Học cách ướp nầm lợn nướng tại nhà, bạn cần “bí quyết” gì để món ăn vừa ngon, vừa giòn lại không tanh? Đây chắc hẳn là một chủ đề hấp dẫn không đối với riêng ai, bởi món nướng “cực chất” này đã trở nên quá phổ biến trong giới trẻ hiện nay, đặc biệt là những thực khách sành ăn. Bụng lợn hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là ức lợn, nằm ở vị trí dưới ngực của con vật, bên ngoài có một lớp da dày bao phủ. Học ngay bí quyết làm món thịt heo nướng mềm ngon với nước chấm chuẩn vị dưới đây để trổ tài cuối tuần nhé các bạn!
Ngay sau đây, Nhân Tâm sẽ bật mí cho các bạn những cách ướp nầm lợn nướng ngon cực đơn giản tại nhà. Đặc điểm hấp dẫn của món ăn này là gì, bạn đã biết chưa? Tại sao nó lại có sức hấp dẫn khiêu khích như vậy? Tức là khi ăn ngay bạn sẽ cảm nhận được ngay vị béo ngon và độ giòn khó cưỡng của nó. Mời các bạn cùng tham khảo và chia sẻ.
Cách ướp nầm lợn nướng
Sưu tầm cách ướp nầm lợn nướng ngon tại nhà. Ảnh: internet.
- Cách ướp nầm lợn nướng ngũ vị cực “Chill”
1.1. Tài nguyên
Nầm lợn (ức lợn): 500 gram
Dầu hào: 2 muỗng canh
Ớt sa tế: 3 thìa cà phê
Ngũ vị hương: 2 gói
Các gia vị khác: hạt nêm, đường, bột ngọt…
Nướng (có thể dùng bếp nướng điện), than hoa và một số dụng cụ khác…
Thịt lợn và gia vị
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để ướp lòng heo nướng. Ảnh: internet.
1.2. Hướng dẫn cách ướp nầm lợn nướng ngũ vị tại nhà
Bụng heo rửa sạch với muối, chanh, dấm để khử mùi hôi, rửa lại 2 – 3 lần nước sạch.
Thái bì lợn thành từng miếng vừa ăn, không quá dày hoặc quá mỏng.
Ướp nầm heo với dầu hào, sa tế, ngũ vị hương, đường, hạt nêm, bột ngọt, trộn đều. Sau đó, cho nấm vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng để nấm ngấm đều các vị.
Sơ chế nấm hương
Làm sạch bụng heo và tẩm ướp gia vị trước khi nướng. Ảnh: internet.
Nầm lợn sau khi ướp có thể nướng trên bếp than hoa hoặc bếp nướng điện không khói.
Chú ý lật đều hai mặt cho đến khi nầm lợn chín đều, chuyển sang màu vàng nâu.
Bạn có thể thêm một chút nước sốt nầm lợn nướng hoặc một chút dầu ăn để nước hầm không bị khô, ăn sẽ rất ngon.
nầm lợn lợn nướng ngũ vị
nầm lợn heo được tẩm ướp đậm đà, nướng thưởng thức cùng các loại rau và nước chấm tùy thích. Ảnh: internet. - Cách ướp nầm lợn nướng ngũ vị với nước cốt lê tươi.
2.1. Tài nguyên
500 gram nầm lợn tươi
1 quả lê
1 gói ngũ vị hương
3 muỗng canh dầu hào
Gia vị khác: tiêu, ớt, gừng
2.2. Cách ướp nầm lợn lợn nướng ngũ vị, nước cốt lê ngon
Đùi heo rửa sạch với muối, chanh / giấm và cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
Lê được cắt thành từng miếng nhỏ và ép lấy nước cốt. Ớt, gừng thái nhỏ.
Đổ nước lê ra bát trộn đều với dầu hào, tiêu, ớt, gừng, ngũ vị hương.
Ướp lòng heo vào hỗn hợp nước sốt, cho vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại.
Trước khi nướng nên lấy lòng heo đã ướp trước 15 phút để khi nướng không bị sốc nhiệt và vẫn giữ được độ ẩm.
ức heo nướng
Món hầm ngũ vị ướp nước lê thơm ngon. Ảnh: internet. - Cách ướp nầm lợn nướng sa tế giòn, dai, cay cay, thơm ngon.
3.1. Tài nguyên
1 kg nầm lợn
500 gram cà tím
500 gram đậu bắp
3 nhánh sả, 3 củ hành tím khô
5 tép tỏi, 2 trái ớt
2 thìa mật ong, 1 thìa tương ớt
1 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê hạt điều màu
1 ít rau thơm các loại: húng quế, húng quế, xà lách….
Gia vị: tiêu xay, hạt nêm, đường, muối, dầu ăn.
Bếp nướng than hoặc điện và các dụng cụ nấu nướng khác.
Nguyên liệu cho món nầm lợn
Nguyên liệu cho món nầm lợn nướng sa tế. Ảnh: internet.
3.2. Cách ướp nầm lợn nướng sa tế ngon “ăn là phê”
Bụng heo rửa sạch, bóp muối, rửa lại nhiều lần với nước sạch, thái miếng mỏng vừa ăn.
Hành, tỏi, ớt, sả rửa sạch, băm nhuyễn.
Cà tím, đậu bắp rửa sạch, cắt xéo dày 1cm, ngâm nước muối loãng để không bị thâm.
Đun nóng dầu trong chảo, cho hạt điều vào đợi cho đến khi hạt điều chuyển màu.
Sau đó, tắt bếp và loại bỏ các hạt điều còn lại trong chảo.
Sa tế heo
Ướp sa tế cho món giò heo nướng thơm ngon mà không có mùi tanh. Ảnh: internet.
Trộn đều mật ong, tương ớt, ớt bột, tiêu xay, hạt nêm, muối, đường, màu điều, hành, tỏi, ớt, sả băm thành nước xốt.
Cho hỗn hợp vào nồi đun nhỏ lửa đến khi sôi thì tắt bếp.
Cho bụng heo vào ướp với hỗn hợp trên khoảng 2 tiếng cho thấm.
Sau khi ướp, bạn đem lòng heo đi nướng và khi ăn chấm với nước tương tỏi ớt hoặc chao pha sẵn sẽ rất ngon.
- Cách làm món nầm lợn nướng sả gừng thơm ngon, hấp dẫn.
4.1. Tài nguyên
lợn sữa: 600 gram
Sả tươi: 5-6 nhánh
Vài nhánh gừng
Ngũ vị hương: 1 gói
Đường, bột nêm, hành tỏi băm
4.2. Cách ướp nầm heo nướng sả gừng siêu ngon
Rửa sạch bụng heo với nước, xát muối để loại bỏ chất bẩn, rửa lại bằng nước ấm.
Gừng cạo sạch vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Sả băm nhỏ.
Trộn đều 1 gói ngũ vị hương, sả băm, gừng, 2 – 3 thìa bột nêm, hành tỏi băm rồi cho bụng heo vào ướp 2 tiếng, cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Sau đó, bạn nướng lòng heo bằng bếp than, bếp nướng điện rồi thưởng thức.
Ức heo nướng sả gừng
Còn gì tuyệt hơn khi được thưởng thức món thăn heo nướng sả gừng Bao Chill cho những ngày đông se lạnh. Ảnh: internet. - Cách ướp nầm lợn nướng chao thơm béo khó cưỡng
5.1. Tài nguyên
nầm lợn: 1 kg
Chao: 1 hũ
Đường: 2 muỗng canh
Tỏi: 1 củ
Nêm gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt.
5.2. Cách ướp nầm heo nướng chao đơn giản
Bụng heo rửa sạch, bóp muối / chanh / dấm, rửa lại rồi chặt miếng vừa ăn.
Tỏi khô bóc vỏ, đập dập băm nhuyễn.
Cho khoảng 200 gam chao trộn đều với tỏi băm, đường, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt. Trộn đều nước xốt cho đến khi mịn.
Om nầm lợn cho hỗn hợp chao ngấm đều gia vị trong khoảng 1 – 2 tiếng.
Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt, sau đó nướng lên là có thể thưởng thức ngay.
Món nầm lợn nướng chao thơm ngon và cách làm đơn giản. Ảnh: internet. - Cách ướp nầm lợn nướng kiểu BBQ Hàn Quốc thơm ngon
6.1. Tài nguyên
nầm lợn 500 gram
Đường nâu: 3/4 cốc
Nước lọc: 1/4 cốc
Tương ớt Hàn Quốc: 5 muỗng canh
Tiêu, tỏi, gừng
Nước tương: 3/4 chén
Giấm: 2 muỗng canh
Muối hạt: 3 muỗng canh
Dầu mè: 1 muỗng canh
Bột bắp: 1 muỗng canh
6.2. Cách ướp nầm lợn nướng BBQ kiểu Hàn
Bụng heo rửa sạch với muối và dấm, rửa lại bằng nước sạch, chặt miếng vừa ăn.
Tỏi, gừng bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Cho đường nâu, nước tương, nước lọc, tương ớt Hàn Quốc, dầu mè, hạt tiêu, gừng, tỏi băm, giấm gạo vào tô lớn khuấy tan.
Nấu hỗn hợp trên lửa vừa trong khoảng 15-20 phút cho đến khi kết hợp tốt.
Làm nước sốt BBQ
Trộn sốt BBQ cho bụng heo. Ảnh: internet.
Tiếp theo, bạn hòa bột ngô vào một cốc nước nhỏ rồi đổ vào hỗn hợp trên.
Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi sôi thì tắt bếp và sốt BBQ đã hoàn thành.
Đợi hỗn hợp nguội thì cho bì lợn vào ướp từ 2-6 tiếng cho ngấm gia vị.
Cuối cùng, bạn đem lòng heo đã ướp ra nướng và thưởng thức.
Nầm lợn nướng BBQ thơm ngon với hương vị đặc trưng của tương ớt Hàn Quốc và đường nâu. Ảnh: internet.
Giờ thì bạn đã hiểu để làm món lòng lợn nướng thơm ngon với hương vị “siêu vô địch” rồi, đừng bỏ qua 6 cách ướp nầm lợn nướng như Nhân Tâm vừa chia sẻ nhé. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, bạn cần sơ chế lòng lợn thật sạch, loại bỏ hết mùi hôi, ướp đúng liều lượng của công thức. Có như vậy, khi nướng mới cảm nhận được hương vị thơm ngon, giòn bên ngoài nhưng mềm bên trong của nầm lợn nướng. Cùng nhau vào bếp trổ tài với món lòng heo nướng vô cùng hấp dẫn cho cả nhà đổi vị ngày cuối tuần nhé!