Cách làm các món nhậu đơn giản tại nhà lại ngon mê ly

Cách làm Gà hấp rượu

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món Gà hấp rượu

  • Gà: 1 con
  • Rượu trắng: 1 chén
  • Hành khô, tỏi, ớt, hạt tiêu xay
  • Muối, bột nghệ
    Các bước thực hiện Gà hấp rượu
  • Bước 1: Gà làm sạch, để nguyên con đem ướp với muối, hành băm, tỏi băm, ớt băm, hạt tiêu xay và bột nghệ. Để khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh.
  • Bước 2: Rưới 2/3 chén rượu lên thân gà rồi đem hấp khoảng 30 phút. Sau đó, tiếp tục rưới 1/3 chén nữa và hấp thêm 15 phút.
  • Bước 3: Chuẩn bị muối tiêu và dọn gà hấp rượu ra nhâm nhi.

Cách làm Mề gà trộn dầu ớt và giấm

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm mề gà trộn dầu ớt và giấm

  • Mề gà: 500 gram
  • Gừng, quế, hoa hồi, hành xanh
  • Xì dầu, giấm, dầu ớt…
    Picture
    ​Các bước thực hiện mề gà trộn dầu ớt và giấm
  • Bước 1: Mề gà làm sạch rồi cho vào nồi nước có chứa 2 nhánh hoa hồi, 1 lọn quế và 1 nhánh gừng để luộc chín.
  • Bước 2: Vớt mề gà ra rá để ráo nước rồi thái thành lát mỏng. Sau đó, đem trộn đều với 30ml giấm, 10ml dầu ớt, 100ml xì dầu vài cọng hành lá tước sợi và dọn ra dĩa thưởng thức.

3. Cách làm Ngao hấp xả gừng

Nguyên liệu cần chuẩn bị món ngao hấp xả gừng

  • Ngao: 500 gram
  • Sả, gừng, tỏi, ớt, húng quế
  • Gia vị: nước mắm, đường…
    Picture
    Các bước thực hiện ngao hấp xả gừng
  • Bước 1: Ngao đem ngâm với nước gạo cùng vài lát ớt tươi trong khoảng vài tiếng rồi đem luộc chín.
  • Bước 2: Vớt ngao ra một âu riêng. Gạn đất, cát ở dưới nồi luộc ngao
  • Bước 3: Cho nước ngao sạch lại vào nồi cùng sả thái lát, gừng đập dập, tỏi ớt băm nhuyễn. Đun sôi và thả ngao đã chín vào đun trong khoảng 30 giây thì tắt bếp, dọn ngao ra nhâm nhi.

Cách làm các món Sò lông, sò huyết, sò điệp nướng mỡ hành

Các món ăn về ốc, sò vẫn luôn được xem là một những món ăn “đặc sản” của người Sài Gòn, từ những bạn trẻ đến người đã đi làm và cả những cô chú lớn tuổi thì không ai lại phủ nhận sức hấp dẫn của các món ăn này. Vậy tại sao, hôm nay chúng ta không cùng nhau vào bếp và làm thử một số món sò nướng mỡ hành siêu ngon để thưởng thức cho ”đã” cơn thèm nào?

Tuy chúng ta thường xuyên thưởng thức các món ốc, sò nhưng ít ai biết được chúng cũng khá là bổ dưỡng đối với sức khỏe con người. Vì dụ như: sò lông là món ăn giúp thanh nhiệt, bổ huyết, hỗ trợ tiêu hóa tốt cho người cao huyết áp, người bị suy nhược cơ thể; trong khi đó, sò điệp có công dụng bổ gân và đặc biệt là sò huyết tốt cho người cao huyết áp, mất ngủ, mỡ trong máu hay người suy nhược cơ thể, lao phổi…
Các món sò, ốc ở ngoài tiệm tuy ngon nhưng đôi khi do lượng khách đông đảo mà chế biến không kỹ hoặc khá đắt. Trong khi đó, cách làm các món này thì lại khá dễ dàng, bạn hoàn toàn có thể thử qua tại nhà.

Các món ốc, sò vẫn luôn được xem là một trong những đặc sẳn ẩm thực

Sò lông, sò huyết, sò điệp nướng mỡ hành
Nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị
Sò lông, sò huyết, sò điệp: mỗi loại khoảng 1 kg (hoặc điều chỉnh lượng theo sở thích của bạn)
Đậu phộng rang: 300 – 400 gr
Hành lá, ớt, rau răm, chanh, dầu ăn, muối, nước mắm
Bếp than, vỉ nướng
Cách làm các loại sò nướng mỡ hành
Sơ chế nguyên liệu
– Sơ chế sò điệp: Với sò điệp, bạn dùng dao cậy vỏ và lóc phần cồi. Bạn loại bỏ các lớp màng bao quanh, thớ cơ, bao tử đen. Riêng đối với trứng sò điệp bạn có thể giữ lại. Sau đó, đem rửa nhiều lần với nước để loại bỏ đất cát, tránh rửa với dòng nước mạnh sẽ làm nát thịt sò điệp.

– Sơ chế sò lông: Sau khi mua về bạn cho vào thau nước có pha chút muối, dùng bàn chải để chà sạch vỏ sò, rồi xả dưới nước sạch lần nữa. Trong thời gian đó, bạn bắc nồi nước sôi, cho sò sau khi chà vỏ vào trần sơ để cho chúng há miệng là được, vớt ra để ráo nước. Sau khi sò nguội rồi thì cậy bỏ nữa phần vỏ còn lại.

– Sơ chế sò huyết: Bạn chỉ cần ngâm nước muối, dùng bàn chải chà sạch vần bỏ bên ngoài và rửa lại với nước sạch, để ráo.

Bước 2: Cách làm mỡ hành
– Hành lá bạn nhặt bỏ phần hư, rửa sạch, thái nhỏ. Rau răm thì nhặt bỏ lá già, gốc lấy phần non rửa sạch, ngâm nước muối 15 phút, vớt ra để ráo. Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã dập. Ớt rửa sạch, bằm nhỏ.

Bạn chỉ cần làm lượng mỡ hành vừa đủ để rưới lên sò lúc nướng đề tạo mùi thơm
hấp dẫn. (Nguồn: Internet)

– Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 4 – 5 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi thì cho tiếp phần hành lá vào đảo đều tay và cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, ½ lượng đậu phộng vào đảo sơ lần nữa rồi tắt bếp.

Nướng sò
– Bạn nhóm bếp than hoa cho cháy lửa vừa thì đặt vỉ nướng lên và xếp sò lên trên bề mặt vỉ và rưới lên chút mỡ hành mà bạn đã làm bên trên lên. Khi bạn thấy sò sôi phần nước mỡ hành rưới lên và thịt sò bắt đầu săn lại thì bạn rắc lượng đậu phộng giã nhuyễn còn lại lên.

– Đối với sò lông và sò điệp thì bạn có thể rưới phần mỡ hành lên ngay từ đầu nhưng với sò huyết thì nướng đến khi con sò hé miệng thì hãy rưới mỡ hành vào. Bạn nên nướng xen kẽ các loại sò, dùng đến đâu thì nướng đến đó, tránh để lâu sò sẽ bị khô, mất ngon.

Hoàn thành

– Cho sò ra đĩa và dọn kèm với rau răm cùng với nước mắm pha chua ngọt hoặc muối tiêu chanh.

Pha nước mắm chua ngọt ngon để ăn kèm
Bạn có thể pha 2 muỗng canh nước mắm với 1 muỗng canh nước ấm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng café đường và chút gừng, ớt, xả, tỏi băm nhuyễn rồi trộn đều tất cả nguyên liệu lại cho tan vào nhau. Cuối cùng, bạn cắt đôi 1 trái tắc tươi, rửa sạch và cho vào bát nước chấm là hoàn thành.

Mùi thơm của thịt sò nướng cùng chút béo béo của mỡ hành và đậu phộng cực kỳ hấp dẫn.(Nguồn: Internet)

Cách chọn sò tươi ngon
Sò huyết và sò lông tươi ngon là sò có kích thước không quá to cũng không quá nhỏ.
Những con sò mở miệng thè lưỡi ra ngoài là những còn sò còn tươi sống.
Nếu sò ngậm miệng, bạn vẫn có thể biết được sò sống hay chết bằng cách ngửi sò, nếu có mùi hôi thì tuyệt đối không mua.

Tổng kết
Cuối tuần sắp đến rồi, bạn có muốn chiêu đãi cả nhà với các món sò nướng mỡ hành hấp dẫn này không? Với cách làm sò lông, sò huyết, sò điệp nướng mỡ hành mà Nhân Tâm hướng dẫn thì bảo đảm các bạn sẽ làm ngon như ngoài tiệm, ăn hoài mà không biết chán.

Cách làm Thịt heo xiên nướng rau củ

Nếu bạn đang lên thực đơn cho bữa tiệc BBQ của gia đình thì hãy học ngay cách làm thịt xiên nướng rau củ thơm ngon như các quán nướng của Nhân Tâm. Đây là món không thể thiếu trong các buổi tiệc nướng bởi chúng dễ ăn dễ làm mà lại có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn. Vì vậy chúng ta hãy cùng bắt tay vào thực hiện món ăn này.

Thịt xiên nướng rau củ kết hợp vị ngọt thơm từ các loại rau củ với vị đậm đà của thịt nướng luôn mang lại cho người ăn một cảm giác đặc biệt. Không những thế, với món nướng này thì mọi người trong gia đình bạn và nhất là đám trẻ có thể cùng nhau ngồi chuẩn bị, xiên các loại nguyên liệu vào que mang lại không khí quay quần bên nhau. Tuy món ăn này có thành phần nguyên liệu hơi đa dạng một chút nhưng cách chế biến thì vô cùng nhanh chóng, dễ dàng.

Thịt xiên nướng rau củ

Thịt xiên nướng rau củ là món ăn không thể thiếu trong các buổi tiệc BBQ
(Nguồn: Internet)

Cách làm thịt heo xiên nướng rau củ
Nguyên liệu
Thịt ba rọi: 500 gr (hoặc có thể thay bằng thịt nạc vai)
Ớt chuông Đà Lạt (xanh, vàng, đỏ): mỗi màu 1 trái
Hành tây: 2 củ
Hành tím: 1 củ
Tỏi: 1 củ
Que xiên thịt: 20 – 30 que
Bếp than nướng, vỉ nướng.
Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu ăn, tương ớt, tương cà, mayonnaise

nguyên liệu chính để làm thịt heo xiên nướng rau củ

Những nguyên liệu chính để làm thịt heo xiên nướng rau củ – (Nguồn: Internet)

Cách làm thịt heo xiên nướng rau củ
Bước 1: Sơ chế rau củ
– Hành tím và tỏi thì bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

– Ớt chuông: rửa sạch, cắt bỏ phần cuốn và lõi hạt bên trong, cắt thành miếng vuông vừa ăn, để ráo.

– Hành tây: bóc vỏ, rửa sạch, rồi cắt thành khúc vừa ăn, để ráo.

– Que xiên: bạn ngâm vào nước lạnh khoảng 15 phút để khi nướng que không bị bắt lửa, cháy xém.

Bước 2: Cách ướp thịt xiên que
– Thịt ba rọi: cạo sạch lông, rửa sạch, dùng muối chà sát bên ngoài để khử mùi hôi của thịt rồi rữa thật kỹ với nước rồi cũng cắt thịt thành những miếng vuông vừa ăn, để ráo nước. Sau đó ướp thịt với tỉ lệ sau: ½ muỗng muối + 1 muỗng hạt nêm + 1 muỗng đường + ½ muỗng nước mắm + 1 muỗng tương ớt + 1 muỗng tương cà. Trộn đều thịt với gia vị rồi để yên trong khoảng 1 giờ cho thịt thấm.

– Bạn xiên 1 miếng thịt rồi đến 1 miếng chuông ớt rồi 1 miếng hành tây và cứ như vậy lần lượt hết số nguyên liệu mà bạn đã chuẩn bị. Bạn có thể làm riêng những que thịt xiên chuông ớt riêng dành cho bé.

Bước 3: Nướng thịt xiên
– Nhóm bếp than để cho than cháy đến khi không còn khói đen bóc lên thì cho vỉ nướng lên. Xếp que đã xiên thịt lên nướng, xoay mặt que đềi tay để thịt chín đều, thỉnh thoảng thì bạn dùng bơ hoặc dầu ăn quét lên đều mặt thịt để thịt không bị khô và có màu bóng đẹp, bắt mắt. Khi thịt chín vàng là lấy ra được. Bạn có thể dùng món này với muối tiêu chanh hoặc là xốt mayonnaise pha với tương ớt.