#1 Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh hấp dẫn

Mọi người đã tất bật chuẩn bị cho đêm tết trung thu đang đến gần, còn bạn thì sao? Vào bếp làm ngay một mẻ bánh trung thu ngon tuyệt hảo với cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh dưới đây để chiêu đãi cả nhà thôi nào. Bạn đã sẵn sàng chưa?

Cần chuẩn bị trước những nguyên liệu nào khi làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Cách làm bánh trung thu tại nhà có khó không? Những nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh là những ?

Bạn đang tập tành học làm bánh trung thu? Bạn rất thích vào bếp để làm bánh? Muốn tự tay mình làm ra được những chiếc bánh trung thu theo ý thích của mình. Và những nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi bắt tay vào làm bánh gồm những gì? Đây chính là điều thắc mắc của nhiều người.

Top nguyên liệu cần có trong bánh trung thu nhân đậu xanh

Việc thực hiện làm bánh trung thu khá là đơn giản. Tuy nhiên thì công đoạn chuẩn bị nguyên liệu làm bánh lại hoàn toàn trái ngược. Thậm chí có phần khá phức tạp đối với những “ma mới” học làm bánh. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ tới quý bạn về những nguyên liệu cần chuẩn bị. Đảm bảo giúp bạn chuẩn bị tư thế tốt nhất cho công việc làm bánh.

Đối với bánh trung thu thì có 2 loại bánh chính, đó chính là bánh dẻo và bánh nướng. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết nguyên liệu cần có để làm hai loại bánh này. Để bạn có thể lựa chọn loại bánh mà mình thích.

Các nguyên liệu cần có để làm bánh nướng – vỏ làm của bánh

Để có thể làm được vỏ bánh nướng ngon, không bị cứng. Điều này phụ thuộc rất lớn tới công đoạn chọn nguyên liệu làm bánh. Để đảm bảo vỏ bánh được làm ra đúng như ý của mình. Trong thành phần nguyên liệu làm bánh bạn cần chuẩn bị thật đầy đủ.

Các nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh nướng trung thu như: bột làm bánh, nước đường, dầu ăn, bơ đậu phộng, trứng gà,…cùng với nhiều nguyên liệu khác. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết hơn về những thành phần nguyên liệu cần có.

Bột mì – nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh trung thu

Bột mì chính là nguyên liệu vô cùng quan trọng đối với việc làm vỏ của bánh trung thu. Bột mì chính là thành phần có ảnh hưởng rất lớn tới độ thành công, độ ngon của vỏ bánh. Bột mì mà ngon thì hiệu quả làm ra bánh cũng thành công hơn rất nhiều.

Bột mì – nguyên liệu quan trọng không thể thiếu

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bột mì để làm bánh. Chẳng hạn như bột mì số 13 – đây là loại bột mì thường dùng để làm bánh mì. Loại bột mì số 8 thường dùng để làm bánh bông lan. Một số loại bột mì đa dụng như bột meizan, bột Hoa Ngọc Lan,..

Và bột mì thường dùng để làm nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh đó chính là bột đa dụng. Bởi trong thành phần của loại bột này có chứa khoảng 10% – 11% lượng protein. Như vậy thì sẽ cho vỏ bánh có độ cứng vừa phải. Để khoảng 1-2 ngày cho vỏ bánh xuống dầu thì ăn rất ngon. Đồng thời cũng giúp bảo quản bánh được lâu hơn.

Hiện nay, bột mì làm bánh được bánh phổ biến trong những cửa hàng tạp hóa. Bạn có thể dễ dàng mua được loại bột mà mình muốn.

Thành phần nguyên liệu nước đường cho bánh nướng trung thu

Nấu nước đường cho bánh trung thu nhân đậu xanh

Cũng giống với bột làm bánh. Nước đường dùng làm bánh nướng cũng là nguyên liệu vô cùng quan trọng. Khi nấu nước đường thì bạn cần chú ý đun theo đúng tỉ lệ các nguyên liệu. Như vậy thì nước đường mới được ngon nhất. Đối với nước đường làm bánh nước thì bạn nên đun trước khi làm bánh càng lâu càng tốt. Bởi qua thời gian dài thì nước sẽ xuống màu đậm hơn. Như vậy làm vỏ bánh nướng sẽ được ngon hơn. Nếu không để được lâu, thì tốt nhất bạn nên làm trước nước đường khoảng từ 10 – 14 ngày.

Giờ đây, chị e có thể mua nước đường tại những đại lý chuyên bán, cung cấp nguyên liệu làm bánh. Nếu như bạn không có thời gian, công việc bận rộn thì có thể mua tại các cửa hàng. Như vậy thì bạn sẽ không phải lo lắng rằng mình nấu nước đường không được chuẩn. Khiến cho bánh không được ngon như mong muốn. Ngoài ra thì giá thành nguyên liệu này cũng khá hợp lý, phải chăng.

Nước tro tàu

Đây chính là thành phần nguyên liệu cơ bản cần có khi làm bánh trung thu. Nước tro tàu là nguyên liệu dược dùng để đun cùng với nước đường làm bánh nướng. Cùng với đó, nước tro tàu còn được dùng để cho vào bột của vỏ bánh nướng. Trước kia, khi làm nước tro cốt thì người ta thực hiện như sau: Người ta thường sử dụng vỏ bưởi hoặc các loại cây quả để đun. Sau khi để lắng tro xuống rồi lấy phần nước trong dùng.

Thành phần nước tro tàu dùng để làm bánh trung thu

Hiện nay, do nhu cầu sử dụng của chúng ta với nước tro tàu ngày càng nhiều. Do vậy, nước tro được bán rất phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên thì đây lại là sản phẩm được làm với công thức hóa học. Đối với việc làm bánh thì dùng khá ít lượng nước tro tàu. Do vậy, cũng sẽ không gây độc hại gì, thậm chí lại qua công đoạn nướng chín trong lò nướng.

Mặt khác nếu như bạn vẫn cảm thấy lo lắng về vấn đề an toàn của nước tro tàu thì bạn có thể không sử dụng. Bạn có thể tự tay mình làm nước tro tàu, hoặc có thể thay thế nó bằng nước hàng. Nguyên liệu này cũng được khá nhiều chị em sử dụng.

Baking Soda – nguyên liệu dùng làm bánh trung thu

Với nguyên liệu này thì nhiều người sẽ cảm thấy lạ. Đúng vậy, baking soda là nguyên liệu được dùng để thêm vào phần vỏ của bánh trung thu. Nó có tác dụng giúp cho phần vỏ của bánh được mềm hơn, không bị cứng. Để bánh trung thu hoàn hảo hơn thì bạn nên thêm thành phần nguyên liệu này vào.

Thành phần nguyên liệu cần có trong phần vỏ bánh dẻo

Không giống với các thành phần nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu nướng. Thành phần nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh dẻo sẽ khác. Để làm được bánh trung thu dẻo thì bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như: bột làm bánh dẻo, nước đường bánh dẻo, nước hoa bưởi. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết tới bạn về những thành phần nguyên liệu trên.

Bột làm bánh dẻo – thành phần nguyên liệu quan trọng

Nguyên liệu bột làm bánh chính là một nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh trung thu dẻo. Tuy nhiên, không giống như bánh nướng, bột được làm từ bột mì. Ở đây, bột bánh dẻo được sử dụng đó chính là bột gạo nếp. Chú ý là bột nếp này phải đã được làm chín.

Bột nếp chín dùng để làm bánh trung thu dẻo

Người ta sẽ sử dụng gạo nếp đem đi nổ thành bỏng. Tiếp tới sẽ xay nhuyễn, mịn. Lúc này sẽ được bột trắng mịn, thơm dùng để làm vỏ cho bánh dẻo.

Với bột bánh dẻo đã được làm chín này, thì sau khi bánh hoàn thành có thể ăn luôn mà không cần phải nấu. Nếu đã mất công vào bếp làm bánh trung thu cho gia đình. Bạn nên mua những loại bột chuyên làm bánh dẻo. Những loại bột này sẽ có chất lượng cao cấp hơn so với tự làm. Từ đó sẽ giúp bánh được làm ra ngon hơn.

Ngoài ra thì chúng tôi cũng khuyên bạn không nên tự mình rang bột làm bánh dẻo tại nhà. Bởi khi tự rang thì bột rất dễ chuyển sang màu vàng. Sẽ làm mất đi màu trắng tinh khiết của bánh dẻo ban đầu.

Thành phần nguyên liệu nước đường dành cho bánh dẻo

Tương tự giống như làm bánh nướng. Khi làm bánh dẻo thì bạn cũng cần chuẩn bị nguyên liệu đó chính là nướng đường. Tuy nhiên, ở đây nước đường dùng làm bánh dẻo lại khác so với nước đường làm bánh nướng.

Nước đường dùng để làm cho bánh dẻo không cần phải cầu kỳ, phức tạp như của bánh nướng. Bạn chỉ cần đun hỗn hợp nước đường đúng với tỉ lệ dùng. Sau đó để nguồi hỗn hợp nước đường là có thể bắt đầu dùng được ngay.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể mua thành phần nguyên liệu này trên thị trường. Hiện nay, trên thị trường có hai loại nước đường chính dành cho việc làm bánh dẻo. Đó chính là nước đường của Hàn Quốc và nước đường truyền thống. Với mỗi loại này thì sẽ đều có những đặc điểm riêng của mình. Do vậy, bạn có thể chọn bất cứ loại nước đường làm bánh dẻo nào mà bạn thích.

Thành phần nguyên liệu nước hoa bưởi dùng để làm bánh dẻo

Rất nhiều chị em thích tạo nên mùi thơm ngọt đối với chiếc bánh của mình làm ra. Và nguyên liệu chính là nguyên liệu rất hữu hiệu với mục đích này. Do vậy khi làm bánh dẻo thì bạn có thê cho thêm nước hoa bưởi vào bột làm bánh. Lưu ý là chỉ nên cho một lượng nhỏ, vừa phải vào bánh. Bởi nếu cho quá nhiều thì sẽ dẫn tới mùi nồng. Làm mất đi mùi thơm tự nhiên vốn có của bánh trung thu. Khiến cho khi ăn bánh sẽ không cảm thấy ngon miệng nữa.

Nếu như bạn không thích nước hoa bưởi thì bạn có thể bỏ thành phần nguyên liệu này. Bởi nguyên liệu này sẽ không gây ảnh hưởng gì nhiều tới chất lượng của bánh. Mặt khác thì bạn cũng có thể cho thêm một số hương liệu mình thích vào trong bánh.

Thành phần nguyên liệu dùng để làm nhân đậu xanh cho bánh trung thu (bánh nướng, bánh dẻo)

Đối với phần nhân đậu xanh thì cả hai loại bánh trung thu này đều cần những nguyên liệu giống nhau. Tìm hiểu rõ hơn với những thông tin dưới đây.

Đậu xanh

Đây chính là thành phần nguyên liệu làm bánh trung thu  nhân đậu xanh không thể nào thiếu được. Chú ý là đậu xanh phải được tách bỏ vỏ rồi. Đậu xanh chính là nguyên liệu được sử dụng làm nhân bánh trung thu khá nhiều.

Đậu xanh đã được xay nhuyễn dùng để làm nhân bánh trung thu

Mạch nha dùng làm nhân bánh trung thu

Nguyên liệu mạch nha thường được dùng làm nhân bánh trung thu. Thành phần này có công dụng tạo độ kết dính cho nhân bánh. Đồng thời cũng góp phần giữ độ ẩm cho nhân bánh.

Trong đó, mạch nha có hai loại chính: đó chính là mạch nha trắng và mạch nha vàng. Mạch nha không những giúp tạo độ kết dính mà còn tạo hương vị cho bánh.

Hạt vừng, hạt bí

Đây chính là hai loại hạt thường được thêm vào nhân đậu xanh của bánh trung thu. Khi thêm hai loại hạt này vào thì nhân bánh sẽ được thơm hơn, ngon hơn. Trong nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh thì bạn nên thêm thành phần nguyên liệu này.

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp ích cho công việc làm bánh của bạn.