Các bạn hãy cùng học cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa đơn giản nhất vừa sạch vừa ngon với team Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm trong bài viết hôm nay nhé!
Giá đỗ là nguyên liệu xuất hiện rất thường xuyên trong các món ăn của người Việt. Tuy chỉ là một món rau ăn kèm nhưng nếu thiếu nó, món ăn sẽ mất đi phần nào sự tinh tế và ngon miệng.
Nhưng hiện nay, vì để kiếm được nhiều tiền, người ta đã sử dụng hóa chất, thuốc tăng trưởng. Một cân đậu xanh khi sắc thuốc chỉ sau 48 giờ sẽ thu được 12-15 cân giá đỗ đem ra chợ bán. Chúng tiết kiệm một nửa thời gian ủ và năng suất cao hơn gấp đôi so với phương pháp thông thường.
Hóa chất được sử dụng có tác dụng tẩy trắng và thường được sử dụng trong công nghiệp tẩy rửa. Bạn có thấy nó đáng sợ không?
Vì vậy, tự tay làm giá đỗ là an toàn nhất cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Cách làm không hề khó chút nào nên các bạn đừng ngại nhé.
Hôm nay, mình sẽ chia sẻ cách làm giá đỗ cực đơn giản từ khăn ăn.
Việc tự làm giá không chỉ dễ dàng mà còn rất vui khi thu hoạch. Nhìn thành phẩm do mình tạo ra là những chiếc gai xinh xắn mà cảm giác vừa thích thú vừa thích thú vô cùng.
Bắt đầu nào!
Nội Dung Chính
- 1 Cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa đơn giản
- 2 Hướng dẫn chi tiết Cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa
- 3 Cách Làm Giá đỗ – Tại sao giá đỗ lại tốt hơn đậu?
- 4 Những lợi ích sức khỏe mà giá đỗ mang lại
- 5 Cách làm giá đỗ từ các loại đậu có thể áp dụng?
- 6 Không nên ăn giá đỗ sống đúng không?
- 7 Cách chế biến giá đỗ – Món ngon đơn giản dễ làm
- 8 Cách phân biệt giá đỗ sạch và an toàn
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa đơn giản
Là món ăn giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ nên bạn hoàn toàn có thể tự chế biến tại nhà. Chỉ với những dụng cụ là khăn ăn, rổ rá, thau và đậu xanh là bạn đã có thể bắt tay vào làm giá đỡ rồi.
Chuẩn bị: 8 giờ | Thực hiện: 3 ngày | Tổng thời gian: 4 ngày | Khẩu phần: 1 kg | Calories: 24kcal
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200 g đậu xanh nguyên vỏ
- 500 ml nước ấm
- 1 cái rổ nhựa
Bước 1: Chuẩn bị ngâm đậu xanh
Bước 2: Ủ đậu xanh
Bạn lót khăn giấy vào đáy rổ, vẩy nước cho ẩm giấy rồi xếp một lớp đậu. Sau đó tiếp tục là 1 lớp giấy, 1 lớp đậu, cứ thế cho đến khi hết đậu.
Bước 3: Chăm sóc đậu
Khẩu phần: 100g | Lượng calo: 24kcal
[ cách ủ giá, cách làm giá đỗ bằng hộp sữa, cách làm giá đỗ mập, cách làm giá đỗ bằng khăn, làm giá đỗ tại nhà, làm giá đỗ bằng rổ, cách làm giá đỗ bằng túi lưới, cách ủ giá đỗ, cách làm giá đậu nành, làm giá đỗ bằng chai nhựa, cách làm giá bằng chai nhựa, làm giá bằng hộp sữa, cách ngâm giá đỗ, trồng giá tại nhà ]Hướng dẫn chi tiết Cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa
Trước khi làm, các bạn lưu ý chọn những hạt đậu xanh mới, không bị sâu bệnh thì thành phẩm mới ngon và nhiều.
Thành phẩm nhiều hay ít, ngon hay không phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng hạt đậu. Vì vậy bạn cần hết sức lưu ý để chọn được nguồn đậu tốt để làm giá đỗ. Nếu có thể, bạn nên sử dụng đậu hữu cơ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Cứ 200g đậu sẽ được 1kg giá. Vì vậy tùy theo nhu cầu mà bạn có thể tăng giảm lượng đậu. Nếu gia đình bạn ăn rau mầm thường xuyên, hãy canh rau mầm làm món canh. Làm như vậy sẽ khiến bạn phải ăn uống sạch sẽ thường xuyên.
Bước 1: Chuẩn bị ngâm đậu xanh.
Đậu xanh bạn nhặt sạch sạn, đá, hạt lép rồi rửa sạch.
Bạn chuẩn bị một bát nước hơi ấm, khoảng 30 – 40 ° C rồi cho đậu vào ngâm từ 8 – 12 tiếng. Mục đích của việc ngâm này là để hạt đậu nảy mầm. Tốt nhất bạn nên ngâm trước khi đi ngủ đến sáng hôm sau khi thức dậy thì đậu đã nhừ.
XEM: Cách Nấu Canh Lá Giang Cá, Cách Nấu Canh Gà Chua Chua Cay
Hoặc nếu bạn muốn đẩy nhanh quá trình ngâm thì ngay khi nước nguội bạn có thể thay nước ấm khác. Làm như vậy, bạn chỉ mất khoảng 5 tiếng là hạt đậu đã nảy mầm hoàn toàn.
Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn sẽ thấy những hạt đậu nhỏ li ti bắt đầu nhú ra những mầm nhỏ.
Bước 2: Cách Làm Mầm Đậu – Ủ Đậu Xanh
- Bạn chuẩn bị một cái rổ và cho rổ vào một cái chậu để tránh nước tràn ra ngoài khi bạn tưới đậu.
- Bạn dùng 3-4 tờ giấy ăn xếp chồng lên nhau. Dùng kéo cắt một vài lỗ nhỏ để nước có thể chảy qua. Vẩy hoặc phun nước để làm ẩm.
- Lót lớp giấy bạc xuống đáy rổ, sau đó bạn trải nhân đậu xanh lên trên lớp giấy. Đừng cho nhiều quá. Tất cả những gì bạn cần làm là phủ đậu một lớp lên trên tờ giấy.
- Tiếp tục đặt lên trên một lớp giấy khác, rồi đến một lớp đậu khác. Bạn cứ làm như vậy cho đến khi hết đậu.
- Cuối cùng, bạn dùng khăn trùm lên mặt bát rồi để vào chỗ tối, tránh ánh nắng. Bạn dùng thêm 2 chiếc khăn khô cuộn lên trên một lần nữa để nén đậu sao cho viên đậu được tròn.
- Lưu ý đó phải là khăn, không phải là nắp. Nắp đậy không thoáng khí sẽ làm hỏng toàn bộ giá đỡ.
Cần lưu ý rằng kệ nên được để ở một nơi tối tăm. Vì nếu để nơi sáng và gần ánh sáng mặt trời, rau mầm sẽ mỏng, dài và xanh tốt. Tất nhiên là vẫn ăn được nhưng hình thức sẽ không đẹp.
[ làm giá đỗ bằng hộp sữa, cách làm giá bằng hộp sữa, làm giá bằng túi lưới, cách làm giá đỗ bằng ly nhựa, cách làm giá bằng túi lưới, làm giá bằng chai nhựa, cách làm giá đậu, cách làm giá đậu đen, cách làm giá đỗ bằng thùng xốp,cách làm giá không cần tưới nước, cách làm giá đỗ truyền thống, làm giá đỗ bằng túi lưới ]Bước 3: Chăm sóc để đậu thành giá đỗ
Bạn tưới đầy đủ 3 ngày 1 lần để cây có đủ nước cho cây phát triển. Bạn tưới nước và thấy nước chỉ chảy xuống chậu là đủ. Điều này có nghĩa là tất cả các lớp của giấy đều được thấm hút hoàn toàn.
Đậu sẽ phát triển rất nhanh. Ba ngày sau, nó đã sẵn sàng để thu hoạch. Nếu thời tiết lạnh, có thể mất 4 ngày.
Cách Làm Giá đỗ – Tại sao giá đỗ lại tốt hơn đậu?
Hạt đậu khi nảy mầm sẽ mang lại nguồn dinh dưỡng quý giá và cao hơn rất nhiều. Vậy chất dinh dưỡng trong hạt đậu khi nảy mầm sẽ thay đổi như thế nào?
Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu.
- Nảy mầm là hiện tượng sau khi hạt đậu hút nước, trong điều kiện thích hợp sẽ hình thành quá trình chuyển từ trạng thái tĩnh sang trạng thái phát triển trao đổi chất của sinh vật tự nhiên.
- Trong quá trình nảy mầm của giá đỗ sẽ giải phóng ra các axit, photpho, kẽm, muối vô cơ làm cho lượng muối vô cơ và thành phần dinh dưỡng của giá đỗ được đầy đủ hơn.
- Ngoài ra, trong quá trình phân tích thành phần dinh dưỡng từ giá đỗ, người ta thấy rằng trong giá đỗ không chỉ có chất đạm, chất xơ, chất béo, đường mà còn chứa một lượng muối vô cơ và muối vô cơ phong phú. với hàm lượng vitamin cao.
- Về thành phần dinh dưỡng, sau khi giá đỗ, hàm lượng đường và chất béo giảm, nhưng hàm lượng protein, axit amin, vitamin A, C, các hợp chất chống lão hóa, diệp lục lại tăng lên. Một điều thú vị là trong đậu hầu như không có vitamin C. Vitamin C chỉ được hình thành trong quá trình nảy mầm.
- Rau mầm có ít chất gây khí hơn đậu. Đó là lý do tại sao ăn giá đỗ rất dễ tiêu hóa.
Những lợi ích sức khỏe mà giá đỗ mang lại
Thực tế, hàm lượng vitamin C trong giá đỗ cao gấp 4 – 5 lần trong lê, chuối, mía. Nên sử dụng giá đỗ có thể hấp thụ nhiều vitamin C và các chất dinh dưỡng khác để thúc đẩy quá trình trao đổi chất, nâng cao sức khỏe.
Vitamin C đặc biệt tốt trong việc giảm nguy cơ stress cũng như nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Với thành phần vitamin dồi dào và phong phú, giá đỗ có thể khử các gốc tự do giúp giải độc nội sinh và ngoại sinh từ nhiều nguồn khác nhau.
Vitamin E trong giá đỗ còn giúp chống lão hóa, cho làn da tươi sáng và mịn màng. Mặt khác, vitamin cũng có thể làm chậm quá trình phát triển bệnh Parkinson ở người cao tuổi.
Ngoài ra, giá đỗ còn chứa một nguồn protein thực vật tương đối cao và rất tốt cho sức khỏe.
Giá đỗ chứa nhiều chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Do đó, bổ sung giá đỗ vào chế độ ăn uống của bạn là cách tốt nếu bạn muốn giảm cân. Đây hoàn toàn là một món rau lý tưởng để làm đẹp. Ăn giá đỗ hàng ngày còn giúp giảm khô da, chống nếp nhăn ở phụ nữ.
Đặc biệt, giá đỗ còn có thể dùng để chữa ngộ độc thức ăn, say rượu, bí tiểu.
Cách Làm Mầm Đậu – Thu hoạch khi nào để có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn
Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi giá đỗ dài khoảng 2cm (thường là giá đỗ mọc khoảng 3 – 4 ngày) sẽ có hàm lượng vitamin C cao nhất. Trung bình 100 g giá đỗ chứa khoảng 36 mg vitamin C.
Hàm lượng vitamin C sẽ giảm dần theo thời gian sinh trưởng của giá. Vì vậy nên ăn giá lúc bắt đầu phát triển từ 3 đến 5 ngày là tối đa.
Cách làm giá đỗ từ các loại đậu có thể áp dụng?
Ngoài đậu xanh, bạn cũng có thể làm giá đỗ từ nhiều loại đậu khác. Ví dụ như đậu đen, đậu phộng, đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ,… Đây là những loại đậu được dùng làm giá đỗ có giá trị dinh dưỡng cao.
Quy trình thực hiện tương tự như cách làm giá đỗ nhân đậu xanh. Tuy nhiên, thời gian ngâm và thời gian ủ sẽ khác nhau tùy theo từng loại đậu. Trong đó đậu xanh là loại rẻ nhất, dễ làm nhất nên thường được lựa chọn để làm giá đỗ.
[ cách làm giá đỗ bằng thùng nhựa, cách ủ giá bằng khăn, cách làm giá bằng lá chuối, cách làm giá đỗ xanh, cách làm giá đỗ đen, làm giá không cần tưới nước, làm giá bằng đậu đen, thịt xào giá đỗ, cách làm giá đỗ tương, làm giá đậu nành, quy trình làm giá đỗ công nghệ 10 ]Không nên ăn giá đỗ sống đúng không?
Nhiều người cho rằng không nên ăn rau mầm sống vì có nguy cơ bị ngộ độc, tiêu chảy do nhiễm khuẩn Ecol.
Bản thân giá đỗ sống không có vi khuẩn. Giá đỗ là một loại rau mầm, trong quá trình sinh trưởng, giá đỗ chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Ăn rau mầm chưa qua chế biến rất tốt vì giữ được giá trị dinh dưỡng.
Nhưng trong quá trình nuôi trồng, chế biến sẽ có nguy cơ bị vi khuẩn lạ xâm nhập dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn.
Nguồn lây bệnh có thể từ nguồn nước, dụng cụ, môi trường xung quanh, tiếp xúc với con người… Đặc biệt nếu trong nhà có nuôi chó mèo, bạn cần cẩn thận để tránh vi khuẩn từ vật nuôi.
Cách chế biến giá đỗ – Món ngon đơn giản dễ làm
Ngoài dùng làm món ăn kèm như rau sống, bạn còn có thể chế biến thành nhiều món ngon từ giá đỗ. Dưới đây là những món ăn bạn có thể làm từ những mẻ giá đỗ tươi ngon do chính tay bạn làm:
- Giá đỗ xào đậu phụ
- Giá đỗ xào thập cẩm
- Giá đỗ chua ngọt
- Giá dưa
- Salad giá đỗ dưa chuột
- Canh giá đỗ cà chua ????
- Giá đỗ xào măng
- Bánh xèo…
Đặc biệt, dưa leo là món khoái khẩu của nhiều người. Dưa chuột ăn mát, có vị chua ngọt, lại giòn của giá đỗ và cà rốt ????. Thêm một chút hương thơm từ lá hẹ nên rất ngon.
Món dưa chuột giúp cân bằng khẩu vị cho những bữa ăn nhiều thịt cá và chống mệt mỏi rất tốt. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng mà có món nộm dưa chuột hay gỏi dưa chua ngọt trong bữa cơm thì còn gì tuyệt hơn.
Cách phân biệt giá đỗ sạch và an toàn
Nếu không có thời gian làm giá đỗ thì bạn nên biết cách phân biệt giá đỗ sạch với giá đỗ bẩn:
- Thân cây giá đỗ sản xuất theo phương pháp truyền thống có thân cây to nhỏ không đều, thân cây có màu trắng nhưng hơi ngà. Còn giá đựng đồ bẩn thì có màu trắng bóng nhìn rất bắt mắt.
- Điểm đơn giản để nhận biết giá đỗ sản xuất theo cách truyền thống là củ sẽ dài và có nhiều rễ non. Thân của rau mầm ngâm hóa chất có hình tròn, rễ rất ngắn và không có rễ nào. Điều này cũng dễ hiểu vì nếu trồng tự nhiên thì mầm buộc phải mọc nhiều rễ mới tìm được nước. Còn đối với rau mầm bẩn, hóa chất sẽ làm mầm to ra, không thể ra rễ con được.
- Giá đỗ sạch có lá thoáng hoặc nhìn từ bên ngoài sẽ thấy mầm có màu vàng hoặc xanh, còn giá đỗ ngâm hóa chất có 2 lá mầm xếp chặt vào nhau.
- Vì bình thường chúng ta chỉ ăn giá đỗ với một lượng nhỏ. Thường được ăn kèm với bún, phở, hủ tiếu, bánh ướt,… trong bữa sáng nên rất ít khi xảy ra ngộ độc, độc tính của nó thì không ai biết được.
Tuy nhiên, nếu tích tụ nhiều ngày sẽ sinh ra nhiều bệnh. Việc làm giá đỗ bẩn này đang tràn lan trên thị trường và rất khó kiểm soát.
Vì vậy tốt nhất mỗi chúng ta nên tự trang bị kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Hãy thử cách làm giá đỗ của chúng tôi và chia sẻ công thức cũng như những thông tin hữu ích về giá đỗ với bạn bè và gia đình bạn nhé!
[ cách trồng giá trong chai nhựa, cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa, làm giá đậu đen, hướng dẫn cách làm giá đỗ, làm giá bằng cát, làm giá đậu xanh, ngâm giá đỗ, cách làm giá đậu đỏ, cách nấu canh giá đỗ, cách làm giá đơn giản, cách làm giá đỗ đơn giản, cách làm giá đỗ trong chai nhựa ]