Cách Làm Bánh Mochi Nhân Đậu Đỏ Ngon Khó Cưỡng

Hôm nay, Đồ Cúng Nhân Tâm sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh mochi thơm ngon khiến ai thưởng thức cũng phải xuýt xoa nhé!

Mochi là một loại bánh truyền thống đến từ xứ sở hoa anh đào – Nhật Bản. Đây là loại bánh thường xuất hiện trong các dịp lễ, tết của người Nhật hay đơn giản là trong những dịp sum họp gia đình.

Mochi là món ăn mang lại may mắn cho người thưởng thức, đặc biệt là trong dịp năm mới.

Những năm gần đây, loại bánh này đã được bày bán ở nhiều siêu thị và cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam với hình thức và hương vị đa dạng. nó là.

Nhìn sơ qua, hầu hết các bạn sẽ nghĩ rằng cách làm bánh mochi sẽ rất phức tạp. Nhưng đừng lo, hãy thử xem qua hướng dẫn của Đồ Cúng Nhân Tâm dưới đây, cực kỳ dễ làm.

Cách Làm Bánh Mochi Nhân Đậu Đỏ Ngon Khó Cưỡng
Cách Làm Bánh Mochi Nhân Đậu Đỏ Ngon Khó Cưỡng

Vì vậy, không cần mua sẵn, bạn vẫn có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của những chiếc bánh mochi tự tay làm xinh xắn. Mình rất hào hứng khi nghe điều đó phải không nào, hãy cùng bắt tay thực hiện với mình nhé.

Cách Làm Bánh Mochi Nhân Đậu Đỏ Ngon

Công thức làm bánh mochi đơn giản bạn có thể dễ dàng thực hiện.

Chuẩn bị: 40 phút | Nấu: 20 phút | Đặc sản: Nhật Bản | Keyword: bánh mochi | Khẩu phần: 12 cái | Calories: 134kcal

Nguyên Liệu Làm Bánh Mochi

Phần vỏ bánh mochi

  • 115 g bột gạo ngọt Mochiko/bột nếp
  • 50 g đường
  • 180 ml nước
  • 50 g bột bắp

Phần nhân đậu đỏ

  • 150 g đậu đỏ
  • Nước
  • 100 g đường
  • 1 chút muối

Hướng dẫn Cách Làm Bánh Mochi Nhân Đậu Đỏ

Bước 1: Làm nhân bánh

  • Rửa sạch đậu đỏ rồi ngâm trong nước khoảng 1-2 giờ cho mềm.
  • Sau đó, bạn cho đậu đỏ vào nồi nấu chín mềm rồi đem xay hoặc tán nhuyễn.
  • Cho hỗn hợp trên vào nồi/chảo chống dính cùng đường sên trong lửa nhỏ đến khi đường tan hết và hỗn hợp sệt lại. Thêm một xíu muối cho đậm đà.
  • Để đậu nguội bớt, bạn chia hỗn hợp thành những phần bằng nhau rồi vo tròn.

Bước 2: Làm vỏ bánh

  • Cho bột Mochiko/ bột nếp và đường vào một bát lớn. Từ từ thêm nước vào bột và khuấy kỹ đều tay để đảm bảo bột không bị vón cục.
  • Cho hỗn hợp bột vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 20 phút hoặc quay lò vi sóng khoảng 3 phút để thay thế. Chú ý đảo đều bột sau 10 phút hấp hay sau mỗi 1 phút quay lò vi sóng.

Bước 3: Tạo hình bánh

  • Đổ bột ra khay phẳng đã trải một lớp bột bắp, dùng tay nhào nặn thêm 5 phút.
  • Chia bột thành những phần bằng nhau đủ lớn để bọc nhân đậu đỏ.
  • Vo tròn trong từng phần bột bánh, sau đó ấn dẹt rồi cho viên nhân vào giữa, khéo léo nặn vỏ bánh ôm trọn nhân bên trong.

Dinh dưỡng: Khẩu phần: 1cái | Calories: 134kcal

Hướng dẫn chi tiết cách làm mochi

Bước 1: Làm bánh

Trong công thức này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nhân đậu đỏ koshian cơ bản nhất. Nhân đậu đỏ này được dùng rất phổ biến trong các món bánh truyền thống của đất nước mặt trời mọc.

Với đậu đỏ, bạn đem rửa thật sạch với nước, loại bỏ những hạt lép hoặc hư. Bạn ngâm đậu đỏ trong nước khoảng 1 – 2 tiếng cho đậu nở và mềm. Sau đó bạn rửa sạch lại với nước.

Tiếp theo, bạn cho đậu đỏ vào nồi hấp khoảng 20 phút cho đến khi đậu chín hẳn.

Chờ đậu nguội bớt thì cho vào máy xay sinh tố xay đến khi nhuyễn. Ngoài ra, bạn có thể dùng thìa để nghiền đậu.

Sau đó, bạn cho đậu đã xay nhuyễn vào nồi, thêm đường vào khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết. Bạn cho thêm một chút muối để tăng hương vị rồi sên đậu một lúc cho đến khi hỗn hợp sệt lại, không còn đường và nước.

Bạn đổ hỗn hợp đậu ra khay hoặc tô lớn để nguội rồi nặn thành những viên tròn nhỏ đường kính khoảng 3-3,5 cm.

Ngoài nhân đậu đỏ Koshian, người Nhật cũng thường làm mochi với nhân đậu đỏ Tsubuan. Mặc dù đều là Anko (nhân đậu đỏ) nhưng Tsubuan chỉ được xay vừa phải. Phần nhân này cũng sẽ bao gồm cả viên đậu.

Cách làm tương tự như Koshian, nhưng đậu hấp sẽ được đun với đường trước. Sau đó bạn chỉ cần dùng thìa hoặc muỗng tán nhuyễn một phần đậu.

Bước 2: Trộn bột

Bạn nên chọn loại bột gạo ngọt Mochiko làm vỏ bánh để thành phẩm có được độ thơm ngon đúng điệu nhất. Nếu không có bạn có thể dùng bột gạo tẻ hoặc bột nếp để thay thế.

Đầu tiên, bạn cho bột mì và đường trắng vào một chiếc âu lớn, sạch. Bạn cho nước lạnh vào tô rồi dùng xẻng gỗ hoặc phới trộn đều bột cho đến khi đường tan đều vào bột và đảm bảo bột không bị vón cục.
Bạn lưu ý cho từ từ một lượng nước vào bột rồi trộn đều, lặp lại cho đến khi bột thành hỗn hợp đồng nhất. Hỗn hợp sẽ khá lỏng nhưng sẽ đặc lại sau khi bạn hấp.

Bạn cho hỗn hợp bột đã nhào vào xửng hấp khoảng 20 phút cho đến khi bột chín đều. Cũng giống như khi hấp các loại bánh khác như bánh bao, hấp bánh chuối, bạn chú ý phủ lên nồi một lớp vải hoặc khăn sạch để tránh hơi nước chảy xuống bột.

Bạn có thể sử dụng lò vi sóng để thay thế. Với cách làm này, bạn cho bột vào tô có nắp đậy kín trên lò và quay 1 phút với công suất 1200W. Sau đó, bạn vớt ra dùng thìa nhúng vào nước trộn đều. Bạn lặp lại thao tác quay và khuấy bột một lần nữa. Cuối cùng, bạn xoay bột trong 30 giây là bột đã chín, chuyển từ màu trắng đục sang màu trắng ngà.

Bước 3: Tạo hình mochi

Bạn trải một lớp bột bắp hoặc dừa nạo lên khay phẳng và rộng, sau đó cho hỗn hợp bột lên trên. Bạn cũng quết một lớp bột lên tay để nhào bột thêm 5 phút nữa mà không bị dính tay.

Tiếp theo, chia bột thành các phần bằng nhau. Bạn cán mỏng từng phần bột rồi ấn dẹt.
Lấy một phần nhân đã vo tròn bên trên, bạn cho nhân vào giữa miếng bột, sau đó khéo léo nắn miếng bột sao cho ôm lấy phần nhân bên trong, vo tròn lại cho đẹp mắt.

Bước 4: Hoàn thành – Cách làm bánh Mochi

Bánh mochi có hình tròn, màu trắng và khá đẹp. Khi cắn một miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm của vỏ bánh, vị thơm và ngọt của nhân đậu đỏ bên trong.

Nếu bạn muốn làm mochi lạnh, bạn nên để tỷ lệ đường và bột là 2: 1. Muốn thưởng thức thì giảm lượng đường.

Mochi có thể được dùng như một món ăn nhẹ vào buổi chiều hoặc mang theo trong những chuyến dã ngoại nhỏ. Bạn cũng có thể làm một hộp bánh mochi xinh xắn để tặng người thân và bạn bè, người nhận chắc chắn sẽ tan chảy vì độ dễ thương và ngọt ngào của bạn đấy!

Cách bảo quản mochi tự làm

Bánh mochi tự làm rất khó bảo quản được lâu. Bánh dễ bị mốc, hư hỏng hoặc mất đi hương vị thơm ngon nếu để ở nhiệt độ phòng quá 1-2 ngày. Mochi ngon nhất khi được ướp lạnh trong tủ lạnh vài giờ. Nếu để lâu trong tủ lạnh, bánh sẽ cứng lại, vỏ bánh bị dính cơm và nhân bánh bị khô, không còn ngon nữa.

Nếu làm số lượng nhiều mà ăn chưa hết bạn có thể lấy túi ni lông hoặc màng bọc thực phẩm rồi bọc riêng từng chiếc bánh, cho vào ngăn đá tủ lạnh. Lần sau khi sử dụng, bạn lấy bánh ra và để rã đông tự nhiên trong tủ lạnh.

Một số gợi ý khác về cách làm bánh mochi

Ngoài nhân đậu đỏ, bạn có thể sử dụng các nguyên liệu khác để làm nhân bánh theo sở thích của mình như: đậu xanh, hạt sen, đậu trắng, matcha hoặc các vị kem lạnh để hương vị bánh thêm phong phú và đa dạng.

Nếu muốn nhìn bắt mắt và thú vị hơn, bạn có thể dùng màu pha vào nước dạng bột. Bạn có thể dùng màu thực phẩm có sẵn hoặc lấy màu tự nhiên từ bột matcha, nước ép dứa, củ dền đỏ,… Nếu khéo tay hơn, bạn có thể tự tay nặn vỏ bánh thành nhiều hình thù khác nhau bằng cách nặn, vẽ hoặc dùng khuôn bánh.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm bánh mochi mềm dẻo thơm ngon theo công thức của It Delicious rồi. Tôi tin rằng những chiếc “bánh ngày” kiểu Nhật này sẽ được mọi người trong gia đình đón nhận một cách nồng nhiệt.

Còn rất nhiều công thức làm bánh cực hấp dẫn khác mà bạn có thể tham khảo trên Món Bánh Thật Ngon của Chúng Tôi, hãy trổ tài khéo léo của mình ngay thôi!