cách làm kem bơ sữa đặc, cách làm kem tươi whipping, làm kem từ whipping cream, làm kem từ sữa tươi vinamilk, làm whipping cream từ sữa tươi, cách làm kem tươi từ sữa tươi, cách làm kem tươi bằng tay, cách làm bánh kem sữa tươi, cách làm kem bơ sữa tươi ]Bước 3: Đánh bông kem tươi
Bạn cho ¼ thìa tinh chất vani và 30 g đường vào âu kem tươi.
Bạn có thể thêm đường tùy theo sở thích, nhưng nếu trên 30g thì nên dùng đường bột hoặc tự xay trước khi cho vào để đảm bảo đường tan hết.
Chúng ta chỉ cần một chút vani để kem sữa thơm hơn. Nếu bạn đang sử dụng vani dạng bột, bạn chỉ cần vuốt nhẹ.
Nếu thời tiết nơi bạn ở nóng như mùa hè ở Việt Nam, bạn nên cho máy vào tủ lạnh trước 30 phút, đặt tô kem sữa lên tô đá lạnh để kem đánh bông tốt hơn.
Bạn dùng máy đánh trứng hoặc máy đánh trứng đánh theo một chiều cho đến khi kem đặc, nhấc phới lên sẽ thấy đầu bông. Các bạn có thể xem thêm kỹ thuật đánh bông kem tươi Mi Quang đã được giới thiệu tỉ mỉ ở bài trước.
Kem tươi làm từ sữa rất dễ, không sợ bị tách lớp như kem tươi thông thường đâu nhé!
Bước 4: Thành phẩm – Cách làm kem tươi từ sữa
Kem tươi làm từ sữa sau khi đánh bông có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3 ngày, khi lấy ra dùng nếu thấy hơi đặc thì chỉ cần đánh lại một lúc là được.
Kem tươi trắng mịn, thơm mùi sữa, bùi bùi trong miệng. Nó có thể bắt hoa và trang trí bánh hay đồ uống rất đẹp mắt.
Bạn cũng có thể sử dụng loại kem này để thay thế kem đánh bông trong các công thức làm bánh bông lan hoặc mousse phô mai. Khi đó, bạn bớt đi khoảng 2 g gelatin khi làm kem sữa.
Một chi tiết nhỏ cho những bạn không có sẵn bột bắp hay gelatin thì vẫn có thể làm được. Bạn thay thế các nguyên liệu trong công thức làm kem tươi từ 250 ml sữa với 15 g bột bắp hoặc 8 g gelatin.
Làm tương tự như trên. Kem sữa chỉ được làm từ một trong hai nguyên liệu vẫn có thể được đánh bông, nhưng sẽ không đứng vững như khi sử dụng kết hợp cả hai.
Tham khảo thêm:
Cách làm kem tươi từ sữa và bơ thay thế heavy cream
Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích kem tươi vì vị béo ngậy của nó thì tất nhiên kem tươi làm từ sữa như Nấu Tiệc Nhân Tâm giới thiệu ở trên sẽ không có được hương vị đó.
Giải pháp của chúng tôi là bơ. Kết hợp chất béo từ bơ ???? và vị sữa sẽ cho ta thành phẩm gần giống với vị của kem tươi.
Để có được khoảng 150 ml kem tươi không đường, bạn cần chuẩn bị:
- 100 ml sữa tươi không đường
- 60g bơ không muối
Chúng ta không thể sử dụng bơ thực vật hoặc bơ mặn, nó sẽ không có mùi vị như kem đánh nữa.
Đun bơ và sữa trên lửa nhỏ cho đến khi bơ chảy hết thì tắt bếp, không để sôi. Bạn cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố, xay cho đến khi hỗn hợp đồng nhất. Để hỗn hợp nguội đến nhiệt độ phòng rồi cho vào tủ lạnh qua đêm.
Ngày hôm sau, bạn chỉ việc lấy bơ sữa ra, khuấy đều và đánh bông lên. Vậy là chúng ta đã có món kem tươi thơm ngon và béo ngậy
Sữa bơ không trắng cũng có thể được sử dụng thay thế cho các thành phần kem nặng trong các công thức sốt kem đó.
Tuy nhiên, vì sử dụng bơ động vật nên giá thành sẽ không rẻ hơn nhiều so với sử dụng kem thật.
[ cách làm kem que bằng sữa tươi, cách làm kem bánh sinh nhật bằng sữa tươi, bánh kem sữa tươi, cách làm kem sầu riêng không cần whipping cream, cách làm kem bằng whipping cream, cách làm kem tươi không cần gelatin, cách làm whipping cream từ sữa đặc, nguyên liệu làm kem tươi, cách làm kem bánh sinh nhật từ whipping cream ]Cách làm kem tươi từ nước cốt dừa
Kem đánh bông được làm với hàm lượng chất béo cao, vì vậy nước cốt dừa với độ béo lên đến 24% cũng có thể được đánh bông mà không cần phụ gia.
Khi mua nước cốt dừa, hãy chọn loại trên bao bì có ghi “kem dừa”.
Sau đó, bạn để lon nước cốt dừa trong tủ lạnh qua đêm để nước cốt nguội, lớp váng béo ngậy lên trên. Chúng ta cô đặc phần mỡ của dừa như thế này trước khi đánh bông.
Bạn lấy lon nước trái cây trong tủ lạnh ra, úp ngược hộp. Lúc này lớp tóp mỡ ở dưới, nước dừa nổi lên trên. Chúng tôi mở lon, vắt hết nước dừa.
Lớp mỡ thu được ở đáy lon, thêm đường và đánh như bình thường. Có thể thêm vani hoặc hương liệu tùy thích, nhưng loại kem đánh từ kem dừa này đã có sẵn hương dừa khá thơm rồi nên mình thường không dùng các loại hương liệu khác.
Kem sữa dừa có vị dừa thơm mát, bạn có thể dùng thay kem tươi khi tự làm kem tại nhà.
Cách làm kem tươi từ sữa hoặc nước cốt dừa rất thú vị. Hãy làm thử và chia sẻ thành phẩm với Do Cung Nhan Tam nhé!
[ cách làm kem trứng sữa tươi, cách làm kem trét bánh sinh nhật bằng whipping cream, cách làm kem oreo không cần kem tươi, cách làm kem tươi từ trứng, cách làm kem bằng sữa tươi, cách làm kem tươi không cần whipping cream, cách làm kem tươi từ sữa đặc, làm kem xoài không cần kem tươi, cách đánh kem whipping cream, cach lam kem tuoi, cách làm kem trét bánh sinh nhật bằng sữa tươi, cách làm kem que từ sữa tươi ]