Bánh cuốn là một trong những món ăn ngon hấp dẫn được hầu hết chúng ta yêu thích và lựa chọn làm món ăn sáng hàng ngày. Tuy nhiên, mỗi sáng thức dậy, quá trình đi mua đồ ăn sáng tốn ít thời gian, thậm chí không đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Thay vào đó, bạn cũng có thể tự tay làm cho mình những chiếc bánh cuốn nóng hổi, thơm ngon. Trong bài viết này, Đồ Cúng Nhân Tâm sẽ chia sẻ với các bạn cách làm bánh cuốn đơn giản mà ngon!
Nội Dung Chính
Hướng dẫn các cách làm bánh cuốn nóng thơm ngon tại nhà
Nguyên liệu cơ bản để làm bánh cuốn, bánh ướt nóng
Từ lâu, bánh cuốn đã trở thành món ăn quen thuộc của người Việt Nam bởi hương vị thơm ngon, dễ thưởng thức. Bánh cuốn thường được làm từ bột gạo xay mịn, có nhiều nhân khác nhau tùy theo khẩu vị của từng người, nhưng nhân bánh truyền thống vẫn là hành lá tươi chưng với mỡ hoặc thịt băm.
Bánh cuốn được tráng mỏng, bên trên tráng một lớp mỡ hành phi thơm lừng. Những chiếc bánh bóng bẩy khiến ai nhìn thấy cũng phải thèm thuồng. Bánh cuốn có vị thanh nhẹ của gạo tẻ, mùi thơm nồng của mỡ hành và nước mắm tự làm, mang đến cho người ăn một bữa ăn ngon miệng và thanh tao.
Ngay dưới đây, chúng ta cùng bắt tay vào làm món bánh cuốn dễ dàng bằng chảo chống dính nhé!
Cách làm bánh cuốn nóng bằng chảo chống dính
Hướng dẫn cách làm món trứng cuộn
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Phần vỏ bánh
- 200g bột gạo tẻ
- 100g bột sắn dây
- 5 hạt gà
Nhân bánh
- 200g thịt lợn
- 1 củ hành tây
- 5 củ hành tím
- 10g nấm đen
Dụng cụ: Chảo, máy xay thịt, máy đánh trứng, bát, thìa …
Cách làm bánh cuốn trứng
Bước 1: Trộn bột nở
- Đập hạt gà ra bát, dùng máy đánh trứng đánh tan rồi lọc qua rây.
- Cho bột sắn dây và bột gạo vào tô, cho dần nước vào trộn đều, khuấy đều tay.
- Để tất cả hỗn hợp bột lắng trong 1 giờ, chắt lấy phần nước rồi gạn lấy phần nước trong.
- Thường xuyên đổ nước lọc vào bát bột đúng như đã ghi, khuấy đều.
- Để bột lắng lại thì cho trứng vào khuấy đều.
Bước 2: Sơ chế Nguyên liệu làm nhân bánh
- Nấm mèo ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho nở, rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành tím và hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
- Thịt lợn rửa thật sạch, cho vào cối xay hoa quả rồi trộn đều với một thìa hạt nêm, bột ngọt. Tiếp theo, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát lại, ướp khoảng 10 phút cho ngấm đều gia vị.
Bước 3: Xào nhân
- Đặt chảo lên bếp, giảm lửa, cho 1 thìa dầu ăn vào, đun sôi.
- Trút thịt băm, nấm hương, hành tây, hành tím vào chảo đảo đều, xào chín.
Bước 4: Tráng bánh cuốn
- Đặt chảo chống dính lên bếp, giảm lửa, đun khoảng 3 phút cho chảo nóng.
- Múc tất cả hỗn hợp trứng vào chảo, lắc đều cho đến khi các nguyên liệu phủ đều.
- Đậy vung, đợi khoảng 1-2 phút cho bột chín rồi lấy ra trải lên khay, múc thịt dàn đều rồi cuộn lại.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Sau khi hoàn thành cách làm trứng cuộn ở trên, bạn gắp ra đĩa, cắt thành từng miếng vừa ăn, trang trí sao cho đẹp mắt rồi tự thưởng thức thành quả của mình nhé.
[ cách làm bánh cuốn từ bánh tráng, cách làm nước mắm ăn bánh ướt, bánh tráng cuốn bơ, cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính, pha nước chấm bánh cuốn, cách làm bánh ướt tại nhà, cach lam banh cuon, cá nục hấp cuốn bánh tráng, cách làm bột bánh cuốn, làm bánh ướt, cá nướng cuốn bánh tráng, tỷ lệ pha bột bánh cuốn, cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp ]
Cách làm bánh cuốn chả
Nguyên liệu làm bánh cuốn chả
- 150g bột gạo
- 60g bột sắn dây để tạo độ sệt
- 200g thịt lợn nạc xay
- 100g myrrh, nấm
- 1 củ hành tây
- 1 củ hành khô
- Nước lọc 500ml
- Nêm: tiêu, đường trắng, dầu chiên, nước mắm nam Ngư, muối
- Dụng cụ: Chảo chống dính, bát, thìa …
Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh cuốn chả
Bước 1: Trộn bột bánh
Cho bột gạo tẻ, bột sắn dây để tạo độ sánh, 50% thìa cà phê muối hạt, 1 thìa cà phê dầu chiên và 500ml nước lọc vào tô, khuấy đều đến khi hỗn hợp tan, không vón cục.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng để bảo quản.
Bước 2: Bước đầu tiên của quá trình chế biến các nguyên liệu cần thiết
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước khoảng 15 phút, rửa sạch, cắt bỏ gốc, thái sợi nhỏ.
- Hành tây và hành khô bóc bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, thái hạt lựu.
- Cho thịt xay, 50% muỗng cà phê muối bột, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm ngon vào tô, đảo đều rồi ướp khoảng 5 phút.
Bước 3: Xào nhân bánh
- Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào rồi đun sôi.
- Cho hành khô vào xào đến khi chín vàng thì cho hành vào xào.
- Tiếp theo, bạn cho phần thịt đã ướp vào chảo đảo đều khoảng 5 phút rồi trút nấm hương và nấm mèo vào, đảo đều đến khi nhân sánh lại thì tắt bếp, nhắc xuống.
Bước 4: Tráng bánh cuốn
- Đặt chảo chống dính lên bếp, phết một lớp dầu mỏng quanh chảo rồi múc hỗn hợp bột mì vào.
- Lắc đều chảo để vỏ bánh mỏng, đậy vung khoảng 1 phút cho đến khi vỏ bánh chín.
- Sau thời gian bánh chín, bạn trải ra bát, múc nhân vào dàn đều rồi cuộn bánh lại.
Bước 5: trình diễn và thưởng thức
- Sau khi hoàn thành công đoạn nướng bánh ở trên, bạn lấy bánh ra đĩa, cắt thành từng miếng vừa ăn, trang trí cho bắt mắt là có thể thưởng thức thành phẩm của mình rồi.
- Bánh cuốn ăn kèm với chả mực, chả cốm và các loại rau ăn kèm như rau thơm, rau ngổ, húng quế … tạo nên một hương vị vừa thơm ngon vừa đầy đủ hương vị.
[ nước chấm bánh cuốn, cách làm bánh ướt bằng chảo, cách làm bánh cuốn bằng bột gạo, cách pha bột làm bánh cuốn, bánh cuốn làm từ bột gì, banh trang cuon, cách làm bánh ướt bằng bánh tráng, cách làm cá hấp cuốn bánh tráng, làm bánh cuốn tại nhà, cách làm bánh tráng cuốn thịt heo, cách làm bánh ướt bằng chảo chống dính, cách làm nước chấm bánh cuốn, làm bánh cuốn bằng chảo chống dính ]
Cách làm bánh cuốn chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g bột gạo
- 200g bột sắn dây để tạo độ sệt
- 500g chả chay
- 400g đậu phụ rán
- 300g củ sắn (họ đậu)
- 300g cà rốt
- 150g hành tây
- 2g mộc nhĩ
- 100g giá đỗ
- 3 hành lá
- 100g hành tím
- rau xanh thơm
- Gia vị: muối, nước mắm Nam Ngư, đường trắng…
- Dụng cụ: Chảo chống dính, bát, thìa …
Hướng dẫn cách làm bánh cuốn chay chi tiết
Bước 1: Chuẩn bị bột
- Cho tinh bột sắn dây để tạo độ sánh, bột gạo, 1 thìa cà phê muối, 800ml nước lạnh vào tô, khuấy đều đến khi hỗn hợp tan hết.
- Tiếp theo, bạn nêm nếm rồi cho 100ml nước sôi và 2 thìa dầu ăn vào hỗn hợp bột, khuấy liên tục.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu theo yêu cầu.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng rồi cho vào chảo phi thơm cho đến khi vàng.
- Củ sắn, hành tây và cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
- Lạp xưởng được chia làm 2 phần, một phần xắt thành hạt lựu nhỏ, phần còn lại cho vào chảo chiên đến khi chín vàng.
- đậu hũ chiên cắt sợi dài và mỏng.
- Mộc nhĩ ngâm nước sôi khoảng 3 phút, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
- Giá đỗ rửa sạch, trụng qua nước nóng khoảng 2 phút.
- Hành tím rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
- rau thơm nhặt bỏ lá già, rửa sạch, lau khô.
Bước 3: Xào nhân bánh
- Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu vào chiên sôi rồi cho chả giò chay và tàu hủ ky với 50% muỗng cà phê nước mắm nam Ngư vào cho đến khi các nguyên liệu khô lại thì múc ra đĩa. .
- Liên tục cho 2 thìa dầu vào chảo đun nóng, cho cà rốt vào xào khoảng 2 phút rồi cho củ sắn, hành tây, nấm vào xào khoảng 5 phút. Sau 5 phút, bạn nêm 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 50% muỗng cà phê hạt nêm ngon, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm Nam Ngư vào, đảo đều cho các nguyên liệu hòa quyện. thấm đều gia vị. Khi các nguyên liệu đã chín và gần cạn nước thì bạn tắt bếp và cho hành lá, rau mùi vào.
- Cuối cùng, bạn trộn 2 hỗn hợp đậu phụ, giò chay và cà rốt, củ sắn, hành tây, nấm hương vào với nhau, đảo đều là xong phần nhân bánh cuốn chay.
Bước 4: Tráng bánh cuốn
- Đặt chảo chống dính lên bếp, phết một lớp dầu ăn mỏng lên mặt chảo rồi múc tất cả bột bánh tráng vào.
Dàn đều tất cả hỗn hợp xung quanh chảo, đậy nắp khoảng 1 phút cho vỏ bánh chín.
Khi bánh làm xong, bạn gắp ra đĩa và múc hỗn hợp nhân bánh lên trên, gói bánh lại là xong.
Bước 5: thực hiện và thưởng thức
- Sau khi hoàn thành công thức trên, bạn vớt ra bát, cắt miếng vừa ăn, trang trí sao cho đẹp mắt rồi cùng trải nghiệm thành quả nhé.
- Bánh cuốn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với các loại rau thơm.
Tất nhiên, nói đến hai từ “bánh cuốn” thì luôn phải kể đến loại gia vị “thần thánh” làm nên một phần hương vị của món ăn này. Ngay bây giờ, hãy cùng chúng tôi bắt tay vào làm nước nhúng bánh cuốn nhé!
[ bột bánh cuốn tài ký, cách làm nhân bánh cuốn, bánh cuốn chay, bột bánh cuốn vĩnh thuận, nước mắm bánh cuốn, cách làm bánh tráng cuộn, cach lam banh uot, cách làm bột bánh cuốn truyền thống, cách pha bột bánh cuốn tráng chảo, cách làm bánh cuốn nóng tại nhà, nhân bánh cuốn, bánh ướt thịt nướng ]
Hướng dẫn cách làm nước mắm chấm bánh cuốn
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nước mắm chấm bánh cuốn
- 4 thìa súp nước mắm
- 1 muỗng canh bột canh giấm
- 2 thìa đường
- 3 thìa bột nước đun sôi để nguội
- 1 quả chanh
- 2 quả ớt
- 1 củ tỏi
- Dụng cụ: Dao – thớt, bát, thìa…
Cách làm gia vị để chấm bánh cuốn
Bước 1: Xử lý nguyên liệu ban đầu
- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi băm nhỏ.
Bước 2: Trộn gia vị
- Cho 4 thìa nước mắm Nam Ngư, 1 thìa dấm, 3 thìa nước sôi, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường trắng vào bát, khuấy đều.
- Tiếp đến, bạn cho ớt, tỏi băm vào, đảo đều một lần nữa.
Bước 3: Kết quả
- Sau khi ra lò xong trộn gia vị nhúng bánh cuốn ở trên, bạn có thể múc ra bát rồi hoàn toàn có thể ăn kèm với bánh cuốn.
- Bát nước chấm có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt và màu sắc nổi bật của ớt, tỏi.
Trên đây là tổng hợp các cách làm bánh cuốn thơm ngon đơn giản tại nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. docungnhantam.vn mong rằng bạn đã nắm vững và thực hiện thành công cách làm bánh cuốn dễ làm này. Cảm ơn bạn đọc đã ưu ái theo dõi bài viết của chúng tôi!
Quý khách có nhu cầu đặt mua các dòng sản phẩm chảo chống dính, máy xay thịt … để làm giò hoặc muốn đọc thêm thực đơn hàng ngày, vui lòng truy cập website docungnhantam.vn hoặc liên hệ trực tiếp qua điện thoại. Lần tư vấn tiếp theo của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng và hỗ trợ đặt hàng.
[ cách tráng bánh cuốn, bánh cuốn thịt nướng, cá cuốn bánh tráng, cách làm bánh phở cuốn, cá lóc hấp cuốn bánh tráng, cách làm bánh ướt ngọt, làm bánh tráng cuốn, cách làm bánh cuốn bằng bột pha sẵn, cách làm nước mắm bánh ướt, làm bánh cuốn bằng bột gạo, nước mắm bánh ướt, nguyên liệu làm bánh cuốn, bánh cuốn bằng bánh tráng, cách làm nước mắm bánh cuốn ]