Cách làm chân gà sả tắc ớt ngon giòn hấp dẫn ăn là nghiện

Cuối tuần nhâm nhi với món chân gà ngâm sả tắc ớt thì còn bằng. Tuy nhiên, bạn có biết món ăn này được làm như thế nào không? Các thành phần được chuẩn bị như thế nào? Ngâm chân gà như thế nào để giữ được màu trắng giòn thơm ngon và giữ được lâu? Nếu bạn còn đang băn khoăn thì hãy cùng Do Cung Nhan Tam chuẩn bị nguyên liệu để bắt tay vào cách làm chân gà ngâm sả tắc ớt ngon này nhé.

Cách làm chân gà sả tắc ớt
Cách làm chân gà sả tắc ớt

Chân gà ngâm sả tắc là một món ăn truyền thống của Việt Nam, có vị thơm ngon, đậm đà và rất hấp dẫn. Dưới đây là 6 cách làm chân gà ngâm sả tắc đơn giản mà bạn có thể thử ngay tại nhà:

#1 Cách làm chân gà ngâm sả tắc ớt đơn giản nhất

Không chỉ là món ăn vặt của hội chị em mà chân gà ngâm sả tắc và ớt còn là món nhậu của hội anh em. Chân gà giòn, dai ngấm đều gia vị.

Nguyên liệu cho cách làm chân gà ngâm sả ớt và tắc

  • Chân gà: 500g
  • Sả: 10 cây
  • Tắc: 100g
  • Ớt: 30g
  • Lá chanh: 5 cái
  • Gừng: 1 củ
  • Tương ớt: 4 muỗng canh
  • Nước cốt tắc: 5 muỗng canh
  • Giấm trắng: 100 ml
  • Nước mắm: 100 ml
  • Rượu trắng: 120 ml
  • Muối/ đường: 1 ít
  • Muối hột: 2 muỗng canh

Cách làm chân gà ngâm sả tắc ớt chua ngọt đơn giản nhất

Sơ chế chân gà và các nguyên liệu

  • Sả bạn đem rửa sạch, bóc bỏ lớp vỏ cứng, héo bên ngoài. Sau đó bạn chia thành 5 cây sả đem cắt mỏng, 5 cây còn lại bạn đập dập.
  • Gừng rửa sạch, gọt vỏ rồi thái thành từng lát mỏng. Chanh rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Ớt sừng bỏ vỏ và băm nhuyễn.
  • Cắt đôi trái tắc và chắt lấy nước cốt.
  • Chân gà bạn cắt bỏ móng sau đó rửa lại bằng nước sạch. Tiếp theo, bạn cho 1/2 phần gừng thái chỉ và 2 thìa muối hột cùng với 1 thìa rượu và 100ml giấm trắng. Trộn đều hỗn hợp trên rồi cho chân gà vào bóp đều trong khoảng 10 – 15 phút. Tiếp theo bạn rửa lại bằng nước sạch rồi chặt chân gà.
  • Bạn chuẩn bị thêm 200ml nước sau đó cho gừng và sả đã đập dập cùng 2 thìa rượu trắng vào đun sôi, sau đó cho chân gà vào luộc khoảng 20 phút. Sau khi chín, vớt ra cho vào tô nước đá lạnh khoảng 15 – 20 phút để chân gà giòn và ngon.

Cách sơ chế nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc. Ảnh: Internet.

Cách làm nước chấm chân gà sả ớt chua ngọt

Bạn cho 300g đường, 1/2 thìa muối, 4 thìa tương ớt, 5 thìa nước cốt me và 100ml nước mắm vào nồi rồi vặn lửa nhỏ. Trong khi nồi nóng dần lên, bạn cũng nhanh tay khuấy đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp đồng nhất đã hòa tan hết đường.
Sau đó bạn cho hỗn hợp trên vào nước, sả, lá chanh, ớt đã băm nhỏ vào trộn đều. Bạn tiếp tục trộn đều hỗn hợp nước ướp với chân gà trong khoảng 3 tiếng để gia vị ngấm đều vào chân gà. Sau khi ngâm xong, bạn cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Vậy là món ăn truyền thống ngày Tết đã hoàn thành. Cách làm chân gà ngâm sả tắc ớt giòn có vị chua chua, cay cay cùng với mùi sả đặc trưng. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm các loại trái cây như xoài, cóc để ăn kèm cho đỡ ngán.

#2. Cách làm chân gà ngâm sả ớt tắc kiểu Thái

Chân gà ngâm sả tắc ớt chua ngọt và cay kiểu Thái siêu đậm đà hương vị. Ăn một lần sẽ ghiền mãi không thôi. Vậy để làm món ăn này chúng ta cùng học cách làm nhé.

Nguyên liệu

  • Chân gà: 500g
  • Sả: 40g
  • Ớt sừng: 50g
  • Lá chanh: 10 cái
  • Tắc: 5 trái
  • Ớt: 15g
  • Củ riềng: 50g
  • Ngò rí: 5 cây
  • Hành tím: 5 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Nước mắm: 100ml
  • Giấm ăn: 100ml
  • Rượu trắng: 10ml
  • Muối/ đường: 1 ít

Cách làm chân gà ngâm sả ớt tắc chua ngọt kiểu Thái

Sơ chế chân gà và các nguyên liệu

  • Chân gà, bạn xát muối, cắt bỏ móng gà rồi đem luộc với 1 củ sả đập dập, 3 quả ớt sừng và 10ml rượu trắng. Sau khi ngâm chân gà chính khoảng 20 phút thì vớt ra ngâm vào âu nước đá lạnh khoảng 10 phút để chân gà săn lại và khi ăn sẽ giòn hơn rất nhiều. Sau đó bạn chặt đôi chân gà để nước sốt thấm đều gia vị hơn.
  • Hành tỏi bóc vỏ, ngò gai cắt khúc, riềng và ớt bóc vỏ rửa sạch, xay nhuyễn thành hỗn hợp. Sau khi chân gà được cắt đôi, bạn ướp chân gà với hỗn hợp nước vừa xay nhuyễn.

Cách làm sốt trộn chân gà ngâm sả ớt tắc kiểu Thái

  • Bạn nấu 100ml nước với 100ml nước mắm, 100ml dấm và 120g đường, 1 thìa muối, khuấy đều và đợi nước sôi rồi tắt bếp. Sau đó bạn trộn đều chân gà đã ướp và đợi khoảng 2 tiếng là có món ăn ngon.
  • Chuẩn bị nguyên liệu và làm nước chấm chân gà. Ảnh: Internet.
  • Chân gà sốt Thái có vị chua ngọt đều, cay nhẹ. Chân gà giòn, ăn cả da và xương rất đậm đà, mùi thơm đặc trưng của sả khó cưỡng. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến chân gà rút xương để ngâm mắm cũng rất ngon.

#3. Cách làm chân gà muối sả tắc cóc non

Nguyên liệu

  • Chân gà: 500g
  • Gừng: 10g
  • Sả: 50g
  • Cóc non: 100g
  • Trái tắc: 50g
  • Ớt: 20g
  • Tôm khô: 30g
  • Sả băm: 2 muỗng canh
  • Hành tím băm: 2 muỗng canh
  • Nước cốt tắc: 50 ml
  • Nước mắm: 50ml
  • Đường nâu: 100
  • Sa tế tôm: 100g
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

Cách làm món chân gà ngâm sả tắc cóc non

Sơ chế nguyên liệu 

  • Bạn cắt móng tay, cắt chân rồi rửa sạch. Tiếp theo, bạn luộc chân gà đã làm sạch với gừng và sả cho thơm. Luộc khoảng 15 – 20 phút thì vớt ra ngâm với nước lạnh để chân gà có màu đẹp và ngon.
  • Vắt hết nước, gọt vỏ cóc rồi cắt đôi. Ớt và sả rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi và hành tím băm nhuyễn.

Cách làm nước chấm chân gà ngâm sả ớt tắc cóc non

  • Bạn bắc nồi lên bếp sau đó cho 2 chiếc chảo cùng 2 thìa dầu ăn, sau đó cho 20g tỏi băm và 20g hành tím vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho 50ml nước mắm, 50ml nước cốt me, 100g đường nâu, 100g sa tế tôm vào khuấy đều. Khi sôi được 1 lượt thì tắt bếp.
  • Sau đó bạn lấy một cái tô lớn cho 50g tôm khô, 20g ớt thái lát và 50g bí xanh cắt đôi vào. Cuối cùng, cóc non bổ đôi, thái miếng mỏng. Các bạn chú ý trộn đều chân gà để chân gà có màu đẹp. Ngâm khoảng 30 phút hoặc 1 tiếng để chân gà ngấm gia vị hơn.

Chân gà chiên giòn ăn cùng với vị chua chua của cóc non và bạch tuộc sẽ tạo cho bạn một món nhậu ngon và hấp dẫn.

#4: Chân gà ngâm sả tắc truyền thống

Nguyên liệu:

  • 500g chân gà
  • 3-4 tép tỏi
  • 2 cây sả
  • 3-4 quả tắc
  • 2-3 quả ớt tươi
  • 1 củ gừng
  • 1-2 quả chanh
  • 2-3 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • Hành lá, rau sống, tiêu, muối

Cách làm:

  • Rửa sạch chân gà và đun sôi trong nước khoảng 5 phút để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, vớt chân gà ra và rửa lại bằng nước lạnh.
  • Băm nhuyễn tỏi, sả, ớt tươi và gừng. Kết hợp với nước mắm, đường và nước chanh để tạo thành nước ngâm.
  • Cho chân gà vào nồi, đổ nước ngâm vừa phủ chân gà. Đun sôi, sau đó giảm lửa và nấu chân gà trong khoảng 1-1,5 giờ cho đến khi chân gà mềm.
  • Thử nếm và điều chỉnh gia vị theo sở thích cá nhân. Nếu cần, bạn có thể thêm muối, đường hoặc nước mắm để tăng hương vị.
  • Khi chân gà đã mềm, tắt bếp và để nguội. Sau đó, ướp chân gà trong nước ngâm ít nhất 2-3 giờ hoặc qua đêm để gia vị thấm đều.
  • Trước khi dùng, trang trí chân gà với hành lá và rau sống. Thưởng thức chân gà ngâm sả tắc kèm với bát nước mắm gừng và tiêu.

#5: Chân gà ngâm sả tắc nhanh ăn liền

Nguyên liệu:

  • 500g chân gà
  • 2-3 tép tỏi
  • 2 cây sả
  • 3-4 quả tắc
  • 2-3 quả ớt tươi
  • 1 củ gừng
  • 1-2 quả chanh
  • 2-3 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường

Cách làm:

  • Rửa sạch chân gà và đun sôi trong nước khoảng 5 phút để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, vớt chân gà ra và rửa lại bằng nước lạnh.
  • Băm nhuyễn tỏi, sả, ớt tươi và gừng. Kết hợp với nước mắm, đường và nước chanh để tạo thành nước ngâm.
  • Cho chân gà vào nồi, đổ nước ngâm vừa phủ chân gà. Đun sôi, sau đó giảm lửa và nấu chân gà trong khoảng 30-40 phút cho đến khi chân gà mềm.
  • Thử nếm và điều chỉnh gia vị theo sở thích cá nhân. Nếu cần, bạn có thể thêm muối, đường hoặc nước mắm để tăng hương vị.
  • Khi chân gà đã mềm, tắt bếp và để nguội. Sau đó, ướp chân gà trong nước ngâm ít nhất 1-2 giờ hoặc qua đêm để gia vị thấm đều.

Trước khi dùng, trang trí chân gà với hành lá và rau sống. Thưởng thức chân gà ngâm sả tắc kèm với bát nước mắm gừng và tiêu.

#6: Chân gà ngâm sả tắc nhanh với nồi áp suất

Nguyên liệu:

  • 500g chân gà
  • 2-3 tép tỏi
  • 2 cây sả
  • 3-4 quả tắc
  • 2-3 quả ớt tươi
  • 1 củ gừng
  • 1-2 quả chanh
  • 2-3 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • Hành lá, rau sống, tiêu, muối

Cách làm:

  • Rửa sạch chân gà và đặt vào nồi áp suất. Thêm nước vừa đủ để chân gà ngập.
  • Băm nhuyễn tỏi, sả, ớt tươi và gừng. Kết hợp với nước mắm, đường và nước chanh để tạo thành nước ngâm.
  • Đổ nước ngâm vào nồi áp suất với chân gà. Đậy kín nắp nồi và đun nồi áp suất trong khoảng 30 phút.
  • Sau khi nồi áp suất giảm áp, mở nắp nồi và thử nếm nước dùng. Nếu cần, bạn có thể điều chỉnh gia vị bằng cách thêm muối, đường hoặc nước mắm theo khẩu vị của bạn.
  • Khi chân gà đã mềm, tắt bếp và để nguội tự nhiên trong nồi áp suất.
  • Trước khi dùng, trang trí chân gà với hành lá và rau sống. Thưởng thức chân gà ngâm sả tắc kèm với bát nước mắm gừng và tiêu.
  • Những cách làm chân gà ngâm sả tắc trên đây đều đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. Bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp và tận hưởng món ăn thơm ngon này cùng gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công và thực phẩm ngon miệng!

Thành phần dinh dưỡng của chân gà

Chân gà chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, vitamin và khoáng chất. Dưới đây là một số thành phần dinh dưỡng chính có trong chân gà:

  • Protein: Chân gà là một nguồn tuyệt vời của protein, cung cấp các axit amin cần thiết cho cơ thể. Protein giúp xây dựng và sửa chữa cơ bắp, tăng cường sức khỏe và hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào.
  • Canxi: Chân gà cũng là nguồn phong phú của canxi, một khoáng chất quan trọng cho xương và răng khỏe mạnh. Canxi cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình co bóp cơ và hoạt động của hệ thần kinh.
  • Kẽm: Chân gà chứa kẽm, một khoáng chất cần thiết cho chức năng miễn dịch, sự phát triển và sửa chữa tế bào, cũng như quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
  • Sắt: Chân gà cũng là nguồn sắt quan trọng, giúp tạo ra hồng cầu và cung cấp oxi cho cơ thể. Sắt cũng hỗ trợ hệ miễn dịch và sự phát triển não bộ.
  • Vitamin B: Chân gà cung cấp các loại vitamin B như vitamin B3, B6 và B12, có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, chức năng thần kinh và sản xuất các tế bào máu.
  • Chất xơ: Mặc dù không phải là nguồn chất xơ chính, nhưng chân gà vẫn chứa một ít chất xơ, giúp duy trì sự tiêu hóa và sức khỏe ruột.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chân gà cũng có chứa một lượng chất béo và cholesterol, vì vậy nên tiêu thụ với mức độ vừa phải để duy trì một chế độ ăn cân bằng và khỏe mạnh.

Mẹo chọn chân gà ngon

Để chọn chân gà ngon, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau đây:

  • Chọn chân gà tươi: Hãy chọn chân gà có màu sắc tươi sáng, da mịn màng và không có mùi khó chịu. Tránh chọn chân gà có màu hơi xám, da khô hoặc có vết thâm, vết bầm.
  • Chọn chân gà có da mỏng: Da chân gà nên có độ mỏng, mịn và không quá dày. Da mỏng sẽ giúp nước ngâm thấm vào chân gà tốt hơn và giữ được độ mềm ngon khi nấu.
  • Chọn chân gà có móng ngắn: Móng của chân gà cũng là một chỉ số để đánh giá độ tươi. Nếu móng ngắn và còn màu trắng sáng, chân gà thường tươi và chất lượng tốt hơn.
  • Kiểm tra độ đàn hồi: Nhấn nhẹ vào da chân gà và xem da có đàn hồi tốt không. Nếu da trở lại hình dạng ban đầu nhanh chóng, đó là một dấu hiệu cho thấy chân gà tươi ngon.
  • Chọn chân gà từ nguồn tin cậy: Nếu có thể, hãy mua chân gà từ những nguồn tin cậy, như cửa hàng đáng tin cậy, chợ hoặc nhà cung cấp đáng tin cậy. Điều này giúp đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.
  • Chú ý đến kích thước: Nếu bạn muốn có chân gà mềm mịn, chọn chân gà nhỏ hơn vì chân gà nhỏ thường có thịt mềm hơn chân gà lớn.

Những lưu ý khi làm chân gà ngâm sả tắc

Khi làm chân gà ngâm sả tắc, dưới đây là một số lưu ý quan trọng để bạn tham khảo:

  • Vệ sinh chân gà: Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rửa sạch chân gà với nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi. Bạn cũng có thể đun sôi chân gà trong nước khoảng 5 phút để khử trùng.
  • Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon: Hãy chọn những nguyên liệu tươi ngon như sả tươi, tắc chín mọng và gà tươi để đảm bảo hương vị tốt nhất cho món ăn.
  • Kiểm tra chín mềm của chân gà: Khi nấu chân gà, hãy kiểm tra độ chín mềm bằng cách thử gắp một miếng chân gà bằng đũa hoặc nĩa. Nếu chân gà dễ dàng bung ra và thịt mềm, đó là dấu hiệu chân gà đã chín.
  • Đun nấu theo thời gian và lửa phù hợp: Để chân gà mềm ngon, hãy điều chỉnh thời gian đun nấu và lửa hợp lý. Nếu sử dụng nồi áp suất, hãy tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất để nấu chín chân gà.
  • Thời gian ngâm: Sau khi chân gà đã mềm, hãy để chân gà nguội tự nhiên trong nước ngâm. Thời gian ngâm tùy thuộc vào khẩu vị của bạn, nhưng ít nhất là 2-3 giờ hoặc qua đêm để gia vị thấm đều.
  • Bảo quản đúng cách: Khi đã ngâm chân gà, hãy bảo quản nó trong ngăn mát tủ lạnh để tránh vi khuẩn phát triển. Hạn chế để chân gà ngâm quá lâu trong nước ngâm để tránh mất đi hương vị và chất lượng.
  • Thưởng thức đúng cách: Khi thưởng thức chân gà ngâm sả tắc, hãy trang trí món ăn với hành lá, rau sống và thêm nước mắm gừng và tiêu tùy ý. Bạn cũng có thể ăn chân gà kèm với cơm nóng, bánh mì hoặc mì sợi.
  • Nhớ tuân thủ các quy tắc an toàn thực phẩm: Đảm bảo tuân thủ các quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình chuẩn bị và nấu chín chân gà. Rửa tay kỹ trước và sau khi tiếp xúc với chân gà, đảm bảo các công cụ và bề mặt làm việc được vệ sinh sạch sẽ.
  • Điều chỉnh gia vị: Thử nếm nước ngâm và nước dùng khi nấu chân gà và điều chỉnh gia vị theo khẩu vị cá nhân. Nếu cần, bạn có thể thêm muối, đường, nước mắm hoặc các loại gia vị khác để tăng hương vị và độ ngon của chân gà.

Ăn chân gà ngâm sả tắc có tốt không?

Ăn chân gà ngâm sả tắc có thể có lợi cho sức khỏe nếu được ăn trong mức độ hợp lý và kết hợp với một chế độ ăn cân đối và lành mạnh. Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn chân gà ngâm sả tắc:

Cung cấp protein: Chân gà là một nguồn protein giàu chất lượng, giúp xây dựng và sửa chữa mô cơ, mô tế bào và hỗ trợ quá trình phục hồi cơ bắp sau vận động hoặc tập luyện.

Khoáng chất và vitamin: Chân gà cũng cung cấp một số khoáng chất quan trọng như canxi, kẽm và sắt, cùng với các vitamin như vitamin B3, B6 và B12. Các chất này đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng cơ thể, bao gồm sự phát triển và chức năng miễn dịch, chức năng thần kinh và sự hình thành tế bào máu.

Hỗ trợ sức khỏe xương và răng: Chân gà chứa canxi và các khoáng chất khác như phosphorus, magnesium, giúp xây dựng và duy trì sức khỏe xương, răng và hệ thống cơ bắp.

Tăng cường hệ miễn dịch: Chân gà ngâm sả tắc cũng có thể chứa các chất chống vi khuẩn và chống viêm từ các thành phần như sả, tỏi, gừng và các gia vị khác. Các chất này có thể có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chân gà ngâm sả tắc cũng chứa một lượng chất béo và cholesterol, vì vậy nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Nếu bạn có các vấn đề về sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường hoặc mỡ máu cao, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi thêm chân gà ngâm sả tắc vào chế độ ăn hàng ngày.

Ngoài ra, cách nấu chín và các nguyên liệu khác được sử dụng trong quá trình nấu cũng có thể ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của món ăn. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn nấu chân gà ngâm sả tắc một cách lành mạnh và không sử dụng quá nhiều muối, đường hoặc các chất béo không lành mạnh. Bạn cũng nên lựa chọn sả tươi và tắc chín tự nhiên để tận dụng được tối đa giá trị dinh dưỡng của các nguyên liệu.

Như với mọi món ăn, quan trọng nhất là duy trì một chế độ ăn cân đối và đa dạng, kết hợp chân gà ngâm sả tắc với các nguồn thực phẩm khác như rau, quả, ngũ cốc và thực phẩm giàu chất xơ. Hãy ăn chân gà ngâm sả tắc trong phạm vi phù hợp và không quá mức để đảm bảo một chế độ ăn lành mạnh và đa dạng.

Nhớ rằng, nếu bạn có bất kỳ vấn đề về sức khỏe hoặc câu hỏi cụ thể liên quan đến chế độ ăn của mình, luôn tốt nhất để tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Từng miếng chân gà ngâm chua ngọt với mùi thơm đặc trưng luôn có sức hấp dẫn kỳ diệu đối với cả người lớn và trẻ nhỏ. Hi vọng với 3 cách làm chân gà ngâm sả ớt mà Do Cung Nhan Tam vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn chế biến món chân gà ngon cho cả gia đình.