Top 25 công thức cách làm thạch rau câu giòn ngon đơn giản tại nhà

Công thức “bảo kê” những món thạch rau câu đẹp long lanh, không chỉ đẹp mắt mà còn ngon miệng! Sau đây Nhân Tâm xin chia sẻ top 25 công thức thạch rau câu, cách làm thạch rau câu giòn ngon đơn giản tại nhà.

Thạch rau câu có nguồn gốc từ rong biển, là món ăn thanh mát, giải nhiệt mùa hè rất tốt. Cách làm thạch ngon rất đơn giản với đủ các hương vị trái cây, cà phê, dừa, lá dứa giòn,… Để thạch ngon và bắt mắt với nhiều màu sắc và hương vị khác nhau, bạn cần có những bí quyết riêng. .

#1. Công thức làm thạch rau câu trái cây

Nguyên liệu:

A. Phần rau câu trắng

  • 200ml nước cốt dừa
  • 1200ml nước
  • 150gr đường cát trắng
  • 5 muỗng cafe (25g) bột rau câu giòn agar
  • 2 muỗng cafe (10g) bột rau câu dẻo jelly

B. Phần rau câu trái cây

  • Trái cây: Nho, kiwi, mít, xoài, dâu…
  • 600ml nước
  • 70gr đường
  • 2 muỗng cafe (10g) bột rau câu giòn agar
  • 1 muỗng cafe (5g) bột rau câu dẻo jelly

C. Khuôn rau câu có lõi giữa và có đường kính từ 20cm – 22cm

Cách làm:

A. Phần rau câu trắng

Cho đường vào chén cùng 2 loại bột rau câu rồi trộn đều.

Cho nước và nước cốt dừa vào nồi đun với lửa vừa, khi nồi sôi thì cho hỗn hợp đường và thạch vào. Nhớ khuấy đều tay để bột thạch được tan hết rồi nấu với lửa nhỏ cho nồi thạch sôi nhẹ thì tắt bếp, cho thạch vào khuôn, để thạch đông lại là được.

Khi thạch trắng đã đông, bạn cho khuôn thạch ra đĩa rồi cắt theo mép khuôn thành từng miếng rồi xếp từng viên thạch vào khuôn với khoảng cách xa nhau (đặt một miếng và để trống, sau đó đặt một mảnh khác). ), sau đó cho khuôn vào tủ lạnh để làm tiếp.

B. Phần rau câu trái cây

Lấy trái cây mỗi loại đem cắt nhỏ.

Cho đường vào chén cùng 2 loại bột rau câu rồi trộn đều.

Cho nước vào nồi đun sôi, nước sôi cho một chén thạch đã trộn đường vào khuấy đều cho bột thạch tan hết thì nấu với lửa nhỏ cho nồi thạch sôi nhẹ thì tắt bếp.

Lấy khuôn thạch ra, đổ thạch trắng vào chỗ trống khoảng 1cm, đợi khoảng 2 phút rồi cho hoa quả vào xen kẽ, cuối cùng đổ thạch trắng vào đầy khuôn, để nguội rồi cho khuôn vào ngăn. . ngăn mát tủ lạnh. Khi thấy thạch nguội, bạn lấy ra và cắt thành từng miếng để thưởng thức.

#2.Công thức làm thạch rau câu hoa

A. Phần nhân

Nguyên liệu làm được khoảng 70 bông hoa trong khuôn nhỏ:

  • Khuôn rau câu silicon mẹ bồng con (gồm khuôn nhỏ và khuôn lớn)
  • 1/2 gói rau câu dẻo jelly 5g
  • 500ml nước lọc
  • 125ml sữa tươi
  • 125ml nước cốt dừa lon (sẽ bảo quản được lâu hơn)
  • 80-100gr đường (ngọt tùy thích)
  • Màu siro Thái hoặc màu tự nhiên (tùy thích)
  • 1/2 gói cafe (20ml nước) dành cho màu nâu

Cách làm thạch rau câu hoa

Cho từ từ thạch vào nước cho tan đều. Cho lên bếp đun sôi, vặn nhỏ lửa để 10 ′ cho thạch nở hết (hớt bọt nếu có) thì cho đường vào. Đường vừa tan cho sữa tươi và nước cốt dừa vào khuấy đều. Thạch vừa sôi thì tắt bếp.

Chia khoảng 80-100ml thạch và màu (tùy ý) cho 10 khuôn nhỏ. Chờ thạch nguội bớt rồi mới lấy ra.

  • Lưu ý: khi làm nhân nên tô màu đậm một chút thì hoa thạch sẽ nổi bật.

B. Phần vỏ: dành cho khuôn lớn

Nguyên liệu:

  • 1,5 gói rau câu dẻo jelly (15gr)
  • 1,8 lít nước lọc
  • 250-300gr đường (ngọt tùy thích)
  • 1 cây lá dứa

Cách làm phần vỏ

Cho từ từ thạch vào nước cho tan. Cho lên bếp đun sôi, vặn nhỏ lửa đun 10 ′ để thạch nở hết (hớt bọt nếu có).

Cho lá dứa đã rửa sạch vào nồi thạch khoảng 3 phút thì vớt ra (đừng để lâu quá lá dứa sẽ ra màu). Cho đường vào, đường tan hết, đổ một lớp thạch mỏng vào từng khuôn lớn.

Sau đó cho thạch ở khuôn nhỏ vào khuôn lớn và tiếp tục đổ thạch vào bên trong cho đầy khuôn. Nhớ là thạch phải thật nóng để tạo sự kết dính giữa nhân và vỏ.

Và đây là sản phẩm đã hoàn thành. Sau khi thạch làm xong, bạn cho vào tủ lạnh. Có thể bảo quản trong 3-4 ngày.

Với thạch mini 2 lớp, cách làm đơn giản như chơi với đồ chơi. Thạch dẻo dai với vị ngọt nhẹ, thanh mát rất hấp dẫn. Món thạch mini này cực kỳ thích hợp cho gia đình hay những buổi họp mặt, sinh nhật

#3. Công thức làm thạch rau câu flan phô mai sầu riêng

A – PHẦN FLAN PHÔ MAI SẦU RIÊNG

Nguyên liệu:

  • Lòng đỏ trứng gà: 5 cái
  • Sầu riêng xay nhuyễn: 250gr
  • Sữa đặc có đường: 150gr
  • Cream cheese (đem ra khỏi tủ lạnh 1 tiếng trước khi chế biến, việc làm này giúp cream cheese dễ tan hơn): 150gr
  • Whipping cream: 150gr
  • Sữa tươi không đường: 220gr

Cách làm:

Trộn mãng cầu sầu riêng: Cho cùng lúc lòng đỏ, sầu riêng xay nhuyễn và sữa đặc vào trộn đều, để riêng.

Nấu cream cheese: Cho cream cheese, whipping cream, sữa tươi và vani vào nồi đun cho đến khi cream cheese tan chảy hoàn toàn, hỗn hợp hòa quyện đẹp mắt. Lấy ra khỏi bếp để nguội và ấm tay.

LƯU Ý: Vừa nấu vừa khuấy và tuyệt đối không để hỗn hợp sôi để tránh bánh flan thành phẩm bị nhão.

Nấu bánh flan phô mai sầu riêng:

Cho từ từ hỗn hợp ở bước 1 vào hỗn hợp ở bước 2, khuấy liên tục để hỗn hợp hòa quyện. Rây qua rây để loại bỏ những vón cục nếu có (đây thường là phô mai chưa tan hết, trường hợp còn nhiều phô mai chưa tan hết thì ta dùng thìa ấn lượng phô mai này xuống khỏi lỗ rây rồi khuấy đều hỗn hợp nhé. hướng lên). xong không cho đi).

Đặt hỗn hợp đã rây lên bếp và đun ở lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp đặc lại. LƯU Ý: Hãy kiên nhẫn vừa nấu vừa khuấy, nhớ canh không để hỗn hợp sôi.

Nấu nước bánh flan phô mai sầu riêng:

Lấy 1000g nước thạch ở phần B đổ vào phần bánh flan, vừa đun vừa khuấy theo một chiều cho hỗn hợp hòa quyện.

Để hỗn hợp bánh flan trên bếp ở nhiệt độ thấp nhất để hỗn hợp bánh flan không bị đông lại cho đến khi phần trang trí trong khuôn.

B – PHẦN CHAY TINH KHIẾT: (Phần này làm sau cùng, khi bánh flan đã được. Lý do là thạch phải luôn được giữ nóng nên nếu nấu từ đầu thì chuẩn bị phần còn lại. Không thì nấu lâu thế này sẽ làm nước thạch bay hơi nhiều, không đủ để hòa vào các vị khác).

Nguyên liệu:

  • Agar hiệu con cá của Thái Lan: 25gr (ngâm với 2500gr nước lọc trong 1 tiếng để rau câu thành phẩm không chảy nước. Đây là rau câu giòn nên phải dùng agar chứ không thay thế bất kỳ loại nào khác)
  • Đường kính: 380gr (nếu thích ngọt hơn thì tăng khoảng 15gr – 20gr đường)
  • Vani: 10gr

Cho nước thạch Agar vào nồi nấu to cho đến khi nước thạch sôi và thạch tan hết, quan sát thấy nước trong là được. Tiếp theo, bạn cho đường và vani vào khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

Dùng thìa múc 1000g nước thạch ở Bước 1 trộn đều với hỗn hợp bánh flan phô mai sầu riêng ở phần A để tạo thành lớp bánh flan phô mai sầu riêng. Phần thạch còn lại tiếp tục được giữ nóng trên bếp ở mức nhiệt thấp nhất để hỗn hợp không bị đông lại cho đến khi trang trí trong khuôn.

C – TRANG TRÍ

Đổ từng lớp thạch bánh flan / thạch rau câu phô mai sầu riêng nguyên chất vào khuôn cho đến khi đầy khuôn. Thứ tự các lớp là tùy ý mỗi người. LƯU Ý: Khi đổ từng lớp thạch, ta quan sát lớp này vừa bong thì đổ ngay lớp tiếp theo, tránh để lớp thạch đông quá lâu rồi mới đổ lớp khác, như vậy bánh thạch của chúng ta sẽ bị tách lớp. lớp khi chúng ta ăn.

Dùng thìa có kích thước như nhau và đổ lượng tương đương nhau để được các lớp thạch bằng nhau.

Nếu thấy những bọt nhỏ li ti xuất hiện trên lớp thạch, bạn hãy nhanh chóng lấy thìa ra để thành phẩm đẹp như hình nhé.

Bánh thạch phải để nguội hoàn toàn trước khi cho vào tủ lạnh để tránh thạch bị chảy nước.

Nên đổ thạch vào các khuôn nhỏ, ăn ở đâu cũng được, không nên đổ vào khuôn lớn rồi cắt nhỏ ăn dần, điều này cũng làm thạch bị chảy nước.

Sau khi đổ hết lớp, cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng hoặc đến khi nguội rồi thưởng thức.

#4. Công thức làm thạch Rau câu hoa quả

Nguyên liệu:

  • 5gr thạch rau câu con cá dẻo
  • 200gr đường
  • 500ml nước
  • 1/2 quả dưa hấu
  • Các loại trái cây tùy chọn: lê, thanh long, kiwi, táo, xoài…

Cách làm:

Dưa hấu bổ đôi, cắt bỏ hết phần ruột trong quả. Dùng khăn giấy thấm khô quả. Lưu ý phải lau khô hoàn toàn, khi đổ thạch sẽ dính vào vỏ dưa.

Thái hạt lựu tất cả các loại trái cây bạn có.

Trộn đường với bột thạch cho đến khi đồng nhất. Đun sôi 500ml nước rồi đổ hỗn hợp thạch đường vào, vừa đổ vừa khuấy cho sôi lại rồi tắt bếp.

Cho trái cây đã trộn vào lòng dưa, đổ từ từ hỗn hợp thạch vào trái cây. Để thạch nguội bớt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Thạch hoa quả để khoảng 2 tiếng là đông hoàn toàn. Bây giờ bạn hãy lấy ra, cắt thành từng miếng và thưởng thức.

#5. Công thức làm thạch rau câu sữa bắp lá dứa

Nguyên liệu:

  • 1 bắp ngô ngọt
  • 180ml sữa tươi không đường
  • 50ml whipping
  • 1 gói bột thạch rau câu con cá dẻo
  • 200g đường
  • Lá dứa

Cách làm:

Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn cùng với 50ml nước. Dùng rây lọc bỏ bã, giữ lại 50ml nước cốt.

Bắp ngọt gọt vỏ cắt hạt lựu. Đổ ngô ngọt và sữa tươi vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Dùng rây lọc bỏ bã.

Đổ sữa ngô vào nồi, vặn nhỏ lửa và khuấy đều. Khi sữa ngô sôi, đổ whipping vào nồi khuấy đều cho đến khi tan hoàn toàn. Cho 300ml nước vào nồi, khuấy đều, đun sôi.

Trộn 5g bột thạch với 100g đường, đổ từ từ vào nồi sữa ngô, khuấy đều. Để lửa nhỏ trong khi đổ thạch vào khuôn để thạch không bị đông.

Đổ một lớp thạch sữa ngô mỏng vào khuôn.

Trong thời gian chờ thạch sữa ngô đông lại, bạn đun sôi 400ml nước. Trộn 5g bột thạch còn lại với 100g đường, đổ từ từ vào nồi nước sôi, khuấy liên tục để không bị vón cục.

Khi thạch sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa, đổ 50ml nước cốt lá dứa vào nồi khuấy đều. Để lửa nhỏ trong khi đổ thạch vào khuôn để thạch không bị đông.

Đổ một lớp thạch lá dứa mỏng lên trên lớp thạch sữa ngô. Đợi lớp thạch đông lại thì đổ tiếp lớp thạch sữa ngô vào. Lặp lại nhiều lớp như vậy cho đến khi hết thạch.

Khi thạch đã đông, lấy thạch ra khỏi khuôn, cắt miếng vừa ăn.

Thạch sữa ngô lá dứa có mùi thơm nhẹ nhàng của lá dứa, vị béo của sữa ngô. Sự kết hợp của hai hương vị này khiến món thạch trở nên đặc biệt và vô cùng hấp dẫn. Hơn nữa, ngoài tác dụng giải nhiệt, thạch sữa dứa còn có nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.

#6. Công thức làm thạch rau câu san hô

Nguyên liệu:

  • Bột rau câu: 10gr
  • Nước lọc: 800ml
  • Nước cốt dừa: 150ml
  • Lá dứa: 40gr
  • Đường trắng: 150gr
  • Trứng gà: 2 quả
  • Muối trắng: ¼ thìa café
  • Rượu trắng: ¼ thìa café

Cách làm:

Rửa sạch lá dứa, cắt khúc, cho vào máy xay sinh tố với khoảng 800ml nước, xay nhuyễn. Sau đó lược qua rây 2-3 lần để loại bỏ hết cặn. Đập trứng ra bát, đánh tan với ¼ thìa rượu trắng cho hết mùi tanh, lọc qua rây.

Hòa tan hỗn hợp gồm: 800ml nước lá dứa, 150ml nước cốt dừa, 2 quả trứng, 150g đường cát, ¼ thìa muối, 10g thạch rau câu, khuấy đều hỗn hợp. Cho hỗn hợp vào nồi và nấu ở lửa vừa.

Khi nước bắt đầu sôi, trứng nổi lên mặt nước và kết tủa như hình thì giảm nhỏ lửa, lưu ý không khuấy mạnh tránh làm vỡ trứng. Để hỗn hợp sôi thêm vài phút.

Tắt bếp, để nguội bớt rồi cho vào khuôn. Khi khuôn thạch đã nguội hẳn, bạn cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho thạch đông lại. Sau 2 tiếng bạn có thể đổ thạch ra đĩa, cắt miếng vừa ăn và thưởng thức.

#7. Công thức làm thạch rau câu thanh long đỏ

Nguyên liệu:

  • 1/2 quả thanh long đỏ
  • 1 lít nước
  • 1 bát con đường
  • 1 gói bột rau câu con cá dẻo
  • 100ml sữa tươi
  • 2 thìa sữa đặc
  • Khuôn hoa hồng

Cách làm:

Trước tiên bạn trộn đều đường và bột rau câu trong 1 bát.

Thanh long gọt vỏ cắt miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp sau đó lọc qua rây để lấy nước cốt thanh long.

Cho vào nồi 550ml nước, sau đó cho 1/2 lượng đường và bột thạch đã trộn vào với nhau, khuấy đều cho đến khi đường và bột thạch tan hết trong nước. Bắc lên bếp đun sôi hỗn hợp thạch trong vài phút, lúc này thạch sẽ trong, ta cho nước thanh long vào cùng để tạo màu hồng. Bạn có thể tự điều chỉnh nước cốt thanh long sao cho thạch đậm hay nhạt nhé! Đun sôi lại nồi thạch rồi để lửa nhỏ nhất để thạch không bị nguội.

Trong khi đó, bạn tiếp tục nấu thạch, cho 450ml nước còn lại vào nồi cùng với hỗn hợp thạch đường, khuấy đều và nấu cho đến khi hỗn hợp sôi khoảng vài phút thì cho sữa đặc, sữa tươi vào. . Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp thạch sôi trở lại rồi để lửa nhỏ nhất, giữ cho thạch luôn ấm.

Bạn múc thạch thanh long vào trước, đổ khoảng 1/3 khuôn và đợi lớp thạch đầu tiên se lại rồi mới đổ thạch vào lớp thứ hai. Cứ như vậy bạn có thể đổ thạch thành nhiều lớp tùy theo sở thích. Như bạn muốn.

Đợi thạch thanh long nguội rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng là bạn có thể lấy thạch ra khỏi khuôn để thưởng thức.

#8. Công thức làm thạch rau câu hoa anh đào

Nguyên liệu:

*Phần mousse trà xanh:

  • 4gr bột gelatin
  • 30ml nước
  • 30gr đường
  • 100ml sữa tươi không đường
  • 120ml kem tươi
  • 6gr bột trà xanh
  • 45ml nước nóng

*Phần thạch hoa anh đào:

  • 4gr bột gelatin
  • 30ml nước
  • 30ml siro anh đào (tùy chọn)
  • 20 bông hoa anh đào muối
  • 150ml nước

Cách làm:

Ngâm gelatin trong nước khoảng 10 – 15 phút. Pha trà xanh vào nước nóng, cho đường vào khuấy tan.

Cho sữa và đường vào nồi, đun lửa vừa cho đến khi đường tan hết thì cho hỗn hợp trà xanh đã chuẩn bị vào khuấy đều. Tiếp tục đun hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi trà tan hết. Cho gelatin đã ngâm mềm vào, khuấy nhanh tay, hơi nóng sẽ giúp gelatin tan và quyện với hỗn hợp trà xanh. Tắt bếp, để sang một bên để nguội.

Cho 120ml kem tươi vào tô. Đánh kem tươi cho đến khi bông mềm. Đổ hỗn hợp trà xanh đã nguội hoàn toàn vào âu kem tươi, trộn nhẹ tay.

Chia phần mousse trà xanh đã xay vào các khuôn. Cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho đến khi mousse đông lại.

Làm thạch hoa anh đào bằng cách ngâm gelatin trong 30ml nước khoảng 10-15 phút cho nở. Cho 150ml nước, siro cherry và muối sakura vào tô, ngâm khoảng 3 phút.

Tiếp theo, bạn vớt hoa ra, để khô. Cho hỗn hợp nước ép sơ ri vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi thì cho bột gelatin vào, khuấy đều tay cho đến khi gelatin tan hết thì tắt bếp. Đặt hỗn hợp đã nấu lên trên một bát nước đá để tránh cho hỗn hợp quá nóng và khiến mousse trà xanh bị chảy.

Cuối cùng, bạn lấy phần mousse trà xanh đã đông lạnh ra, dùng đũa gắp 3-5 bông hoa anh đào xếp đều lên trên phần mousse trà xanh rồi đổ thạch hoa anh đào vào. Tiếp tục cho khuôn vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng.

#9. Công thức làm thạch rau câu dưa hấu sữa chua

Nguyên liệu:

  • 1 nửa quả dưa hấu
  • 15g lá gelatin hoặc 11g bột gelatin
  • Sữa chua (loại tùy thích)
  • Các loại trái cây tươi hoặc khô (nho, việt quất, cherry…) hoặc hạt (hạt điều, hạt dẻ cười hoặc hạnh nhân) đập dập tùy thích

Cách làm:

Dưa hấu cắt miếng nhỏ, loại bỏ hạt. Cho dưa hấu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Đổ hỗn hợp dưa hấu vừa xay qua rây lọc để lọc lấy nước cốt. Cho lá gelatin vào tô nước ngâm cho mềm.

Để bát gelatin lên trên nồi nước nóng và khuấy cho gelatin tan chảy. Đổ gelatin vào nước ép dưa hấu và trộn đều.

Đổ nước dưa hấu vừa trộn vào cốc và đặt vào ngăn mát tủ lạnh cho thạch đông đặc lại. Khi thạch đông, đổ sữa chua lên trên cốc thạch, thêm chút việt quất khô hoặc loại trái cây bạn thích lên trên là xong.

#10. Công thức làm thạch rau câu flan cheese cà phê

Nguyên liệu cho phần rau câu cà phê:

  • 1,5 lít nước
  • Một gói thạch Agar-Agar (dùng làm thạch rau câu giòn)
  • 200gr đường
  • 12 gr bột cà phê

Nguyên liệu cho phần flan cheese:

  • 4 lòng đỏ trứng gà
  • 120gr sữa đặc ông thọ
  • 100gr cream cheese cái này mua ở cửa hàng bán đồ làm bánh,nếu không tìm được có thể thay thế bằng pho mai con cười nhé.
  • 250ml sữa tươi không đường.

Cách làm:

Lớp rau câu cà phê:

Đổ 1,5 lít nước vào tô lớn, trộn đều bột thạch với đường rồi đổ vào tô nước, hòa tan (để 10-15 phút cho thạch nở).

Đổ 1,5l nước ngâm thạch và đường sau 10-15 phút ở trên vào nồi, đun sôi, vừa nấu vừa khuấy cho đến khi sôi thì tắt bếp.

Múc 550ml hỗn hợp này ra để riêng cho hỗn hợp cream cheese (nhớ luôn giữ ấm cho hỗn hợp).

Hòa tan 12g bột cà phê vào một ít nước nóng rồi đổ vào nồi thạch đã đun, khuấy đều tay là thạch cà phê đã hoàn thành.

Bây giờ đến phần chuẩn bị bánh flan phô mai:

Đổ sữa đặc vào lòng đỏ khuấy đều, không khuấy quá tay.

Cho cream cheese hoặc phô mai con bò cười vào nồi, đổ sữa tươi vào, khuấy đều rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy cho đến khi cream cheese tan hết thì tắt bếp. Đổ từ từ hỗn hợp lòng đỏ trứng và sữa đặc vào. Khuấy đều cho vào nồi cream cheese sữa tươi vừa sôi xong. Khuấy đều mọi thứ rồi dùng rây lọc hỗn hợp để hỗn hợp mịn và đẹp mắt.

Tiếp tục đổ lại nồi (nên dùng nồi khác để tránh cream cheese còn sót lại, hoặc dùng nồi mới) cho lên bếp đun nhỏ lửa, vừa nấu vừa khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì vớt ra để nguội. ở một chỗ (nhớ để bánh flan phô mai mịn và đẹp, kem phô mai hay phô mai con bò cười phải thật mềm, trước khi cho vào nồi dùng thìa hoặc nĩa nghiền nát hoặc có thể bắc lên bếp. để sôi một lúc.) mềm trước khi cho vào nồi).

Đổ 550ml hỗn hợp thạch + đường đã đun vào nồi cream cheese và trứng, sữa đặc, khuấy đều, hỗn hợp cream cheese là xong.

Chuẩn bị một bát nước đá lớn, đặt khuôn vào bát nước đá, tránh làm ngập khuôn. Nước sẽ tràn vào khuôn. Dùng thìa hoặc muôi múc đều, lần lượt múc hỗn hợp thạch cà phê ở trên vào trước. , để nguội rồi tiếp tục đổ hỗn hợp cream cheese lên trên, để tránh trường hợp thạch bị tách lớp khi đổ xong một lớp, bạn hãy đợi lớp thạch nguội, không để cứng lại thì dùng tăm nhọn xiên vào. chọc cho lớp thạch tan hết rồi đổ lớp thạch tiếp theo lên, lớp thạch tiếp theo phải thật nóng.

Lưu ý: bạn có thể cho khuôn vào ngăn đá hoặc tủ lạnh 1 tiếng trước khi đổ thạch để thạch đông nhanh hơn, hoặc có thể dùng khuôn đặt trên bát nước đá.

Trong quá trình làm thạch không nên để lửa quá to, đặc biệt là phần flan phô mai rất dễ bị cháy dưới đáy nồi nên bạn phải để lửa nhỏ và khuấy liên tục.

Thạch thành phẩm đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 – 7 ngày.

#11. Công thức làm thạch Rau câu đậu đỏ

Nguyên liệu:

  • 100g đậu đỏ
  • 2 gói bột rau câu
  • 100g nước cốt dừa
  • 50g sữa đặc
  • Đường vừa đủ

Cách làm:

Đậu đỏ vo sạch, ngâm trong nước khoảng nửa ngày.

Cho đậu vào nồi, đổ ngập nước. Bạn có thể đổ khá nhiều nước vì đậu vẫn còn nở khi sôi. Nấu trên lửa lớn, sau khi sôi thì giảm lửa nhỏ, trong khi nấu có thể thêm nước lạnh dần dần nếu thiếu thì tiếp tục nấu ở lửa nhỏ để khi chín đậu không dễ bị nát. Khi thấy đậu sắp mềm thì tắt bếp nhưng đậy nắp vung lại, đậu sẽ mềm vừa.

Khi đậu chín, bạn vớt đậu ra, thêm một muỗng canh đường vào trộn đều. Bạn có thể để lại một ít đậu trong nồi đậu để thạch có màu đẹp hơn.

Thêm 2 thìa đường cát vào nước đậu và đun sôi trở lại.

Hòa tan 1 gói bột thạch với nửa bát con nước lạnh, đổ vào nồi nước đậu ở trên, khuấy đều rồi tắt bếp. Các bạn lưu ý nếu lượng nước đậu nhiều hơn hoặc ít hơn so với lượng ghi trên hướng dẫn của gói bột thạch thì các bạn điều chỉnh lại cho phù hợp nhé! Đợi nguội, nước đậu sẽ đặc lại, bạn cất vào ngăn mát tủ lạnh.

Làm tương tự với sữa đặc, đường, nước sôi và phần bột thạch còn lại để được thạch sữa. Trước khi ăn, bạn lấy thạch ra và cắt thành từng miếng vuông. Trộn thạch với đậu đỏ và nước cốt dừa – sữa là bạn đã có thể thưởng thức được rồi!

Một “bật mí” cho bạn là nếu không thích dùng nước cốt dừa, bạn có thể thay thế bằng kem tươi – whipping cream. Cách chế biến mới lạ này sẽ mang lại cho bạn cảm giác thích thú khi thưởng thức bởi vị thạch thanh mát, ngọt nhẹ kết hợp với những hạt đậu bông xốp thấm đẫm vị thơm của sữa và nước cốt dừa.

#12. Công thức làm thạch Rau câu 3 màu

Nguyên liệu: Một công thức làm được 25 ly thủy tinh nhỏ xinh size 7×8

  • 25gr bột agar hiệu con cá Thái Lan
  • 350gr đường
  • 2,5l nước lọc

A – PHẦN RAU CÂU FLAN PHÔ MAI

  • 7 lòng đỏ trứng
  • Sữa đặc có đường: 185gr (nửa lon thiếc)
  • Creamcheese: 95gr
  • Mascapone: 90gr
  • Whipping cream: 210gr
  • Sữa tươi không đường: 350gr
  • Vani: 5gr

B – PHẦN RAU CÂU TRÀ XANH

  • Bột matcha: 10gr
  • Sữa tươi không đường: 100gr (sữa không nóng cũng không lạnh, mục đích để pha bột matcha tan được hoàn toàn, không bị vón cục nhỏ, nếu không pha vào nước rau câu sẽ không đẹp)

C – PHẦN RAU CÂU VIỆT QUẤT HẠT CHIA

  • Trái việt quất: 50gr
  • Hạt chia: 30gr

Cách làm:

Đánh tan lòng đỏ rồi trộn thật đều với sữa đặc, để sang một bên.

Cho creamcheese, mascapone, whipping cream, sữa tươi và vani vào nồi nấu đến khi creamcheese và mascapone tan hoàn toàn, hỗn hợp hòa quyện đẹp đẽ. LƯU Ý: Vừa nấu vừa khuấy và tuyệt đối không để hỗn hợp sôi nếu không phần flan sẽ nhìn thấy đốm trắng lợn cợn rất rõ.

Lấy sữa ra khỏi bếp để nguội, khi còn ấm tay thì cho từ từ hỗn hợp lòng đỏ vào, vừa đun vừa khuấy để hỗn hợp hòa quyện. Rây qua rây để loại bỏ những vón cục nếu có (đây thường là phô mai chưa tan hết, trường hợp còn nhiều phô mai chưa tan hết thì ta dùng thìa ấn lượng phô mai này xuống khỏi lỗ rây và khuấy đều hỗn hợp) lên là ổn).

Cho bột matcha vào sữa tươi khuấy đều cho đến khi bột tan hết, lọc qua rây và để riêng.

Quất rửa sạch, ngâm muối khoảng 5 phút, rửa lại bằng nước lọc một lần nữa cho sạch rồi xay nhuyễn càng tốt. Lưu ý không lược qua rây để bỏ vỏ vì trong vỏ việt quất có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng siêu tốt cho cơ thể bé.

Cho 25g bột agar, 2,5l nước lọc vào nồi khuấy đều, ngâm 2 tiếng rồi nấu, làm như vậy sẽ giúp thạch không bị chảy. Sau khi ngâm, cho lên bếp đun sôi rồi giảm lửa nhỏ nhất có thể, cho đường vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

Cho nguyên liệu làm bánh flan lên bếp đun ở lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp đặc lại. LƯU Ý: Hãy kiên nhẫn vừa nấu vừa khuấy, nhớ canh lửa không sôi nếu không bánh flan chắc chắn sẽ bị nhão, vẫn ăn được nhưng nhìn không đẹp mắt. Đổ 950g nước thạch vào phần bánh flan, vừa đổ vừa khuấy theo một chiều cho hỗn hợp hòa quyện. Sau đó múc từng thìa nhỏ để chia đều vào số ly đã chuẩn bị.

Lấy 950g nước thạch cho vào nồi rồi đổ hỗn hợp trà xanh vào, vừa đổ vừa khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp có màu đẹp. Vặn bếp ở mức lửa nhỏ nhất để thạch trà xanh còn ấm.

Làm tương tự với quả việt quất. Lấy 950g nước thạch cho vào nồi, cho hạt chia vào khuấy đều, sau đó múc một ít vào phần quất đã xay nhuyễn, khuấy cho tan rồi đổ lại vào nồi thạch, như vậy để quất dễ tan trong nước thạch hơn. Bật bếp ở lửa nhỏ nhất để thạch việt quất không bị đông.

Khi thấy thạch bánh flan vừa se lại thì bạn đổ ngay lớp tiếp theo vào ly, có thể là thạch trà xanh hoặc thạch việt quất tùy theo cách phối màu của bạn. Lần lượt đổ theo thứ tự từng loại thạch cho đến hết.

Để thạch nguội hoàn toàn, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng cho đông lại là có thể thưởng thức được rồi.

#13. Công thức làm thạch rau câu sữa dừa ngô ngọt

Nguyên liệu:

  • 80g ngô ngọt
  • 150g đường
  • 80ml sữa tươi không đường
  • 150ml nước cốt dừa
  • 75g bột ngô
  • 600ml nước
  • 15g bột thạch rau câu con cá dẻo

Cách làm:

Dùng dao cắt lấy phần hạt ngô, bỏ phần lõi. Sau đó cho ngô ngọt và 600ml nước vào nồi đun sôi.

Trộn đều sữa tươi, nước cốt dừa và bột ngô. Rồi dùng rây rây lại hỗn hợp sữa dừa cho mịn.

Trộn đều bột thạch agar với đường.

Khi nồi nước luộc ngô sôi chừng 5 phút, bạn đổ hỗn hợp bột thạch và đường vào khuấy đều.

Khi đường tan hết, bạn đổ từ từ hỗn hợp sữa dừa vào nồi khuấy đều tay, đun đến khi hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp.

Phết một lớp dầu ăn mỏng vào khuôn cho khỏi dính, dùng thìa múc thạch vào khuôn, chờ thạch nguội cho vào tủ lạnh cho mát.

#14. Công thức làm thạch rau câu cam tươi

Nguyên liệu:

  • 16 quả cam hoặc quýt (ép nước được khoảng 750ml)
  • 18g bột gelatin
  • 5ml mật ong

Cách làm:

Cam bổ đôi vắt lấy nước cốt. Bạn cũng có thể bóc vỏ rồi cho vào máy ép lấy nước cốt.

Hòa tan bột gelatin trong 240ml nước lọc.

Cho nước cam vào nồi đun ấm nước cam rồi đổ gelatin đã hòa tan và mật ong vào.

Khấy đều cho gelatin và mật ong tan trong nước cam. Bạn không cần đun sôi.

Sau khi hòa tan hỗn hợp bạn đổ thạch cam ra bát hoặc lọ thủy tinh rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 giờ cho thạch đông là xong.

Trong nước cam có chứa rất nhiều vitamin C đây là chất chống oxy hóa giúp giảm quá trình lão hóa và giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể đó. Mặt khác nước cam không hề làm cho bạn tăng cân đâu nhé.

#15. Công thức làm thạch hoa hồng 2 lớp

Nguyên liệu:

  • 300ml nước cốt dừa
  • 600ml nước
  • 120gr đường
  • 3g muối
  • 25gr bột rau câu
  • 5 giọt màu thực phẩm hồng
  • 300gr đường
  • Khuôn hoa hồng silicon, kích thước 3cm
  • Khuôn hoa hồng silicon, kích thước 5m

Cách làm:

Đun sôi 200ml nước với 10g bột thạch cho đến khi bột thạch tan hết. Sau khi bột thạch tan hết, bạn cho 100g đường và muối vào, khuấy đều. Tiếp theo, bạn cho nước cốt dừa vào và đun sôi.

Sau khi hỗn hợp thạch sôi thì tắt bếp. Thêm màu thực phẩm, trộn đều. Dùng thìa múc thạch đổ lên 1/2 khuôn hoa hồng 3cm, cho thạch vào ngăn mát tủ lạnh cho đông lại.

Nấu 400ml nước còn lại với 15g bột thạch cho đến khi sôi hẳn thì cho 200g đường vào khuấy đều cho đường tan hết thì tắt bếp.

Cuối cùng, đổ hỗn hợp thạch đã nấu vào 1/2 khuôn hồng 5cm, đợi lớp thạch se lại. Tiếp theo, bạn lấy phần thạch màu hồng đã đông trong tủ lạnh ra, cho vào giữa khuôn 5cm. Nhanh tay đổ phần thạch còn lại cho đầy khuôn, cho thạch vào tủ lạnh đến khi đông hoàn toàn.

#16. Công thức làm thạch rau câu đu đủ

Nguyên liệu:

Lớp thứ 1:

  • 450ml nước đu đủ xay (từ 500gr đu đủ chín đã gọt vỏ & bỏ hạt)
  • 350ml sữa tươi không đường
  • 60gr đường cát trắng
  • 2,5 muỗng cafe bột rau câu giòn (agar)
  • 1/4 muỗng cafe bột rau câu dẻo (jelly)

Lớp thứ 2:

  • 500ml sữa tươi không đường
  • 30gr đường cát trắng
  • 1,5 muỗng cafe bột rau câu giòn (agar)
  • 1/4 muỗng cafe bột rau câu dẻo (jelly)

Cách làm:

A. Lớp thứ 1 rau câu đu đủ

Cho 2 loại bột rau câu vào đường trộn đều.

Cho đu đủ đã xay nhuyễn vào nồi cùng với sữa tươi, bắc lên bếp đun ở lửa nhỏ, khi hỗn hợp bắt đầu sôi thì cho chén bột thạch + đường vào khuấy từ từ cho đến khi nồi thạch sôi trở lại. Để thêm vài phút cho thạch tan hoàn toàn thì tắt bếp (nhớ dùng máy đánh trứng khuấy nhẹ & thường xuyên cho đến khi đông).

Dùng rây lọc nồi thạch cho đến khi mịn rồi cho vào khuôn cho đông lại.

B. Lớp thứ 2 rau câu trắng sữa

Cho 2 loại bột rau câu vào đường trộn đều.

Cho sữa tươi vào nồi, bắc lên bếp đun ở lửa nhỏ. Khi sữa bắt đầu sôi, bạn cho một chén hỗn hợp bột thạch và đường vào, từ từ khuấy đều cho đến khi nồi thạch sôi trở lại & bột thạch tan hết thì có thể tắt bếp (nhớ khuấy thường xuyên).

Lúc này lớp thạch thứ 1 đã đông lại, bạn dùng dĩa hoặc tăm xăm các lỗ trên khắp bề mặt thạch để thạch không bị tách ra, rồi dùng rây lọc cho thẳng nồi thạch vào khuôn, để Đông cứng.

Sau khi khuôn thạch nguội & đông lại, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5-6 tiếng hoặc qua đêm, lúc này thạch đã đông và rất ngon.

#17. Công thức làm thạch rau câu dừa xoài

Nguyên liệu

Rau câu xoài

  • 1 trái xoài chín (khoảng 300gr)
  • 500ml nước ép thơm
  • 2 muỗng canh bột agar-agar
  • 100gr đường

Rau câu dừa

  • 750ml nước
  • 250ml nước cố dừa
  • 2 muỗng canh bột agar-agar
  • 150gr đường
  • 3 lá dứa hoặc 1 muỗng cà phê vanilla extact

Cách làm

Rau câu xoài

Xoài bóc vỏ, thịt xoài xắt nhỏ. Cho xoài với nước ép dứa vào máy xay nhuyễn.

Đổ hỗn hợp vừa máy xay vào nồi và thêm bột agar-agar.

Đun sôi và khuấy liên tục trong 5 phút. Thêm đường vào khuấy cho đến khi đường tan hoàn toàn. Tắt bếp.

Sau đó đổ hỗn hợp vào khuôn 2 lít và để nguội.

Rau câu dừa

Thêm nước và nước cốt dừa vào nồi nấu sôi su đó thêm bột agar-agar và đường. Thêm lá dứa vào nấu cho thơm hoặc thêm vani vào đun sôi trong 5 phút, khuấy đều tay.

Lấy lá dứa ra, nhẹ nhàng đổ hỗn hợp vào khuôn trên lớp xoài vừa mới đổ.

Để cho rau câu nguội hẳn, dùng khuôn cắt tạo hình và để tủ lạnh.

#18. Công thức làm thạch rau câu xoài 2 lớp

Nguyên liệu:

  • 1 quả xoài chín
  • 1 hộp kem xoài nhỏ (khoảng 100g)
  • 8g bột rau câu con cá dẻo
  • 20g đường cát

Cách làm:

Cho bột thạch và đường cát vào nồi khuấy đều với 800ml nước. Để chắc chắn hơn về lượng nước bạn có thể tham khảo trên bao bì của loại thạch mà bạn sử dụng nhé!

Sau đó cho lên bếp đun ở lửa vừa và khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp trở nên trong suốt. Lúc này, bạn cho xoài đã cắt hạt lựu vào ly để nghiêng như hình sau đó đổ hỗn hợp thạch đã nấu vào ly đợi đông lại.

Cho ngay hỗn hợp thạch vào máy xay cùng với phần xoài còn lại và kem xoài.

Khi hỗn hợp mịn, phần thạch rau câu đã chuẩn bị ở trên đã đông lại trên bề mặt thì bạn đổ hỗn hợp này vào, đợi đông lại hoàn toàn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trước khi thưởng thức nhé!

#19. Công thức làm thạch bông cỏ

Nguyên liệu:

  • 50gram hạt bông cỏ
  • 1 lít nước (các bạn có thể dùng nước trong chai)
  • 1 cái túi lọc dùng đựng hạt bông cỏ để vò trong nước
  • 400gram đường
  • 300ml nước
  • 2 miếng chanh vàng

Cách làm:

50gr hạt bông cỏ cho qua cái rây để rây cho sạch những vụn bông.

Cho hạt bông gòn vào túi sạch, buộc lại, cho vào bát nước, dùng tay vò nhẹ khoảng 10 phút cho đến khi hỗn hợp nước chuyển sang màu vàng nâu.

Chải qua rây một lần nữa, sau đó đổ lược vào hộp rồi cho vào tủ lạnh, khoảng 30 – 40 phút.

Lưu ý: Khi vừa xay xong, bạn có thể cho thêm một chút đường cát vào vì nếu không cho đường vào thì vị hơi chua. Trường hợp cỏ chưa đông, bạn cho vào đó một ít chuối sứ và hoa sẽ đông lại.

Nấu nước đường như sau:

Cho 200g đường và 50ml nước vào nồi, không khuấy đều để đường tan, thỉnh thoảng lắc cho đến khi chuyển sang màu vàng nhạt thì tắt bếp, cho phần nước còn lại vào cùng với đường. Bắc lên bếp đun sôi rồi để lửa liu riu cho đến khi nước đường sệt lại như ý muốn thì cho 2 miếng chanh vào rồi tắt bếp.

Thạch cỏ đã đông thì lấy ra cắt miếng nhỏ rồi cho đường và nước cốt chanh vào, rất ngon.

#20. Công thức làm thạch rau câu Trung Hoa

Nguyên liệu:

  • 30g bột thạch rau câu
  • 1 lít nước lọc
  • 1 viên đường nâu
  • Hoa mộc ngâm đường hoặc mật ong

Cách làm:

Hòa 30g bột thạch với 100ml nước lọc để bột không bị vón cục. Đổ 900ml nước còn lại vào nồi đun sôi rồi đổ bột thạch đã trộn vào nấu đến khi sôi thì tắt bếp, vừa đun vừa dùng thìa khuấy đều.

Đổ thạch đã nấu vào khuôn chịu nhiệt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho đông lại. Trong thời gian chờ thạch đông lại, bạn cho đường nâu và một bát nhỏ nước lọc vào nồi đun đến khi đường tan rồi tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi tạo thành siro.

Sau khi thạch đông lại, bạn lấy ra và cắt thành từng khối vuông nhỏ, cho vào bát, thêm siro đường nâu và hoa mộc ngâm đường vào và thưởng thức.