Giới thiệu chung về món hủ tiếu nam vang
Mỗi một vùng quê đều có một đặc sản riêng để rồi mỗi khi nhắc tới vùng đất đó người ta liên tưởng ngay tới món đặc sản mà ai cũng muốn được thưởng thức. Và nếu các bạn đã từng đặt chân tới Sài Gòn có lẽ sẽ không thể không nhớ tới món hủ tiếu nam vang.
Để trở thành món ăn đặc sản thì hơn bao giờ hết món ăn đó phải mang trong mình hương vị đặc trưng mà không nơi nào khác có thể sánh được. Hủ tiếu nam vang cùng vậy đây là món ăn nổi tiếng, là đặc sản của vùng Bắc Bộ nói chung và dân Sài Thành nói riêng. Vậy thì cách nấu hủ tiếu nam vang như thế nào thì chúng ta hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây các bạn nhé.
Nội Dung Chính
Món hủ tiếu nam vang có từ bao giờ?
Ngày nay khi bưng bát hủ tiếu nam vang nóng hổi, thơm ngon không ít người thắc mắc món ăn này có từ bao giờ và nguồn gốc từ nơi nào? Chỉ biết rằng nhắc đến Sài Gòn, nhắc tới vùng Bắc Bộ là người ta nhớ ngay tới món hủ tiếu nam vang này.
Theo như lời kể thì món hủ tiếu nam vang có nguồn gốc tại thủ đô Phnompenh của Campuchia tuy nhiên không phai rod người Campuchia làm mà lại do người Hoa sống tại đó sáng chế. Khi người Hoa di chuyển tới Sài Gòn sinh sống đã mang theo món ăn này và dần theo thời gian người dân Sài Gòn đã học được công thức bí truyền của món này. Món hủ tiếu không còn có hương vị như chính thống nữa mà đã được người Sài Gòn chế biến, thay đổi để phù hợp với khẩu vị của họ hơn. Chính vì vậy món ăn này trở thành món ăn nổi tiếng, đặc trưng và là đặc sản của người Sài Gòn. Và rồi cho dù người Sài Thành có đi đâu ai cũng mong muốn được thưởng thức một bát hủ tiếu đúng hương vị và kể cả những người đặt chân tới vùng đất này cũng mong một lần được thưởng thức.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Móng giò/giò heo: 1kg.
- Thịt nạc: 200 gr
- Tôm: 300 gr
- Trứng cút: 15-20 quả
- Hành lá, hành tím
- Bún khô: 1- 2 lạng
- Dầu ăn
- Rau sống: Tùy sở thích, các gia vị khác
>> Bài viết liên quan:
( cách nấu nước lèo hủ tiếu, cách nấu hủ tiếu gõ, cách làm hủ tiếu, cách nấu hủ tiếu khô, cach nau hu tieu, nấu hủ tiếu chay, hủ tiếu giò heo, cách làm hủ tiếu xào người hoa, cách nấu hủ tiếu ngon, cách nấu hủ tiếu sườn, hủ tiếu sườn heo, cach nau hu tieu chay, cách làm hủ tiếu nam vang, hu tieu bo vien )
Những lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu nấu món hủ tiếu nam vang
Móng giò/giò heo
- Chọn phần móng giò/giò heo có lớp da màu đỏ hồng, trên da không có dấu hiệu bị xuất huyết, không bầm tím.
- Một lưu ý nhỏ là bạn nên chọn phần chân trước vì chân trước nhiều thịt, ít mỡ và thường sẽ ngon hơn.
- Để mua được những chiếc móng giò ngon bạn bên lấy tay ấn thử vào chỗ móng giò, nếu thấy phần móng đó có độ đàn hồi tốt, sau khi ấn phần da thịt trở về bình thường. hoặc bạn có thể kiểm tra phần mặt cắt, bạn nên chọn phần chân giò có mặt cắt khô, không bị chảy nước và có màu hồng tươi là thịt còn tươi hoặc không phải hàng để đông lạnh.
Chọn thịt lợn tươi ngon
- Bạn nên chọn những phần thịt lợn tươi, có màu hồng, thịt khô không bị chảy nước, không bị nhợt nhạt
- Tương tự như khi lựa chọn móng giò bạn hãy dùng tay để ấn vào phần thịt để kiểm tra độ đàn hồi, sau khi ấn thấy thị có độ đàn hồi tốt thì hãy lấy nhé.
- Bạn nên chọn phần thịt có cả 1 chút mỡ có khi vậy sau khi băm thịt sẽ mềm và ngon hon.
Cách lựa chọn tôm tươi ngon
- Trước hết tôm bạn chọn phải là tôm còn sống, có vỏ trong suốt.
- Phần vỏ tôm phải cứng cáp, đầu và thân tôm dính chặt
- Ngoài ra bạn cần lưu ý như sau đối với những con tôm bị tiêm hóa chất thì thân thường phình to, đuôi xòe ra, còn tôm không tiêm hóa chất thì phần thân và đuôi sẽ cụp vào.
Cách chọn trứng cút ngon
- Bạn nên chọn những quả trứng to đều, ngoài vỏ hơi sần những vết li ti
- Khi mua trứng bạn nên lắc thử nếu quả nào phát ra tiếng to thì chứng tỏ là trứng cũ, không nên mua
- Còn khi mua về nhà để tránh luộc phải những quả trứng bị ung gây ảnh hưởng tới những quả khác thì bạn nên thả vào nước lạnh. Quả trứng nào chìm là quả trứng mới còn quả nào nổi hoặc hơi nổi là trứng đã bị hỏng hoặc để lâu gần hỏng. Những quả bị hỏng bạn nên bỏ đi không nên cho vào luộc cùng vì khi luộc những quả đó có thể bị vỡ ra hoặc có mùi ảnh hưởng tới những quả trứng khác.
Việc lựa chọn nguyên liệu ngon là điều vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả của món hủ tiếu. Muốn có được bát hủ tiếu thơm ngon thì bạn cần cẩn thận lựa chọn từng nguyên liệu đảm bảo sao cho nguyên liệu được lựa chọn tươi ngon nhất.
>> Có thể bạn quan tâm:
( cách nấu hủ tiếu nam vang khô, cách nấu hủ tiếu nam vang ngon, nấu hủ tiếu bò viên, cách nấu hủ tiếu giò heo, nấu nước lèo hủ tiếu, làm hủ tiếu khô, cách nấu hủ tiếu dê, nấu hủ tiếu mực, nấu hủ tiếu gà, hủ tiếu chay ngon, hủ tiếu bò viên ngon, cách nấu hủ tiếu sườn của người hoa, cách xào hủ tiếu khô )
Cách chế biến món hủ tiếu – đặc sản của Sài Gòn
Sơ chế chân giò và tôm
Chân giò bạn làm thật sạch lông và rửa sạch. Tiếp đến, bạn cho giò vào nồi, đổ thêm khoảng 1 lít nước và 1 chút muối đun sôi khoảng từ 1-2 phút rồi vớt chân giò ra rửa sạch lại bằng nước lạnh. Trong khi luộc chân giò/móng giò bạn nên vớt nước bọt nổi lên trên đi nhé để tránh có mùi hôi.
Thịt nạc bạn cũng rửa sạch và băm nhỏ hoặc xay nhuyễn
Tôm rửa sạch với nước lạnh, cắt bỏ râu tôm và rút chỉ tôm. Bạn lấy 2 con băm nhuyễn để làm nước sốt. Số tôm còn lại sẽ cho và ăn cùng với hủ tiếu.
Các nguyên liệu khác
Trứng cút bạn luộc chín, bóc sạch vỏ
Bún khô thì bạn ngâm trong nước lạnh sau đó rửa sạch. Cho bún vào nồi đun sôi khoảng 5 phút thì vớt ra và rửa sạch lại với nước lạnh. Nếu bạn không dùng bún khô thì có thể lấy luôn hủ tiếu, khi dùng hủ tiếu thì bạn không cần ngâm trước trong nước nhé vì ngâm trước sẽ khiến cho hủ tiếu bị nhũn.
Hành lá nhặt sạch phần lá héo, cắt bỏ rễ và rửa sạch, phần lá cắt nhỏ khoảng 1 cm, phần đầu thì chẻ đôi.
Rau thơm các loại nhặt sạch, loại bỏ phần hỏng và ngâm bằng nước muối khoảng 30 phút sau đó rửa lại sạch bằng nước sạch.
Cách làm nước sốt thịt
Bạn sẽ cho phần tôm và thịt nạc băm nhuyễn ở bên trên vào bát, sau đó cho thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng mì chính, 1/2 phần hành khổ đã băm và 1/2 muỗng canh dầu ăn. Tất cả được tồn đều và để cho ngấm gia vị.
Sau đó bạn cho nồi lên bếp cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu ăn nóng, bạn cho 1/2 phần hành tím băm vào phi thơm sau đó cho hỗn hợp tôm thịt vào đảo đều rồi đậy nắp. Để món nước sốt thịt sánh, đậm ngon và không bị vón cục thì khi nào bạn nên cho một ít nước lọc vào đun cùng. Vặn lửa nhỏ và đun tiếp trong khoảng 10 phút nữa, khi thấy nước sốt thịt đã chín thì tắt bếp và cho ra bát.
Làm nước dùng
Cho phần móng giò đã sơ chế vào trong nồi áp suất cùng với khoảng 2 lít nước và 1 chút muối đun trong khoảng 1 giờ. Trong bước này bạn lưu ý phải hầm sao cho móng giò chín mềm, dóc xương có như vậy mới ngon.
Sau khi phần móng giò đã mềm, bạn cho hành khô băm còn lại và đầu hành chẻ đôi vào nồi cùng với 3 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt và đun trong khoảng 10 phút.
Cuối cùng bạn cho hết phần tôm còn lại vào và đun thêm khoảng 5 phút. Nêm gia vị thì tùy theo từng gia đình sẽ nêm cho phù hợp.
Trình bày
Khi nước dùng đã nấu xong, bạn lấy một phần bún khô để ra bát (bạn nên nhúng bún khô qua nước dùng để cho bún mềm trước rồi đổ thêm nước dùng ra bát, cho thêm tôm, thịt và giò, hành lá cắt nhỏ và tiêu xay lên bề mặt. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món hủ tiếu Nam Vang.
Để món hủ tiếu nam vang được ngon hơn bạn nên cho thêm một chút chanh và ớt, ăn hơi cay sẽ đậm đà hơn. Hủ tiếu sẽ được ăn kèm với rau sống.
Yêu cầu thành phẩm
- Nước dùng phải đậm đà, không quá ngậy
- Phần nước sốt phải đậm đà, ngon và không bị ngấy
- Bún chín vừa tới, không bị mềm nhũn
- Tôm, thịt đều ngấm gia vị, ăn có vị ngọt của tôm và thịt nhưng lại vô cùng đậm đà.
- Gia vị thì sẽ tùy theo sở thích của từng người để cho thêm.
- Hủ tiếu có thể được ăn kèm cúng các loại rau sống, giá đỗ….
Lưu ý khi nấu món hủ tiếu nam vang để kinh doanh
Để có được một bát hủ tiếu nam vang thì bạn cũng mất khá nhiều công và thời gian từ việc lựa chọn nguyên liệu, sơ chế cho tới nấu. Cả gia đình bạn sẽ được thưởng thức một bát hủ tiếu nam vang ngon, đúng hương vị của người Sài Thành.
Những địa chỉ cung cấp hủ tiếu nam vang nổi tiếng là đơn vị chuyên cung cấp món hủ tiếu nam vang ngon, đúng chuẩn hương vị của người Sài Thanh. Thưởng thức món hủ tiếu nam vang tại đây bạn sẽ hoàn toàn yên tâm bởi:
Để mở quán kinh doanh, vấn đề an toàn thực phẩm luôn bạn nên cam kết và đảm bảo hàng đầu. Từ khâu sơ chế cho tới chế biến đều đảm bảo an toàn.
Để quán hủ tiếu được khách hàng yêu mến: Các nguyên liệu nấu bạn cần lựa chọn kỹ lưỡng, tươi ngon đảm bảo mang đến cho người thưởng thức những bát hủ tiếu ngon nhất.
Với kỹ năng tay nghề của đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp, tận tâm bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng và hương vị của món hủ tiếu.
Để khách không đợi lâu: Dịch vụ của bạn phải nhanh chóng tiện lợi: Chỉ cần lên đơn và đưa ra yêu cầu là phải mang đến cho quý khách những bát hủ tiếu ngon, đậm đà đúng theo hương vị của người Sài Thành mà không nơi nào có được.
Bài viết trên đã phần nào giới thiệu tới bạn đọc về cách nấu món hủ tiếu nam vang ngon, đúng hương vị của người Sài Thành. Bạn cũng có thể bắt tay ngay vào việc lựa chọn nguyên liệu và nấu cho gia đình mình cùng thưởng thức, hoặc mở quán kinh doanh ngay món hủ tiếu này. Hoặc bạn cũng có thể tìm ăn những bát hủ tiếu tại các địa chỉ nổi tiếng.
( cách nấu nước lèo hủ tiếu người hoa, nấu hủ tiếu xương, nấu hủ tiếu bò kho, cách làm hủ tiếu trộn, cách nấu nước lèo mì tàu, cách làm hủ tiếu gõ khô, cách nấu nước lèo hủ tiếu gà, cách nấu nước hủ tiếu, cách nấu hủ tiếu hải sản, cách làm hủ tiếu xào thập cẩm, nước lèo hủ tiếu, cách nấu hủ tiếu thịt bằm )