Cách Làm Bánh Trung Thu Nướng Chuẩn Vị Truyền Thống

Tại sao bạn không tự tay làm những chiếc bánh trung thu hương vị truyền thống cho gia đình và bạn bè? Hãy cùng Nấu Tiệc Nhân Tâm học cách làm món bánh đơn giản mà ngon này nhé.

Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng từ lâu Tết Trung thu đã trở thành một trong những nét đẹp truyền thống của người dân Việt Nam. Nhắc đến Tết Trung thu không thể thiếu chén trà và đôi bánh dẻo.

cách làm Bánh Trung Thu Nướng Chuẩn Vị Truyền Thống
cách làm Bánh Trung Thu Nướng Chuẩn Vị Truyền Thống

Giữa vô vàn hương vị và kiểu dáng cách điệu, bánh nướng truyền thống vẫn là lựa chọn hàng đầu trong mâm cỗ Tết Trung thu bởi hương vị rất riêng. Nó là sự hòa quyện của mứt, hạt khô, lá chanh, mỡ đường và lạp xưởng.

Cách làm lại không quá khó và cầu kỳ như nhiều loại bánh trung thu hiện đại khác. Tự làm bánh nướng nhỏ ???? sẽ khiến Tết Trung thu ý nghĩa hơn rất nhiều. Cùng tham khảo hướng dẫn chi tiết cách làm bánh thập cẩm dưới đây nhé.

Cách Làm Bánh Trung Thu Nướng Chuẩn Vị Truyền Thống

Nhân bánh thập cẩm truyền thống là sự hòa quyện của mứt, hạt khô, lá chanh, mỡ đường và lạp xưởng. Đơn giản nhưng rất hấp dẫn.

Chuẩn bị: 30 phút | Nấu: 35 phút: Thời gian nặn và đóng bánh: 30 phút | Tổng thời gian: 1 giờ 35 phút | Khẩu phần: 18 bánh 85 g | Calories: 360kcal

Nguyên Liệu làm bánh trung thu nướng

Nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu

  • 320 g bột mì số 13
  • 30 g dầu hướng dương
  • 200 g nước đường bánh nướng
  • 10 g lòng đỏ trứng gà
  • 10 g bơ lạc (bơ đậu phộng)
  • 10 g bột sư tử

Nguyên liệu làm nhân bánh

  • 100 g hạt điều hoặc hạt hạnh nhân
  • 60 g hạt bí
  • 60 g hạt dưa
  • 100 g mứt bí
  • 100 g vừng trắng
  • 100 g mỡ đường
  • 60 g mứt sen
  • 1/4 gói ngũ vị hương
  • 100 g thịt xá xíu
  • 20 g mứt vỏ chanh
  • 100 g lạp xưởng
  • 30 g lá chanh thái sợi

Nguyên liệu kết dính nhân

  • 80 g bột bánh dẻo (bột gạo nếp rang)
  • 135 g đường
  • 35 ml rượu mai quế lộ
  • 20 ml dầu mè
  • 135 ml nước
  • 30 g gừng thái nhỏ

Nguyên liệu hỗn hợp quét mặt bánh

  • 1/2 lòng trắng trứng gà
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 1/2 thìa cơm dầu mè
  • 1 thìa cơm sữa tươi không đường
  • 1/3 thìa cơm hắc xì dầu

Dụng Cụ

  • Khuôn bánh nướng 85 g
  • Thìa trộn
  • Âu trộn
  • Chổi lông mịn quét mặt bánh

Hướng dẫn các bước làm bánh trung thu nướng

Bước 1: Chuẩn bị vỏ bánh

  • Trộn đều nước đường, dầu hướng dương, bơ đậu phộng và lòng đỏ trứng.
  • Trộn bột mì với bột sư tử sau đó trộn đều với hỗn hợp ướt.
  • Đậy kín hỗn hợp và ủ trong vòng 30 phút thì bạn mang nhân ra đóng bánh.

Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh

  • Hòa nước với đường rồi đun sôi, sau đó cho gừng băm nhỏ vào đun thêm 3 phút rồi tắt bếp, để nguội.
  • Rang các loại hạt. Sau đó, cắt nhỏ hạt điều / hạnh nhân và mứt.
  • Xúc xích cho vào lò vi sóng quay khoảng 15 – 20 giây rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Tiếp theo, trộn tất cả các nguyên liệu làm nhân bánh lại với nhau. Sau đó, cho bột bánh vào trộn đều rồi cho nốt phần nguyên liệu còn lại vào làm nhân.
  • Chia nhân thành các phần bằng nhau theo khối lượng của khuôn và vo tròn.

Bước 3: Nặn bánh

  • Chia bột thành các phần bằng nhau theo khối lượng của khuôn, tỷ lệ vỏ bánh và nhân bánh là 1: 2.
  • Cán bột thành hình tròn rồi cho nhân vào giữa và ấn cho vỏ ôm lấy nhân và dính các mép bột lại với nhau.

Bước 4: Đóng bánh

  • Tiếp theo, bạn cho bánh vào khuôn và đóng bánh.

Bước 5: Nướng bánh

  • Đun nóng ở 200 ° C trong 15-20 phút.
  • Nướng lần 1 trong 15 phút ở 200 ° C. Lấy ra khỏi lò, đợi bánh nguội rồi phết một lớp hỗn hợp mỏng lên trên. Hỗn hợp được lọc qua rây trước khi quét lên mặt bánh.
  • Nướng lần thứ hai trong 10 phút ở 200 ° C. Chờ bánh nguội thì lấy một lớp mỏng hỗn hợp quét lên mặt.
  • Nướng lần 3 tương tự như lần 2.

Bước 6: Hoàn thành

Sau khi nướng xong, để bánh lên giá cho nguội hẳn. Sau đó, gói lại bằng túi hút ẩm, đợi khoảng 2 – 3 ngày là dầu có thể dùng được.

Dinh dưỡng: Khẩu phần: 1 bánh | Lượng calo: 360kcal

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu nướng chi tiết

Bước 1: Vỏ bánh

Đầu tiên, bạn trộn nước đường, dầu hướng dương, bơ đậu phộng và lòng đỏ trứng vào một chiếc bát cho đến khi tất cả hòa quyện. Bạn có thể tham khảo cách làm nước đường bánh gối tại đây.

Trong một tô khác, trộn 200g bột mì với phần nhân. Sau đó, bạn cho hỗn hợp ướt ở trên vào trộn đều. Bạn cho thêm 50 g vào trộn cùng, lúc này hỗn hợp rất đặc và sẽ có những chỗ khô ướt không đều. Bạn nên dùng găng tay để trộn dễ dàng và hỗn hợp nhanh hơn. Lưu ý, bạn chỉ nặn bột chứ không nhào bột.

Bạn tiếp tục cho 50 g bột mì vào trộn cùng. Với 20g bột năng còn lại, bạn có thể dùng bột mì tăng giảm tùy theo nước đặc hay loãng. Bạn cho từ từ đến khi bột mịn, gần như không dính tay thì dừng lại.

Tiếp theo, bạn bọc phần vỏ bánh này lại và để bột nghỉ 30 phút trước khi nhân và đóng bánh lại.

Bước 2: Công thức làm bánh nướng – Chuẩn bị nhân bánh

Trong thời gian chờ vỏ bánh, bạn tiến hành rang nhân đến khi vàng, giòn và thơm. Bạn hòa tan nước với đường rồi đun sôi, sau đó cho gừng băm nhỏ vào, nấu thêm 3 phút rồi tắt bếp, để nguội.

Sau đó, bạn thái hạt lựu hoặc nghiền nhỏ hạt điều, mứt. Bạn cho xúc xích vào lò vi sóng quay khoảng 15 – 20 giây rồi cắt thành từng miếng nhỏ.

Tiếp theo, bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu làm nhân bánh với nhau rồi cho bột nếp, dầu mè, rượu mai quế lộ vào trộn đều.

Tiếp theo cho từ từ nước đường gừng vào trộn đều. Khi trộn bột với nước sẽ nở ra tạo độ dính, giúp các nguyên liệu dễ kết dính với nhau hơn.

Khi trộn nhân bánh, bạn nên cảm nhận độ ẩm của nhân bánh. Bạn có thể dùng tay nặn thử nhân thành một viên tròn, nếu các nguyên liệu không dính vào nhau là nhân đã hoàn thành. Vì vậy, bạn không cần phải dùng hết nước đường gừng nếu nhân bánh còn dính.

Trong quá trình trộn, bạn có thể thêm bớt đường cho phù hợp với khẩu vị của mình. Nếu nhân quá khô, bạn có thể thêm một thìa cà phê nước. Nếu nhân bánh chưa đủ dính thì cho thêm bột bánh. Bạn không nên sử dụng các loại bột khác như bột bắp hoặc bột mì thay cho bột bánh.

Sau khi trộn nhân, chia nhân thành các phần bằng nhau theo tỷ lệ 2 nhân 1 vỏ phù hợp với khối lượng của khuôn.

Với công thức làm bánh này, mình dùng khuôn 85g nên mình chia nhân bánh thành các phần nặng 50-55g. Sau đó, bạn cán mỏng phần nhân để đóng bánh. Vì nhân thập cẩm chứa nhiều hạt nên bạn cần dùng ngay để tránh hạt bị thiu.

Bước 3: Nặn Bánh

Đầu tiên, bạn chia bột thành những phần bằng nhau có trọng lượng khoảng 30 – 35 g. Bạn nên dùng màng bám để bọc bột lại hoặc để nơi kín gió trong quá trình nướng để bột không bị khô.

Tiếp theo, cán bột thành hình tròn. Nếu bạn là người mới bắt đầu làm hoặc cảm thấy bột hơi dính, bạn có thể xoa một lớp bột mì lên tay trước khi cán bột. Lớp bột áo sẽ giúp cán bột dễ dàng hơn.

Sau đó, bạn dùng cây lăn bột để cán bột thành hình tròn, phần rìa dày hơn phần giữa. Bạn nên cuộn nhẹ nhàng không nên cuộn quá rộng sẽ khiến phần vỏ khó ôm lấy nhân. Phần vỏ đã cán chỉ nên phủ 2/3 phần nhân, sau đó từ từ bóp nhẹ phần vỏ để phần nhân còn lại phủ kín.

Bạn cho phần nhân vào giữa phần vỏ đã cán mỏng, dùng tay xoa nhẹ phần vỏ từ dưới lên để phần vỏ ôm lấy phần nhân. Tiếp theo, bạn xoa mép vỏ để các mép dính vào nhau. Nếu thấy phần vỏ phồng lên tức là có không khí giữa vỏ và nhân, dùng tăm chọc cho không khí thoát ra rồi bóp nhẹ cho kín.

Bạn làm tương tự như vậy cho đến khi hết nhân và dùng màng bọc thực phẩm che lại để bánh không bị khô.

Bước 4: Cách Làm Bánh – Đóng bánh

Trước khi đóng bánh, bật lò nướng ở nhiệt độ 200 ° C để làm nóng trước khoảng 15-20 phút. Chuẩn bị khay nướng có lót giấy da. Bạn không nên sử dụng khay đen đi kèm với lò nướng vì dễ làm đế bánh bị cháy.

Tiếp theo, dùng cọ quét một lớp dầu mỏng, hoặc phủ một lớp bột mỏng lên khuôn. Sau đó, bạn cho bánh vào khuôn, ấn nhẹ cho bánh nở đều rồi lấy bánh ra. Bạn có thể dùng tăm chọc vài lỗ nhỏ trên đế bánh để khi nướng không khí bên trong dễ dàng thoát ra ngoài, giúp nhân bánh và vỏ bánh không có khoảng trống sau khi nướng.

Nếu dùng khuôn lò xo, bạn cần giữ khuôn thật chắc và ấn thật chắc, thật chắc, bánh sau khi đóng sẽ dễ lấy ra hơn mà vẫn giữ được hình dáng và độ sắc nét.

Bước 5: Nướng bánh

Cuối cùng, bạn nướng bánh ở chế độ 2 lửa.

Bạn nướng lần 1 trong 15 phút ở 200 ° C. Trong thời gian chờ bánh chín, bạn hòa tan hỗn hợp trên rồi lọc qua rây cho đến khi mịn. Khi bánh có màu trắng đục, bề mặt bánh hơi vàng thì lấy ra khỏi lò, đợi khoảng 10 – 15 phút rồi dùng phới đánh một lớp mỏng hỗn hợp trứng lên bề mặt và thành bánh. bàn chải mềm.

Sau đó, nướng lần thứ hai trong 10 phút ở 200 ° C. Bạn đợi bánh nguội rồi tiếp tục quét một lớp mỏng hỗn hợp trên để quét mặt. Cuối cùng, bạn nướng lần 3 tương tự như lần 2.

Các bạn chú ý, không nên quét hỗn hợp trứng quá nhiều hoặc quét chỗ mỏng chỗ dày vì sẽ khiến trứng bị đọng lại làm mất độ ngậy của bánh.

Thời gian làm nóng và nướng có thể thay đổi tùy theo kích thước lò và trọng lượng bánh. Vì vậy, bạn cần linh hoạt điều chỉnh nhiệt độ và thời gian cho phù hợp.

Bước 6: Hoàn thành Cách làm bánh trung thu nướng

Khi bánh trung thu mới nướng, vỏ bánh còn cứng, để trên giá cho nguội hẳn. Sau đó, bạn gói lại bằng túi hút ẩm, khoảng 2-3 ngày sau đường chuyển màu, dầu từ bánh thấm ra ngoài giúp vỏ bánh có màu nâu đen, bóng và mềm.

Vì bánh handmade không có chất bảo quản nên bạn có thể để ngoài tủ lạnh 3-4 ngày 1 tuần. Tốt nhất nên sử dụng trong vòng 3 – 4 ngày sau khi nướng, vì đây là thời điểm bánh tiết dầu và có hương vị thơm ngon nhất.

Thành phẩm là những chiếc bánh trung thu nướng vàng ruộm. Nếu nhâm nhi cùng một tách trà sẽ giúp cân bằng vị béo ngậy của bánh vừa tan trong miệng.

Ngoài nhân bánh trung thu thập cẩm, bạn có thể làm bánh trung thu nhân đậu xanh, hạt sen hoặc nước cốt dừa như chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết Cách làm bánh nếp nhân thập cẩm. Và tại sao không đổi vị với bánh trung thu lava tan chảy?

Chúc bạn thành công với công thức làm bánh cổ truyền này để mùa trung thu sắp tới thêm ấm áp và ý nghĩa nhé!