Cách làm muối ớt xanh chấm hải sản không cần máy xay

Cách làm muối ớt xanh ngon chấm hải sản, Cách làm muối ớt xanh không cần máy xay không khó như bạn nghĩ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến sao cho hương vị thơm ngon, sánh mịn. Đây là một loại gia vị rất phổ biến để chấm các món hải sản hoặc ướp các món nướng thơm ngon. Không cần đến máy xay, bạn vẫn có thể tự tay làm muối ớt xanh cho mình. Hãy xem nào!

Mẹo chọn mua ớt xanh đúng chuẩn

  • Cách làm muối ớt xanh không cần máy xay, muốn ngon thì bạn nên dùng ớt xiêm xanh. Vì loại ớt này có vị cay, thơm hơn ớt thường.
  • Chọn mua những quả còn xanh, chắc, màu sắc đồng đều.
  • Ớt xanh còn nguyên cuống và bám chắc vào quả. Những loại quả này được thu hoạch tươi nên khi chế biến sẽ đảm bảo hương vị thơm ngon.
  • Không chọn những quả ớt bị dập, héo hoặc có vết cháy đen ở vỏ ngoài của quả.

Cách 1: Hướng dẫn cách làm muối ớt xanh không cần máy xay

Cách làm muối ớt xanh đơn giản nhất không cần máy xay

Đây là cách làm muối ớt xanh đơn giản nhất chỉ với những nguyên liệu luôn có sẵn trong bếp. Với cách này, bạn chỉ cần sử dụng hai vật dụng quen thuộc là chày và cối. Mà vẫn đảm bảo độ sánh mịn, mùi thơm đặc trưng của muối ớt xanh không thua dùng máy xay.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ớt xiêm xanh: 30g
  • Đường: 20g
  • Muối: 10g
  • Chanh: 1 quả
  • Lá chanh: 2 lá
  • Dụng cụ: chày, cối gỗ hoặc cối đá

Sơ chế các nguyên liệu để làm muối ớt xanh

Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch để ráo hoặc dùng khăn thấm khô. Sau đó cắt đôi theo chiều dài để loại bỏ hạt và thái nhỏ.
Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ hoặc thái sợi dài.

Cắt đôi quả chanh, vắt lấy nước và bỏ hạt. Phải bỏ hết hạt chanh để khi làm muối ớt xanh sẽ không bị đắng.

Cách làm muối ớt xanh không cần máy xay

Đầu tiên, bạn cho đường, muối, ớt xanh và lá chanh vào cối giã nhuyễn. Dùng chày để giã cho đến khi đạt được độ mịn như mong muốn.
Sau khi giã nhuyễn, bạn đổ nước cốt chanh vào và dùng thìa khuấy đều hỗn hợp.

Cách 2. Cách làm muối ớt xanh tại nhà bằng sữa đặc không cần dùng máy xay

So với cách làm cơ bản trên thì việc cho thêm sữa đặc sẽ giúp muối ớt xanh bớt cay hơn. Không những thế còn có chút ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng của sữa. Vì vậy, công thức thứ hai này sẽ phù hợp với những người không ăn được quá cay.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ớt xiêm xanh: 50g
  • Sữa đặc: 50g
  • Chanh: 2 quả
  • Lá chanh: 2 lá
  • Đường: 2 thìa cà phê
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Dụng cụ: chày, cối

Sơ chế nguyên liệu

  • Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, để ráo. Sau đó, dùng khăn thấm khô từng quả ớt để nước không bị dính vào nước chấm.
  • Tiếp theo, bạn dùng dao tách đôi quả ớt theo chiều dài và loại bỏ hết hạt bên trong, sau đó thái nhỏ.
  • Lá chanh rửa sạch, để ráo và cũng thái nhỏ.
  • Vắt lấy nước cốt chanh tươi rồi lọc qua rây để loại bỏ hết hạt.

Cách làm muối ớt xanh sữa đặc không cần máy xay

  • Cho ớt xiêm xanh, đường, muối và lá chanh vào cối rồi dùng chày giã đến khi nhuyễn mịn.
  • Đổ từ từ sữa đặc và nước cốt chanh vào khuấy đều hỗn hợp. Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị của cả gia đình.
  • Cuối cùng, chỉ cần đổ ra chén là đã có một loại nước sốt chấm siêu ngon.
  • Muối ớt xanh sánh mịn với đủ vị chua ngọt cay lại có chút vị béo, mùi thơm của sữa và lá chanh. Đặc biệt, khi chấm sẽ cay dịu rất dễ ăn.

Mẹo nhỏ: Không cần cối hay máy xay, bạn vẫn có thể dễ dàng làm muối ớt xanh chấm hải sản ngon bằng tay. Chỉ cần bằm ớt xanh và lá chanh thật nhuyễn, càng nhuyễn càng tốt. Sau đó cho muối, đường, nước cốt chanh, sữa vào cốc khuấy đều. Cuối cùng cho ớt xanh, lá chanh vào, tiếp tục đảo đều.

Mẹo bảo quản muối ớt xanh tự làm không cần máy xay tại nhà đúng cách, để được lâu

Cách làm muối ớt xanh vô cùng nhanh chóng, đơn giản mà khi ăn lại không kém phần thơm ngon. Đặc biệt dùng để nhúng các món nướng hoặc hải sản. Ngoài ra, muối ớt xanh có thể dùng để ướp thực phẩm trước khi nấu. Do đó, bạn có thể làm nhiều hơn một chút để dùng dần khi cần nhưng phải biết cách bảo quản đúng cách thì mới giữ được lâu.

Khi bạn làm nhiều quá mà không dùng hết thì chỉ cần cho muối ớt xanh vào lọ thủy tinh. Đậy chặt nắp và bảo quản trong tủ lạnh cho những lần sử dụng sau. Với cách làm này, bạn có thể dùng muối ớt xanh đến 1 tuần mà không bị hư. Như vậy, bạn có thể lấy ra ăn bất cứ khi nào mình thích mà không cần tốn thời gian, công sức làm nhiều lần.

Muối ớt xanh có thể bảo quản trong lọ thủy tinh, bảo quản trong tủ lạnh để dùng sau.

Cách làm muối ớt xanh chấm hải sản không cần máy xay, cần lưu ý những gì?

  • Ớt xanh sau khi làm sạch cần phải để thật ráo. Vì nếu bị ướt, muối ớt xanh sẽ không giữ được lâu.
  • Đối với những người không ăn được cay, khi làm có thể gia giảm lượng ớt xanh.
  • Nước chấm muối ớt xanh đạt tiêu chuẩn là thành phẩm phải có độ sền sệt. Nếu loãng quá là do ít sữa đặc hoặc ít nước cốt chanh.
  • Lá chanh sẽ giúp tăng mùi thơm của muối ớt xanh, nhưng đừng cho nhiều quá sẽ bị đắng.
  • Không nên cho cả quả chanh vào giã dù đã gọt sạch vỏ. Vì tinh dầu của chanh và hạt bên trong quả vẫn khiến nước chấm bị đắng, mất ngon.
  • Sản phẩm muối ớt xanh tự làm không cần máy xay
  • Muối ớt xanh đạt tiêu chuẩn có độ sền sệt, không quá loãng.

Hi vọng với 2 cách làm muối ớt xanh không cần máy xay trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Muối ớt xanh tự làm mang đến cho gia đình món nước chấm thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm so với mua ngoài hàng chứa nhiều chất bảo quản. Không chỉ vậy, cách làm thủ công này giúp đảm bảo giữ được trọn vẹn hương vị của tiêu xanh so với việc dùng máy xay sinh tố xay quá nhuyễn. Chúc bạn thành công với công thức pha nước chấm ngon này nhé!