Cách làm bánh trung thu thập cẩm thơm ngon hấp dẫn

Bánh trung thu thập cẩm, một loại bánh khá phổ biến trong những ngày trung thu bên cạnh những loại bánh như: bánh dẻo, bánh trung thu nhân đậu xanh, Bánh trung thu thập cẩm có hình tròn biểu hiện sự tròn đầy, viên mãn, bao gồm hai phần chính là vỏ bánh và nhân bánh. Nhân bánh có vị ngọt, mặn giống như hương vị đậm đà của cuộc sống. Hãy cùng với Nhân Tâm làm những chiếc bánh trung thu chứa đựng tấm lòng của các bạn dành cho gia đình mình nha.

Cách làm bánh trung thu

Cách làm bánh trung thu thơm ngon và đậm đà hương vị có khó không? Cần chuẩn bị những trước khi bắt tay vào làm bánh? Cùng Đồ Cúng Nhân Tâm theo dõi bài viết này nhé!

Nguyên Liệu Làm Bánh Trung Thu

Cứ mỗi một mùa Trung Thu đến thì lại có không ít bạn bắt đầu “rục rịch”, tìm hiểu sơ khai về cách làm bánh trung thu tại nhà để vừa tiết kiệm tiền bạc mà vẫn được thưởng thức món bánh trung thu hương vị thơm ngon và ấn tượng.  Vậy bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu gì để hoàn tất món bánh trung thu một cách hoàn hảo nhất?

Theo kinh nghiệm của Đồ Cúng Nhân Tâm, một chiếc bánh trung thu được đánh giá là mỹ vị khi không chỉ có phần nhân bánh dẻo dai, thơm đậm đà mà phần vỏ bánh cũng phải đẹp mắt. Chính vì thế khi bắt tay vào làm bánh trung thu bạn phải chú ý đến cả phần nhân và vỏ bánh. 

Ở bài viết này, Đồ Cúng Nhân Tâm sẽ giới thiệu đến bạn hai loại nhân truyền thống đó chính là nhân thập cẩm và nhân nhuyễn. Những nguyên liệu cần có cho phần nhân bánh trung thu đó là:

Đối với nhân Thập Cẩm

Với phần nhân thập cẩm của bánh trung thu thường gồm các nguyên liệu cơ bản như: Mứt bí, mứt gừng đỏ, hạt sen, hạt dưa, hạt bí, lạp xưởng, mè trắng, lá chanh, thịt xá xíu. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện bản thân cũng như sở thích mà bạn có thể thêm hoặc bớt những nguyên liệu mình muốn để có thể cho ra một sản phẩm đậm chất riêng của bạn. 

Bên cạnh đó, để nhân bánh thập cẩm được trở nên đậm đà thì không thể thiếu nước sốt ngon. Để chế biến được loại nước sốt ngon cho nhân thập cẩm bạn cần chuẩn bị: Đường, dầu mè, mật ngô, hắc xì dầu, bột bánh dẻo, rượu mai quế lộ. 

Đối với nhân Nhuyễn

Các nguyên liệu chuẩn bị cho nhân nhuyễn có phần đơn giản hơn so với nhân bánh thập cẩm. Nhân nhuyễn thường được làm từ hạt sen, các loại đậu, khoai,… Chúng ta thường bắt gặp loại bánh nhân nhuyễn phổ biến nhất chính là bánh trung thu nhân đậu xanh.

Nguyên liệu chế biến trứng muối

Trứng muối trong một chiếc bánh trung thi có vai trò giúp phần nhân bánh được đậm đà hương vị, làm giảm bớt sự ngán khi có vị mặn của trứng muối hòa quyện với vị ngọt của nhân.

Bạn có thể tìm thấy trứng đã được muối sẵn ở bên ngoài các cửa hàng, sau đó bạn chỉ cần loại bỏ lòng trắng và sơ chế kỹ lưỡng lòng đỏ để giảm tuyệt đối mùi tanh. 

Mạch Nha

Mạch nha đóng vai trò như chất kết dính các thành phần trong nhân bánh, giúp nhân bánh có được độ ẩm nhất định không bị khô hay bở. 

Phần Vỏ Bánh Trung Thu

Đến với một phần cũng quan trọng không kém nhân bánh chính là phần vỏ bánh. Để hình thức chiếc bánh trung thu được hút mắt thì bạn cần chuẩn bị đúng các nguyên liệu đó là: nước đường, nước tro tàu hoặc baking soda (bột nở), bột làm bánh và khuôn bánh. 

Nước Đường Bánh Nướng

Nước đường sẽ giúp lớp vỏ của bánh trung thu trở nên mềm dẻo, màu sắc bắt mắt hơn nên chính vì thế nếu muốn được kết quả tốt tốt nhất bạn nên nấu nước đường ít nhất 15 ngày để có được màu sắc thu hút.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm thấy khá nhiều loại nước đường bánh nướng được bày bán ở các siêu thị, cửa hàng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian cho công tác chuẩn bị. 

Nước Tro Tàu

Cũng như nước đường bánh nướng, nước tro tàu cũng có công dụng làm vỏ bánh lên màu đẹp và được mềm ẩm sau khi nướng. Có 2 loại nước tro tàu thường thấy đó là: nước tro tàu tự nhiên và nước tro tàu công nghiệp.

Tuy nhiên, nước tro tàu tự nhiên lại không dễ tìm thấy nên hầu hết các loại nước tro tàu được sử dụng trong bánh trung thu là nước tro tàu công nghiệp. Hiện nay, nhiều người đã dần thay thế nước tro tàu bằng Baking Soda để an toàn cho sức khỏe. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các siêu thị, tạp hóa. 

Bột Làm Bánh

Có khá nhiều loại bột có thể dùng để làm bánh trung thu như bột đa dụng, bột bánh mì, bột bánh ngọt hay bột bánh trung thu trộn sẵn. Tuy nhiên hiện nay mọi người thường sử dụng công thức pha trộn bột mì với bột đa dụng theo tỉ lệ 1:1. Công thức này sẽ làm thành phẩm bánh trung thu có lớp vỏ mềm xốp vừa ý mà còn bảo quản được trong thời gian dài.

Khuôn Bánh Trung Thu phổ biến

Cuộc sống ngày càng cải tiến thế nên trên thị trường hiện nay không thiếu các loại khuôn làm bánh trung thu vô cùng đa dạng. Thế nhưng để đảm bảo chất lượng bánh được như ý bạn nên cân nhắc lựa chọn 4 loại khuôn sau: 

  • Khuôn lò xo: Đây được xem là giải pháp tốt của rất nhiều nội trợ bởi vì sự tiện lợi mà nó mang lại. Chỉ với một chiếc khuôn nhưng lại có đến 4 –  40 mặt với hình dạng hoa văn khác nhau giúp mọi người tự do sáng tạo và nhận được kết quả ngay trong một lần chế biến bánh.
  • Khuôn nhựa cứng: Mặc dù được lựa chọn bởi giá thành rẻ và khối lượng khuôn khá nhẹ thế nhưng ngoại hình của bánh khi được in ra lại không được đánh giá cao bởi dáng vẻ khá xưa cũ và quá trình lấy bánh ra khỏi khuôn cũng khó khăn. 
  • Khuôn nhựa dẻo: Chính vì sự linh hoạt của mình nên khuôn bánh này thường được sử dụng chế biến bánh cho các bé thiếu nhi.
  • Khuôn gỗ: Đây là loại khuôn bánh trung thu truyền thống thế nên yêu cầu người làm bánh phải thật khéo léo thì thành phẩm mới được sắc nét và không bị vỡ dáng. Tuy nhiên, khuôn gỗ này cầm lại rất chắc tay, bền và sử dụng được trong thời gian rất dài. 

Tiến hành chế biến bánh trung thu ngon chuẩn vị!

Bánh trung thu nổi tiếng thơm ngon với nhiều loại nhân khác nhau, nhưng ở bài viết này Đồ Cúng Nhân Tâm sẽ thông tin đến bạn cách chế biến bánh trung thu nhân thập cẩm truyền thống cực kỳ dẻo dai và ngọt ngào nhé!

Trước tiên bạn cần chuẩn bị:

Về phần vỏ bánh:

  • Bột mì số 8: 200 Gram
  • Bột đa dụng: 200 Gram
  • Nước đường: 250 Gram
  • Dầu ăn: 50 Gram
  • Trứng gà: 2 Quả (Lòng đỏ)

Phần nhân bánh:

  • Phần mứt: 100gr mứt bí, 100gr mứt gừng đỏ, 100gr mứt chanh đỏ.
  • Phần hạt: 100gr mè trắng, 100gr hạt điều, 100gr hạt dưa.
  • Phần trứng: 10 quả trứng vịt muối, 2 quả trứng vịt.
  • Phần rượu: 1 muỗng canh rượu trắng, 10ml rượu mai quế lộ
  • Phần gia vị: 1/2 Muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, 110 gram đường trắng, 1 củ gừng, 3 muỗng canh dầu mè, 5 lá chanh
  • Nguyên liệu khác: 100gr bột bánh dẻo, 50 gram nước đường, 100 gram mạch nha, 150gr mỡ heo, 200gr ức gà, 100gr lạp xưởng.
  • Bạn có thể thêm thắt các nguyên liệu tùy thích phụ thuộc vào điều kiện và sở thích cá nhân. 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, chúng ta cùng tiến hành làm bánh trung thu nào!

Đầu tiên chính là làm vỏ bánh

Cho 300gr hỗn hợp bột đa dụng và bột mì, 250gr nước đường, 50gr dầu ăn và 1 lòng đỏ trứng gà vào 1 bát to sau đó trộn đều cho đến khi tạo thành một khối bột kết dính.

Chia phần bột còn lại thành nhiều phần nhỏ, rắc từ từ vào, tiếp tục trộn và nhào thật đều tay để tan hết phần bột mới.

Tiếp theo chính là làm nhân bánh

Làm lòng đỏ trứng muối: Đối với trứng vịt muối bạn chỉ cần giữ lại lòng đỏ. Sau đó để khử bớt mùi tanh của trứng bạn nên ngâm lòng đỏ với rượu trắng và 1 củ gừng đã được đập dập khoảng tầm 15 phút sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh.

Bạn ướp lòng đỏ vừa rồi với 10 gram đường trắng, 1 muỗng canh dầu mè cho ngấm Hấp chín trong 30 phút bạn sẽ nhận được thành quả lòng đỏ trứng muối thơm đặc vị. 

Làm chà bông gà: Ức gà sau khi rửa sạch bạn cắt nhỏ rồi ướp với: ½ muỗng cà phê muối và ¼ muỗng cà phê hạt nêm ngâm trong 15 phút cho ngấm gia vị. Sau đó bạn cho tất cả phần ức gà đã ướp vào lò nướng ở 150 độ C trong 45 phút rồi để nguội thì xé nhỏ. Tiếp tục rang phần thịt gà đã xé nhỏ đến khi khô và không còn nước.

Đối với các loại hạt như: Hạt mè, hạt điều, hạt dưa bạn cho tất cả vào chảo rang khô với lửa nhỏ. Lá chanh cắt sợi nhỏ. Cần nướng lạp xưởng khoảng tầm 15 phút với 150 độ C. 

Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn tiến hành cho tất cả các nguyên liệu trên cùng 1 muỗng dầu mè, 10ml rượu mai quế lộ vào chậu trộn đều. Mạch nha sau khi được đun tan chảy thì đổ từ từ vào chậu hỗn hợp, cho thêm 50gr nước đường vào rồi trộn thật đều tay.

Sau khi có được hỗn hợp nhân, tiến hành vo thành các viên dạng tròn tiếp tục cho trứng muối vào nhân rồi lại nahof nặn cho đều.

Bước tiếp theo chính là cho nhân vào vỏ bánh

Phần nhân sau khi được vo tròn và ấn dẹp thì nhẹ nhàng cho vào bên trong vỏ bánh sau đó rắc một lớp bột áo.

Sau đó cho bột vào khuôn bánh đã được chuẩn bị sẵn, dùng tay ấn chặt để nên hình nên dáng rồi nhẹ nhàng gỡ bánh ra khỏi khuôn. 

Bước cuối cùng, nướng bánh:

Nhiệt độ xuyên suốt chính là 180 độ C, nướng trong vòng 15 phút, và cho bánh nghỉ 15 phút. 

Sau đó, bạn tiến hành đánh tan 2 lòng đỏ trứng vịt, 1 lòng đỏ trứng gà, 2 muỗng canh dầu mè, lọc qua rây rồi dùng cọ quét hỗn hợp lên bánh trung thu.

Tiếp tục cho bánh vào nướng tiếp ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút. Lấy bánh ra và thế là bạn đã hoàn tất công cuộc chế biến bánh trung thu nhân thập cẩm. 

Một số sai lầm cần tránh khi làm bánh trung thu là gì?

Nếu không chú ý trong quá trình làm bánh bạn sẽ mắc phải những lỗi nhỏ dưới đây dẫn đến việc không cho ra thành phẩm như mong muốn:

  • Tránh để vỏ bánh bị khô cứng, nứt mặt khi nướng, lên màu không đẹp hoặc bánh còn quá ướt bằng cách ước lượng chính xác những nguyên liệu cung cấp độ ẩm như nước đường hay nước tro tàu.
  • Nhân bánh: Bạn nên biết rằng nếu khi sên quá tay, quá lửa sẽ khiến nhân bánh chảy dầu ngược lại hoặc sên chưa đủ độ làm nhân chảy xệ khiến mất đi hình dáng xinh đẹp của bánh.
  • Đối với nước đường bánh nướng: nếu nấu chưa đạt chuẩn hoặc bị đọng hạt li ti sẽ dẫn đến tình trạng bánh dễ bị hư hỏng nên bạn cần chú ý. 

Trên đây là toàn bộ những kiến thức mà Đồ Cúng Nhân Tâm đã tích lũy được từ kinh nghiệm cung cấp, chế biến bánh trung thu của mình qua nhiều năm. Hy vọng bạn sẽ thành công trong việc sáng tạo bánh trung thu mang đậm chất riêng của mình. Hoặc nếu không có thời gian nhưng bạn vẫn muốn được thưởng thức hương vị béo ngậy lại mềm thơm của bánh trung thu thì Đồ Cúng Nhân Tâm là một lựa chọn tuyệt vời, Luôn cung cấp mọi nhu cầu của khách hàng, Đồ Cúng Nhân Tâm tin chắc mình sẽ là trải nghiệm xứng đáng và ngon miệng nhất cho các bạn!

Ngoài ra nếu như bạn có nhu cầu đặt mâm cúng rằm tháng 8 vui lòng gọi cho Đồ Cúng Nhân Tâm theo số hotline để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.