Cà tím làm món gì ngon? đó là câu hỏi của khá nhiều chị em nội trợ thắc mắc. Cách nấu cà tím thế nào để không bị thâm đen? Cà tím là một nguyên liệu nấu ăn rất phổ biến ở Việt Nam. Các món ngon chế biến từ cà tím cũng rất đa dạng. Tuy nhiên, công đoạn sơ chế cà tím khá đặc biệt, bạn cần biết cách làm để cà tím giữ được màu sắc vốn có, ruột không bị thâm đen hay có vị chát. Để các bạn dễ dàng hơn trong việc chế biến các món ngon từ cà tím, hãy cùng DoCungNhanTam đến với bài viết dưới đây nhé.
Cách nấu cà tím thành các món ngon rất đơn giản. Cà tím là một loại thực phẩm rất phổ biến ở Việt Nam. Nó không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Chính vì những chất dinh dưỡng tuyệt vời đó mà cà tím luôn là sự lựa chọn của các bà nội trợ. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn một số công thức nấu ăn ngon từ cà tím. Bạn có thể lấy đó làm tài liệu tham khảo cho bữa ăn gia đình.
Nội Dung Chính
#1. Cách nấu món cà tím bung ngon miền Trung
Nguyên liệu
- Cà tím, cà chua
- Thịt ba chỉ
- Đậu hũ
- Hành lá, hành tím, tỏi
- Dầu ăn, bột nghệ, nước mắm
- Gia vị thông dụng: muối, đường, hạt nêm….
Cách nấu món cà tím bung với thịt ba chỉ thơm ngon
- Cà tím mua về bạn rửa sạch với nước, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút cho ra hết nhựa để cà không bị thâm đen.
- Thịt ba chỉ rửa nhẹ với nước muối sau đó rửa lại với nước sạch. Để ra rổ cho ráo nước rồi thái miếng vuông vừa ăn.
- Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ. Bóc vỏ hành tỏi rồi băm nhuyễn. Cà chua rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Đặt chảo lên bếp và chiên đậu đến khi chín vàng cả hai mặt. Nên chiên ở lửa vừa và đợi đậu chín vàng thì lật mặt để đậu không bị nát. Thêm hành tím băm và tỏi và xào cho đến khi có mùi thơm.
- Khi thơm thì cho cà tím vào xào khoảng 5-6 phút đến khi cà tím hơi mềm thì cho 2/3 số cà chua đã cắt múi cau vào xào cùng. Thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 cốc nước lọc rồi nấu thêm 3-4 phút.
- Sau đó cho thịt vào xào cùng tiếp tục đun đến khi thịt săn lại thì cho nước lọc vào ngập mặt thịt. Khi nước sôi dần, cho phần đậu và cà chua còn lại vào, nấu thêm 5 phút rồi nêm gia vị vừa ăn, nấu cho đến khi nước hơi sệt lại.
#2. Cách nấu canh cà tím với xương
Nguyên liệu
- Xương
- Cà tím
- Hành lá, hành tím
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay….
Cách nấu canh cà tím với xương
- Để khử mùi hôi của xương, sau khi mua về bạn rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng 15 phút. Sau đó lọc bỏ xương, rửa lại bằng nước sạch và lau khô.
- Ướp xương với 2 củ hành tím băm nhuyễn, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm. Để khoảng 30 phút cho các hương vị ngấm đều.
- Cà tím rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Để cà chua không bị thâm đen, ngay sau khi cắt, bạn cần ngâm cà chua trong nước muối loãng, sau đó vớt ra để ráo. Hành lá nhặt bỏ rễ và lá úa, rửa sạch và cắt khúc nhỏ. Hành tím bóc vỏ băm nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, cho xương đã ướp vào xào khoảng 2 phút cho đến khi xương săn lại. Thêm một chút nước, đậy nắp và đun sôi. Khi sôi, vớt bọt và hạ lửa nhỏ, ninh xương trong khoảng 20 phút. Sau đó cho cà tím cùng 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối vào nồi. Nấu thêm 5 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc canh ra tô, rắc hành lá thái nhỏ, tiêu xay lên tạo mùi thơm là có thể thưởng thức ngay. Món canh cà tím nấu xương heo rất ngon và mát. Xương và cà tím vừa mềm vừa ngọt.
Cách chế biến món cà tím xào với thịt băm
Nguyên liệu
- Cà tím
- Thịt heo xay
- Tỏi, gừng, hành lá
- Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, nước tương…
Cách nấu món cà tím xào với thịt bằm
- Cà tím mua về bạn rửa sạch, cắt cà tím thành những miếng nhỏ bằng nhau.
- Thịt xay ướp với 1 củ gừng cạo vỏ băm nhuyễn và 1/4 thìa muối, trộn đều để các nguyên liệu ngấm vào thịt, ướp ít nhất 10 phút.
- Để tránh cà tím bị thâm, bạn nên chuẩn bị một chậu nước muối loãng. Cà tím cắt đến đâu, cho vào chậu nước muối loãng đến đó. Ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo.
- Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho cà tím vào xào cùng. Khi cà tím mềm và cháy cạnh thì vớt cà ra đĩa để riêng. Tiếp tục dùng chảo, cho thịt băm vào, đảo đều đến khi thịt hơi xém vàng thì vớt ra đĩa.
- Cho hành lá, gừng băm vào xào cho thơm. Tiếp theo cho cà tím và thịt băm vào đảo đều để các nguyên liệu quyện vào nhau. Nêm nếm lại cho vừa ăn và đảo đều tay cho các nguyên liệu ngấm đều rồi trút ra đĩa.
- Cho món ăn ra đĩa, rắc ít hành lá thái nhỏ lên trên là bạn đã hoàn thành món cà tím xào thịt băm rồi. Món cà tím xào thịt bò này tuy đơn giản nhưng rất ngon, rất thích hợp cho thực đơn hàng ngày.
cách nấu cà tím xào thịt bằm
Món cà tím xào thịt bằm ăn với cơm nóng rất ngon.
#4. Cách chế biến món cà tím nướng mỡ hành trong nồi chiên không dầu
Nguyên liệu làm món cà tím nướng mỡ hành
- Cà tím, hành lá, tỏi, ớt hiểm
- Dầu ăn
- Đường
- Nước mắm, nước chanh
- Các công cụ thực hiện; nồi chiên không dầu, dao, thớt, cốc, giấy nến,…
Cách nấu món cà tím nướng mỡ hành trong nồi chiên không dầu
- Cà tím bạn đem cắt bỏ cuống, rửa sạch, cắt đôi rồi đem phơi khô, nếu quả nhỏ thì không cần cắt đôi. Hành lá cắt bỏ gốc, cắt bỏ lá úa, rửa sạch với nước. Để ráo, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Bóc vỏ tỏi, bỏ cuống rồi rửa sạch.
- Chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ, cho 2 thìa dầu ăn vào, đến khi dầu nóng thì tắt bếp. Đổ từ từ dầu ăn vào bát hành tím băm nhỏ, sau đó khuấy đều.
- Lót giấy da bên trong nồi chiên không khí. Cho cà tím vào, sau đó nướng cà tím lần 1 ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút. Lật các mặt của cà tím và tiếp tục nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút nữa. Sau đó, dùng dao khía một rãnh trên thân cà tím, nhẹ nhàng tách đôi rồi cho mỡ hành vào và nướng thêm 10 phút nữa là xong.
- Cho ớt, tỏi và 2 thìa đường vào cối, giã nhỏ. Sau đó cho 2 thìa nước mắm, 1 thìa nước lọc, 3 thìa nước cốt chanh vào, khuấy đều rồi nêm lại cho vừa ăn. Cho cà tím nướng ra đĩa, cắt miếng vừa ăn. Bạn có thể ăn cả vỏ hoặc bỏ vỏ tùy sở thích. Thêm nước mắm ớt đã giã nhuyễn vào, trộn đều là xong. Ăn với nước mắm tỏi ớt hay không là tùy sở thích của mỗi người.
- Món cà tím nướng mỡ hành dậy mùi thơm đặc trưng. Bên trong quả cà tím mềm, ngọt và mọng nước. Trộn với mỡ hành phi thơm. Bạn có thể làm món cà tím nướng mỡ hành ăn với cơm nóng để chống ngán cho những món có quá nhiều thịt, cá.
Nướng cà chua với dầu hành trong nồi chiên không dầu
Món cà tím nướng mỡ hành siêu ngon trong nồi chiên không dầu. Ảnh: Internet
[ cách nấu cà tím với thịt, cách nấu cà tím xào, ếch xào cà tím, canh cà tím nấu đậu, cà tím xào chay, cà tím om thịt, nấu canh cà bung, thịt xào cà tím, cà tím nấu canh, cách làm cà tím chiên nước mắm, cà tím nấu xương ]Cách chọn cà tím tươi
- Khi mua nên chọn những quả có cảm giác chắc tay, cầm nặng tay. Cà tím có hình thuôn dài, màu tím sẫm, vỏ bóng, đều màu.
- Bên cạnh đó, khi kiểm tra, núm phải còn tươi và bám chắc vào cuống. Đó chính là cà tím non, ăn chắc chắn sẽ ngon hơn.
- Không chọn quả nhăn nheo và có vết thâm lạ. Khi ấn vào thấy cứng, màu cà tím chuyển sang màu hồng tím hoặc tím nhạt. Đây là cà chua già và không ngon.
- Trên đây là gợi ý cách nấu cà tím giúp các chị em nội trợ tham khảo để lên thực đơn cho bữa cơm gia đình mình. Sự khéo léo trong công việc nội trợ chính là sợi dây gắn kết bền chặt các thành viên từ những bữa cơm đầm ấm. Hãy bắt tay vào làm những món ngon từ cà tím ngay thôi, chúc các bạn thành công.