Hãy cùng Nấu Tiệc Nhân Tâm thực hiện cách làm hàu nướng mỡ hành thơm phức, béo ngậy để chiêu đãi cả nhà nhé. Món ăn này cực kỳ dễ làm và ngon không cưỡng lại được.
Hàu là thực phẩm quen thuộc với mọi gia đình Việt, vừa có giá trị dinh dưỡng cao, vừa có thể làm cho bữa cơm đỡ ngán với những món ngon được chế biến từ hàu. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết cách chọn hàu ngon, cách nướng hàu mỡ hành ngon. Thịt hàu có vị đậm đà, ngon ngọt phù hợp với khẩu vị của nhiều gia đình. Do đó, chị em cần đưa ngay hàu vào danh sách thực đơn hằng ngày cho cả nhà cùng thưởng thứ. Đọc bài viết dưới đây để biết bí quyết chọn mua hàu ngon, và cách nướng hàu mỡ hành ngon nhé!
Hàu là thực phẩm quen thuộc B1, B2, B3, A,… cùng với các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ăn hàu thường xuyên có thể giúp tim mạch khỏe mạnh, hỗ trợ hệ thống miễn dịch cho cơ thể khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa bệnh loãng xương xảy ra ở người cao tuổi, v.v.
Với một đất nước có đường bờ biển chạy dài hơn ba nghìn km từ Bắc vào Nam như Việt Nam, hải sản là một phần không thể thiếu trong ẩm thực. Mùa hè – mùa biển động gọi tên, tất nhiên chúng ta không thể bỏ qua những thực đơn hải sản ngon tuyệt rồi phải không?
Một trong những món ăn siêu dễ làm và chinh phục hầu hết những thực khách khó tính nhất chính là hàu nướng mỡ hành. Món ăn này không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn không tốn nhiều thời gian thực hiện. Cuối tuần tụ tập, vừa nướng hàu vừa truyền tai nhau thì còn gì tuyệt hơn?
Nào, cùng vào bếp với Nấu Tiệc Nhân Tâm ngay thôi!
Nội Dung Chính
Cách Làm Hàu Nướng Mỡ Hành
Dễ làm, thơm ngon và siêu bổ dưỡng, hàu nướng mỡ hành thường được coi là thực đơn lý tưởng cho những buổi cắm trại hay tiệc nướng ngoài trời.
Chuẩn bị: 20 phút | Nướng 10 phút | Tổng thời gian: 30 phút | Khẩu phần: 4 người | Calories: 287kcal
Bước 1: Sơ chế hàu
Bước 2: Làm mỡ hành
Hành tím rửa sạch, xắt mỏng, phi thơm. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Mỡ heo thái mỏng, đảo đều trên chảo cho ra mỡ, trút vào chén hành lá thái mỏng để làm mỡ hành. Tép mỡ cho ráo dầu, rưới lên hàu.
Bước 3: Nướng hàu
Xếp hàu lên vỉ, rưới mỡ hành, hành phi, tóp mỡ và lạc rang đã chuẩn bị vào nướng.
Khẩu phần: 100g | Lượng calo: 287kcal
Hướng dẫn cách làm hàu nướng mỡ hành chi tiết
Bước 1: Sơ chế hàu
Tùy theo sở thích của từng hộ mà bạn có thể chọn mua hàu sữa hoặc hàu lớn, nhưng hàu sữa thường sẽ mềm và ngọt hơn.
Khi mua hàu, bạn chú ý chọn những con căng tròn, ngậm chặt miệng hàu hoặc nếu hàu hở miệng thì khi sờ vào hàu phải ngậm miệng lại ngay. Đó là những con hàu tươi, nếu con nào há miệng ra nhưng không có phản ứng gì khi bạn chạm vào thì đó là hàu đã chết, đừng chọn.
Hàu khi mua về bạn ngâm trong nước khoảng 2 tiếng để làm trôi lớp bùn trên vỏ hàu, sau đó dùng bàn chải đánh sạch. Vì vỏ hàu khá cứng nên trước khi tách vỏ, bạn có thể cho hàu vào lò vi sóng hâm nóng khoảng 1 phút để hàu há miệng. Nếu nhà không có lò vi sóng, hãy chuẩn bị một nồi nước thật sôi, cho hàu vào hấp từ 3 – 5 phút.
Vỏ hàu khá cứng và sắc nên khi tách hàu nếu có thể bạn nên đeo găng tay và dùng dao cắt hàu để dễ dàng thao tác hơn. Trong trường hợp không có dụng cụ đặc biệt, chúng ta có thể thay thế bằng khăn và dao cứng có đầu nhọn.
Khi tách hàu, lật ngược phần vỏ dẹt ra, đưa mũi dao vào khớp vỏ (đầu nhọn) để cạy. Phần nước tiết ra từ hàu, bạn nhớ để dành để rưới hàu khi nướng hoặc dùng nấu cháo, nấu canh cho ngọt.
Bước 2: Cách Làm Hàu Nướng Mỡ Hành
Hành khô các bạn rửa sạch, thái mỏng phi dầu cho đến khi vàng thì vớt ra để ráo. Hành lá bạn rửa sạch, thái nhỏ, nêm muối, tiêu, hạt nêm – ½ thìa cà phê mỗi thứ.
Mỡ heo bạn cắt thành từng miếng nhỏ, cho vào phần dầu đã chiên ở trên, bạn chiên cho đến khi nước mỡ sánh lại và có váng mỡ là được. Phần mỡ bạn đổ vào bát hành lá, trộn đều cho gia vị tan. Về phần tóp mỡ, bạn để ráo dầu rồi rưới lên hàu.
Đậu phộng hay lạc rang bạn có thể mua hạt rang sẵn hoặc mua nguyên hạt về tự rang. Sau khi rang chín vàng, bạn giã nhuyễn một chút đậu phộng để rắc sò lên.
Bước 3: Nướng hàu
Sau khi chuẩn bị xong, bạn xếp hàu đã bóc vỏ lên vỉ nướng. Với mỗi con hàu bạn rưới 1 muỗng cà phê mỡ hành, hành phi và đậu phộng mỗi thứ ½ muỗng cà phê, nhớ cho thêm một chút bơ phi thơm. Bơ sẽ khiến món ăn trở nên ngây ngất. Nếu quá béo, bạn có thể bỏ qua.
Nếu bạn có rượu trắng ở nhà, hãy thêm 1 thìa cà phê. Rượu sẽ giúp hàu dậy mùi hơn, đồng thời át đi vị béo khi ăn.
Bạn có thể nướng hàu bằng bếp than, lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc tận dụng lò vi sóng tại nhà.
Với lò nướng hoặc nồi chiên không khí, đặt nhiệt ở 200 ° C và nướng trong 7-10 phút. Bạn nên làm nóng lò nướng trước 15-20 phút trước khi cho hàu vào nướng.
Nếu sử dụng lò vi sóng, tùy theo dung tích lò mà bạn chỉnh thời gian chỉ từ 2-3 phút. Sau đó, bạn đun thêm khoảng 30 giây đến 1 phút để hàu vừa chín tới.
Tuy sử dụng các loại lò trên sẽ tiết kiệm thời gian hơn nhưng hàu nướng mỡ hành sẽ ngon và thơm hơn rất nhiều nếu bạn nướng bằng than hoa.
Khi nướng than hoa, thời gian thay đổi tùy theo kích thước của sò, bạn lưu ý khi thấy mỡ sôi, thịt sò có mùi thơm là bạn có thể vớt ra bày ra đĩa.
[ nước chấm hàu nướng mỡ hành, hau nuong, cách làm ruột hàu nướng mỡ hành, hầu nướng mỡ hành, hau nuong mo hanh, gia vị nướng hàu, cách làm món hàu nướng mỡ hành, hàu nươngs mỡ hành, hàu mỡ hành, món hàu nướng, cách làm hàu nướng mỡ hành tại nhà, mỡ hành nướng hàu, cách làm mỡ hành nướng hải sản, chế biến hàu nướng, cách làm hàu nướng mỡ hành bằng than hoa ]Bước 4: Hoàn thành – Cách Làm Hàu Nướng Mỡ Hành
Hàu nướng mỡ hành có thể ăn trực tiếp với rau răm để cảm nhận hết vị tươi ngon của hàu hoặc chấm với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt.
Hàu chỉ nên nướng vừa chín tới. Nếu nấu quá chín, hàu sẽ bị khô và không còn ngon nữa.
Nào, hãy cùng nhau thưởng thức. Hàu nướng mỡ hành đảm bảo sẽ chinh phục được cả những thực khách khó tính nhất!
Cách bảo quản hàu?
Hàu tươi khi mua về nếu chưa nấu ngay thì nhớ cho vào tủ lạnh ngay vì khi ra nước hàu sẽ rất nhanh chết. Hàu bảo quản lạnh trong môi trường dưới 6 ˚C có thể để được 4 – 5 ngày.
Trong trường hợp phải di chuyển, bạn có thể cho hàu vào thùng xốp, cứ một lớp hàu thì rải 1 lớp đá. Sau đó, đậy kín nắp hộp để giữ lạnh.
Và nhớ là tuyệt đối không nuôi hàu trong nước lạnh, hàu sẽ chết và thối ngay.
Một số phiên bản hàu nướng khác
Hàu???? là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, ngoài ra các món cháo hàu, súp hàu thì hàu nướng mỡ hành cũng được rất nhiều người yêu thích. Nếu là tín đồ của món hàu nướng, bạn có thể tham khảo thêm một số lựa chọn dưới đây.
Hàu nướng phô mai
Hàu nướng phô mai là cách nướng đơn giản nhất nhưng lại rất được nhiều người yêu thích, nhất là với những ai thích ăn vị béo ngậy.
Ở phiên bản này, ngoài hàu, bạn chỉ cần chuẩn bị một ít phô mai bào vụn để chấm lên hàu. Sau đó bạn đem hàu đi nướng khoảng 3-5 phút là những “em” hàu đã sẵn sàng phục vụ những cái bụng đói.
Phô mai bạn có thể điều chỉnh theo khẩu vị của mình.
Hàu nướng phô mai nếu ăn kèm với sốt mù tạt cay cay sẽ rất tuyệt.
Hàu với trứng
Nước sốt là linh hồn của phiên bản này, vì vậy hãy tạo ra nước sốt hoàn hảo và bạn đã hoàn thành một nửa.
Để làm nước sốt, bạn cho các nguyên liệu gồm 4 viên phô mai con bò cười, 30 ml sốt mayonnaise, 60 ml sữa tươi không đường cùng với thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê nước cốt chanh vào bát rồi đánh cho đến khi mịn. tắm hơi. Trong quá trình hấp, bạn chú ý khuấy đều tay để hỗn hợp không bị vón cục. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn thì tắt bếp.
Khi xếp hàu lên vỉ nướng, bạn hãy đập mỗi quả một quả trứng cút rồi rưới nước sốt đã hoàn thành lên hàu và nướng trong khoảng 5 phút cho đến khi hàu vừa chín tới.
Trên đây chúng tôi vừa mang đến cho các bạn công thức nấu hàu nướng mỡ hành siêu ngon mà cách làm lại vô cùng đơn giản. Bạn có thể tự làm tại nhà để đổi bữa cho gia đình hoặc trổ tài chiêu đãi bạn bè trong những buổi dã ngoại.
Chúc mừng bạn đã thành công!
[ hàu nướng hành mỡ, hướng dẫn cách làm hàu nướng mỡ hành, cách làm hầu nướng mỡ hành, làm hàu nướng, cách làm nước sốt hàu nướng, hao nuong mo hanh, hàu sữa nướng mỡ hành, hướng dẫn làm hàu nướng mỡ hành, các món hàu nướng, hàu nướng trứng cút mỡ hành, cách nướng hàu mỡ hành ngon ]Làm sao để chọn mua hàu tươi ngon?
Vậy làm sao để chọn được hàu ngon? Chắc hẳn rất nhiều chị em đang thắc mắc câu hỏi này. Dưới đây, Nhân Tâm xin bật mí bí quyết cho bạn:
- Nhìn kỹ vỏ hàu: Nên chọn những con hàu có đầu nhọn, vỏ phải đóng khít lại để đảm bảo hàu có nhiều thịt và giữ được nước muối biển bên trong.
- Kiểm tra phần thịt hàu: Bạn tách phần vỏ của con hàu ra, nếu phần thịt hàu bám vào và lấp đầy vỏ hàu, chứa nhiều muối biển thì bạn nên chọn mua.
Trong khi chọn mua hàu, bạn cần chú ý để tránh mua phải những trường hợp sau:
- Nếu bạn dễ bóc vỏ hàu thì không nên mua vì điều đó có nghĩa là hàu đã chết.
- Bạn dùng tay gõ vào vỏ hàu mà không nghe thấy âm thanh. Vì vậy hàu chết không còn tươi nữa.
- Chú ý thịt hàu không có nước biển và khô.
- Hàu với trứng sẽ có vị đắng, ăn không ngon.
Dưới đây là một số mẹo chọn hàu ngon bạn có thể tham khảo. Hãy áp dụng những mẹo trên để chế biến những món ăn tươi ngon cho gia đình thưởng thức nhé!
Cách bảo quản hàu đúng cách?
Ngoài việc lựa chọn hàu, nhiều chị em cũng băn khoăn về cách bảo quản loại thực phẩm này đúng cách để giữ được độ tươi ngon.
Thực tế, cách bảo quản hàu không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Bạn úp mặt trên của vỏ hàu xuống dưới.
Bước 2: Bạn lấy khăn lau sơ qua rồi ướp với nước lạnh.
Bước 3: Dùng khăn trùm kín sò vừa ướp lạnh, sau đó cho tất cả vào tủ lạnh.
Nó được thực hiện! Hoàn thành các bước này, hàu của bạn sẽ tươi ngon trong vòng 3 ngày! Bảo quản đúng cách, món ăn bạn nấu sẽ ngon hơn, đúng tiêu chuẩn nhà hàng
[ cách làm hau nướng mỡ hành, cách nướng hàu ngon nhất, cách tách hàu nướng mỡ hành, nướng hàu mỡ hành, cách làm nước chấm hàu nướng, cách chế biến hàu nướng mỡ hành, làm món hàu nướng mỡ hành, cach nuong hau, nguyên liệu làm hàu nướng mỡ hành, cách làm hầu nướng ]Hàu nướng bao nhiêu calo? Ăn hàu nướng có béo không?
Hàu là một loại hải sản nổi tiếng rất bổ dưỡng. Vì vậy, các món ăn chế biến từ hàu được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là hàu nướng mỡ hành. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người thắc mắc về món ăn này, không biết hàu nướng bao nhiêu calo và ăn hàu nướng có mập không? Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự, hãy cùng tham khảo nội dung được chia sẻ trong bài viết dưới đây trên.
Hàu nướng bao nhiêu calo
Hàu có tên tiếng Anh là Oyster, là loài động vật thân mềm thuộc nhóm nhuyễn thể thuộc họ Ngao. Hàu thường sống ở các vách đá ven biển hoặc cửa sông, sống bám vào các tảng đá, đá ngầm, cầu tàu để ăn sinh vật phù du và các sinh vật có trong bùn, cát, nước. biển…. Thịt hàu rất ngon, ngọt, rất giàu chất dinh dưỡng, chứa protein, glucid, chất béo, kẽm, magie, canxi, …. Ở Việt Nam, có hai loại hàu phổ biến là hàu sữa (hàu Pháp) và hàu đá ( xuất xứ trong nước).
Vậy hàu nướng có bao nhiêu calo? Hàu được coi là một loại thực phẩm cao cấp, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ – USDA, 100g hàu tươi chứa khoảng 66 calo. Tuy nhiên, khi bạn nướng nó, lượng calo này sẽ thay đổi tùy thuộc vào các nguyên liệu bạn kết hợp.
Cụ thể, trong 100g hàu nướng mỡ hành cung cấp khoảng 110 calo và 100g hàu nướng phô mai chứa khoảng 95 calo. Cùng với rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất như: chất đạm, chất béo, kali, natri, sắt, kẽm; vitamin A, B1, B2, phốt pho, magiê, …
Ăn hàu nướng mỡ hành có béo không?
heo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình một người trưởng thành cần bổ sung cho cơ thể khoảng 2000 calo / ngày. Nếu bạn ăn 3 bữa trong ngày thì lượng calo cần bổ sung cho cơ thể trong mỗi bữa là 667 calo. Trung bình 1 người có thể ăn khoảng 500g thịt hàu / bữa, tương đương với lượng calo bạn cung cấp cho cơ thể lúc này là khoảng 550 calo (hàu nướng mỡ hành) và 470 calo (hàu nướng phô mai).
Như vậy, có thể thấy rằng lượng calo nạp vào từ một bữa hàu nướng là thấp hơn so với lượng calo mà cơ thể cần cho một bữa ăn. Vì vậy, có thể kết luận rằng ăn hàu nướng không béo nên chúng được coi là món ăn rất tốt cho người giảm cân.
Bên cạnh đó, bổ sung hàu vào khẩu phần ăn còn mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như: Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, tốt cho tim mạch, tốt cho da, tăng lưu lượng máu, giúp xương chắc khỏe, tăng cường chức năng sinh lý nam,….
Nhưng cũng giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, dù hàu có tốt đến đâu thì bạn cũng cần sử dụng chúng một cách hợp lý. Vì vậy, để đảm bảo an toàn và tránh ảnh hưởng đến sức khỏe khi ăn hàu nướng, bạn cần lưu ý một số điều sau:
Ăn thịt hàu sống chưa qua chế biến có nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao. Vì vậy, khi nướng, bạn cần nướng kỹ trước khi ăn để đảm bảo an toàn.
Những người bị dị ứng với động vật có vỏ nên tránh ăn hàu mỡ hành.
Không nên lạm dụng và ăn quá nhiều hàu, bạn chỉ nên ăn khoảng 200g / 1 bữa và ăn 3 – 4 lần / tuần.
Sau khi ăn hàu, bạn nên tránh ăn những thức ăn chứa nhiều vitamin C vì dễ gây ngộ độc.