Cách làm chè khoai lang dẻo với nước cốt dừa

Bạn đã từng ăn chè khoai lang dẻo chưa? Nếu đã thử một lần chắc chắn bạn sẽ mê mẩn món chè này. Và bạn có thể thưởng thức món chè này ngay tại nhà với cách nấu chè khoai dẻo mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Món canh khoai này tuy mới xuất hiện sau nhưng được rất nhiều người yêu thích. Thành phần chính là khoai lang ???? Những nguyên liệu quen thuộc đã được chế biến để có độ dẻo, dai tạo cảm giác thú vị và vui miệng khi nhai. Không chỉ vậy, món ăn còn trông rất bắt mắt bởi màu sắc của khoai tây.

Nếu bỗng dưng thèm canh khoai lang, bạn hoàn toàn có thể vào bếp và thực hiện ngay nhé. Còn chần chừ nữa mà không cùng mình vào bếp trổ tài nấu chè khoai lang nhé!

Cách làm chè khoai lang dẻo với nước cốt dừa
Cách làm chè khoai lang dẻo với nước cốt dừa

[ cách nấu chè khoai lang, chè khoai dẻo, cách làm chè khoai dẻo, cách nấu chè khoai dẻo, chè khoai lang, chè khoai lang tím, cách nấu chè khoai lang tím, cách làm khoai dẻo, nấu chè khoai dẻo, làm chè khoai dẻo, nấu chè khoai lang, cách làm chè khoai lang tím, chè khoai lang dẻo, cách làm chè khoai lang dẻo ]

Cách làm chè khoai lang dẻo với nước cốt dừa

Chè khoai dẻo vừa ngon không cưỡng lại được các bạn ạ!

Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 50 phút | Tổng thời gian: 1 giờ | Khẩu phần: 4 | Calories: 305kcal

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100 g khoai lang ruột tím
  • 100 g khoai lang ruột vàng
  • 100 g khoai lang ruột trắng
  • 150 g bột năng
  • Sữa/nước nếu cần
  • Nước cốt dừa

Bước 1: Làm phần khoai lang dẻo

  • Khoai lang rửa sạch, cắt thành từng khoanh, hấp chín.
  • Khi khoai tây chín, gọt vỏ rồi bào sợi.
  • Với mỗi loại khoai, bạn cho thêm 50g tinh bột sắn và nhào kỹ để thu được khối bột khoai mềm mịn.
  • Bạn cán bột thành những viên khoai tây hình tròn nhỏ.
  • Bạn đem viên khoai đi luộc chín rồi vớt vào bát nước đá.

Bước 2: Làm nước cốt dừa

  • Đun sôi nước cốt dừa với nước và đường.
  • Khi hỗn hợp sôi, bạn cho 20g bột sắn dây đã hòa tan với nước vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp nước cốt dừa đặc lại.
  • Khi nước cốt dừa sôi trở lại, bạn cho các viên khoai tây vào đun sôi trở lại rồi tắt bếp.

Bước 3: Hoàn Thiện

Khi chè nguội, bạn múc chè ra cốc, thêm đá, rắc một ít vừng rang vàng lên trên cho thơm và thưởng thức.

Lượng calo: 305kcal

Hướng dẫn Cách làm chè khoai lang nước cốt dừa chi tiết

Bước 1: Làm phần khoai lang

  • Khoai các bạn chọn mua đủ 3 màu: tím, trắng và vàng / nghệ khoai để khi làm chè sẽ có nhiều màu và nhìn đẹp mắt hơn.
  • Khoai lang khi mua về bạn rửa sạch, cắt thành từng lát hoặc miếng nhỏ rồi đem hấp chín. Khoai tây bạn hấp sẽ khô và vẫn giữ được vị ngọt so với khi bạn luộc. Bạn cắt thành từng miếng nhỏ và hấp trong khoảng 10 – 15 phút là khoai sẽ chín.
  • Sau khi làm xong khoai tây, bạn gọt bỏ vỏ và cho vào bát, sau đó dùng thìa tán nhuyễn. Khoai tây nấu chín sẽ dễ bóc vỏ hơn. Bạn lưu ý nếu có xơ thì bạn nhặt bỏ. Và đối với từng màu của khoai, bạn sẽ có một bát riêng.
  • Với mỗi bát khoai, bạn sẽ sử dụng 50g bột sắn dây. Bạn cho bột vào dần, trộn hết bột mới cho lần sau. Sau đó nhào kỹ cho đến khi được khối bột mịn.
  • Nếu bạn muốn ăn khoai tây viên dẻo hơn thì có thể cho thêm bột sắn dây. Bạn có thể tăng tối đa khoảng 80g bột sắn cho mỗi phần, viên khoai sẽ dẻo hơn.
  • Khoai lang tím thường khô hơn các loại khoai khác nên bạn có thể cho thêm một chút sữa hoặc nước để giúp bột và khoai dính vào nhau tốt hơn.
  • Bước tiếp theo là bạn sẽ nặn những viên khoai lang nhỏ. Đơn giản nhất là cán bột thành từng thanh dài nhỏ, sau đó dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ. Hoặc bạn cũng có thể cán bột thành những viên khoai tây hình tròn nhỏ.
  • Hoặc bạn có thể đóng khuôn theo cả hai cách trên để món chè thành phẩm trông đẹp mắt hơn. Bạn cũng rắc một ít bột mì lên những viên bột đã làm để chúng không bị dính vào nhau.
  • Tôi sẽ tiếp tục luộc những củ khoai tây này. Đây là bước khá quan trọng trong cách nấu chè khoai dẻo. Bạn cần chú ý để khoai vừa đủ chín, không bị nát và không bị dính vào nhau sau khi luộc.
  • Bạn chuẩn bị một nồi nước và đun sôi. Khi nước sôi thì cho khoai vào, nhớ luộc riêng từng màu khoai để màu của chúng không bị trộn lẫn.
  • Bạn đun đến khi thấy các viên khoai nổi trên mặt nước thì vặn nhỏ lửa đun thêm khoảng 5 phút nữa là khoai chín.
  • Vớt khoai ra và cho ngay vào tô nước lạnh. Nếu bạn cho vào nước lạnh như vậy khoai sẽ không bị dính vào nhau cũng như giúp khoai giữ được độ dẻo.
  • Khoảng 10 phút sau khi khoai nguội thì bạn viên khoai ra bát, sau đó cho vào một chút mật ong hoặc nước đường. Làm như vậy thì khoai sẽ không bị dính lâu.

[ cách nấu chè chuối khoai lang, cách nấu chè khoai lang dẻo, cách nấu chè khoai lang với bột năng, nấu chè khoai lang tím, chè trôi nước khoai lang tím, chè khoai tím, cách nấu chè khoai lang nước cốt dừa, chè chuối khoai lang, che khoai deo, chè khoai lang tím bột năng ]

Bước 2: Làm nước cốt dừa

  • Cho nước cốt dừa, nước và đường vào nồi.
  • Bạn hòa tan 20g bột sắn dây vào nước. Khi hỗn hợp nước cốt dừa sôi, bạn cho phần bột sắn dây này vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp nước cốt dừa đặc lại.
  • Khi nước cốt dừa sôi trở lại, bạn cho các viên khoai tây vào đun sôi trở lại rồi tắt bếp.

Bước 3: Hoàn hiện – Cách làm chè khoai lang nước cốt dừa

  • Bạn đợi chè nguội bớt thì múc ra cốc, rắc thêm một chút vừng rang là có thể ăn được rồi. Bạn có thể ăn nóng hoặc thêm đá đều ngon.
  • Một bát chè vừa đậm đà vừa ngon không cưỡng nổi các bạn ạ!

Một cách nấu chè khoai lang khác

Ngoài cách nấu khoai lang với nước cốt dừa như trên, bạn có thể nấu riêng phần nước đường và nước cốt dừa. Khi ăn, bạn chỉ việc cho vào.

Nước cốt dừa bạn cho vào một chiếc nồi nhỏ, thêm đường, một chút muối và nêm lại cho vừa ăn. Bạn nấu đến khi nước cốt dừa sôi thì cho 1 thìa bột sắn dây vào khuấy đều với một ít nước lạnh cho bột tan rồi cho vào. Bạn khuấy đều tay cho đến khi thấy nước cốt dừa sệt lại thì tắt bếp.

Bước tiếp theo là nấu nước đường cho chè. Bạn nấu 1 lít nước với đường vàng / nâu hoặc đường thốt nốt. Bạn có thể tùy ý tăng giảm lượng đường cho phù hợp với sở thích ăn ngọt của mình. Khi nước đường sôi, hớt sạch bọt rồi cho một ít gừng đập dập vào rồi tắt bếp.

Khi ăn, bạn cho những viên khoai đã mềm ra bát, thêm nước đường, nước cốt dừa và các loại bột lên trên là có thể thưởng thức.

Cách làm chè khoai lang dẻo – chè nhiều màu

Khi ăn món chè hấp dẫn này, bạn có thể cho thêm đá bào, dừa bào sợi vào. Và bạn có thể tạo ra nhiều viên khoai lang hơn là chỉ có màu tím, vàng và trắng.

Để làm được điều này, bạn sẽ sử dụng khoai lang trắng, hấp chín, nghiền nhuyễn rồi thêm màu từ nước ép rau củ hoặc màu thực phẩm.

Nếu sử dụng màu tự nhiên, bạn có thể tạo màu cam từ nước ép cà rốt, màu xanh từ lá dứa, màu đỏ từ củ cải, màu xanh từ hoa đậu bướm… Hoặc sử dụng màu thực phẩm an toàn.

[ cách nấu chè khoai lang bột báng, cách nấu chè khoai dẻo cốt dừa, che khoai lang, cách làm chè khoai dẻo nhiều màu, cách làm chè khoai lang dẻo, làm khoai dẻo, chè khoai dẻo cách làm, chè khoai lang bột năng, chè khoai dẻo nước cốt dừa, nguyên liệu nấu chè khoai dẻo, cách nấu chè bí đỏ khoai lang ]

Món chè khoai dẻo với đủ loại toppings

Không dừng lại ở đó, món chè khoai lang dẻo này càng “hot” hơn khi được trộn cùng các loại gia vị lại càng thơm ngon và bổ dưỡng.

Một toppings truyền thống cho các loại chè chính là thạch sương sáo. Bạn chỉ cần mua ở chợ về cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Khi ăn có thể cho vào cùng để món canh cá khoai thêm ngon và thanh mát.

Và nếu không thích mua sẵn, bạn có thể mua bột rau câu về tự làm. Chỉ cần làm theo hướng dẫn trên bao bì.

Ngoài sương sáo, bạn cũng có thể thêm đậu. Các loại đậu sẽ bổ sung chất đạm bổ dưỡng cho món ăn này. Bạn mua đậu xanh, đậu đỏ… về rửa sạch rồi nấu trên lửa nhỏ cho đến khi chín mềm. Khi đậu mềm, nêm thêm đường cho vừa ăn.

Khi ăn, bạn sẽ vớt đậu ra đĩa và ăn kèm với chè. Bây giờ, ăn chè còn có mùi thơm của đậu. Bạn cũng có thể dùng thêm hạt sen nếu thích.

Ngoài ra, còn vô vàn các toppings khác cho bạn lựa chọn. Bạn còn có thể cho thêm thạch rau câu, trân châu trắng, trân châu đường đen,… Hoặc có thể thêm bánh flan, kem nữa.

Và bạn cũng có thể chọn lớp trên bề mặt là hạt chia hoặc hạt khô cho thực sự “lành mạnh” nữa.

Loại trà độc đáo này có nguồn gốc từ Đài Loan và chỉ mới xuất hiện ở nước này vài năm trở lại đây. Món chè ban đầu chỉ đơn giản là khoai tây viên với nước cốt dừa, nhưng nay đã được biến tấu và khiến món chè trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn rất nhiều.

Nếu không có thời gian, bạn chỉ cần nấu canh khoai với 2 loại khoai là khoai tím và khoai vàng, nước đường, nước cốt dừa và thêm sương sáo mua sẵn là đã rất ngon rồi.

Ngoài cách nấu chè khoai dẻo, Việt Nam còn có rất nhiều món chè ngon được chế biến từ các loại rau củ quả tự nhiên khác như chè bưởi, chè ngô ????, chè chuối ????, … Dù ngày nắng hay mưa lành lạnh hay những tách chè thơm ngọt thế này đều rất tuyệt.

Chúc may mắn với công thức của bạn!

[ cách nấu chè khoai lang với nếp, cách nấu chè khoai lang tím bột năng, chè trôi nước khoai lang, cách làm chè khoai dẻo bột nếp, cach nau che khoai lang, chè khoai lang nước cốt dừa, cach nau che khoai deo, nấu chè khoai tím, chè khoai lang tím dẻo ]

Tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của khoai lang, công dụng của khoai lang

Như các bạn đã biết, khoai lang là một loại thực phẩm giúp giảm cân cực kỳ tốt. Tự hỏi có bao nhiêu calo trong 1 củ khoai lang? Ăn bao nhiêu khoai lang mỗi ngày để giảm cân hiệu quả. Để giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhanh chóng, hãy cùng Nhân Tâm tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Bao nhiêu calo trong 1 củ khoai lang?

Như các bạn đã biết, khoai lang là loại củ mà những người giảm cân thường sử dụng vì khoai lang sẽ hạn chế lượng tinh bột hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày. Khoai lang chứa khá ít calo nên sử dụng khoai lang giảm cân khá tốt.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng Việt Nam, cứ 100gr khoai lang thì sẽ có khoảng 85 calo.

Còn với 1 củ khoai lang thì tùy thuộc vào kích thước – khối lượng của củ khoai đó. Bạn nhân khối lượng để biết lượng calo của nó.

Ví dụ: Bạn có 1 củ khoai lang nặng 800 gam thì lượng calo tương đương của củ khoai này là: 8 x 85 = 680 calo.

Lợi ích của việc ăn khoai lang là gì?

Ăn khoai lang ngoài tác dụng giảm cân, nó còn có nhiều tác dụng tuyệt vời khác đó là:

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Khoai lang có 2 phần là vỏ và thịt, nó giúp cơ thể chúng ta cải thiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Với khoai lang trắng Caiapo có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu lúc đói cũng như cholesterol LDL, ngoài ra nó còn làm tăng độ nhạy cảm với insulin.

Tránh thiếu vitamin A

Khi cơ thể thiếu vitamin A sẽ dẫn đến các tác nhân gây hại cho mắt. Khi thiếu hụt vitamin A sẽ khiến cơ thể suy giảm chức năng miễn dịch cũng như tăng nguy cơ tử vong. Trong khoai lang có chứa beta-carotene giúp cơ thể chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho cơ thể.

Chữa bệnh tiêu hóa

Sử dụng khoai lang giúp hệ thống ruột kết tốt hơn tránh được tình trạng táo bón. Ngoài ra, khoai lang còn chứa một lượng nước vừa đủ giúp cơ thể chống lại các bệnh về đường tiêu hóa.

Tại sao ăn khoai lang lại hỗ trợ giảm cân tốt?

Ăn khoai lang giảm cân rất hiệu quả. Tại sao nó lại có những ưu điểm tuyệt vời như vậy, hãy tìm hiểu ngay dưới đây.

Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp

Khoai lang là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, nó giúp hệ tiêu hóa của chúng ta hấp thụ chất dinh dưỡng từ từ, lượng đường trong máu được sản xuất ổn định hơn cùng với việc sản xuất insulin ở mức rất trung bình. Tốt cho sức khỏe đặc biệt là giảm cân.

Với chỉ số đường huyết thấp sẽ khiến cơ thể cảm thấy no lâu hơn và kiểm soát cảm giác thèm ăn.

Chứa ít calo

Như bạn đã biết, cứ 100gr khoai lang thì sẽ có 85 calo trong đó. Lượng calo khá ít nhưng lại mang đến những khoáng chất, vitamin, sắt, canxi vô cùng tốt cho cơ thể.

Đặc biệt hơn, lượng tinh bột trong khoai lang rất khó tiêu hóa nên khi ăn khoai lang, cơ thể sẽ không hấp thụ hết lượng calo đó.

Chứa lượng chất xơ cao

Khoai lang là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, lượng chất xơ này giúp cơ thể giảm cân bằng cách hình thành một lưới dạng gel trong dạ dày. Nó giúp bạn luôn cảm thấy no và no lâu, ngăn chặn cảm giác thèm ăn. Nó cũng hỗ trợ giảm hấp thu chất béo và còn hỗ trợ sản xuất vi khuẩn cực tốt trong đường ruột.

Với lượng chất xơ trong khoai lang này sẽ giúp cơ thể cải thiện quá trình trao đổi chất, tiêu hóa cũng như bài tiết, hỗ trợ giảm cân cực tốt.

Cung cấp hàm lượng nước cao

Với hàm lượng nước cao trong khoai lang, đây là một trong những thực phẩm hỗ trợ giảm cân cực tốt. Ăn khoai lang giúp bù nước cho các tế bào – cơ thể của bạn, giúp khởi động quá trình trao đổi chất. Điều này giúp cơ thể không tích tụ mỡ, cân bằng độ PH trong cơ thể, đào thải độc tố ra ngoài.

Ngoài ra, với hàm lượng nước cao trong khoai lang giúp bạn có cảm giác no lâu.

Ăn khoai lang như thế nào để giảm cân hiệu quả?

Mặc dù khoai lang giúp hỗ trợ giảm cân rất tốt nhưng không có nghĩa là từ nay chúng ta sẽ bỏ cơm hay các chất dinh dưỡng khác để ăn mỗi củ khoai lang. Chúng ta cần lưu ý rằng khi ăn khoai lang để giảm cân thì các chất dinh dưỡng khác vẫn rất cần thiết. Cần có thực đơn hợp lý với khoai lang để mang lại hiệu quả cao.

Thay vì ăn 1 đến 2 bát cơm mỗi ngày, bạn có thể cắt giảm và thay thế bằng 1 – 2 củ khoai lang sẽ giúp giảm 20 – 25% calo. Đối với những người thừa cân, việc thay thế 1 phần cơm bằng khoai lang giúp cơ thể giảm bớt năng lượng vào cơ thể, không gây xáo trộn thói quen ăn uống.

[ cach lam che khoai deo, nấu chè chuối khoai lang, cách làm khoai lang dẻo nấu chè, cách nấu chè khoai mỡ, cách nấu chè khoai lang, cách làm chè khoai tím, cách nấu chè khoai tím cốt dừa, làm chè khoai lang, làm chè khoai lang tím, công thức nấu chè khoai dẻo ]

Thực phẩm nên ăn với khoai lang trong quá trình giảm cân

Để giảm cân hiệu quả với khoai lang, bạn có thể kết hợp:

  • Rau xanh, bắp cải, cà rốt, súp lơ trắng, súp lơ xanh, củ cải, …
  • Trái cây như: dưa hấu, dưa gang, xoài, chuối, táo, đu đủ, …
  • Thực phẩm chứa protein như: ức gà, nấm, cá, trứng, đậu, gà tây xay, …
  • Sữa bao gồm: sữa chua không đường, phô mai dê, sữa tách bơ, …
  • Các loại hạt như: hạnh nhân, hoa hướng dương, dưa, quả óc chó, bí ngô, …
  • Đồ uống: nước lọc, nước hoa quả, nước dưa, sinh tố, …
  • Các loại thảo mộc như: ngò gai, hương thảo, húng quế, ngò gai, nguyệt quế, …
  • Trong quá trình giảm cân, bạn không nên sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều đường như nước ngọt có ga, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ hộp, nước tăng lực.

Thời điểm tốt nhất để ăn khoai lang?

Khoai lang là loại củ có nhiều chất dinh dưỡng, nhất là khi mới đào, rửa sạch, luộc chín ăn ngay. Nếu bạn ăn khoai lang lâu ngày hoặc khoai ở trạng thái héo, chảy nhựa thì nước trong khoai sẽ tham gia phản ứng thủy phân trong tinh bột, từ đó lượng đường trong khoai tăng lên dẫn đến trọng lượng. lợi.

Nếu chưa thể ăn ngay, tốt nhất bạn nên bảo quản cẩn thận để giữ được chất lượng tốt của khoai.

Ăn sáng
Thay vì ăn những món như bún, phở, phở thì chúng ta có thể thay thế bằng khoai lang. Nó sẽ giúp chúng ta giảm cân hiệu quả và tốt nhất so với những cách khác.

Bữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong bữa ăn hàng ngày, vì vậy năng lượng cũng cần được cung cấp nhiều nhất. Vì vậy, ngoài việc sử dụng khoai lang, bạn cũng nên ăn kèm với sữa nguyên kem, sữa chua hoặc rau xanh để cơ thể tràn đầy năng lượng hoạt động tốt hơn.

Ăn khoai lang vào bữa trưa
Với bữa trưa, ăn khoai lang cũng cực kỳ tốt, canxi trong khoai lang phải mất đến 4-5 tiếng mới có thể hấp thụ hết vào cơ thể. Ánh nắng mặt trời từ 2 đến 5 giờ có tác động lớn đến quá trình hấp thụ canxi.

Với bữa tối, bạn cũng ăn một chút để cơ thể có cảm giác no, tránh cảm giác thèm ăn.

Với những tác dụng rõ rệt và tuyệt vời của khoai lang thì bữa ăn nên có khoai lang là vô cùng hợp lý. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải bổ sung các thực phẩm giàu protein và rau quả tươi để có một chế độ ăn uống tốt và giữ được vóc dáng cân đối.

Lưu ý khi ăn khoai lang để giảm cân

  • Nên ăn khoai lang trắng thay vì các loại khoai khác để giúp quá trình giảm cân hiệu quả hơn. Bạn nên ăn khoai lang hấp hoặc luộc, không nên ăn đồ chiên rán sẽ không tốt cho cơ thể.
  • Không nên ăn mỗi củ khoai lang để giảm cân mà quên đi các chất dinh dưỡng khác. Khoai lang tuy chỉ là một phần của cơm nhưng là thực phẩm giàu đạm và rau củ lại vô cùng cần thiết.
  • Không nên ăn quá nhiều khoai lang vào buổi tối dễ dẫn đến tình trạng trào ngược axit, nhất là đối với những người mắc bệnh dạ dày, tiêu hóa kém. Ngoài ra, ăn nhiều khoai lang vào buổi tối gây đầy bụng, khó ngủ.

Không nên ăn món khoai lang khi bụng đói vì lúc này khoai lang chứa một lượng đường nhỏ sẽ làm tăng tiết dịch vị làm ấm ruột, ợ hơi, sinh khí. Khi ăn không nên ăn cả vỏ khoai tây vì vỏ khoai tây có nhiều chất kiềm, chỉ tốt cho đại tràng (người bị táo bón). Hệ tiêu hóa không tốt chút nào.

Nên thường xuyên tập thể dục giúp cơ thể có cơ chế sinh hoạt tốt để hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe.

Phần kết

Trên đây là những thông tin giải đáp về 1 củ khoai lang bao nhiêu calo? Cũng như ăn bao nhiêu khoai lang để giảm cân. Hi vọng qua bài viết đã giúp bạn hiểu được công dụng của khoai lang và cách sử dụng để giảm cân tốt nhất.

[ cách làm bột khoai dẻo, chè bí đỏ khoai lang, nấu chè khoai lang dẻo, cách bảo quản chè khoai dẻo, cách nấu chè khoai tím với nếp, khoai lang dẻo nấu chè, cách làm topping khoai dẻo, cách làm khoai dẻo trà sữa, cách nấu chè khoai tím, cách nấu chè trôi nước khoai lang, công thức làm chè khoai dẻo ]